Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những lợi ích khi định cư tại Mỹ

Theo số liệu thống kê trong năm 2023 của Liên Hợp Quốc, Mỹ là quốc gia có số lượng người nhập cư lớn nhất thế giới. Nhiều người tin rằng, việc định cư tại Mỹ mang đến cho bản thân và gia đình nhiều lợi ích to lớn. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người quan tâm và mong muốn định cư tại đất nước này.

Nếu quý bạn đọc đang có ý định đi định cư tại Mỹ nhưng vẫn còn lưỡng lự, hãy cùng Interimm phân tích các cơ hội cũng như khó khăn khi nhập cư vào quốc gia này. Từ đó, độc giả sẽ tự rút ra câu trả lời cho chính mình về việc có nên đi định cư Mỹ không.

có nên định cư mỹ không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì?

1. Tình hình định cư của Mỹ hiện nay

Mỹ được biết đến là một cường quốc về kinh tế, có các chế độ phúc lợi, an sinh đứng đầu toàn thế giới. Quốc gia này được mệnh danh là “vùng đất hứa” – nơi sinh sống và làm việc lý tưởng mà ai cũng hằng mong ước.

Theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Di dân – Center for Immigration Studies (CIS), đến tháng 03/2024, Mỹ có đến hơn 51.6 triệu người nhập cư, chiếm hơn 15.6% tổng dân số của đất nước. Trong đó, có đến 24.6% là người nhập cư từ Mexico, 7.4% người Ấn Độ và 5.5% cư dân Trung Quốc.

Mỹ cũng là nước có tỷ lệ người Việt đến định cư nhiều nhất trên thế giới. Tính đến năm 2022, đã có hơn 2,5 triệu người Việt Nam định cư tại Mỹ, thuộc top 10 các cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Người Mỹ gốc Việt chủ yếu sinh sống tại 4 bang:

 • Bang California (39%) phân bổ các quận Orange County (Quận Cam), Santa Clara County và Los Angeles.
 • Bang Texas (13%) chủ yếu ở thành phố Houston.
 • Bang Florida và Washington (4%).

Vậy những lý do gì khiến cho số lượng người định cư tại Mỹ lại đông như vậy?

2. Lợi ích khi định cư tại Mỹ

Theo chia sẻ thực tế của nhiều người đã định cư Mỹ, sau đây là những lợi ích mà họ nhận được khi định cư tại Mỹ.

2.1 Cơ hội việc làm

Là đất nước có nền kinh tế siêu hùng mạnh, Mỹ sở hữu rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, công ty,…, lớn nhất nhì thế giới. Thị trường việc làm tại quốc gia này luôn sôi động, nhu cầu tuyển dụng cao, mang đến hàng loạt cơ hội việc làm đa dạng cho người nhập cư Mỹ. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng chú trọng phát triển các chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế quốc gia ngày một lớn mạnh hơn.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, người nhập cư đã có thể làm việc tại Mỹ. Hầu hết các công việc đều có mức thù lao hấp dẫn, giúp hàng nghìn người nhập cư nâng cao được thu nhập cá nhân và phụ cấp tài chính cho gia đình ở quê nhà. Đây chính là một trong yếu tố quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư quyết định định cư tại Mỹ.

có nên đi định cư mỹ không
Thị trường việc làm tại Mỹ rất sôi động với đa dạng ngành nghề

2.2 Nền giáo dục tiên tiến

Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn Mỹ làm nơi định cư vì mong muốn con em có một tương lai tươi sáng. Quốc gia này có nền giáo dục bậc nhất thế giới, đồng thời có sự hội tụ và giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau. Bằng cấp tốt nghiệp tại Mỹ có giá trị trên khắp toàn cầu. Trong các bảng xếp hạng quốc tế về những trường Đại học hàng đầu thế giới, luôn có sự xuất hiện của  13 – 15 trường Đại học, Cao Đẳng thuộc sở hữu của Mỹ.

Trở thành thường trú nhân Mỹ, trẻ em sẽ được miễn toàn bộ học phí tại hệ thống trường Công lập từ cấp Mẫu giáo đến THPT, hưởng mức học phí như dân bản xứ khi học Đại học. Cư dân Mỹ cũng sẽ được quyền chọn lựa đa dạng ngành học hơn, cơ hội việc làm rộng mở, không bị giới hạn như các du học sinh nước ngoài.

nên đi định cư mỹ không
Mỹ có nền giáo dục chất lượng cao và hội tụ đa dạng nền văn hóa

2.3 Hệ thống y tế chăm sóc tốt

Mỹ là quốc gia có nền y tế dẫn đầu thế giới. Hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế tại đây được bố trí cơ sở vật chất hoàn thiện, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, y tá và điều dưỡng giàu chuyên môn. Khi sử dụng bảo hiểm y tế tại Mỹ, người dân sẽ được hưởng nhiều hỗ trợ về chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập.

Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng có các chính sách để trợ cấp y tế cho công dân của mình. Cụ thể, Chính phủ sẽ miễn phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà và trợ cấp tiền thuốc cho người già trên 65 tuổi đối với những gia đình có mức thu nhập thấp.

có nên đi qua mỹ định cư không
Mỹ có nền Y tế dẫn đầu thế giới

2.4 Phúc lợi cho công dân

Hoa Kỳ cung cấp cho công dân nhiều chế độ an sinh, phúc lợi hấp dẫn từ trẻ em đến người lớn tuổi. Nổi bật trong đó là chương trình trợ cấp khi về hưu – dành cho công dân đóng bảo hiểm tối thiểu 10 năm. Ngoài ra, một số chế độ phúc lợi xã hội khác dành cho công dân Hoa Kỳ gồm:

 • Tiền hưu trí, tiền dưỡng lão, tiền cho người tàn tật, tiền phúc lợi y tế
 • Trợ cấp trong khoảng thời gian từ 6 – 9 tháng cho người thất nghiệp.
 • Trợ cấp dành cho đối tượng có thu nhập thấp, người lớn tuổi và người khiếm thị.
 • Trợ cấp về thực phẩm, lương thực, dịch vụ y tế cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
 • Phí bồi thường cho công nhân trong trường hợp bị tai nạn nghề nghiệp.
 • Trợ cấp lương thực cho các hộ dân có thu nhập thấp.
 • Cung cấp các bữa ăn miễn phí hoặc giá rẻ cho các trường học.
có nên định cư mỹ không
Mỹ có nhiều chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho người dân của mình

2.5 Quyền bình đẳng và tự chủ

Tại Mỹ, nhân quyền là yếu tố được đề cao và bảo vệ tuyệt đối. Không phân biệt là người nhập cư hay dân bản địa, mọi công dân Mỹ đều có quyền bình đẳng, được đối xử như nhau, được tự do học tập, sinh sống, làm việc,…  cùng nhau đóng góp vào sự phát triển chung của quốc gia.

nên đi định cư ở mỹ không
Mỹ là quốc gia đề cao tinh thần bình đẳng, tự do, tự chủ

2.6 Hệ thống giao thông tân tiến

Hệ thống hạ tầng giao thông tại Mỹ được đầu tư bài bản, hiện đại. Phương tiện di chuyển tại đây khá đa dạng gồm xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa, máy bay,… phục vụ mọi nhu cầu đi lại của cư dân. Đặc biệt, ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người Mỹ rất tốt, đảm bảo an toàn và văn minh trong quá trình tham gia giao thông.

có nên đi mỹ định cư không
Mỹ sở hữu cơ sở hạ tầng giao thông tiên tiến

2.7 Cảnh quan thiên nhiên phong phú

Cảnh quan thiên nhiên tại Mỹ rất độc đáo và đa dạng, từ những khu rừng ngập mặn ở Florida, các cánh rừng ngập tràn màu sắc ở New England, cho đến những bãi biển trong xanh nổi tiếng ở Hawaii, California. Mỹ có rất nhiều ngọn núi hùng vĩ, bao gồm Rockies ở phía đông, Appalachia ở phía tây và những ngọn đồi, khối núi ở giữa, rất thích hợp cho các trải nghiệm đi bộ đường dài, leo núi hoặc trượt tuyết vào mùa đông.

Môi trường tại quốc gia này được đánh giá là xanh, sạch và trong lành. Đặc biệt, tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm tại Mỹ rất gắt gao. Do đó, người muốn nhập cư hoàn toàn có thể yên tâm về việc sinh hoạt cũng như sức khỏe khi định cư tại đây.

nên đi định cư mỹ không
Mỹ có nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú

2.8 Được bảo lãnh thân nhân để đoàn tụ gia đình

Theo quy định của Luật pháp Mỹ, thường trú nhân hợp pháp có thể bảo lãnh một số nhóm thân nhân nhất định sang đoàn tụ. Vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em ruột của thường trú nhân hay công dân Mỹ là những đối tượng nằm trong diện được bảo lãnh đoàn tụ.

có nên sang mỹ định cư
Thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh người thân sang Mỹ để cùng sinh sống

Mặc dù mang đến rất nhiều lợi ích, thế nhưng việc định cư Mỹ cũng gặ  nhiều khó khăn, khiến nhiều nhà đầu tư vẫn còn đắn đo.

3. Khó khăn thường gặp khi định cư Mỹ

5 khó khăn mà người định cư Mỹ thường gặp phải:

3.1 Rào cản ngôn ngữ

Dù tại Mỹ, cộng đồng người Việt khá nhiều, nhưng đối với người mới định cư thì  biết Tiếng Anh là một lợi thế để phục vụ cho quá trình sinh sống và làm việc tại đây. Về cơ bản, Tiếng Anh khi giao tiếp sẽ khác nhiều so với Tiếng Anh được dạy ở các trường Việt. Hơn nữa, đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên khiến cho nhiều người gặp khó khăn khi muốn sang Mỹ định cư.

có nên đi định cư tại mỹ không
Giao tiếp bằng Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc nếu muốn định cư Mỹ

3.2 Sự khác biệt văn hóa

Mỹ quốc gia có nền văn hóa đa dạng hội tụ từ nhiều quốc gia trên thế giới nên sẽ cởi mở hơn trong nhiều vấn đề như tình yêu, học tập hay giới tính. Trong khi đó, Việt Nam và các nước Châu Á thường sẽ có quan điểm khắt khe hơn. Do đó, chúng ta sẽ phải cần thời gian để làm quen, thích nghi với văn hóa mới trong thời gian đầu nhập cư tại Mỹ.

có nên sang mỹ định cư không
Sự khác biệt về văn hóa có thể khiến người nhập cư mất thời gian để thích nghi

3.3 Chi phí sinh hoạt

Người định cư tại Mỹ phải chi trả chi phí sinh hoạt trung bình 1,470 – 3,000 USD/ tháng (tương đương 17,6740 – 36,000 USD/năm) cho các khoản thuê nhà, tiền điện nước, tiền internet,… Chi phí cụ thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng bang.

có nên qua mỹ định cư không
Phí thuê nhà ở Mỹ dao động từ 300 – 500 USD/tháng

3.4 Điều kiện và thủ tục pháp lý

Là vùng đất của người nhập cư, Mỹ luôn có rất nhiều chính sách hỗ trợ dành cho cư dân mới, bên cạnh các chương trình nhập cư dành cho nhiều đối tượng khác nhau, như các diện đi làm việc định cư, đầu tư định cư, bảo lãnh đoàn tụ gia đình,… Và để có thể định cư hợp pháp tại Mỹ, người định cư cần thực hiện các thủ tục để xin cấp visa. Quá trình này có thể sẽ khá phức tạp nếu người nhập cư không quá am hiểu về thủ tục pháp lý.

Với sự ra đời của các tổ chức tư vấn định cư như Interimm, đây không còn là vấn đề quá lớn. Những đơn vị này sẽ hỗ trợ người nhập cư trong các vấn đề về thủ tục, tư vấn giải pháp định cư hiệu quả nhất giúp người nhập cư nhanh chóng xin được thẻ xanh Mỹ.

nên đi định cư mỹ không
Quy trình xin visa và các giấy tờ cần thiết có thể mất khá nhiều thời gian, chi phí

3.5 Môi trường làm việc cạnh tranh

Thị trường việc làm tại Hoa Kỳ tuy sôi động nhưng tính cạnh tranh cực kỳ cao. Giữa thị trường nhân công dồi dào, để tìm ra được ứng viên sáng giá, các nhà tuyển dụng phải đặt ra các tiêu chí và yêu cầu gắt gao cho các vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó, sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa cũng sẽ gây ra một số khó khăn đối với người nhập cư trong việc hòa nhập vào môi trường làm việc mới.

nên đi định cư mỹ hay không
Môi trường làm việc cạnh tranh

Vừa rồi, Interimm đã nêu lên những khó khăn khiến nhiều người đắn đo về việc định cư tại Hoa Kỳ.

4. Vậy có nên đi định cư Mỹ không?

Việc nên định cư Mỹ hay không sẽ tùy vào mục đích và nhu cầu của từng cá nhân và gia đình. Đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nếu nhà đầu tư có mong muốn kiến tạo tương lai cho con cái, nâng cao thu nhập của bản thân, cải thiện tình hình kinh tế, gia tăng các cơ hội đầu tư, trải nghiệm văn hóa mới và mở rộng tầm nhìn của chính mình,….

có nên đi mỹ định cư
Việc quyết định đi định cư Mỹ hay không tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người

Sau khi cân nhắc và đưa ra quyết định đi định cư tại Mỹ, quý bạn đọc có thể tham khảo những chương trình định cư phổ biến sau đây.

5. Các chương trình định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Chương trình Đối tượng tham gia Điều kiện
EB-1 EB-1A: Dành cho người có tài năng xuất chúng

 

Thỏa 3 trong số 10 điều kiện sau:

●      Sở hữu cúp, giải thưởng quốc gia/quốc tế về năng lực chuyên môn

●      Là thành viên của hội nhóm chuyên ngành – bao gồm những người có chuyên môn trong cùng lĩnh vực.

●      Có các tài liệu đăng tải về đương đơn trong ấn phẩm thương mại lớn, ấn phẩm chuyên ngành hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng.

●      Từng được mời để thẩm định, làm giám khảo trong những hoạt động chuyên môn.

●      Có đóng góp nổi bật trong giáo dục, nghệ thuật, khoa học, kinh doanh, thể thao,…

●      Sở hữu các bài viết học thuật/chuyên môn được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

●      Có tác phẩm/sản phẩm được trưng bày ở các sự kiện, triển lãm.

●      Giữ vai trò quan trọng trong ít nhất một tổ chức chuyên môn uy tín.

●      Nhận được mức thù lao hoặc đãi ngộ cao hơn so với những người hoạt động trong cùng lĩnh vực.

●      Sở hữu những buổi trình diễn nghệ thuật thành công về mặt thương mại.

EB-1B: Dành cho các giáo sư hoặc nhà nghiên cứu xuất sắc ●      Có các giải thưởng uy tín trong lĩnh vực.

●      Là thành viên ưu tú trong các tổ chức/đoàn thể chuyên môn.

●      Sở hữu các bài luận văn hoặc nghiên cứu được tham khảo, trích dẫn bởi các chuyên gia khác.

●      Có kinh nghiệm thẩm định, làm giám khảo chấm luận văn.

●      Có các đóng góp nổi trội trong lĩnh vực chuyên môn.

●      Có kinh nghiệm trên 3 năm làm nghiên cứu hoặc chỉ đạo nghiên cứu.

●      Từng nhận được đề nghị làm việc cho doanh nghiệp ở Mỹ.

EB-1C: Dành cho quản lý/thành viên cấp cao của các doanh nghiệp đa quốc gia) ●      Từng làm việc tại một công ty đa quốc gia ít nhất 1 năm (tính trong vòng 3 năm kể từ thời điểm xin visa)

●      Nắm giữ chức vụ ở cấp quản lý hoặc các vị trí có yêu cầu năng lực và kinh nghiệm quản lý.

●      Có kinh nghiệm điều hành chi nhánh tại Mỹ hoặc trụ sở chính hơn 1 năm.

EB-2 EB-2A: Dành cho đối tượng có bằng cấp cao ●      Có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ trở lên hoặc các học vị tương đương.

●      Nếu đương đơn có bằng cử nhân phải kèm theo điều kiện có 5 năm làm việc trong chuyên ngành đã học

●      Có bằng cấp từ tổ chức Mỹ hoặc quốc tế, thư giới thiệu của nhà tuyển dụng (hiện tại hoặc cũ) để chứng minh kinh nghiệm làm việc của đương đơn.

EB-2B: Dành cho đương đơn có năng lực đặc biệt ●      Sở hữu bằng Cử nhân trong lĩnh vực chuyên môn.

●      Có tối thiểu 10 năm làm việc toàn thời gian theo chuyên ngành đã học.

●      Có chứng chỉ và giấy phép hành nghề trong lĩnh vực chuyên môn.

●      Là thành viên trong hiệp hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực chuyên môn

●      Được công nhận bởi các chuyên gia uy tín thuộc cùng lĩnh vực.

●      Có bằng cấp, chứng chỉ so sánh khác về khả năng làm việc.

●      Được gợi ý mức lương nhờ năng lực làm việc xuất chúng.

●      Được tài trợ và có thư mời làm việc hợp lệ từ doanh nghiệp ở Mỹ.

●      Công việc tại Mỹ phải theo đúng chuyên ngành đã học.

●      Thỏa mãn các điều kiện của Chứng nhận Lao Động lâu dài (PERM) của Mỹ.

EB-2/NIW: Định cư diện miễn trừ vì lợi ích quốc gia Tương tự như điều kiện diện EB-2B tuy nhiên không cần thư mời làm việc và chứng nhận lao động lâu dài tại Mỹ.
EB-3 Chuyên gia, công nhân lành nghề, công nhân không yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao. Đối với chuyên gia

●      Có khả năng làm những công việc mà lao động Mỹ không thể đáp ứng.

●      Sở hữu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn

●      Có trình độ cử nhân hoặc sở hữu bằng cấp tương đương.

Đối với công nhân có năng lực chuyên môn cao

●      Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm đào tạo hoặc làm việc.

●      Có các bằng cấp giáo dục sau trung học.

●      Làm việc trong các lĩnh vực được Hoa Kỳ yêu cầu (tùy từng thời điểm).

Đối với công nhân chưa có tay nghề

●      Đảm nhận công việc mà người Mỹ không làm được.

●      Cam kết làm việc theo hợp đồng.

EB-4 Dành cho các nhà hoạt động tôn giáo tại các tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận ở Hoa Kỳ ●      Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm phục vụ trong một tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận ở Mỹ.

●      Người dưới 21 tuổi, chưa kết hôn, hiện đang sống ở Mỹ và được bảo trợ bởi tòa án vị thành niên do có hoàn cảnh khó khăn.

●      Nhà báo quốc tế làm việc cho USAGM (Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ)

●      Đương đơn là cựu sĩ quan quốc tế G-4 hoặc nhân viên dân sự NATO-6 cùng gia đình.

●      Nhân viên liên bang Hoa Kỳ cùng các thành viên trong gia đình

●      Làm việc cho Công ty Kênh đào Panama hoặc ở khu vực Kênh đào Panama.

●      Nhân viên y tế/Bác sĩ được cấp phép làm việc tại Mỹ từ ngày 09/01/1978.

●      Thông dịch viên/ Biên dịch viên người Afghanistan hoặc Iraq đang phục vụ quân đội Mỹ.

●      Công dân Iraq làm việc cho Chính phủ Mỹ tối thiểu một năm và đang gặp vấn đề về an ninh.

●      Công dân Afghanistan làm việc cho ISAF (Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế) hoặc Hoa Kỳ.

EB-5 Dành cho những nhà đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ ●      Đương đơn từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và có lý lịch tư pháp trong sạch.

●      Đầu tư tối thiểu 800,000 USD vào một dự án tại Mỹ được USCIS chấp thuận.

●      Tạo ra tối thiểu 10 công việc làm toàn thời gian/suất đầu tư cho người bản xứ.

●      Chứng minh được tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư.

IR1, CR1 Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ ●      Được bảo lãnh bởi thường trú nhân hợp pháp hoặc công dân Mỹ.

●      Cung cấp các minh chứng thể hiện tính hợp lệ của cuộc hôn nhân.

●      Người bảo lãnh nộp bản kê khai tài chính chứng minh mức thu nhập hiện tại phải đạt ít nhất 125% so với Federal Poverty Level.

●      Người bảo lãnh có nơi cư trú tại Mỹ, chứng minh được kế hoạch quay lại Mỹ cùng với vợ/chồng người nước ngoài của họ.

K-3 Vợ/chồng của công dân Mỹ đang chờ chấp thuận cấp thẻ xanh ●      Là vợ/chồng hợp pháp của công dân Mỹ (chỉ áp dụng cho người chưa có thẻ xanh)

●      Hiện đang cư trú tại một quốc gia nằm ngoài Hoa Kỳ.

●      Vợ/chồng của công dân Mỹ phải nộp đơn I-130 (đơn bảo lãnh gia đình) và đang chờ USCIS xử lý (lưu ý: đã được xác nhận từ USCIS về việc nhận đơn).

●      Công dân Mỹ phải có tổng thu nhập trên tờ khai thuế gần đây đạt ít nhất 100% theo Federal Poverty Level.

●      Con cái (kể cả con nuôi) của đương đơn muốn đến Hoa Kỳ theo diện K-4 bắt buộc phải dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình.

IR3, IR4 Trẻ em nước ngoài được công dân Mỹ nhận nuôi ●      Đương đơn dưới 21 tuổi, chưa từng kết hôn

●      Đương đơn đáp ứng các điều kiện nhận nuôi theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ

●      Cha mẹ người Mỹ phải có kế hoạch đưa đương đơn về Mỹ để cùng cư trú.
Cả hai cha mẹ nuôi người Mỹ của đương đơn phải có địa chỉ hợp lệ ở Mỹ.

●      Cha mẹ người Mỹ đồng ý để USCIS kiểm tra khả năng đáp ứng điều kiện.

F2A, F2B Các thành viên trong gia đình của Thường trú nhân Hoa Kỳ hợp pháp ●      Đương đơn ít nhất 18 tuổi (F2A) hoặc 21 tuổi (F2B)

●      Đang sinh sống và có địa chỉ hợp lệ tại Mỹ.

●      Đã có visa Mỹ.

●      Một số điều kiện cụ thể theo từng diện

 

IR-2 Dành cho con cái đang ở nước ngoài của công dân Mỹ Người bảo lãnh

●      Là công dân Mỹ.

●      Có quyền nuôi con hợp pháp tại nước ngoài tối thiểu 2 năm.

●      Với trường hợp con nuôi, cần hoàn tất quá trình nhận nuôi trước khi đứa trẻ 16 tuổi.

●      Có tối thiểu 2 năm sống chung với đứa trẻ trước khi xin thị thực (không áp dụng với trường hợp con nuôi).

Người được bảo lãnh

●      Phải dưới 21 tuổi, chưa kết hôn.

●      Với trường hợp con riêng, cha mẹ ruột và cha mẹ kế phải kết hôn trước khi đương đơn đủ 18 tuổi.

