Tiến trình xử lý hồ sơ EB-5 sẽ có sự thay đổi đáng kể trong năm 2020
Tiến trình xử lý hồ sơ EB-5 sẽ có sự thay đổi đáng kể trong năm 2020

Cuối tháng 1 vừa qua, Sở di trú Mỹ (USCIS) thông báo sẽ thay đổi tiến trình xử lí hồ sơ EB-5 theo cách mới nhằm đảm bảo cải tiến việc quản lý chương trình và phù hợp với ý định của Quốc hội. Cụ thể, quy trình xét đơn sẽ theo số lượng visa khả dụng (có sẵn) thay cho nguyên tắc cũ là “nộp trước duyệt trước” (FIFO – First In, First Out).

USCIS tiến hành thay đổi xét đơn I-526 (hoặc hồ sơ EB-5) theo cách thức mới dựa trên số lượng visa khả dụng, nghĩa là ưu tiên cho các đơn nộp của các quốc gia đang còn hạn mức visa hoặc sẽ sớm có số lượng visa khả dụng. Với phương thức mới này hệ thống xét duyệt hồ sơ EB-5 bao gồm phụ thuộc vào ngày ưu tiên của hồ sơ và dựa trên quốc tịch của nhà đầu tư sẽ được thực thi, thay vì chỉ ưu tiên xét ngày ưu tiên của hồ sơ như trước đây. Và nguyên tắc mới này sẽ chính thức áp dụng vào ngày 31/03/2020.

visa-dinh-cu-my-interimm
Tiến trình xử lý hồ sơ EB-5 sẽ có sự thay đổi đáng kể trong năm nay

Mỗi năm chương trình EB-5 sẽ phân bố khoảng 10,000 visa, và số lượng này bao gồm cả đương đơn và những người phụ thuộc (vợ/chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi). Với hình thức xét duyệt mới này, xuất phát điểm “quốc tịch” của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hồ sơ EB-5. Khi số lượng visa hàng năm sử dụng hết trong năm tài chính của Mỹ, Bộ Ngoại giao sẽ thiết lập thứ tự hồ sơ chờ được cấp visa định cư của diện EB-5 này. Số lượng chờ này được gọi là “lùi hạn visa – visa retrogression”. Và thứ tự của nhà đầu tư trong số lượng chờ được xác định bởi “ngày ưu tiên”, chính là ngày hồ sơ EB-5 được nộp và tiếp nhận bởi USCIS.

Điều này dẫn đến những nhà đầu tư được sinh ra tại Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng bởi việc lùi hạn visa (visa retrogression) do nhu cầu nộp xin xét duyệt visa EB-5 quá tải/quá hạn mức visa được cấp cho Việt Nam. Và sẽ có một số nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian hơn để được xử lý đơn I-526 nếu dựa trên nguyên tắc mới của Sở Di trú Mỹ

Dựa trên Bảng tin Visa Bulletin tháng 02/2020 có thể thấy ngày ưu tiên “đến hạn” cho những nhà đầu tư sinh ra tại Việt Nam là ngày 15/12/2016:

xet-duyet-ho-so-eb5

Như vậy, những nhà đầu tư EB-5 Việt Nam có đơn I-526 với ngày ưu tiên sau ngày 15/12/2016 sẽ có khả năng được áp dụng chính sách xét duyệt mới của Sở Di trú Mỹ. Và những nhà đầu tư Việt có ngày ưu tiên trước hoặc trong ngày 15/12/2016 vẫn sẽ được xử lý và xét duyệt dựa trên nguyên tắc cũ, “nộp trước xét duyệt trước”.

Song song đó, mức độ ảnh hưởng đến thời gian chờ xét I-526 đối với quốc gia có số lượng đơn nhiều hay ít còn sẽ phụ thuộc vào cách IPO (Phòng xét đơn – Investor Program Office) diễn giải về số lượng visa khả dụng, và quan trọng hơn là việc IPO quyết định số lượng đơn sẽ xét trong thời gian tới. Nếu IPO thực hiện hết sức mình để có thể xét hơn 15,000 đơn I-526 mỗi năm, thì những quốc gia có số lượng đơn I-526 thấp sẽ được xét duyệt trong vòng vài tháng, còn các quốc gia có số lượng đơn nhiều hơn cũng sẽ không tốn quá nhiều thời gian chờ.

Các nhà đầu tư đã nộp hồ sơ EB-5 và đang trong quá trình chờ xét duyệt cần lưu ý luôn theo dõi những thông tin mới nhất liên quan đến chương trình EB-5 trên các trang tin chính thống (Sở di trú Mỹ, Bộ ngoại giao Mỹ…) và liên hệ với luật sư hoặc đơn vị tư vấn định cư đang thụ lý hồ sơ để nắm rõ giai đoạn của hồ sơ EB-5, tránh nhiễu những thông tin không có căn cứ nguồn gốc rõ ràng.

Interimm là đơn vị tư vấn đầu tư định cư đã đồng hành hơn hàng trăm khách hàng tại Việt Nam, Interimm hiểu rõ những lo lắng và mong đợi của các nhà đầu tư. Interimm xây dựng giải pháp toàn diện để giúp các nhà đầu tư thực hiện thành công mục tiêu định cư cho cả gia đình và thiết kế các gói dịch vụ phù hợp cho từng cá nhân khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Interimm để được tư vấn chi tiết chương trình đầu tư EB-5 mới nhất.

>>> Xem thêm: Cota Vera – Siêu dự án EB5, HomeFed

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu 
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

 

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng