17
Jul

Quyền và nghĩa vụ của một thường trú nhân Mỹ

Trở thành thường trú nhân Mỹ, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi mà bạn xứng đáng được hưởng nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tuân thủ luật pháp Mỹ, bất kì hành động nào của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng trở thành công dân Hoa Kỳ sau này.
Vì vậy, bạn cần nắm chắc quyền và nghĩa vụ của bản thân trước khi quyết định sinh sống và làm việc tại đất nước này.

thuong-tru-nhanQuyền và nghĩa vụ của thường trú nhân

Bạn được hưởng quyền lợi gì khi trở thành thường trú nhân?

  • Sống vô hạn định ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ: Nếu bạn là thuờng trú nhân có điều kiện (CR) thông qua diện kết hôn hay diện doanh nhân thì đuợc cấp thẻ xanh hai năm.
  • Làm việc tại Hoa Kỳ. Thẻ Thuờng Trú Nhân của bạn cho thấy rằng bạn đuợc phép sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng Thẻ Thuờng Trú Nhân để vào lại Hoa Kỳ sau khi di du lịch nuớc ngoài.
  • Sở hữu bất động sản tại Hoa Kỳ.
  • Theo học ở những truờng công lập.
  • Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực bạn đang sinh sống.
  • Gia nhập vào một số binh chủng của Lực Luợng Vũ Trang Hoa Kỳ.
  • Xin huởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh (Supplemental Security Income) và trợ cấp cham sóc Y tế (Medicare), nếu bạn hội tụ đủ những điều kiện cần thiết.
  • Nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ khi đủ điều kiện.
  • Xin thị thực cho chồng/ vợ và con cái còn độc thân đến sống cùng.
  • Xuất nhập cảnh Hoa Kỳ trong một số điều kiện nhất dịnh.

Nghĩa vụ của một thường trú nhân mà bạn phải tuân thủ?

  • Tuân thủ toàn bộ luật pháp của liên bang, tiểu bang và địa phương.
  • Ðóng thuế thu nhập cho liên bang, tiểu bang và địa phương.
  • Phải đăng ký với Sở Quân Vụ (Selective Service) ( Lực lưỡng Vũ trang Hoa Kỳ) nếu thường trú nhân là nam giới từ 18 đến 26 tuổi.
  • Duy trì tình trạng nhập cư của mình.
  • Luôn mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng thuờng trú nhân của anh chị. Nếu anh chị là một thuờng trú nhân từ 18 tuổi trở lên, anh chị phải mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng nhập cư của mình. Anh chị phải xuất trình giấy tờ cho nhân viên di trú hoặc nhân viên thực thi pháp luật khi có yêu cầu.
  • Mỗi khi chuyển chỗ ở, phải báo địa chỉ mới trên mạng hoặc gửi thư báo địa chỉ mới cho USCIS trong vòng 10 ngày.

Tôi cần làm gì để có thể duy trì tình trạng thường trú nhân?

Việc duy trì tình trạng thường trú nhân thay đổi theo luật nhập cư Mỹ là rất quan trọng nếu bạn muốn chứng minh ý định thực tế của mình là sẽ trở thành công dân Mỹ.

  • Không rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian dài trừ những truờng hợp cho thấy chuyến đi của bạn chỉ nhằm mục đích tạm thời (ví dụ: đi học, nhận việc làm tạm thời, hoặc chăm sóc thành viên gia đình). Nếu bạn vắng mặt một năm trở lên,bạn không thể sử dụng Thẻ Thuờng Trú Nhân để vào Hoa Kỳ.
  • Nếu có chuyện gì xảy ra làm chậm trễ việc quay trở lại Hoa Kỳ thì bạn hãy chuẩn bị giải trình (các) lý do cho sự chậm trễ này.
  • Phải khai thuế thu nhập liên bang và nếu có thể áp dụng, tiểu bang và địa phương.
  • Phải đăng ký với Sở Quân Vụ (Selective Service), nếu anh chị là nam giới từ 18 đến 26 tuổi.
  • Cung cấp địa chỉ mới cho USCIS trong vòng 10 ngày mỗi khi bạn chuyển nhà.

Theo Cẩm nang di trú Mỹ

Ý kiến bạn đọc