89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

CHƯƠNG TRÌNH SKILLED WORKER ÚC

Người lao động nước ngoài có thể đến Úc làm việc theo nhiều diện visa khác nhau. Hiện tại, các loại visa lao động với mục tiêu định cư tại Úc bao gồm 2 nhóm chính:

 • General Skill Migration (GSM): tính điểm point test và không cần có doanh nghiệp bảo lãnh
 •  Employer Sponsored Visa: không tính điểm point test nhưng cần có doanh nghiệp bảo lãnh

CHƯƠNG TRÌNH GENERAL SKILL MIGRATION (GSM)

 • Người nộp đơn phải có nghề nghiệp thuộc một trong các danh sách nghề sau đây do Chính phủ Úc ban hành (được điều chỉnh hàng năm tuỳ theo nhu cầu lao động):
  • Danh sách SOL (Skilled Occupation List): nếu người nộp đơn không được bảo lãnh bởi một người thân hoặc được chỉ định bởi một Tiểu bang hay Vùng lãnh thổ của Úc.
  • Danh sách CSOL (Consolidated Sponsored Occupation List): nếu người nộp đơn được chỉ định bởi một Tiểu bang hay Vùng lãnh thổ của Úc, hoặc được một người thân đủ điều kiện bảo lãnh.

  Đồng thời, người nộp đơn cần đạt đủ số điểm point test (thang điểm đánh giá của Cơ quan Di trú Úc) theo yêu cầu của mỗi diện visa.

  Chương trình GSM có các lựa chọn khác nhau để xin cấp visa định cư theo diện kỹ năng tay nghề. Mỗi loại visa lại có các yêu cầu, tiêu chí và nghĩa vụ khác nhau đối với người nộp đơn. Người lao động nước ngoài, tuỳ theo khả năng và mong muốn của mình, có thể lựa chọn một trong các loại visa sau:

  1. Kỹ năng Độc lập 189 (Skilled Independent visa, subclass 189): dành cho người lao động có kỹ năng và không cần bảo lãnh hoặc chỉ định bởi một Tiểu bang, Vùng lãnh thổ, doanh nghiệp hay người thân.
  2. Kỹ năng Chỉ định 190(thường trú) (Skilled Nominated visa, subclass 190): dành cho người lao động có kỹ năng được chỉ định bởi một Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ ở Úc để sống và làm việc như một thường trú nhân tại Úc.
  3. Kỹ năng Vùng 489 (Tạm trú) (Skilled Regional (Provisional), subclass 489): dành cho người lao động được bảo lãnh bởi một Tiểu bang, Vùng lãnh thổ hoặc bởi một người thân đang sinh sống trong một khu vực được chỉ định.
  4. Kỹ năng Vùng 887 (Thường trú) (Skilled Regional (Residence), subclass 887): đây là bước tiếp theo của visa 489, cho phép người đang sở hữu visa này được phép thường trú vĩnh viễn tại Úc.

  Chương trình GSM có 2 đặc điểm cơ bản:

  • Dựa trên hệ thống thang điểm di trú (Point test): người nộp đơn phải đạt đủ số điểm yêu cầu của mỗi loại visa
  • Thư mời: người nộp đơn phải có thư mời nộp đơn xin visa.

  Hệ thống thang điểm di trú (Point Test)

  Để tham gia chương trình GSM, người lao động phải có nghề nghiệp được liệt kê trong danh sách SOL hoặc CSOL, tuỳ vào diện visa mình định nộp đơn, đồng thời phải đạt đủ số điểm Point Test đối với ngành nghề lựa chọn. Số điểm tối thiểu cần phải đạt là 60 điểm, được trao dựa trên các yếu tố như:

  • Tuổi tác
  • Khả năng tiếng Anh
  • Trình độ học vấn & bàng cấp
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Kỹ năng của vợ/chồng đi cùng và một số các yếu tố khác

CHƯƠNG TRÌNH EMPLOYER SPONSORED VISA

 • Chương trình visa có doanh nghiệp bảo lãnh cho phép các doanh nghiệp và/hoặc các tổ chức khác tại Úc và nước ngoài bảo lãnh người lao động có các kỹ năng và bằng cấp được công nhận để thực hiện một số nghề nghiệp đặc thù mà nước Úc đang có nhu cầu tuyển dụng.
  Khác với chương trình GSM, người lao động nộp đơn xin visa có doanh nghiệp bảo lãnh không được chấm điểm dựa trên thang điểm di trú Point Test. Tuy nhiên, mọi ứng cử viên đều phải đạt được các kỹ năng và yêu cầu của chương trình visa có doanh nghiệp bảo lãnh để có đủ tư cách nộp đơn xin visa.
  INTERIMM có các đối tác luật sư và cộng tác viên tại Úc có thể giúp đỡ người lao động Việt Nam tìm kiếm một doanh nghiệp bảo lãnh đủ điều kiện. Dưới đây là một số loại visa phổ biến của chương trình:

  1. Visa 457 (Temporary Work (Skilled), subclass 457): Là visa tạm trú cho phép người lao động có kỹ năng nghề sang Úc làm việc cho một doanh nghiệp tại Úc với thời hạn tối đa tới 4 năm.
  2. Visa 187 (Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS), subclass 187): Là điều kiện cho phép người lao động sống và làm việc tại các vùng thưa dân cư của Úc. Đương đơn có cơ hội được cấp thường trú nhân vĩnh viễn và trở thành công dân Úc.
  3. Visa 186 (Employer Nomination Scheme (ENS), subclass 186): Là visa cấp cho các cá nhân nước ngoài diện tay nghề có chỉ định bởi người sử dụng lao động tại Úc. Đương đơn được cấp thường trú nhân tại Úc và có cơ hội xin nhập quốc tịch Úc qua các kênh: Kênh chuyển tiếp visa tạm trú, Kênh nộp trực tiếp, Kênh Thỏa thuận.

INTERIMM GIÚP BẠN

TIN LIÊN QUAN


Liên Hệ Với Interimm