9 tiểu bang Mỹ miễn thuế thu nhập
9 tiểu bang Mỹ miễn thuế thu nhập

Tại Mỹ, việc nộp thuế được xem là nghĩa vụ của mỗi người dân. Tuy nhiên trên thực tế, tại Mỹ có một số tiểu bang được miễn thuế thu nhập.
FB ngang 3 anh 3
9 tiểu bang Mỹ miễn thuế

Thuế thu nhập cá nhân Mỹ

Thuế thu nhập cá nhân tại Mỹ là loại thuế bắt buộc với công dân trong độ tuổi lao động. Khoản thuế này được dùng để trả cho những dịch vụ công cộng do Chính phủ cung cấp như:
– Thuế thu nhập cấp địa phương (Local Income Taxes): khoản thuế này thường không ổn định, quy định theo từng địa phương, thành phố, khu vực nhằm mục đích gây quỹ cho các hoạt động phong trào, chương trình tại địa phương.
– Thuế thu nhập cấp tiểu bang (State Income Taxes): loại thuế đánh trên thu nhập của người dân chịu thuế hoặc tổng thu nhập trước thuế được quy định bởi chính phủ cấp bang. Thuế thu nhập ở các tiểu bang tại Mỹ là khác nhau và thường áp dụng thuế suất cố định hoặc thuế suất lũy tiến.
– Thuế thu nhập cấp liên bang (Federal Income Taxes): có 7 khung thuế suất lũy tiến áp dụng đối với thuế thu nhập cấp liên bang là: 10%, 12%, 22%, 24%, 32%, 35% và 37% trên phần thu nhập chịu thuế.

9 tiểu bang Mỹ miễn thuế thu nhập

Tính đến năm 2023, có tới 9 tiểu bang tại Mỹ miễn thuế thu nhập cho dân, theo xếp hạng bao gồm:

1. Alaska

Tiểu bang lớn nhất nước Mỹ và cũng là tiểu bang có thuế thân thiện nhất nước Mỹ. Thuế thu nhập cá nhân tại Alaska được bãi bỏ vào năm 1980. Bang này bắt đầu đánh thuế cao vào các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất dầu khí. Gánh nặng thuế tổng thể của tiểu bang và địa phương của Alaska vào năm 2022 là 4,6%, mức thấp nhất của nước Mỹ.

Chịu mức thuế nhất Hoa Kỳ, nhưng Alaska lại hạn chế vì địa lý xa xôi và đắt đỏ với nhiều yếu tố khác. Thep tạp chí danh tiếng U.S News & World Report, Alaska xếp vị trí 40/50 trong danh sách xếp hạng chi phí chi trả ở các tiểu bang như chi phí nhà ở tại Alaska cao hơn so với mức trung bình và chi phí sinh hoạt hàng ngày đắt đỏ so với thu nhập trung bình của người dân. Alaska cũng có một quỹ hỗ trợ dân được gọi là Alaska Permanent Fund Dividend, người dân hàng năm sẽ được nhận một khoản trợ cấp từ quỹ này khoảng 1.312 đô.

2. Florida

Tiểu bang thuộc miền nam nước Mỹ là điểm nghỉ dưỡng phổ biến của người dân hay người về hưu Mỹ. Doanh thu của Florida tạo ra phần lớn từ việc đánh thuế bất động sản, phí cầu đường và phí giáo dục của bang. Điều này khiến gánh nặng thuế chung của bang này năm 2022 là 9,1%.

Mặc dù phí sinh hoạt không quá đắt đỏ so với thu nhập người dân nơi đây nhưng Floridians phải đối mặt với thị trường nhà ở cạnh tranh và giá nhà cao. Theo U.S News & World Report, bang Florida xếp vị trí 41/50, sau bang Alaska về khả năng chi trả nhà ở.

3. Nevada

Gánh nặng thuế tổng thể của bang Nevada đạt mức khá cao là 9,6% tính đến năm 2022. Phần lớn thuế đánh vào bán hàng, tiêu thụ đặc biệt như hàng tạp hóa, rượu; dịch vụ lưu trú, du lịch.

Theo U.S News & World Report, Nevada xếp hạng ở mức 34/50 về khả năng chi trả do chi phí nhà ở ở tiểu bang này khá cao. Thuế suất bất động sản của tiểu bang này lại thuộc hàng thấp nhất Mỹ.

4. New Hampshire

Không giống như các tiểu bang khác, New Hampshire vẫn đánh thuế dựa vào thu nhập cổ tức và lãi ở các hoạt đông tài chính ở mức 4%. Tỷ lệ này sẽ giảm chỉ còn là 3% cho năm 2024 và miễn thuế hoàn toàn vào năm 2025. Tiểu bang cũng không áp thuế doanh thu nhưng lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá.

Theo tổ chức thuế thống kế, gánh nặng thuế tổng thể của New Hampshire là 9,6% tính đến năm 2022, một mức tương đối thấp so với các tiểu bang khác. Theo U.S News & World Report, bang New Hampshire xếp thứ 36/50 bang về khả năng chi trả nhà ở và 39/50 về chi phí sinh hoạt. New Hampshire cũng được biết đến là tiểu bang với mức đánh thuế tài sản tương đối cao.

5. Miền Nam Dakota

Miền nam Dakota là nơi có núi Rushmore và công viên Quốc gia Badlands, địa điểm được ca ngợi là điểm dừng chân hàng đầu dành cho người về hưu. Theo U.S News & World Report về khả năng chi trả, Nam Dakota xếp ở vị trí 8/50 về nhà ở và chi phí sinh hoạt.

Tổng doanh thu và gánh nặng thuế của Nam Dakota là 8,4% tính đến năm 2022. Doanh thu tiểu bang này phụ thuộc vào thuế bán hàng và thuế tiêu thụ đặc biệt và các mặt hàng như thuốc lá, nhiên liệu, động cơ và rượu.

6. Tennessee

Gánh nặng thuế chung của Tennessee là 7,6% tính đến năm 2022, thấp thứ 3 chỉ sau tiểng bang Wyoming và Alaska. Theo tổ chức Thuế thống kê, Tennessee đánh thuế bán hàng tương đối cao và đánh thuế vào các mặt hàng nhưu rượu, bia, nhiên liệu và thậm chí cả các cuộc thi thể thao giả tưởng. Về khả năng chi trả, theo U.S News & World Report, tiểu bang này xếp vị trí thứ 14/50.

7. Texas

Tiểu bang lớn thứ 2 ở Hoa Kỳ và cũng được biết đến là một chốn “ăn chơi” chính hiệu. Việc miễn thuế cá nhân ở Texas còn được liệt kê trong chính hiến pháp của tiểu bang. Gánh nặng thuế chung của bang này là 8,6% tính đến năm 2022, một trong những nơi có mức đánh thuế thấp nhất Mỹ. Xếp hạng về khả năng chi trả và chi phí sinh hoạt, theo U.S News & World Report, tổng thể của Texas lại ở mức thấp hơn, bang này xếp ở vị trí thứ 33/ 50 ở cả hai hạng mục.

8. Washington

Bang Washington không chỉ miễn thuế thu nhập cá nhân mà còn miễn cả thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là một điều vô cùng hấp dẫn, thu hút rất nhiều tập đoàn lớn đặt trụ sở chính tại bang này. Tuy nhiên, từ khi quỹ chăm sóc WA triển khai vào tháng 07/2023 tại Washington, người lao động sẽ bị khấu trừ 58 cent cho mỗi 100 đô từ mỗi bảng lương để đóng góp vào quỹ chăm sóc dài hạn của tiểu bang. Bang Washington cũng đánh thuế thu nhập lâu dài là 7% đối với lợi nhuận bán các tài sản trị giá trên 250.000 đô.

Tổng mức thuế của tiểu bang Washiton là 10,7% tính đến năm 2022, mức khá trung bình. Tuy nhiên, xếp hạng vị trí 46/50 về tính chi trả, theo U.S News & World Report, Washington được đánh giá là tiểu bang có mức chi phí sinh hoạt và nhà ở khá cao.

9. Wyoming

Tiểu bang có dân số thấp nhất tại Hoa Kỳ, với tổng cộng 581.381 cư dân theo dữ liệu điều tra dân số năm 2022. Bởi vì miễn thuế cho người dân nên doanh thu của Wyoming phụ thuộc vào việc thu thuế tài sản, thuế dầu, thuế bán hàng và thuế tiêu thụ. Tổng mức thuế của bang Wyoming là 7,5% tính đến năm 2022, đứng thứ 2 thấp nhất ở Mỹ. Xếp về mức chi trả cho chi phí sinh hoạt và nhà ở, theo tạp chí U.S. News & World Report đánh giá, bang Wyoming Xếp ở vị trí 18/50.

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng