89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Trẻ Em (CSPA) là gì?

Định nghĩa “trẻ em” theo luật di trú Mỹ

Trong điều luật di trú của Mỹ, “trẻ em” được định nghĩa là một người độc thân và dưới 21 tuổi. Cho đến tháng 8/2002, bất cứ trẻ em nào trên 21 tuổi trước khi nhận được quy chế thường trú nhân thì sẽ không được xem là một đứa trẻ theo mục đích di trú. Tình trạng này được xem là “quá tuổi”. Quốc Hội Hoa Kỳ nhận thấy rằng nhiều người đã quá tuổi vì thời gian duyệt xét hồ sơ quá lâu đưa đến số lượng hồ sơ tồn động quá nhiều. Chính vì thế, Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em(CSPA) ra đời để bảo vệ việc xếp loại diện di dân của một cá nhân được xem là trẻ em khi người này quá tuổi vì thời gian xét duyệt quá lâu.

Vậy Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA) là gì?

Dao-luat-CSPA-la-giĐạo luật CSPA là đạo luật giúp cho một số trẻ em vượt quá 21 tuổi có thể hợp lệ xin visa di dân

Đạo luật CSPA là đạo luật giúp cho một số trẻ em vượt quá 21 tuổi có thể hợp lệ xin visa di dân. Tình trạng này thường được áp dụng cho cháu trai, cháu gái, cháu nội ngoại của Công dân Mỹ.
Vì chưa quen thuộc với Đạo luật CSPA nên nhiều gia đình nghĩ rằng con cái họ trên 21 tuổi là không còn hợp lệ để xin chiếu khán Hoa Kỳ. Nhưng một số trường hợp sau vẫn có cơ hội được hưởng Đạo luật CSPA:

Người bảo lãnh là Công dân Hoa Kỳ

Nếu đứa trẻ là thân nhân của một Công dân Hoa Kỳ thì tuổi sẽ được đóng lại vào thời điểm Sở Di Trú nhận được đơn bảo lãnh (I-130). Và nếu đứa trẻ dưới 21 tuổi vào ngày đơn bảo lãnh được nhận thì không bị xem là “quá tuổi”.

Người bảo lãnh là Thường Trú Nhân

Trong khoảng thời gian đơn bảo lãnh chờ xét duyệt, Đạo luật CSPA cho phép trừ đi khoảng thời gian trên cho người được bảo lãnh để người này không phải chịu thiệt thòi khi Sở Di Trú chưa thể giải quyết hồ sơ. Nếu đơn bảo lãnh được chấp thuận và ngày ưu tiên đã đáo hạn trước khi “tuổi theo Đạo Luật CSPA” đến 21, đứa trẻ vẫn được duy trì tình trạng là trẻ em. Khi ngày đáo hạn bị lùi lại, nếu “tuổi theo đạo luật CSPA” của trẻ dưới 21 tuổi vào thời điểm đầu tiên hồ sơ đáo hạn để được phỏng vấn thì vẫn được giữ đứng lại ở dưới 21 tuổi.

Công thức tính tuổi của Đạo luật CSPA:

Tuổi đương đơn vào ngày hồ sơ đến lượt giải quyết – (Ngày đơn bảo lãnh được chấp thuận – Ngày sở di trú nhận đơn bảo lãnh) = Tuổi CSPA

Định nghĩa:

Ngày ưu tiên (Priority day): Là ngày mà Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhận được hồ sơ bảo lãnh. Ngày ưu tiên được ghi trên thư là Notice of Action mà USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh.

Ngày đáo hạn (Cut-off-day): Là ngày hồ sơ đến lượt xử lý tại Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC), được hiển thị trên Visa Bulletin hàng tháng.

Trung tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) có thể quyết định việc áp dụng đạo luật CSPA cho trẻ trên 21 tuổi trước khi gửi hồ sơ cho Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, Lãnh sự sẽ đảm nhận việc xét duyệt này.

>> Tin tức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về Đạo luật CSPA

Người tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 là những người cần biết rõ về Đạo Luật CSPA để có thể hoàn thiện hồ sơ của gia đình một cách tốt nhất, nhưng vấn đề này không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ. Hy vọng bài viết trên đây của Interimm đã phần nào giải đáp được những lo ngại của nhà đầu tư EB5 về quyền lợi của con trẻ nhất là trường hợp con cái của đương đơn đang ở độ tuổi cần được bảo vệ theo Đạo Luật này.

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm