Kinh nghiệm đầu tư EB-5 hữu ích và tiêu chí chọn dự án EB-5 phù hợp
Kinh nghiệm đầu tư EB-5 hữu ích và tiêu chí chọn dự án EB-5 phù hợp

Kinh nghiệm đầu tư EB-5 mới nhất nhà đầu tư cần phải biết.

Nhiều nhà đầu tư đã quyết định tham gia chương trình EB-5 với mục tiêu định cư Mỹ cho cả gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích hấp dẫn, họ cũng không khỏi lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn có thể gặp phải như dự án không thành công, xử lý hồ sơ chậm, thay đổi chính sách di trú, rủi ro về tài chính… Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư EB-5? Bài viết này sẽ chia sẻ đến khách hàng về những yếu tố cần lưu ý khi đầu tư EB-5, rủi ro có thể gặp phải từ đó đưa ra những tiêu chí chọn dự án EB-5 phù hợp để giúp nhà đầu tư an tâm hơn trên hành trình định cư Mỹ.

kinh nghiệm đầu tư eb5 định cư mỹ
Kinh nghiệm đầu tư EB-5 hữu ích và tiêu chí chọn dự án EB-5 phù hợp

1. Những yếu tố cần lưu ý khi quyết định đầu tư EB-5

Chương trình đầu tư EB-5 giúp những nhà đầu tư nước ngoài nhanh chóng trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, nhà đầu tư cần lưu ý 6 yếu tố sau:

1.1 Mục tiêu định cư

Nhà đầu tư cần xác định mục đích chính khi định cư Mỹ, có thể là đoàn tụ gia đình, cơ hội nghề nghiệp, dạy dỗ con cái hay kế hoạch sinh sống, làm việc dài hạn tại Mỹ. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn dự án phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Hiểu rõ mục tiêu định cư sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng tối đa lợi ích của chương trình EB-5, bao gồm quyền lợi về thẻ xanh, cơ hội kinh doanh, lợi nhuận đầu tư… Việc xác định mục tiêu sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị tốt cho cuộc sống sau khi định cư tại Hoa Kỳ như tìm kiếm nhà ở, học tập, tìm kiếm việc làm.

kinh nghiệm đầu tư mỹ eb5
Xác định mục tiêu định cư để lựa chọn đầu tư dự án EB-5 phù hợp

1.2 Khả năng chấp nhận rủi ro

Khi đầu tư EB-5, những rủi ro có thể gặp phải chính là rủi ro về dự án, rủi ro pháp lý, rủi ro thị trường. Việc đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân sẽ giúp nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính.

Nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao có thể cân nhắc đầu tư theo hình thức trực tiếp vào một dự án kinh doanh cụ thể với tiềm năng sinh lời cao nhưng cũng đi kèm với rủi ro lớn hơn. Ngược lại, nhà đầu tư ưa thích sự an toàn có thể đầu tư theo hình thức gián tiếp thông qua sở Trung tâm vùng được Sở di trú Mỹ cấp phép với tính an toàn cao cho khoản đầu tư nhưng lợi nhuận có thể thấp hơn.

kinh nghiệm đầu tư eb5 hữu ích
Đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư

1.3 Tài chính dự trù cho phát sinh

Ngoài số tiền đầu tư 800,000 USD ban đầu, nhà đầu tư EB-5 còn cần dự trù thêm các khoản chi phí phát sinh như phí luật sư, phí quản lý dự án, phí chính phủ,… Việc lập kế hoạch tài chính chi tiết sẽ giúp khách hàng tránh tình trạng thiếu hụt tài chính trong quá trình đầu tư.

Khách hàng nên dự trù thêm khoảng 10% so với số tiền đầu tư ban đầu để chi trả cho các khoản phát sinh.

kinh nghiệm đầu tư eb5 mới nhất
Dự trù tài chính giúp nhà đầu tư chuẩn bị đủ nguồn tiền, tránh trường hợp thiếu hụt

1.4 Nguồn gốc vốn đầu tư

Chương trình EB-5 có quy định chặt chẽ về nguồn gốc vốn đầu tư. Việc đảm bảo nguồn vốn hợp pháp sẽ giúp khách hàng tránh những rắc rối pháp lý và tăng tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận.

Khách hàng cần lưu giữ đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoản đầu tư như hợp đồng bán nhà, sao kê tài khoản ngân hàng,…

kinh nghiệm đầu tư mỹ eb5 mới nhất
Đảm bảo nguồn vốn hợp pháp sẽ giúp khách hàng tránh những rắc rối pháp lý

2. Tiêu chí chọn dự án EB-5 phù hợp cho nhà đầu tư

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về các yếu tố cần quan tâm, rủi ro tiềm ẩn và giải pháp phòng tránh khi đầu tư EB-5, việc lựa chọn dự án phù hợp là bước vô cùng quan trọng để gia tăng cơ hội thành công và đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư. Dưới đây là 7 tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư cần cân nhắc:

Độ uy tín của đơn vị phát triển dự án

Đơn vị phát triển dự án phải có lịch sử hoạt động và kinh nghiệm thực hiện các dự án EB-5 thành công. Đồng thời, sở hữu đội ngũ quản lý dự án có chuyên môn và trình độ cao.

Vị trí dự án đầu tư

Nhà đầu tư nên xem xét đầu tư vào dự án thuộc khu vực TEA (vùng nông thôn có tỷ lệ thất nghiệp cao) hay non-TEA (vùng nông thôn có tỷ lệ thất nghiệp thấp). Chi phí cho dự án vùng TEA là 800,000 USD và vùng non-TEA là 1.050.000 USD. Dự án vùng TEA sẽ được xử lý nhanh và cơ hội nhận được thẻ xanh cao hơn do ưu tiên của chính phủ Mỹ.

Dự án được duyệt I-956F bởi USCIS

Đảm bảo dự án đáp ứng các yêu cầu của chương trình EB-5 và đủ điều kiện để nhà đầu tư nhận thẻ xanh.

Cấu trúc vốn

Cấu trúc vốn (capital stack) là cách thức sử dụng các nguồn vốn khác nhau để tài trợ cho một dự án. Theo đánh giá thực tế, dự án nào có tỷ lệ vốn EB-5 thấp so với tổng vốn thì mức độ an toàn càng cao. Mức độ an toàn được khuyến khích nên dưới 30%. Sở dĩ có mức độ như vậy là khi chủ đầu tư góp càng nhiều vốn thì trách nhiệm đối với dự án càng cao nên sẽ an toàn cho nhà đầu tư hơn. Ngoài ra, một dự án không phụ thuộc vào nhiều nguồn vốn huy động thì sẽ ít bị gián đoạn trong quá trình xây dựng nếu bị thiếu hụt nhà đầu tư.

Ngoài ra, một số dự án còn có sự xuất hiện của “khoản vay cao cấp” trong cấu trúc vốn. Họ là những bên như ngân hàng, đối tác góp vốn cùng chủ đầu tư… Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư có nguồn vốn mạnh thì có thể không cần bên thứ 3 đầu tư và việc hoàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 sẽ được ưu tiên.

Số lượng việc làm được tạo ra

Đảm bảo dự án tạo ra đủ số lượng việc làm theo quy định của chương trình EB-5 để nhà đầu tư có thể nhận thẻ xanh. Đồng thời, cũng cần đảm bảo tính bền vững của dự án và khả năng duy trì việc làm trong dài hạn.

kinh nghiệm đầu tư eb5 cần phải biết
Khách hàng cần lưu ý tiêu chí khi lựa chọn dự án EB-5 phù hợp

Tính khả thi của kế hoạch hoàn vốn

Nhà đầu tư nên nắm được kế hoạch hoàn vốn hợp lý từ chủ dự án để đảm bảo có thể thu hồi vốn sau khi hoàn thành các điều kiện cấp thẻ thường trú. Đặc biệt, kế hoạch hoàn vốn có thể thực hiện được trong thời gian dự kiến và không ảnh hưởng đến sự thành công của dự án. Theo luật, các khoản vay cao cấp sẽ được hoàn vốn trước nhà đầu tư EB-5. Nếu dự án chỉ có chủ đầu tư và nhà đầu tư EB-5 thì nhà đầu tư sẽ được ưu tiên hoàn vốn. Nếu bỏ qua tính khả thi của việc hoàn vốn, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc nhận lại khoản vốn đầu tư của mình sau thời hạn quy định.

Thời gian thi công dự án dúng tiến độ

Thời gian thi công dự án bao gồm các giai đoạn chuẩn bị, thực hiện và kết thúc xây dựng đưa công trình vào khai thác sử dụng. Thời gian thi công dự án ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của dự án như chi phí, rủi ro, hiệu quả, khả năng thành công và thời gian nhận thẻ xanh. Nếu dự án thi công quá lâu, nhà đầu tư có thể phải chờ đợi lâu hơn để nhận thẻ xanh và đôi lúc phải đối mặt với các yếu tố rủi ro như thay đổi chính sách, biến động thị trường.

3. Rủi ro có thể gặp khi tham gia đầu tư EB-5 và giải pháp phòng tránh

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư EB-5. Cụ thể:

3.1 Rủi ro về dự án

Rủi ro về dự án có thể là nhà phát triển dự án không uy tín, ban quản lý thiếu kinh nghiệm không thể xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể gặp phải trường hợp dự án chỉ có trên giấy tờ, không có kế hoạch hoặc hoạt động xây dựng thực tế nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Việc đầu tư vào những dự án EB-5 rủi ro có thể khiến nhà đầu tư mất cơ hội nhận thẻ xanh, dự án không sinh được lợi nhuận hoặc thậm chí mất trắng toàn bộ vốn đầu tư.

những kinh nghiệm khi đầu tư eb5
Dự án không minh bạch dẫn đến rủi ro dự án không thành công

3.2 Rủi ro chậm trễ xử lý hồ sơ: Thời gian xét duyệt lâu hơn dự kiến

Trong những năm gần đây, số lượng hồ sơ xin cấp visa EB-5 đã tăng cao đáng kể, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) bị quá tải dẫn đến việc xử lý hồ sơ chậm trễ. Việc chờ đợi thời gian xét duyệt lâu có thể làm khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội kinh doanh hoặc đầu tư khác. Đồng thời, các chi phí chính phủ có thể tăng cao hơn so với dự kiến.

kinh nghiệm khi đầu tư eb5
Rủi ro chậm trễ xử lý hồ sơ dẫn đến thời gian xét duyệt lâu hơn dự kiến

3.3 Rủi ro thay đổi chính sách di trú

Chính phủ Hoa Kỳ có thể thay đổi yêu cầu về số lượng việc làm hay tăng mức đầu tư tối thiểu cần thiết để đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5. Chính sách EB-5 có thể thay đổi gây bất lợi cho nhà đầu tư như tăng số tiền đầu tư tối thiểu, thay đổi thời gian giữ khoản đầu tư hoặc siết chặt điều kiện xét duyệt hồ sơ.

kinh nghiệm khi đầu tư eb5 định cư mỹ
Thay đổi chính sách di trú dẫn đến việc bất lợi trong quá trình đầu tư EB-5

3.4 Rủi ro về tài chính

Rủi ro về tài chính có thể do biến động thị trường đầu tư ảnh hưởng đến giá trị dự án và khả năng sinh lời. Lãi suất thấp, khiến lợi nhuận từ đầu tư EB-5 giảm sút hoặc có khả năng không hoàn vốn. Ngoài ra, những rủi ro về tài chính có thể là mất vốn ban đầu do dự án thất bại, không tạo đủ việc làm như cam kết hoặc thời gian hoàn vốn chậm.

kinh nghiệm khi đầu tư định cư mỹ eb5
Biến động thị trường đầu tư dẫn đến rủi ro về tài chính

4. Interimm – Đơn vị tư vấn giải pháp đầu tư EB-5 uy tín dành cho người Việt

Interimm tự hào là đơn vị tư vấn đầu tư định cư uy tín hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp giải pháp đầu tư EB-5 toàn diện và an toàn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư định cư, Interimm đã đồng hành cùng hàng trăm nhà đầu tư Việt Nam thực hiện hóa ước mơ định cư Mỹ

Điểm nổi bật của Interimm:

  • Tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận 100%
  • Đội ngũ chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm: Interimm cam kết đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình đầu tư, từ khâu tìm kiếm dự án đến khi nhận thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.
  • Hỗ trợ nhà đầu tư hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm, học tập và phát triển sau khi định cư tại Mỹ.

Interimm hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư EB-5 uy tín trên khắp nước Mỹ, đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của khách hàng. Dưới đây là 2 dự án tiêu biểu tại Interimm:

kinh nghiệm đầu tư mỹ eb5 mới nhất
Interimm là đơn vị tư vấn giải pháp đầu tư EB-5 uy tín cho người Việt

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Nhà đầu tư có thể cập nhật thông tin chính xác về luật Di trú ở đâu?

Nhà đầu tư có thể cập nhật thông tin chính xác về luật Di trú Mỹ tại các nguồn như trang web chính thức của Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS): https://www.uscis.gov/ hoặc do các đơn vị tư vấn đầu tư EB-5 uy tín cung cấp.

5.2 Thời gian xử lý hồ sơ EB-5 thường kéo dài bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ EB-5 thường dao động từ 3-4 năm. Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố như hạn ngạch visa, quốc gia sinh sống, số lượng hồ sơ chờ phê duyệt, loại hình dự án EB-5…

5.3 Có thể kết hợp đầu tư EB-5 với các chương trình định cư khác như du học hay làm việc tại Mỹ không?

Hoàn toàn có thể kết hợp đầu tư EB-5 với các chương trình định cư khác như du học hay làm việc tại Mỹ. Cụ thể:

  • Du học sinh: Nếu khách hàng đang sở hữu visa F-1 và đang học tập tại Mỹ, được người thân bảo lãnh tài chính thì hoàn toàn có thể xin visa EB-5 để định cư lâu dài.
  • Người đi làm: Nếu khách hàng đang làm việc tại Mỹ với visa tạm thời H-1B, việc đầu tư EB-5 sẽ giúp khách hàng chuyển sang thường trú nhân.

Bài viết trên đã cung cấp đến khách hàng kinh nghiệm đầu tư EB-5 hữu ích cùng những tiêu chí chọn dự án EB-5 phù hợp. Người dùng đang quan tâm đến đầu tư EB-5, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình và lựa chọn dự án phù hợp để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư và gia tăng cơ hội thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc đầu tư EB-5, liên hệ ngay Interimm để được tư vấn miễn phí!

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng