Tác động của đạo luật Cải cách định cư Mỹ EB-5 trước 2023 tới quyền lợi nhà đầu tư
Tác động của đạo luật Cải cách định cư Mỹ EB-5 trước 2023 tới quyền lợi nhà đầu tư

Những thay đổi của đạo luật cải cách EB-5

Đạo luật cải cách EB-5 được Chính Phủ Mỹ thay đổi nhằm nâng cao tính minh bạch và tạo cơ hội nhận thẻ xanh cho các nhà đầu tư quốc tế. Trong đó, nổi bật nhất là đạo luật cải cách định cư Mỹ EB-5 với sự thay đổi về chi phí tối thiểu. Vậy, sự thay đổi này liệu có ảnh hưởng gì đến người đầu tư Việt Nam nói chung và quốc tế nói riêng hay không? Cùng Interimm tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

luat eb5 moi nhat
Những thay đổi trong đạo luật cải cách định cư Mỹ EB-5

1. Đạo luật Cải cách EB-5 đã thay đổi những gì?

Trong Đạo luật Cải cách EB-5, đã có những thay đổi rõ rệt liên quan đến chi phí đầu tư, yêu cầu tạo việc làm, ưu tiên xử lý dự án vùng nông thôn có tỷ lệ thất nghiệp cao, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và gia hạn hoạt động Trung tâm vùng.

1.1 Chi phí đầu tư

 • Chi phí đầu tư khu vực thuộc vùng TEA tối thiểu từ 500.00USD lên 800.000 USD.
 • Chi phí đầu tư khu vực không thuộc vùng TEA, tăng từ 1 triệu USD lên 1,050,000 USD.

1.2 Yêu cầu tạo việc làm

Trước đây, quy định cũ yêu cầu chỉ cần tạo ra 10 việc làm mới cho công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ, không cần phân biệt loại hình công việc là gián tiếp hay trực tiếp, chỉ cần đảm bảo được tính xác thực.

Hiện tại, theo quy định mới, tỷ lệ tạo việc làm gián tiếp tối đa chỉ được đạt 90%, 10% còn lại thuộc về việc làm trực tiếp. Các thay đổi này sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các công trình xây dựng có thời hạn dưới 2 năm được đánh giá là đủ điều kiện để đáp ứng 75% số việc làm gián tiếp.

1.3 Ưu tiên xử lý dự án vùng nông thôn có tỷ lệ thất nghiệp cao

Ưu tiên xử lý các hồ sơ của nhà đầu tư tham gia dự án EB-5 tại các khu vực trọng điểm tạo việc làm tại nông thôn. Trong đó, 20% hạn ngạch thị thực định cư EB-5 sẽ được cấp riêng cho các nhà đầu tư quốc tế đang tham gia vào các dự án kể trên.

1.4 Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư

Quyền lợi của nhà đầu tư được chú trọng thông qua việc bổ sung một số biện pháp hỗ trợ, trong trường hợp Trung tâm vùng hoặc dự án kinh doanh mà nhà đầu tư tham gia bị ngừng hoạt động hoặc tước giấy phép. Cụ thể, nếu vẫn đáp ứng được đầy đủ điều kiện với dự án ban đầu, nhà đầu tư có thể thỏa thuận với các bên để thay thế hoặc bổ sung thêm vốn (vốn này bao gồm khoản tiền bồi thường hoặc khoản thu hồi vốn). Thời hạn để thực hiện là 180 ngày kể từ khi nhận được thông báo chính thức về các rủi ro nói trên.

1.5 Chương trình được gia hạn hoạt động đến 30.9.2027

Trước đây, chương trình đầu tư định cư EB-5 thường được xem xét gia hạn mỗi năm, điều này dẫn đến tình trạng nhà đầu tư lo lắng về quá trình tìm hiểu và thực hiện hồ sơ định cư khi luật mới liên tục ban hành. Hiện tại, chương trình được chính thức áp dụng và không hồi tố cho đến 30.09.2027, tức gia hạn lên đến 5 năm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về quá trình thực hiện hồ sơ của mình.

đạo luật cải cách eb5 mới nhất
Những điểm thay đổi chính trong đạo luật cải cách EB-5

2. Đạo luật Cải cách EB-5 mới ảnh hưởng gì đến quyền lợi của nhà đầu tư?

Đạo luật Cải cách EB-5 đã mang đến cho nhà đầu tư quốc tế nhiều quyền lợi mới như:

 • Visa được bảo lưu: Visa đảm bảo được xử lý và không bị bỏ quên, đặc biệt là với những quốc gia có thời gian chờ đợi lâu.
 • Phân bổ hạn ngạch visa rõ ràng: Các dự án nông thôn được ưu tiên xử lý 20% hạn ngạch thị thực định cư EB-5 hàng năm sẽ được cấp riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các dự án tạo việc làm trọng điểm tại nông thôn; 10% dành chó các khu vực tỷ lệ thất nghiệp cao; Và 2% dành cho các dự án thuộc cơ sở hạ tầng. Điều này, giúp phân định rõ ràng về thời gian chờ xét duyệt hồ sơ của từng hạn ngạch, và nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn dự án đầu tư phù hợp.
 • Tăng tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro: Điều luật mới cũng bổ sung thêm tính minh bạch và hạn chế rủi ro đối với khoản đầu tư EB-5 và các bên liên quan, bao gồm yêu cầu công khai chi phí hoặc trợ cấp, đồng thời ban hành quy định cấm thiên vị hay ưu tiên các nhà đầu tư tham gia dự án.
 • Quyền lợi của nhà đầu tư được bảo đảm: Bổ sung một số quy định hỗ trợ nếu Trung tâm vùng, doanh nghiệp mới hay dự án kinh doanh tạo việc làm mà nhà đầu tư đang tham gia ngừng hoạt động hay bị rút giấy phép hoạt động.
sửa đổi luật eb5
Ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư

3. Vì sao nên chọn tư vấn đầu tư định cư Mỹ cùng Interimm?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư, Interimm là một trong những đơn vị tư vấn di trú uy tín và phát triển bền vững nhất trên thị trường. Khi sử dụng dịch vụ tại Interimm, quý khách sẽ nhận được rất nhiều những quyền lợi như sau:

 • Đội ngũ cố vấn viên với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích, thẩm định dự EB-5, đảm bảo cập nhật nhanh chóng những thay đổi và cải cách.
 • Tính đến thời điểm hiện tại, Interimm đã hỗ trợ 100% hồ sơ được xử lý thành công dự án đầu tư hiệu quả.
 • Theo dõi sát sao quá trình đầu tư của từng khách hàng cho đến khi hoàn thành.
 • Là đơn vị tiên phong trong việc tổ chức các chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.
 • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ sau khi khách hàng định cư.
 • Chất lượng dịch vụ uy tín và cao cấp, đảm bảo lấy được sự hài lòng của khách hàng.
luật liên quan chương trình eb5
Interimm – đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư

3. Câu hỏi thường gặp

3.1 Nhà đầu tư Việt Nam nên chọn dự án tiềm năng thuộc lĩnh vực nào sau khi thay đổi Đạo luật?

Sau khi Đạo luật Cải cách EB-5 có những sự thay đổi nhất định, nhà đầu tư Việt Nam có thể lựa chọn một trong ba lĩnh vực dưới đây để thu được nhiều lợi ích nhất:

 • Lĩnh vực cơ sở hạ tầng: Bao gồm nâng cấp đường xá, cầu cảng, sân bay, công trình công cộng,… Các dự án này thường được ưu tiên xét duyệt nhanh khi có sự tham gia từ Chính phủ, Chính quyền bang, tăng tính an toàn đầu tư và hoàn vốn, đảm bảo được thẻ xanh.
 • Các dự án thuộc khu vưc vùng nông thôn: Các dự án giúp thúc đấy sự phát triển kinh tế đến các vùng trọng điểm, đang được Chính phủ khuyến khích đầu tư. Sở hữu hạn ngạch xét duyệt hồ sơ nhanh chóng mà không cần đợi xét duyệt thứ tự theo lượng hồ sơ tồn đọng trước đó.

Một số dự án đầu tư EB-5 tiềm năng tại Interimm

Một số dự án đầu tư EB-5 tiêu biểu tại Interimm trong năm 2024 bao gồm dự án đầu tư mở rộng mạng lưới cáp quang cùng Chính phủ Mỹ Consolidated (RC: CanAm) và dự án phát triển khu đô thị lớn nhất San Diego Cota Vera II (CĐT: HomeFed). Để tìm hiểu thêm về những dự án này, đừng quên tham khảo thông tin tại website của Interimm.

3.2 Quy trình nộp đơn xin visa EB-5 có thay đổi sau khi cải cách Đạo luật không?

Quy trình nộp đơn xin visa EB-5 không có sự thay đổi đáng kể  qua các bước thực hiện. Tuy nhiên, với hạn ngạch phân bổ hồ sơ mới thì các nhà đầu tư mới có thể sẽ nhận được lợi thế xét duyệt nhanh hơn, khi lựa chọn đầu tư vào các dự án ưu tiên. Bên cạnh đó, việc bảo lưu visa cũng giúp nhà đầu tư yên tâm hơn về tiến độ xử lý.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thay đổi trong đạo luật cải cách EB-5, cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư. Hy vọng qua những thông tin kể trên, quý khách có thể lựa chọn được cho mình dự án tiềm năng nhất, đồng thời hiểu rõ quy trình nộp đơn xin visa EB-5. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng quên liên hệ ngay với Interimm để được giải đáp chi tiết và đầy đủ.

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng