Cuối tháng 7 vừa qua, Hội Nghị EB5 Investors Magazine diễn ra tại Los Angeles đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư EB-5 bởi nhiều số liệu thống kê đáng chú ý về nhu cầu visa EB-5 tăng vọt và kết quả của việc này được bàn tán sôi nổi. Bên cạnh đó, Hội nghị còn thảo luận về các sự lựa chọn khi tái phân bổ khoản tiền đầu tư (redeployment) vì đây là một trong những hệ quả khi thời gian chờ kéo dài như hiện nay.

1. Thống kê số lượng đơn xin cấp visa EB-5 toàn cầu

Theo báo cáo quý 3 của năm tài chính (FY2018) của Văn phòng quản lý Thị Thực, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố số lượng đơn xin cấp visa theo chương trình EB-5 tại hội nghị như sau:

  • Toàn Cầu: 7,900
  • Trung Quốc: 4,049
  • Việt Nam: 692
  • Hàn Quốc: 423
  • Ấn Độ: 375
  • Đài Loan: 337
chuong-trinh-dau-tu-dinh-cu-my-eb5-interimm
Cuối tháng 7 vừa qua, Hội Nghị EB5 Investors Magazine diễn ra tại Los Angeles đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư EB-5 bởi nhiều số liệu thống kê đáng chú ý về nhu cầu visa EB-5

2. Một số dự đoán từ các diễn giả tại hội nghị

 Vào tháng 10, 2018, ngày đáo hạn hồ sơ của Trung Quốc sẽ dời đến ngày 8 tháng 8 (hoặc có thể đến 15 tháng 8, 2014). Trung Quốc đã nhận được một số lượng lớn thị thực hàng năm từ số thị thực không được sử dụng của các nước khác. Tuy nhiên, Charlie Oppenheim thuộc Văn phòng quản lý Thị Thực, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho rằng sự tăng trưởng của các thị phần còn lại đồng nghĩa với việc số lượng thị thực có thể cấp cho Trung Quốc đang bị giảm xuống. 4,675 là số visa được cấp cho các nhà đầu tư Trung Quốc trong FY2018 – ít hơn nhiều so với các năm trước. Số lượng visa này cũng sẽ giảm dần trong các năm tới, dự kiến lần lượt sẽ là 3,500 visa vào FY2019 và 3,000 visa vào FY2020.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam được dự đoán sẽ công bố ngày đáo hạn được dời đến 1/2016 trong lịch đáo hạn ngày 1/10/2018. Lý giải của dự đoán này là vì năm tài chính mới sẽ bắt đầu vào ngày 1/10/2018 và mỗi quốc gia sẽ được cấp hạn ngạch mới là 700 visa. Tuy nhiên, nhu cầu tham gia chương trình EB-5 hiện nay khá cao, nhiều dự đoán cho rằng đến Tháng 3/2019 Việt Nam sẽ cấp hết số visa nói trên và ngày đáo hạn sẽ trở về cùng ngày với các nhà đầu tư Trung Quốc.

chuong-trinh-dau-tu-dinh-cu-my-eb5-interimm
Các diễn giả tại hội nghị dự đoán rằng đến Tháng 3/2019 Việt Nam sẽ cấp hết số visa nói trên và ngày đáo hạn sẽ trở về cùng ngày với các nhà đầu tư Trung Quốc.

3. Hàng chờ visa EB-5 đang trở nên phức tạp

Vấn đề chờ visa EB-5 trở nên cực kì phức tạp nhưng không phải là không thể kiểm soát. Các quan niệm sai lầm về số lượng visa có sẵn đang tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng về hạn ngạch EB-5. Hạn ngạch EB-5 giới hạn mỗi quốc gia (trừ Trung Quốc) nhận được khoảng 700 visa, tức là chỉ có khoảng 230 nhà đầu tư hàng năm.

Cách tính số lượng nhà đầu tư trung bình ở mỗi quốc gia:

Như vậy, số thời gian chờ đợi tại mỗi quốc gia sẽ được tính như sau:

Với các phép tính trên, thực tế mức hạn ngạch 10,000 visa dành cho diện EB-5 toàn cầu được giải thích theo các tiền lệ trước đó là số lượng visa được cấp bao gồm các thành viên trong gia đình của nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là mức hạn ngạch trên tương đương cho 3,300 gia đình nhà đầu tư mỗi năm, thay vì 10,000 gia đình nhà đầu tư như nhiều người lầm tưởng.

Ở khía cạnh của các nhà làm luật, các dự thảo luật cải cách EB-5 sắp tới không liên quan đến các vấn đề tồn đọng đơn xin visa EB-5, các dự luật nhập cư lớn hơn được cung cấp để tăng số visa cho các diện EB, ngoại trừ EB-5. Điều này tạo ra một áp lực lớn hơn nữa trong các cuộc vận động hành lang để yêu cầu giải quyết các vấn đề của EB-5.

Các Visa tồn động đang tác động xấu đến khả năng thành công của chương trình EB-5 để tạo ra việc làm mới cho người dân Mỹ. Phó chánh văn phòng IIUSA kiêm chủ tịch của trung tâm vùng EB-5 New York, ông Bill Gresser cho rằng: “Chương trình đầu tư định cư EB-5 là một phương thức tạo việc làm tiềm năng. Bộ thương mại Hoa Kỳ thống kê từ năm 2017 cho thấy chỉ hơn 2 năm, chương trình đầu tư EB-5 đã tạo ra hơn 174,000 việc làm cho công dân Mỹ và đóng góp gần 6 triệu đô la Mỹ cho nền kinh tế Mỹ.”

chuong-trinh-dau-tu-dinh-cu-my-eb5-interimm
Mức hạn ngạch 10,000 visa dành cho diện EB-5 toàn cầu được giải thích theo các tiền lệ trước đó là số lượng visa được cấp bao gồm các thành viên trong gia đình của nhà đầu tư

Thêm vào đó, một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi IIUSA và Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh Kinh tế Đại học Western Washington cho thấy từ năm 2010 – 2017, hơn 16,5 tỷ đô la vốn EB-5 đã được đầu tư vào Hoa Kỳ và tạo ra hơn 267.000 việc làm của Mỹ. Tuy vậy, phương thức tạo việc làm như chương trình EB-5 lại đang đứng trước nhiều khó khăn do việc tồn đọng đơn xin visa EB-5.

4. Dấu hiệu tích cực

Lạc quan hơn với suy nghĩ của Charlie Oppenheim, diễn giả Bernard Wolfdorf phân tích rằng sau khi những thay đổi của dự luật sắp tới được áp dụng sẽ dẫn tới sự sụt giảm nhu cầu tổng thể. Do đó, tổng số hồ sơ I-526 sẽ giảm dần vào năm 2018 và giảm đáng kể vào năm 2019 và để lại nhiều visa hơn cho Trung Quốc. Như vậy, khi lịch chiếu khán 2019 được công bố, nhiều nhà đầu tư có thể vui mừng vì ngày đáo hạn cấp Visa có thể được chuyển lên năm 2017, nhanh hơn dự đoán của mọi người.

Bên cạnh đó, sự cải thiện thời gian xử lý I-526 cùng với sự sụt giảm trong các đơn I-526 sẽ làm tăng nhanh số lượng các nhà đầu tư của các nước có nhu cầu thấp. Các nhà quản lý phụ thuộc vào sự chấp thuận của I-526 sẽ trở nên lạc quan trở lại và các loại dự án mới cũng sẽ tìm thấy cơ hội thu hút vốn đầu tư trong EB-5.

chuong-trinh-dau-tu-dinh-cu-my-eb5-interimm
Như vậy, khi lịch chiếu khán 2019 được công bố, nhiều nhà đầu tư có thể vui mừng vì ngày đáo hạn cấp Visa có thể được chuyển lên năm 2017, nhanh hơn dự đoán của mọi người

(Nguồn: Lucidtext.com)

 

Thẻ : EB-5

Các tin liên quan

Đầu tư EB5 bao nhiêu tiền? Tổng hợp các khoản chi phí liên quan

Chương trình đầu tư EB5 là chương trình định cư Mỹ dành cho nhà đầu

dinh cu, Chau Au, My
Hội thảo: Chọn Mỹ hay Châu Âu để định cư cho cả gia đình?

Tham gia hội thảo định cư đặc biệt chỉ 1 ngày duy nhất tại Tp.

Năm 2024: Interimm & CanAm đồng tổ chức tiệc tri ân đặc biệt dành cho khách hàng EB-5

Interimm & đối tác chiến lược, CanAm – Trung tâm vùng danh tiếng tại Mỹ

Tọa đàm EB-5: Đầu Tư An Toàn – Hoàn Tiền Nhanh Chóng

Góp phần tạo nên sự vững mạnh và gia tăng danh tiếng của Interimm, phải

Tọa đàm EB-5: Nhận Thẻ Xanh, Hoàn Vốn Nhanh

Tiếp nối thành công của chuỗi tọa đàm EB-5 nói chung và tọa đàm online

[Tọa đàm EB-5] Dự án ưu tiên xét duyệt nhanh, nhận thẻ xanh Mỹ

Giữa hàng loạt các dự án đầu tư EB-5 có sẵn trên thị trường, đâu

Tọa đàm EB-5 | Dẫn lối con đường định cư Mỹ

Interimm x CanAm | Tọa đàm với sự kết hợp của đơn vị tư vấn

EB-5
Định cư Mỹ diện EB-5 & Những đặc quyền dành cho nhà đầu tư mới

Nắm bắt được sự quan tâm của nhiều gia đình Việt về chương trình đầu

Interimm-khai-truong-van-phong-5
Interimm khai trương văn phòng tại trụ sở mới

Interimm, công ty di trú hàng đầu Việt Nam, đã chính thức khai trương văn

Tham-gia-va-nhan-uu-dai-hap-dan-tai-su-kien
Sự kiện định cư Mỹ | EB-5 vs L-1 | Chương trình nào lấy thẻ xanh nhanh?

Cơ hội gặp gỡ các chuyên gia và tìm hiểu thông tin về 2 chương