Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư EB-5
Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư EB-5

Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư EB-5: Câu hỏi về nguồn vốn, quy trình xét duyệt hồ sơ, hạn ngạch visa, người phụ thuộc.

Chương trình visa EB-5 cho phép những doanh nhân quốc tế đầu tư để tạo việc làm cho các công dân Mỹ, từ đó có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân. Hiện nay, đầu tư định cư theo diện EB-5 ngày càng thu hút được sự quan tâm và chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, không phải cũng hiểu rõ chương trình EB-5 là gì, quy trình xét duyệt hồ sơ ra sao và cần có nguồn vốn đầu tư như thế nào. Trong bài viết dưới đây, hãy để Interimm giải đáp tất cả các thắc mắc trên, từ đó giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chương trình.

những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư eb5
Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư EB-5

1. Câu hỏi thường gặp cho người mới tìm hiểu về đầu tư định cư EB-5

1.1 Nhà đầu tư EB-5 có phải biết tiếng Anh không?

Câu trả lời là không. Tuy nhiên nhà đầu tư EB-5 được khuyến khích nên biết thêm tiếng Anh cơ bản để có nhiều lợi ích, thuận tiện hơn trong quá trình đầu tư, sinh sống và quản lý tại Mỹ.

1.2 Tham gia EB-5 cần biết những loại đơn gì?

Tham gia chương trình EB-5 cần tìm hiểu hai loại đơn là I-526/I-526E và I-829. Trong đó, I-526 là mẫu đơn đầu tiên để nhà đầu tư xin nhập cư Hoa Kỳ theo diện nhà đầu tư quốc tế thuộc chương trình EB-5. Đơn này sẽ được nộp lên Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) bao gồm các hồ sơ cá nhân đi kèm của đương đơn.

Đơn I-829 là mẫu đơn cuối cùng để chuyển đổi tình trạng thường trú của thẻ xanh có điều kiện lên thẻ xanh vĩnh viễn, bao gồm các bằng chứng xác nhận nhà đầu tư đã đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu của USCIS.

1.3 Có bao nhiêu loại thị thực EB-5 được phân bổ mỗi năm?

10.000 thị thực được phân bố tối đa mỗi năm trong chương trình EB-5, dành cho những người đã đóng góp đủ các khoản vốn để tạo ra 10 công việc toàn thời gian và gia đình của họ. Lượng thị thực chưa được phân bổ hết trong năm trước sẽ được cộng dồn vào năm tiếp theo cho người tham gia.

1.4 Khi nào thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản đầu tư?

Việc chuyển tiền vào tài khoản đầu tư sẽ được thực hiện sau khi luật sư xác nhận hồ sơ khả thi và đầy đủ. Nếu chuyển tiền vào trước, trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện hoặc luật sư không chứng minh được nguồn tiền hợp pháp thì sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian để được hoàn tiền lại.

1.5 Thẻ xanh 2 năm có được hưởng quyền lợi như công dân Mỹ không?

Thường trú nhân sở hữu thẻ xanh 2 năm sẽ được hưởng hầu hết quyền lợi của một công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử, hoặc các chức vụ công ở Hoa Kỳ. Sau thời hạn 2 năm, nhà đầu tư cần nộp đơn I-829 để xin gỡ bỏ điều kiện và xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Và trong vòng 5 năm giữ thẻ xanh, nhà đầu tư sẽ được quyền đăng ký nhập tịch Mỹ.

1.6 Như thế nào được gọi là nguồn tiền hợp pháp?

Nguồn tiền hợp pháp trong đầu tư EB5 là những dòng tiền xuất phát từ các hoạt động dưới đây và cần được chứng minh nguồn gốc rõ ràng:

  • Lợi nhuận từ quá trình kinh doanh.
  • Lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản, vàng hay cổ phiếu.
  • Thừa kế từ gia đình hoặc được cho/ tặng.
  • Nguồn tiền vay/ mượn hợp pháp.
  • Tiền thưởng, được đền bù hoặc trúng số.

Tùy vào từng trường hợp mà luật sư sẽ tiến hành phân bố nguồn tiền của nhà đầu tư sao cho phù hợp.

1.7 Chương trình định cư Mỹ EB-5 có yêu cầu kinh nghiệm làm việc và quản lý không?

Câu trả lời là không.

1.8 Làm thế nào để nhà đầu tư có thể biết đâu là một dự án định cư Mỹ EB-5 đang còn hoạt động?

Nhà đầu tư có thể nhận biết được dự án nào còn đang hoạt động bằng cách truy cập vào trang web chính thức của Sở di trú Hoa Kỳ. Việc thẩm định dự án cần được các nhà đầu tư tiến hành một cách kỹ lưỡng, hoặc có thể tham khảo thêm ý kiến của các luật sư di trú và chuyên gia tài chính.

Câu Hỏi Thường Gặp Về đầu Tư định Cư Diện Eb5
Câu Hỏi Thường Gặp Về đầu Tư định Cư Diện Eb5

2. Câu hỏi về nguồn vốn đầu tư

2.1 Nhà đầu tư hiện có nhà/ tài sản ở Mỹ. Có thể bán và dùng tiền này làm hồ sơ EB-5 không?

Câu trả lời là , nhưng quy trình chứng minh nguồn tiền sẽ khá phức tạp liên quan đến 2 quốc gia. Do đó, đây không phải là một hướng đi được khuyến khích.

2.2 Số tiền đầu tư EB5 của tôi có thể hoàn toàn đến từ quà tặng, thừa kế, trúng số,.. hay không?

Câu trả lời là . Nhà đầu tư được phép sử dụng 100% số tiền được tặng vào các dự án. Theo đó, Sở di trú sẽ yêu cầu nhà đầu tư và người tặng chứng minh nguồn tiền đó là hợp pháp, thuộc sở hữu của nhà đầu tư.

2.3 Vốn đầu tư EB-5 có thể chuyển nhượng cho vợ/chồng hoặc con cái không?

Câu trả lời là . Người đứng đơn chính có thể nhận tiền từ cha/mẹ hoặc được người khác trao tặng. Người trao tặng cần chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền.

Tuy nhiên, sau khi đã nộp hồ sơ cho Sở Di trú Mỹ USCIS thì sẽ không được đổi tên người đứng đơn chính hay chuyển nhượng tiền đầu tư cho người khác.

Trong trường hợp bất khả kháng, nhà đầu tư muốn chuyển quyền đương đơn chính thì cần được phía dự án chấp thuận và làm thủ tục rút lại tiền. Sau đó, thực hiện lại một bộ hồ sơ khác.

2.4 Tại thời điểm được hoàn tiền đầu tư EB-5, có thể dùng tiền đó để làm hồ sơ EB-5 khác không?

Câu trả lời là . Khi sử dụng nguồn tiền này để làm một bộ hồ sơ khác thì sẽ không cần chứng minh. Quy trình nhờ vậy cũng dễ dàng và đỡ tốn thời gian hơn.

2.5 Làm thế nào nhà đầu tư EB5 được hoàn vốn sau quá trình cho dự án vay?

Việc hoàn vốn sau khi đầu tư sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh cũng như quá trình xây dựng dự án. Mỗi chủ dự án sẽ có một chiến lược hoàn vốn riêng đi theo một trong các hương sau: Tái cấu trúc tài chính, thu hút thêm vốn đầu tư, thế chấp dự án, bán 1 phần hay tất cả dự án…

2.6 Sau bao lâu nhà đầu tư được hoàn vốn?

Nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn tối thiểu 5 năm đối với nhà đầu tư trực tiếp và tối thiểu 3 năm đối với nhà đầu tư gián tiếp nếu dự án đáp ứng đủ yêu cầu quy định.

Câu Hỏi Thường Gặp Nhà đầu Tư Eb5
Câu Hỏi Thường Gặp Nhà đầu Tư Eb5

3. Câu hỏi về quy trình xét duyệt hồ sơ

3.1 Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 có giống nhau cho mỗi nhà đầu tư?

Câu trả lời là Không. Dù cho hồ sơ của các nhà đầu tư có giống nhau về số lượng thành viên trong gia đình, thời gian bắt đầu nộp hồ sơ, độ tuổi các con thì thời gian xét duyệt vẫn sẽ có sự khác biệt.

Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số lượng hồ sơ hiện đang xử lý, loại dự án đầu tư và độ phức tạp của hồ sơ.

3.2 Quy định xét duyệt hồ sơ I-526 cho nhà đầu tư sắp đến hạn ngạch cấp visa đã ban hành chính thức chưa?

Quy định này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 31/3/2020. Thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ I-526 theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét duyệt hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Visa Mỹ Eb5
Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Visa Mỹ Eb5

4. Câu hỏi về hạn ngạch visa

4.1 Điều gì xảy ra nếu hạn ngạch visa EB-5 của một quốc gia bị vượt quá?

Trong trường hợp hạn ngạch visa EB-5 của một quốc gia bị vượt quá, các nhà đầu tư sẽ phải chờ đến năm tài chính tiếp theo để nhận visa. Thời gian chờ xét duyệt còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ tồn đọng.

4.2 Có thể đổi quốc tịch để tránh hạn ngạch visa của Mỹ cho Việt Nam không?

Câu trả lời là không. Hạn ngạch visa được xác định dựa vào quốc tịch của người đứng đơn. Do đó, không được lấy quốc tịch khác để tránh hạn ngạch khi tham gia chương trình EB-5.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Visa Mỹ Eb5
Câu Hỏi Thường Gặp Về Visa Mỹ Eb5

5. Câu hỏi về người phụ thuộc

5.1 Hiện nhà đầu tư đang độc thân. Nếu kết hôn trong quá trình chuẩn bị và chờ xét duyệt hồ sơ I-526, vợ/chồng nhà đầu tư có được đi cùng không?

Câu trả lời là . Đối với định cư Mỹ theo diện EB-5, người đứng đơn có quyền bổ sung thêm hồ sơ của vợ/chồng hoặc con cái trong bất cứ thời điểm nào của quá trình thụ lý. Tuy nhiên, đương đơn cũng phải bổ sung thêm giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký kết hôn để chứng thực.

5.2 Con tối đa bao nhiêu tuổi có thể đi kèm hồ sơ? Nên làm hồ sơ khi con ở độ tuổi nào?

Chương trình EB-5 cho phép con cái dưới 21 được đi kèm hồ sơ. Độ tuổi của các con sẽ được xác định tại thời điểm nộp hồ sơ I-526. Nghĩa là, trong thời gian chờ kết quả xét duyệt thì tuổi của các con sẽ không bị tính thêm. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ có kết quả, tuổi của con sẽ tiếp tục bị tính thêm cho đến khi được cấp visa. Hiện tại, độ tuổi an toàn nhất để con cái có thể đi cùng hồ sơ của bố mẹ là dưới 18 tuổi.

5.3 Trường hợp con đã lớn thì nhà đầu tư nên chọn phương án: Cha mẹ bảo lãnh con (đã lớn) hay con đứng đơn bảo lãnh cha mẹ?

Đương đơn nên lựa chọn phương án con đứng đơn đầu tư vào EB-5 và bảo lãnh cha mẹ. Lựa chọn này dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu lựa chọn phương án cha mẹ bảo lãnh con, thường sẽ đi kèm theo vợ/chồng và con cái của con, dẫn đến quy trình phức tạp và tốn thời gian hơn nhiều. Bên cạnh đó, nếu khả năng tài chính tôt nhiều nhà đầu tư có thẻ quyết định thực hiện song song 2 bộ hồ sơ để có thể định cư đồng thời cả gia đình.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Eb5 Visa
Câu Hỏi Thường Gặp Về Eb5 Visa

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp đầy đủ các câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư EB-5, bao gồm quy trình xét duyệt, nguồn vốn đầu tư, hạn ngạch visa và người phụ thuộc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng quên liên hệ ngay với Interimm để được giải đáp và cung cấp thông tin chi tiết

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng