Quy trình làm hồ sơ EB-5 đầu tư định cư Mỹ
Quy trình làm hồ sơ EB-5 đầu tư định cư Mỹ

Hướng dẫn quy trình làm hồ sơ EB – 5 đầu tư định cư Mỹ

Visa EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư quốc tế, do Quốc hội Hoa Kỳ thành lập và được quản lý bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Để tham gia đầu tư dự án EB-5, nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin về chương trình, quy trình làm hồ như cũng như một số lưu ý khác về thời gian thực hiện. Hãy cùng Interimm tìm hiểu các thông tin chi tiết về quy trình làm hồ sơ EB-5 đầu tư định cư Mỹ trong bài viết sau đây nhé!

quy trình eb5
Quy trình làm hồ sơ EB-5 định cư Mỹ

1. Quy trình xin visa EB-5

Khi xin visa EB-5, khách hàng sẽ trải qua quy trình 5 bước gồm: Lựa chọn dự án EB-5 và chứng minh tài chính sơ bộ; Nộp tiền đầu tư và hồ sơ xin cấp visa; Phỏng vấn nhận visa EB-5; Thường trú có điều kiện trong 2 năm; Nộp đơn I-829.  Dưới đây là thông tin chi tiết cho từng bước trong quy trình.

1.1 Bước 1: Lựa chọn dự án EB-5 và chứng minh tài chính sơ bộ

Điều đầu tiên khi đầu tư EB-5 là chọn một dự án đáp ứng được các điều kiện của chương trình EB-5, có tỷ lệ an toàn thẻ xanh, khả năng hoàn vốn cao. Các dự án đầu tư EB-5 thường được phát triển bởi các Trung tâm khu vực EB-5 hoặc các doanh nghiệp thương mại mới (NCE).

Sau khi tìm được dự án ưng ý, quý khách cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin thị thực EB-5, bao gồm hồ sơ chứng minh nguồn tiền đầu tư, hồ sơ chuyển tiền và hồ sơ cá nhân theo yêu cầu. Do vậy, nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia di trú nước ngoài, luật sư di trú hoặc các tổ chức tư vấn định cư uy tín như Interimm để được hỗ trợ tốt nhất.

quy trình làm hồ sơ eb5
Tùy vào khả năng tài chính, quý khách có thể tìm kiếm một dự án phù hợp để đầu tư

1.2 Bước 2: Nộp tiền đầu tư và hồ sơ xin cấp visa

Tùy vào từng khu vực dự án trực thuộc, nhà đầu tư cần nộp khoản vốn với mức đầu tư là 800.000 USD để tạo ra 10 công việc cho công dân Mỹ. Kế tiếp, khách hàng sẽ tiến hành nộp đơn I-526/ I-526E cho Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Đây là một bước rất quan trọng, do đó rất cần sự tham vấn và hỗ trợ từ Luật sư di trú. Theo đó, Luật sư di trú sẽ cung cấp các tài liệu cần thiết giúp nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ chứng minh nguồn vốn và thay mặt cho nhà đầu tư để nộp đơn lên USCIS.

Lưu ý rằng, nếu đơn I-526/ I-526E được USCIS chấp thuận, nhà đầu tư sẽ tiến hành tham gia phỏng vấn nhận visa EB-5. Ngược lại, trong trường hợp đơn bị từ chối, nhà đầu tư sẽ nhận hoàn trả 100% số vốn đầu tư EB-5 theo dự án đã chọn.

quy trình đầu tư chi tiết eb5
Nộp tiền đầu tư và hồ sơ xin cấp visa

1.3 Bước 3: Phỏng vấn nhận visa EB-5

Sau khi đơn I-526/ I-526E được phê duyệt, nhà đầu tư đã có đủ tư cách để trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Lúc này, tùy vào nơi ở của quý khách mà Luật sư sẽ tiến hành nộp các loại đơn khác nhau.

Nếu nhà đầu tư hiện đang ở Mỹ, Luật sư sẽ nộp đơn I-458 để chuyển đổi thành tình trạng thường trú (có thể nộp đồng thời cùng đơn I-526/I-526E). Ngược lại, Luật sư sẽ nộp đơn DS-230 (hoặc DS-260 mẫu đơn điện tử) cho Trung tâm thị thực quốc gia (NVC). Khi đó, NVC sẽ lập lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Trước khi đến buổi phỏng vấn, quý khách lưu ý cần tiêm phòng, khám sức khỏe theo yêu cầu và mang theo kết quả này đến buổi phỏng vấn.

quy trinh nhan thuong tru nhan dien eb5
Phỏng vấn nhận visa EB-5

1.4 Bước 4: Thường trú có điều kiện trong 2 năm

Sau khi nhận được kết quả phỏng vấn thành công, Lãnh sự quán Mỹ sẽ cấp visa EB-5 cho nhà đầu tư cùng các thành viên trong gia đình (vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân) và có thể đến Mỹ bất cứ lúc nào trong vòng 180 ngày kể từ khi nhận visa. Lưu ý rằng, do visa EB-5 thường có thời hạn trong vòng 6-12 tháng nên nhà đầu tư cần sắp xếp để sang Mỹ trước khi thẻ xanh hết hạn.

Sau khi sang Mỹ, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được cấp thẻ xanh (hiệu lực trong 2 năm). Trong suốt thời gian này, nhà đầu tư cần duy trì tình trạng thường trú tại Hoa Kỳ và không nên rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng/ năm. Nếu rời Mỹ quá 6 năm mà không xin giấy tái nhập cảnh, nhà đầu tư sẽ không thể tái nhập cảnh và bị hủy thẻ xanh 2 năm. Sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nhà đầu tư cần làm thủ tục để xin thẻ xanh 10 năm.

thủ tục eb5
Sau khi phỏng vấn thành công, người dùng được cấp thẻ xanh 2 năm

1.5 Bước 5: Nộp đơn I-829

Theo quy định của chương trình EB-5, nhà đầu tư cần duy trì việc đầu tư trong vòng 2 năm đầu tiên sau khi nhận thẻ xanh. Mục đích của yêu cầu này là để chứng minh rằng khoản đầu tư đã tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ như đã cam kết trước đó. Khi đó, nhà đầu tư có thể chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm.

quy trình đầu tư eb5
Thẻ xanh 10 năm

Trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nhà đầu tư cần nộp đơn I-829 lên USCIS để xin hủy bỏ tình trạng visa có điều kiện và xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm). Sau khoảng 22 – 45 tháng kể từ khi I-829 được phê duyệt, nhà đầu tư và gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Lúc này, khách hàng  có thể sinh sống, làm việc và tự do đi lại ở Mỹ mà không cần visa hoặc chỉ cần visa điện tử.

Sau khi đã sinh sống ở Mỹ đủ 5 năm (tổng thời gian trên 30 tháng), nhà đầu tư và gia đình sẽ có quyền tham gia thi nhập tịch Mỹ. Nếu vượt qua kỳ thi, khách hàng sẽ chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ và được hưởng đầy đủ các quyền lợi như người bản địa mà không có bất cứ rào cản nào.

2. Hồ sơ EB-5 bao gồm những gì?

quy trình đầu tu eb5
Các giấy tờ quan trọng trong hồ sơ EB-5

2.1 Hồ sơ hộ tịch

Để chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin visa EB-5, người dùng cần chuẩn bị những loại giấy tờ hộ tịch sau đây:

 • Hộ chiếu của nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc, gồm trang thông tin có thị thực, hình ảnh, dấu mộc xuất nhập cảnh,… (Bản sao).
 • Căn cước công dân của nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc (Bản sao).
 • Giấy khai sinh của người dùng và các thành viên phụ thuộc. Trong trường hợp bị mất, quý khách cần tiến hành việc trích lục tại địa phương để bổ sung đầy đủ.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người dùng (giấy Đăng ký kết hôn hoặc Quyết định ly hôn).
 • Sổ hộ khẩu có đầy đủ thông tin của người dùng và các thành viên phụ thuộc (Bản sao).
 • Bằng cấp chứng minh học vị cao nhất của người dùng với vợ/chồng.
 • Danh thiếp (Name Card) của người dùng và vợ/chồng.
 • Sơ yếu lý lịch (CV/Resume) của người dùng và vợ/chồng.

Sau khi đơn I-526E được USCIS chấp thuận, người dùng cần tiếp tục chuẩn bị những giấy tờ hộ tịch sau đây cho giai đoạn xin visa định cư:

 • Tất cả giấy tờ nêu trên (Bản scan có màu, đảm bảo Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực).
 • Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2 của người dùng và thành viên phụ thuộc trên 16 tuổi (Bản chính). Nếu thành viên phụ thuộc trên 16 tuổi có sinh sống, làm việc, học tập tại nước ngoài trên 6 tháng cũng cần phải xin Lý Lịch Tư Pháp tại các quốc gia đó.
 • Giấy chứng nhận tiêm ngừa và Kết quả khám sức khỏe (cần thực hiện việc khám sức khỏe và tiêm ngừa ở các cơ quan được chỉ định).
 • Thư mời phỏng vấn được gửi bởi Trung tâm thị thực Quốc Gia – NVC.

2.2 Hồ sơ nguồn tiền và chuyển tiền

 • Hồ sơ chứng minh nguồn tiền và hồ sơ dự án EB-5: Nhằm chứng minh được nguồn gốc của số vốn được đầu tư vào dự án. Đây là một tiêu chí quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp của khoản đầu tư EB-5.
 • Hồ sơ chuyển tiền: Hình thức chuyển tiền cũng được USCIS đặc biệt quan tâm. Theo Interimm, người đầu tư nên tham khảo ý kiến của Luật sư di trú hoặc các đơn vị tư vấn uy tín để được tư vấn về hướng chuyển tiền, nhằm đảm bảo không vi phạm các quyết định ngoại hối của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của USCIS.

2.3 Các loại đơn chính nộp USCIS

Tùy vào từng giai đoạn của chương trình mà người dùng sẽ nộp các loại đơn chính khác nhau. Sẽ có 4 loại đơn chính trong hồ sơ EB-5 mà người dùng cần chuẩn bị:

 • I-526/I-526E: Mẫu đơn chính thức xin nhập cư theo chương trình đầu tư EB-5
 • I-485: Mẫu đơn xin chuyển đổi tình trạng thường trú tại Mỹ, dành cho những người dùng đang ở trong địa phận Hoa Kỳ
 • DS-230/ DS-260: Mẫu đơn xin thị thực định cư tại Hoa Kỳ
 • I-829: Mẫu đơn xin xóa tình trạng thường trú nhân điều kiện 2 năm và xin cấp thẻ xanh 10 năm tại Mỹ

3. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa EB-5

Thời gian của quá trình xử lý hồ sơ xin visa EB-5 sẽ bị tác động bởi các yếu tố như hạn ngạch visa, quốc gia sinh sống, số lượng hồ sơ chờ phê duyệt,… Theo đó, tổng thời gian trung bình từ lúc nộp hồ sơ cho đến khi cấp visa EB-5 thường dao động 3-4 năm. Trong đó, mỗi giai đoạn sẽ mất một khoảng thời gian khác nhau để xử lý, cụ thể:

 • Giai đoạn 1 – Lựa chọn dự án và chứng minh nguồn tiền: Khoảng 3 – 6 tháng, tuỳ từng trường hợp hồ sơ.
 • Giai đoạn 2 – Chuẩn bị hồ sơ I-526/ I-526E: Khoảng 1 – 3 tháng
 • Giai đoạn 3 – Xét duyệt hồ sơ từ USCIS: Khoảng 10 – 18 tháng, tuỳ vào dự án đầu tư.
 • Giai đoạn 4 – Chờ phỏng vấn nhận visa EB-5: Khoảng 12 – 18 tháng, phụ thuộc vào số lượng tồn đọng hồ sơ thời điểm hiện tại.

4. Lưu ý khi thực hiện quy trình xin visa EB-5

Để quy trình xin visa EB-5 được diễn ra suôn sẻ, người dùng nên phối hợp cùng các đơn vị Luật sư di trú hoặc đơn vị tư vấn định cư. Những đơn vị này sẽ hỗ trợ người dùng trong việc kiểm soát các vấn đề về tài chính, thuế, pháp lý trước khi thành lập công ty. Bên cạnh đó, quý khách cũng nên có thêm một kế toán để giúp đỡ trong việc đạt được thỏa thuận về báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà quý khách muốn mua.  Một số lưu ý mà quý khách hàng cần nắm:

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm hiểu chi tiết các dự án đầu tư. Phối hợp cùng các đơn vị tư vấn uy tín để chọn ra được một dự án tiềm năng và ít rủi ro nhất.
 • Vì cần rất nhiều giấy tờ, tài liệu,… trong bộ hồ sơ EB-5, khách hàng cần có sự tư vấn từ các luật sư di trú hoặc đơn vị tư vấn định cư để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và cập nhật thông tin chính xác nhất.
 • Quá trình xử lý hồ sơ xin visa EB-5 sẽ trải qua nhiều giai đoạn. Do đó, hãy nộp càng sớm càng tốt để nhanh chóng ổn định việc học tập, làm việc tại Mỹ.
 • Luôn lập sẵn các phương án dự phòng, kế hoạch dài hạn,.. để chủ động khi rơi vào những trường hợp không mong muốn.
xin visa eb5
Nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án đầu tư để chọn được phương án phù hợp nhất

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Đơn DS 260 là gì

Đơn DS 230/ DS 260 là Đơn xin Thị thực định cư, dành cho những người nước ngoài. Đây là biểu mẫu trực tuyến bắt buộc, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xin thị thực định cư.

5.2 Sau khi nộp đơn I-526, tôi có thể theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ như thế nào?

 • Website của USCIS: Tra cứu số biên nhận hồ sơ (Receipt Number) ở mục Case Status Online để cập nhật trạng thái hồ sơ. Bên cạnh đó, trang web này cũng cung cấp thông tin về thời gian xử lý ước tính cho từng loại đơn, tuy nhiên chỉ mang giá trị tham khảo và có thể thay đổi trong thực tế.
 • Liên hệ đến Tổng đài USCIS hoặc đặt lịch hẹn Infopass để gặp trực tiếp nhân sự của USCIS tại văn phòng địa phương.
 • Cập nhật tiến độ hồ sơ thông qua Luật sư di trú hoặc các tổ chức tư vấn định cư (nếu có).

Vừa rồi, Interimm đã giới thiệu đến người dùng về quy trình làm hồ sơ EB-5 định cư đầu tư Mỹ. Có thể thấy, quy trình này có khá nhiều giai đoạn và yêu cầu về pháp lý, do đó, quý khách rất cần các đơn vị hỗ trợ, tư vấn và thụ lý hồ sơ đầu tư định cư trong suốt quá trình xin visa EB-5. Liên hệ ngay đến Interimm để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng