Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Trẻ Em (CSPA) là gì?
Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Trẻ Em (CSPA) là gì?

Định nghĩa “trẻ em” theo luật di trú Mỹ

Trong điều luật di trú của Mỹ, “trẻ em” được định nghĩa là một người độc thân và dưới 21 tuổi. Cho đến tháng 8/2002, bất cứ trẻ em nào trên 21 tuổi trước khi nhận được quy chế thường trú nhân thì sẽ không được xem là một đứa trẻ theo mục đích di trú. Tình trạng này được xem là “quá tuổi”. Quốc Hội Hoa Kỳ nhận thấy rằng nhiều người đã quá tuổi vì thời gian duyệt xét hồ sơ quá lâu đưa đến số lượng hồ sơ tồn động quá nhiều. Chính vì thế, Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em(CSPA) ra đời để bảo vệ việc xếp loại diện di dân của một cá nhân được xem là trẻ em khi người này quá tuổi vì thời gian xét duyệt quá lâu.

Vậy Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA) là gì?

Dao-luat-CSPA-la-giĐạo luật CSPA là đạo luật giúp cho một số trẻ em vượt quá 21 tuổi có thể hợp lệ xin visa di dân

Đạo luật CSPA là đạo luật giúp cho một số trẻ em vượt quá 21 tuổi có thể hợp lệ xin visa di dân. Tình trạng này thường được áp dụng cho cháu trai, cháu gái, cháu nội ngoại của Công dân Mỹ.
Vì chưa quen thuộc với Đạo luật CSPA nên nhiều gia đình nghĩ rằng con cái họ trên 21 tuổi là không còn hợp lệ để xin chiếu khán Hoa Kỳ. Nhưng một số trường hợp sau vẫn có cơ hội được hưởng Đạo luật CSPA:

Người bảo lãnh là Công dân Hoa Kỳ

Nếu đứa trẻ là thân nhân của một Công dân Hoa Kỳ thì tuổi sẽ được đóng lại vào thời điểm Sở Di Trú nhận được đơn bảo lãnh (I-130). Và nếu đứa trẻ dưới 21 tuổi vào ngày đơn bảo lãnh được nhận thì không bị xem là “quá tuổi”.

Người bảo lãnh là Thường Trú Nhân

Trong khoảng thời gian đơn bảo lãnh chờ xét duyệt, Đạo luật CSPA cho phép trừ đi khoảng thời gian trên cho người được bảo lãnh để người này không phải chịu thiệt thòi khi Sở Di Trú chưa thể giải quyết hồ sơ. Nếu đơn bảo lãnh được chấp thuận và ngày ưu tiên đã đáo hạn trước khi “tuổi theo Đạo Luật CSPA” đến 21, đứa trẻ vẫn được duy trì tình trạng là trẻ em. Khi ngày đáo hạn bị lùi lại, nếu “tuổi theo đạo luật CSPA” của trẻ dưới 21 tuổi vào thời điểm đầu tiên hồ sơ đáo hạn để được phỏng vấn thì vẫn được giữ đứng lại ở dưới 21 tuổi.

Công thức tính tuổi của Đạo luật CSPA:

Tuổi đương đơn vào ngày hồ sơ đến lượt giải quyết – (Ngày đơn bảo lãnh được chấp thuận – Ngày sở di trú nhận đơn bảo lãnh) = Tuổi CSPA

Định nghĩa:

Ngày ưu tiên (Priority day): Là ngày mà Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhận được hồ sơ bảo lãnh. Ngày ưu tiên được ghi trên thư là Notice of Action mà USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh.

Ngày đáo hạn (Cut-off-day): Là ngày hồ sơ đến lượt xử lý tại Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC), được hiển thị trên Visa Bulletin hàng tháng.

Trung tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) có thể quyết định việc áp dụng đạo luật CSPA cho trẻ trên 21 tuổi trước khi gửi hồ sơ cho Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, Lãnh sự sẽ đảm nhận việc xét duyệt này.

>> Tin tức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về Đạo luật CSPA

Người tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 là những người cần biết rõ về Đạo Luật CSPA để có thể hoàn thiện hồ sơ của gia đình một cách tốt nhất, nhưng vấn đề này không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ. Hy vọng bài viết trên đây của Interimm đã phần nào giải đáp được những lo ngại của nhà đầu tư EB5 về quyền lợi của con trẻ nhất là trường hợp con cái của đương đơn đang ở độ tuổi cần được bảo vệ theo Đạo Luật này.

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng