Thường trú nhân Mỹ và những câu hỏi về Re-Entry Permit (Giấy phép tái nhập cảnh)
Thường trú nhân Mỹ và những câu hỏi về Re-Entry Permit (Giấy phép tái nhập cảnh)

Trở thành một thường trú nhân đồng nghĩa với việc anh/chị sẽ được hưởng những ưu đãi đặc biệt từ chính phủ Hoa Kỳ, trong đó thường trú nhân có thể tự do rời khỏi Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định mà không ảnh hưởng gì đến tình trạng thường trú của mình. Tuy nhiên, vấn đề này còn có một số hạn chế nhất định liên quan đến tình trạng cư trú của thường trú nhân. Và việc xin Re-Entry Permit (Giấy phép tái nhập cảnh) là một trong số đó.

Re-Entry Permit là gì?

Re-Entry Permit (Giấy phép tái nhập cảnh) là 1 loại giấy phép mà Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho những người đã có Thẻ xanh được quay trở lại vào nước Mỹ sau khi rời khỏi Mỹ lâu hơn 1 năm. Thời gian lâu hơn 1 năm nhưng không được quá 2 năm vì giấy phép RE-ENTRY PERMIT chỉ có giá trị 2 năm tính từ ngày cấp.

Giay-phep-tai-nhap-canh-Re-entry-PermitRe-Entry Permit (Giấy phép tái nhập cảnh) có giá trị 2 năm tính từ ngày cấp.

1. Khi nào cần tiến hành làm Re-entry Permit?

Một thường trú nhân hợp pháp (LPR) có thể ra vào nước Mỹ bất cứ khi nào, tuy nhiên có một vài hạn chế có thể gây rắc rối cho thường trú nhân mà giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) có thể giúp ngăn chặn những vấn đề đó:
    • Thẻ thường trú nhân không còn hợp lệ nếu anh/chị vắng mặt khỏi nước Mỹ quá một năm hoặc nhiều hơn.
    • Tình trạng thường trú nhân có thể bị xem xét là từ bỏ khi sự vắng mặt của anh/chị vượt mức hơn 1 năm để cư trú ở một nước khác.
Giấy phép tái nhập cảnh được thiết lập để anh/chị không bị mất tình trạng thường trú của mình, và cho phép anh/chị nhập cảnh vào nước Mỹ sau khi ở nước ngoài tối đa 2 năm mà không cần xin thị thực quay trở về.
Anh/chị cũng cần có giấy phép tái nhập cảnh nếu có kế hoạch đi du lịch ngoài nước Mỹ và không thể hoặc không muốn dùng hộ chiếu từ nước mình. Nhiều nước trên thế giới có thể cho phép anh/chị sử dụng giấp phép tái nhập cảnh giống như việc anh/chị sử dụng hộ chiếu và con dấu thị thực nhập cảnh/xuất cảnh trong giấy phép, vì vậy anh/chị có thể sử dụng nó như giấy phép du lịch chính của mình.
Hãy chắc chắn rằng anh/chị đã kiểm tra đầy đủ các yêu cầu cụ thể về quốc gia dự định đến thăm.

2. Làm thế nào để tôi được cấp giấy phép tái nhập cảnh?

Để có giấy phép tái nhập cảnh, anh/chị cần nộp Đơn I-131, Đơn xin giấy phép du lịch. Anh/chị nên nộp đơn này trước khi có kế hoạch về chuyến đi của mình.

3. Thủ tục xin Re-Entry Permit như thế nào?

    • Điền đầy đủ đơn I-131 có kèm chữ ký.
    • Photo Thẻ xanh (2 mặt) hoặc các giấy tờ khác thay thế hợp lệ … (ví dụ: ID or I-797)
    • Lệ phí đơn và sinh trắc học.
Gửi các giấy tờ trên qua Bưu Điện đến văn phòng của Sở Di Trú (USCIS) tại nơi đang cư trú. Sau khi USCIS nhận hồ sơ và trong 2 ngày làm việc họ sẽ thông báo qua thư là I-131 đã chấp thuận hoặc yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ nếu chưa đủ.
Sau khoảng 2-3 tuần, USCIS sẽ gởi thư hướng dẫn có cuộc hẹn đến lăn tay chụp hình tại văn phòng USCIS địa phương. Vào thời điểm có lịch hẹn mà không ở nơi mình cư trú, có thể cầm giấy hẹn đến văn phòng USCIS tại bất kỳ bang nào để lấy vân tay và chụp hình và họ sẽ tự chuyển đến trung tâm giải quyết hồ sơ. Khoảng 3-4 tháng, giấy Re-Entry Permit sẽ gởi về địa chỉ mà bạn yêu cầu trên đơn.

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu như không nộp hồ sơ xin giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời khỏi Hoa Kỳ?

Nếu như anh/chị là Thường trú nhân hợp pháp (LPR) có kế hoạch rời khỏi nước Mỹ khoảng 1 năm hoặc nhiều hơn, nên làm đơn xin phép tái nhập cảnh trước khi rời khỏi nước Mỹ. Nếu như anh/chị sống bên ngoài nước Mỹ từ 1 năm trở lên và không nộp đơn xin cấp giấy phép tái nhập cảnh trước khi anh/chị rời đi, điều đó có thể được coi là đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình. Nếu điều này xảy ra, anh/chị có thể sẽ phải giải trình trước thẩm phán di trú để quyết định việc anh/chị có bị mất quyền Thường trú nhân hay không.

5. Tôi là một thường trú nhân hợp pháp và muốn ra ngước ngoài. Tôi có thể nộp Đơn I-131 để nhận giấy phép tái nhập cảnh khi đang ở ngoài nước Mỹ không?

Không được. Anh/chị không thể nộp Đơn I-131 để có được giấy phép tái nhập cảnh nếu như không thể hiện sự có mặt của mình tại nước Mỹ khi nộp đơn.
Anh/chị nên nộp Đơn I-131 trong vòng 60 ngày trước khi có ý định du lịch nước ngoài.

Giay-phep-tai-nhap-canh-don-I131Nên nộp Đơn I-131 trong vòng 60 ngày trước khi có ý định du lịch nước ngoài

6. Nếu tôi nộp Đơn I-131 để xin giấy phép tái nhập cảnh khi tôi đang ở Hoa Kỳ, liệu Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) có từ chối Đơn I-131 nếu tôi rời khỏi Hoa Kỳ trong khi Đơn vẫn đang trong tình trạng chờ chấp thuận?

Anh/chị nên nộp Đơn I-131 khi ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, anh/chị không cần ở Hoa Kỳ để chờ Sở Di trú Mỹ (USCIS) chấp thuận đơn I-131 và cấp giấy phép tái nhập cảnh cho mình nếu sinh trắc học của anh/chị (ảnh, dấu vân tay) đã được giữ lại. Anh/chị có thể chỉ trên đơn I-131 rằng anh/chị muốn Sở Di trú Mỹ gửi giấy phép tái nhập cảnh của mình đến Đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ hoặc văn phòng DHS (United States Department of Homeland Security) ở nước mà anh chị đến. Khi đó, anh/chị có thể nhận giấy phép tái nhập cảnh từ một trong những cơ quan trên một cách dễ dàng.

7. Nếu tôi nộp đơn I-131 để xin giấy phép tái nhập cảnh khi tôi đang ở Hoa Kỳ, Tôi có thể gởi sinh trắc học của tôi trong khi tôi ở bên ngoài Hoa Kỳ không?

Không được. Khi anh/chị nộp Đơn I-131 để có được giấy phép tái nhập cảnh, USCIS sẽ thông báo cho anh/chị khi có mặt tại Trung tâm hỗ trợ ứng dụng được chỉ định (ASC) để làm sinh trắc học. Anh/chị  phải cung cấp sinh trắc học của mình tại ASC trong khi anh/chị đang ở Hoa Kỳ. Nếu rời khỏi Hoa Kỳ trước khi cung cấp sinh trắc học, USCIS có thể từ chối hồ sơ của anh/chị.

8. Tôi có một giấy phép tái nhập cảnh cũ. Nếu tôi điền đơn xin một giấy phép mới vậy tôi có phải nộp lại giấy phép cũ không?

Giấy phép tái nhập cảnh chỉ sử dụng một lần và không được gia hạn. Nếu giấy phép của anh/chị hết hạn, anh/chị sẽ cần phải nộp đơn xin mới. Nếu anh/chị đã sở hữu một giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ, anh/chị sẽ cần phải gửi giấy phép khi nộp hồ sơ mới. Không cần phải gửi giấy phép tái nhập cảnh hết hạn.
Vì lý do an ninh, USCIS sẽ không cấp giấy phép tái nhập cảnh mới cho những người đã sở hữu một giấy phép hợp lệ của mình. Nếu anh/chị cần giấy phép tái nhập cảnh mới bởi vì trước đó đã bị mất, bị đánh cắp, hoặc bị phá hủy, trong hồ sơ xin phép tái nhập cảnh mới của mình anh/chị phải chứng minh những điều trên.

Sau những thông tin liên quan đến giấy phép tái nhập cảnh Interimm đã cung cấp ở trên, nếu anh/chị còn bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để nhận được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Công ty Interimm – Tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu  Âu.
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 01, HCM.
Hotline: 0931 830 838 – Phone: (+84.28) 38 22 99 13.
Email: info@interimm.vn – Web: http://www.interimm.vn

Các tin liên quan

Spiral-update-Aug-2023-Interimm
Cập nhật dự án EB-5 The Spiral Tháng 08/2023

Các cập nhật mới nhất về dự án EB-5 The Spiral: diện tích sử dụng

Dinh-cu-Tay-Ban-Nha-voi-Golden-Visa
Những lợi ích vàng khi định cư Tây Ban Nha mà chưa ai bật mí cho bạn

Tây Ban Nha là sự lựa chọn định cư của nhiều gia đình Việt yêu

OWS -EB5-Project-Interimm-4
Cập nhật mới nhất về dự án OWS cho các nhà đầu tư EB-5 Tháng 8/2023

Vừa qua Toà nhà One Willoughby Square (OWS) – dự án EB5 nhận được nhiều

Interimm-cap-nhat-cota-vera-Thang8-2023
Cập nhật mới nhất về dự án Cota Vera Tháng 08/2023

Các hình ảnh ghi cập nhật tại công trường cho thấy Cota Vera đan trong

Q&A du-an-eb5-moi
Q&A những điều cần biết về dự án EB5 và Trung tâm Vùng CanAm

Các dự án EB5 đóng vai trò quyết định trong sự thành công lấy thẻ

goi-y-linh-vuc-kinh-doanh-tai-uc-2023-2028
Gợi ý 10 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng tại Úc 5 năm tới

Những lĩnh vực kinh doanh tại Úc nào sẽ là xu hướng phát triển trong

Cap-nhat-golden-visa-bo-dao-nha
Cập nhật mới nhất về kết quả chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Theo thông tin từ trang Imidaily cập nhật về Golden Visa Bồ Đào Nha, tham gia

Interimm-chuyen-van-phong-2023
INTERIMM thông báo chuyển đổi văn phòng trụ sở chính

Công ty Cổ phần Interimm trân trọng thông báo đến Quý khách hàng và Đối

Dinh-cu-my-nen-chon-eb5-hay-L1
Định cư Mỹ theo diện doanh nhân nên chọn chương trình EB-5 hay L-1?

EB-5 hay L-1? Đâu là chương trình định cư Mỹ tối ưu nhất cho người

Tham-gia-va-nhan-uu-dai-hap-dan-tai-su-kien
Sự kiện định cư Mỹ | EB-5 vs L-1 | Chương trình nào lấy thẻ xanh nhanh?

Cơ hội gặp gỡ các chuyên gia và tìm hiểu thông tin về 2 chương