89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Từ chối khách là người Châu Á, Chủ nhà trọ bị phạt 5000 USD

Một chủ nhà cho thuê ở Airbnb vừa bị phạt 5.000 USD vì đột ngột hủy đặt phòng của một vị khách người châu Á do phân biệt chủng tộc.

Tu-choi-khach-la-nguoi-Chau-A-Chu-nha-trọ-bi-phatTừ chối khách là người Châu Á, Chủ nhà trọ bị phạt 5000 USD (Hình minh họa)

Vào tháng 2/2017, Tami Barker – một chủ nhà trọ cho thuê trên Airbnb(*) đã đột ngột hủy phòng của Dyne Suh – người đã phải lái xe qua một cơn bão tuyết để tới căn nhà mang tên Big Bear tại California của Barker để ở cùng bạn và 2 chú chó của mình.

Theo Trung tâm Nhà ở và việc làm công bằng Mỹ (DFEH), Barker đã gửi tới Suh một tin nhắn với nội dung: “Tôi sẽ không cho chị thuê nhà kể cả chị là người cuối cùng trên Trái Đất đi chăng nữa. Đơn giản thôi vì chị là người châu Á”.

Barker nói rằng “không cho phép bất kỳ người ngoại quốc nào nói tôi phải làm gì” và phủ nhận việc đồng ý cho Suh tới thuê phòng cùng bạn bè và cún cưng mặc dù phía Suh thậm chí còn đưa ra được bằng chứng là ảnh chụp màn hình điện thoại tin nhắn đồng ý cho thuê phòng ngay từ đầu của Barker. Tami Barker hiện tạm thời bị cấm hoạt động trên Airbnb.

Theo công bố của DFEH, ngoài khoản tiền phạt 5.000 USD, Barker còn phải đồng ý tham gia vào một khóa nghiên cứu về người Mỹ và người châu Á. Gửi lời xin lỗi cá nhân tới Sub. Tuân thủ tuyệt đối luật chống phân biệt chủng tộc. Làm tình nguyện tại một tổ chức bảo vệ quyền công dân và báo cáo dữ liệu cho thuê phòng trong 4 năm.

Tại California, tội phạm phân biệt chủng tộc thường bị phạt tối thiểu 4.000 USD.
Airbnb gần đây đã hợp tác cùng DFEH kiểm tra tình trạng những căn nhà cho thuê trên Airbnb tại California với hy vọng loại bỏ nạn phân biệt chủng tộc – một vấn đề đang diễn ra nghiêm trọng trên Airbnb.

Luật sư Edward Lee của Barker nói rằng: “Barker rất tiếc với hành động của cô ấy và những lời lẽ đưa ra vào buổi tối ngày 17/2/2017. Barker rất vui lòng giải quyết việc này cùng bà Dyne Suh và DFEH hy vọng có thể giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa nhất”.

CEO Brian Chesky nói về vấn đề phân biệt chủng tộc của các chủ nhà trên Airbnb những năm qua như sau: “Có lẽ Airbnb đã chậm trễ trong vấn đề này. Chúng tôi tập trung quá vào vấn đề tạo niềm tin và giữ an toàn mà quên xử lý vấn đề mà nhiều người hiện đang quan tâm. Nạn phân biệt chủng tộc còn tồn tại rất nhiều trên thế giới và chúng ta cần phải xóa bỏ hoàn toàn vấn đề này”.

(*) Airbnb là viết tắt của “AirBed and Breakfast” là dịch vụ đặt phòng, căn hộ tại San Francisco, California.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm