Phục hồi du lịch sau Covid-19: Châu Âu tăng tốc kế hoạch, Úc ưu tiên trong giai đoạn ba
Phục hồi du lịch sau Covid-19: Châu Âu tăng tốc kế hoạch, Úc ưu tiên trong giai đoạn ba

Khi du lịch là một phần quan trọng góp phần vào nền kinh tế quốc gia thì mục tiêu khôi phục du lịch sau đại dịch Covid-19 cần được ưu tiên thực hiện. Thách thức lớn cho các quốc gia chính là sự cân bằng an toàn sức khỏe và kinh tế. Trong đó, Châu Âu tăng tốc lập các kế hoạch để sẵn sàng triển khai, Úc thận trọng từng bước theo giai đoạn và tập trung trong giai đoạn 3.

Covid-19 đã làm cuộc sống hàng ngày ở nhiều nơi trên thế giới thay đổi đến nổi ý nghĩ du lịch chỉ là những giấc mơ. Chính điều này đã làm ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch của các quốc gia, đặc biệt là các nước có trọng tâm là du lịch. Tuy nhiên trong tuần vừa rồi, các ý tưởng kế hoạch mở cửa du lịch đã thu hút sự chú ý và một số quốc gia đang có những bước đi cụ thể.

Úc Thận trọng khắc phục kinh tế hậu covid

Vào ngày 8/5, Thủ tướng Scott Morrison của Úc đã công bố kế hoạch ba giai đoạn để mở cửa trở lại và nước này sẽ dần thực hiện các bước như đã định. Đặc biệt tập trung phát triển giai đoạn ba về du lịch và để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Úc vẫn đang thực hiện đóng cửa biên giới với tất cả các du khách quốc tế và người không cư trú, ngoài ra còn hạn chế rất nhiều sự di chuyển trong chính quốc gia. Ở Úc, các hạn chế khác nhau sẽ tùy theo tiểu bang – ví dụ ở New South Wales , các quán cà phê và nhà hàng chỉ mở cửa để mang đi, các cuộc tụ họp ở những nơi công cộng chỉ giới hạn hai người và công viên chỉ được mở cho các hoạt động xã hội. Nếu không tuân theo các quy tắc hiện hành sẽ được coi là vi phạm và có thể dẫn đến phạt tiền hoặc nặng hơn. Phần lớn thành công của Úc trong việc chống Covid-19 có được cũng từ sự nghiêm ngặt thi hành các giải pháp, luật đưa ra.

Giai đoạn một, Úc cho phép mở lại dần các cửa hàng bán lẻ, công viên và các cơ sở thể thao ngoài trời. Các nhà hàng và quán cà phê có thể mở cửa trở lại, nhưng chỉ giới hạn ở 10 khách quen một lần và khoảng cách xã hội là bốn mét vuông mỗi người. Tất cả các mốc thời gian mở lại sẽ được xác định bởi các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Trong đó, Queensland đã có kế hoạch bắt đầu trở lại vào ngày 15/5 và Tasmania vào ngày 18/5.

Úc hy vọng rằng mọi thứ sẽ đi vào đúng kế hoạch, đạt đến giai đoạn ba và triển khai du lịch nhanh nhất có thể trong tháng 7. Bất kỳ việc nới lỏng các biện pháp nào đều có nguy cơ mang virus bắt đầu lưu hành trở lại. Do đó, Chính phủ Úc tiến hành hết sức thận trọng từng bước bên cạnh nỗ lực khắc phục kinh tế hậu Covid-19.

phuc-hoi-du-lich-sau-covid-19-chau-au-tang-toc-ke-hoach-uc-uu-tien-trong-giai-doan-ba
Úc hy vọng rằng mọi thứ sẽ đi vào đúng kế hoạch, du lịch sẽ triển khai giai đoạn ba.

Hy Lạp hy vọng mở cửa khách du lịch vào mùa thu

Nhờ hành động nhanh chóng, Hy Lạp đã tránh được những ảnh hưởng lớn từ các nước bên cạnh. Hy Lạp đã bắt đầu Giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch hai tháng vào ngày 4/5. Các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ mở vào ngày 11 và 18/5. Và các ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn sẽ bắt đầu từ 1/6.

Để đảm bảo an toàn và giữ cho bầu không khí tốt nhất, người Hy Lạp được yêu cầu vẫn đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng, trong bệnh viện và trong các cửa hàng. Cư dân vẫn không được phép đi ra khỏi khu vực cư trú. Ngoài việc mở cửa từ từ trong một đến hai tháng tới, Hy Lạp sẽ không có các kế hoạch sự kiện thể thao, lễ hội, buổi hòa nhạc hoặc các cuộc tụ họp đông đúc nào.

Chính phủ Hy Lạp chia sẻ các hạn chế sẽ được nới lỏng, cụ thể tháng 5 – 6 cho phép một số hoạt động, dịch vụ quay trở lại nhưng đi kèm sự giám sát liên tục, và trọng tâm trở về bình thường đúng nghĩa sẽ là vào tháng 7. Để đảm bảo dài lâu, Chính phủ vẫn ra sức cảnh báo đồng thời chuẩn bị các công tác phòng chống dịch.

Hy Lạp hy vọng sẽ mở cửa cho khách du lịch vào mùa thu năm nay. Và mọi hoạt động sẽ được cân bằng giữa nhu cầu du lịch với sự an toàn. Những năm trở lại đây, Hy Lạp đã phát triển tốt hơn so với nhiều quốc gia khác tại châu Âu, nền kinh tế đang hồi phục và du lịch là một phần chính của những cải tiến kinh tế. Chỉ riêng năm 2019, Hy Lạp đã chào đón hơn 34 triệu du khách và giải quyết được 20% lượng ​​lao động tại quốc gia này.

phuc-hoi-du-lich-sau-covid-19-chau-au-tang-toc-ke-hoach-uc-uu-tien-trong-giai-doan-ba
Hy Lạp hy vọng sẽ mở cửa cho khách du lịch vào mùa thu năm nay.

Iceland cân nhắc mở cửa an toàn

Nhờ việc theo dõi tích cực và phản ứng nhanh chóng, việc ngăn chặn Covid-19 của Iceland đã khá thành công. Với một nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, quốc đảo này rất mong muốn tìm cách để mở lại ngành du lịch một cách an toàn.

Iceland triển khai hạn chế đi lại, cấm hầu hết người nước ngoài nhập cư cho đến ngày 15/ 5. Iceland tương đối cởi mở hơn, tiếp tục các quy tắc cách ly xã hội hai mét (khoảng 6,5 feet), nhiều doanh nghiệp và trường tiểu học vẫn mở và cư dân có thể ra ngoài.

Iceland cân nhắc kỹ lưỡng trong việc làm thế nào để mở lại đất nước một cách an toàn. Họ cần vượt qua những rào cản liên quan đến sức khỏe, để ngành du lịch được tái diễn và quay về guồng như họ đã từng làm tốt trước đó.

Italia tiếp tục giãn cách xã hội

Là quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, Ý rất thận trọng khi bắt đầu mục tiêu mở cửa trở lại, các cơ quan du lịch nhấn mạnh rằng du lịch ở Ý sẽ bắt đầu lại trong năm nay. Nền kinh tế của Ý đã bị ảnh hưởng lớn sau gần hai tháng ngừng hoạt động và giảm 95% doanh thu du lịch (ngành du lịch quốc gia dự đoán thiệt hại lên đến 20 tỷ euro trong năm nay so với năm 2019).

Hiện nay, một số người Ý được phép trở lại làm việc, và các cuộc họp mặt nhóm vẫn bị cấm, các chuyến thăm gia đình được cho phép. Cư dân có thể đi qua các tỉnh khác nhau để trở về nhà, nhưng không thể qua lại. Ngày 18/5, một số cơ sở, các cửa hàng, bảo tàng và thư viện sẽ được mở lại. Và ngày 1/6, các quán bar và nhà hàng có thể được phép mở lại nếu tỷ lệ lây nhiễm diễn biến chậm.

Các quy tắc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục thực hiện, đeo mặt nạ thường xuyên khi ra ngoài và các trường học dự kiến ​​sẽ đóng cửa cho đến tháng 9. Dù nới lỏng các hạn chế và tạo các chính sách kích cầu du lịch, nhưng một lần nữa vấn đề sức khỏe và thúc đẩy nền kinh tế vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng.

Pháp hạn chế người dân đi lại

phuc-hoi-du-lich-sau-covid-19-chau-au-tang-toc-ke-hoach-uc-uu-tien-trong-giai-doan-ba
Pháp lên kế hoạch mở cửa lại tập trung thúc đẩy du lịch và sẽ đưa ra kế hoạch vào cuối tháng 5 này.

Theo sau Ý, Pháp cũng là một trong những quốc gia đang mong muốn nền kinh tế được khôi phục nhanh chóng nhất có thể. Mới đây, Thủ tướng Edouard Philippe đã công bố giảm dần các hạn chế bắt đầu từ ngày 11/5. Hội đồng Du lịch Pháp sẽ làm việc, lên kế hoạch mở cửa lại tập trung thúc đẩy du lịch và sẽ đưa ra kế hoạch vào cuối tháng 5 này. Song song đó, Quốc hội Pháp cũng hết sức quan tâm về vấn đề sức khỏe, không chỉ đảm bảo trong mảng du lịch còn cho cả quốc gia.

Các hạn chế đi lại vẫn còn được thực hiện, mọi người cần phải đeo khẩu trang khi ra đường, người dân không được phép rời khỏi nhà nếu không có giấy chứng nhận kê khai họ đang tham gia vào một trong các hoạt động được phê duyệt, bao gồm cả việc mua thực phẩm. Pháp cũng đã đóng cửa biên giới bên ngoài khu vực Châu Âu cũng như Schengen.

Quá trình mở cửa du lịch sẽ diễn ra một cách vừa phải theo thực trạng, theo chia sẻ của Cơ quan phát triển du lịch quốc gia của Pháp. Các điểm đến du lịch tại Pháp đang được vệ sinh và điều chỉnh một số các dịch vụ văn hóa ưu tiên cho các nhóm nhỏ trải nghiệm để giữ khoảng cách an toàn sức khỏe cộng đồng. Một sáng kiến được Chính phủ khuyến khích trong thời gian tới chính là việc sử dụng xe đạp thay cho các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt tập trung thực hiện tại Paris – nơi có thể cho khách du lịch trải nghiệm Paris một cách thú vị hơn khi vừa đảm bảo môi trường vừa có ích cho sức khỏe.

Nguồn tổng hợp

 

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu 
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Thẻ : chau au covid-19 Hy Lạp nước úc

Các tin liên quan

Uc, Visa 188
Úc ra mắt “thị thực vàng” mới thu hút nhân tài đặc biệt

Chính phủ Úc sẽ giới thiệu một loại thị thực mới nhằm thu hút những

Uc Visa 188
Kế hoạch nhập cư Úc & những thay đổi quan trọng năm 2024 – 2025

Úc công bố hạn ngạch nhập cư kèm các chính sách thay đổi lớn trong

visa eb5, eb5, uscis
Tại sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

Mỹ từ lâu luôn được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

visa eb5, eb5, uscis
Sở di trú Mỹ tăng thời hạn giấy phép lao động lên 5 năm

Giấy phép lao động (EAD) – Employment Authorization Document là một tài liệu pháp lý

visa eb5, eb5, uscis
Năng suất thụ lý I-526 tăng đáng kể theo báo thống kê lượng đơn EB-5 quý 1/2024

Chương trình EB-5 đang ngày nhận nhiều tích cực và ưu ái từ Sở Di

Châu Á chiếm 90% visa EB-5 năm 2023 – Việt Nam xếp hạng thứ 3

Dữ liệu mới nhất từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USCIS cho thấy EB5

Mỹ – Thị trường kinh tế thống trị của sự giàu có và xa xỉ

Thông tin cập nhật theo Inside Wealth của CNBC – một bản tin hàng tuần

[Úc] Cập nhật thị thực đầu tư năm 2024

Đánh giá về thị thực đầu tư năm 2024 Đánh giá thị thực đầu tư

[Hot] Tây Ban Nha sẽ chấm dứt Golden Visa trong thời gian tới

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha sẽ hủy bỏ