CR-2 Dành cho con riêng của người có visa CR-1 ●      Đứa trẻ phải dưới 21 tuổi và chưa kết hôn.

●      Vợ/chồng quốc tịch Mỹ phải nộp đơn xin nhập cư thay mặt cho con và được chấp thuận.

●      Nếu hai vợ chồng chưa kết hôn, đứa trẻ phải dưới 18 tuổi để xin visa CR-2

IR-5 Dành cho cha mẹ đang sinh sống ở nước ngoài của công dân Mỹ Người bảo lãnh cần phải:

●      Từ 21 tuổi trở lên.

●      Có khả năng tài chính để lo cho cha mẹ đến khi họ có thể tự trang trải.

●      Có địa chỉ hợp pháp ở Mỹ.

●      Cung cấp được các giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha mẹ – con cái với người được bảo lãnh.

F1 Dành cho sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian cố định (thị thực tạm thời) ●      Được chấp thuận vào một khóa học tại một trường được Student and Exchange Visitor Program phê duyệt ở Mỹ.

●      Phải đăng ký là sinh viên học tập toàn thời gian tại trường.

●      Sử dụng thông thạo Tiếng Anh hoặc đang học các khóa học để cải thiện Tiếng Anh (tùy quy định cụ thể của từng trường).

●      Chứng minh đủ tài chính để theo đuổi việc học tập tại Mỹ (tùy quy định cụ thể từng trường).

●      Cần chứng minh được ý định quay trở về nước nhà sau khi học xong tại Mỹ.

F3 Dành cho con cái (đã kết hôn và có gia đình) của công dân Mỹ Người được bảo lãnh

●      Phải có cha mẹ là công dân Mỹ, chứng minh thông qua giấy khai sinh hoặc thủ tục nhận nuôi.

●      Đương đơn từ 21 tuổi trở lên.

●      Chứng minh tình trạng hôn nhân bằng giấy đăng ký kết hôn.

Người bảo lãnh

●      Có quốc tịch Hoa Kỳ hợp pháp.

●      Đang sinh sống và có địa chỉ hợp pháp ở Hoa Kỳ.

●      Có con cái sống ở nước ngoài.

●      Chứng minh được mối quan hệ với con cái thông qua giấy khai sinh hoặc giấy tờ nhận nuôi.

F4 Dành cho người thân của công dân Mỹ như anh chị em ruột Yêu cầu với người bảo lãnh:

●      Phải từ 18 tuổi trở lên và có quốc tịch Hoa Kỳ.

●      Sống tại Mỹ và có địa chỉ hợp lệ.

●      Chứng minh được mối quan hệ với người được bảo lãnh thông qua giấy khai sinh..

6. Kinh nghiệm và lời khuyên cho những ai muốn định cư Mỹ

Định cư Mỹ là một quyết định quan trọng của cuộc đời. Để giúp người đọc có thêm hành trang vững vàng cho chặng hành trình mới, sau đây Interimm sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên quý báu từ những người đi trước.

Tìm hiểu kỹ về nước Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa. Người có ý định nhập cư cần tìm hiểu kỹ để có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống nơi đây. Mỗi khu vực ở Mỹ cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau về chi phí, khí hậu, cảnh sắc,… Quý vị nên nghiên cứu trước để lựa chọn khu vực sinh sống phù hợp với điều kiện tài chính, nhu cầu, mục đích,… của mình.

Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Trước khi quyết định sẽ định cư Mỹ, nếu là định cư theo các diện không yêu cầu trình độ tiếng Anh thì người nhập cư vẫn nên cải thiện Tiếng Anh của mình để có thể thích nghi tại một đất nước mới.

Tìm hiểu kỹ chương trình định cư nào đủ điều kiện

Mỗi chương trình định cư Mỹ đều có các quy định, điều kiện, thủ tục cụ thể. Tùy vào mục đích, hoàn cảnh, tình trạng,… của bản thân mà lựa chọn một phương án phù hợp nhất, đảm bảo khả năng đậu visa cao.

Chuẩn bị mức tài chính

Trong quá trình định cư Mỹ, quý vị sẽ phải chuẩn bị tài chính để thanh toán các khoản lệ phí, thủ tục pháp lý xin thị thực. Sau khi sang Mỹ, các khoản như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền sinh hoạt,… cũng là những khoản phí cũng cần quan tâm. Chính vì vậy, việc sẵn sàng tài chính là yếu tố quan trọng khi định cư Mỹ.

Chấp nhận thay đổi để có cuộc sống mới

Để bắt đầu cuộc sống mới ở Mỹ, quý vị phải sẵn sàng cho những khác biệt về văn hóa, lối sống, thói quen. Hãy mở lòng đón nhận những điều mới mẻ, tuy ban đầu sẽ hơi khó khăn! Là quốc gia có nền kinh tế dẫn đầu thế giới cùng vô số phúc lợi hấp dẫn, Mỹ chính là “vùng đất hứa” cho những ai dám đánh đổi và nỗ lực hết mình.

Lời khuyên từ người đã định cư

Người có ý định định cư Mỹ có thể tìm kiếm lời khuyên, kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước trên các hội nhóm, diễn đàn định cư. Đây có thể là những kinh nghiệm về quá trình xử lý giấy tờ, bí quyết xin việc làm tại Mỹ, địa chỉ thuê nhà tại Mỹ,… Những bí quyết này sẽ giúp những ai đang có ý định sẽ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình định cư Hoa Kỳ của mình.

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Có những tổ chức nào hỗ trợ cho người mới nhập cư tại Mỹ không?

Người nhập cư tại Mỹ có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những tổ chức sau đây:

 • S Department of Education – Bộ Giáo dục Hoa Kỳ
 • S Equal Employment Opportunity Commission – Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng
 • S Department of Health and Human Services – Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ
 • S Department of Homeland Security – Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ
 • S Citizenship and Immigration Services – Cơ quan Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ
 • S Customs and Border Protection – Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ
 • S Immigration and Customs Enforcement – Cục Kiểm soát Di trú và Hải quan Mỹ
 • S Department of Housing and Urban Development – Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ
 • S Department of Justice – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ
 • S Department of the Treasury – Bộ Tài chính Mỹ
 • Selective Service System – Cơ quan đăng ký của Sở Quân Vụ
 • Social Security Administration – Sở An sinh Xã hội Hoa Kỳ
 • S Department of State – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

7.2 Đi định cư ở Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Người định cư Mỹ không được mang quá 10,000 USD/năm. Trong trường hợp mang quá số tiền trên, người định cư cần khai báo với Cơ quan Hải quan khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

7.3 Những sai lầm thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ là gì?

 • Quên ký tên, ký tên sai chỗ, không điền ngày tháng năm trong tờ khai.
 • Viết cẩu thả khiến người nhận hồ sơ và người phỏng vấn khó đọc. Để khắc phục, đương đơn có thể đánh máy thay cho viết tay.
 • Cung cấp thông tin sai lệch, không đúng sự thật trong hồ sơ.
 • Đóng không đúng các lệ phí nộp đơn. Trong trường hợp này, USCIS sẽ không hoàn trả lại khoản phí đã đóng sai.
 • Gửi hồ sơ định cư Mỹ đến không đúng địa chỉ mà USCIS đã quy định.
 • Hồ sơ bị thiếu các giấy tờ theo quy định của USCIS.

Vừa rồi, Interimm đã chia sẻ đến quý bạn đọc về những thuận lợi và khó khăn khi định cư Mỹ. Qua đó, người đọc xem xét và tự đưa ra quyết định về việc “Có nên đi định cư Mỹ không?”. Để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn về các chương trình visa định cư Mỹ, liên hệ ngay đến Interimm nhé!

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng

Salmon Europe Paris Backpacking Travel Invitation_11zon_11zon
Những định kiến sai lầm của người Việt về định cư châu Âu

Nếu như Mỹ, Úc hay Canada là những cái tên quen thuộc khi nhắc đến