Nút thắt “nhập cư” có dần nới lỏng sau cuộc bầu cử Hạ Viện?
Nút thắt “nhập cư” có dần nới lỏng sau cuộc bầu cử Hạ Viện?

Cuộc đua giành quyền kiểm soát Hạ viện đã ngã ngũ với chiến thắng đúng như giới chuyên gia dự đoán giành cho đảng Dân chủ. Lần đầu tiên sau 8 năm, Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Kết quả này được kỳ vọng phần nào có thể giải tỏa căng thẳng trong làn sóng phân biệt chủng tộc và vấn đề nhập cư vào Mỹ.

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, Tổng thống Donald Trump tập trung nhiều vào chính sách nhập cư, được cho là một trong những vấn đề nóng trước cuộc bầu cử sẽ tác động lớn đến chương trình nghị sự 2 năm tiếp theo trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông. Những đoạn Twitter mâu thuẫn lẫn nhau của ông Trump, cùng các chính sách di trú đã không giúp đảng Cộng hòa của ông có được thiện cảm của cử tri Mỹ.

>> Xem thêm: Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật cắt giảm 50% lượng người nhập cư Mỹ hợp pháp

nut-that-nhap-cu-co-noi-long-sau-bau-cu-ha-vien-my-interimm
Hình ảnh về Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Internet

Theo nhiều truyền thông quốc tế đưa tin, Đảng Dân chủ có thể buộc ông Trump phải rút lại những kế hoạch tham vọng như xây tường chắn biên giới với Mexico, một gói cắt thuế thứ hai, hay lập trường cứng rắn của ông về thương mại. Ông Trump và các ứng cử viên Cộng hòa nhấn mạnh vào nỗi lo của cử tri về người nhập cư trái phép. Trong khi đó, Đảng Dân chủ tập trung vào vào vấn đề bảo hiểm và an sinh xã hội, cảnh báo rằng Đảng Cộng hòa sẽ dùng kế hoạch giảm thuế thông qua vào năm ngoái như một cái cớ để cắt giảm quỹ an sinh xã hội và chăm sóc y tế.

Trong bối cảnh hiện tại, phe Dân chủ đang được cho là có “sự thân thiện” hơn so với “quan điểm cứng rắn” của ông Trump đối với người nhập cư trong lúc làn sóng nhập cư gia tăng. Trên thực tế, hồi tháng 6/2018, các nghị sĩ hạ viện Mỹ không thông qua dự luật của đảng Cộng hòa về cải cách luật nhập cư. Với 301 phiếu chống và 121 phiếu thuận, hạ viện Mỹ ngày 27/6 bác bỏ Đạo luật Cải cách An ninh Biên giới và Nhập cư của đảng Cộng hòa, động thái được coi là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới đã khiến hàng nghìn gia đình người di cư bị ly tán, theo AFP.

nut-that-nhap-cu-co-noi-long-sau-cuoc-bau-cu-ha-vien
Chiến thắng của Đảng Dân chủ được kỳ vọng phần nào có thể giải tỏa căng thẳng trong làn sóng phân biệt chủng tộc và vấn đề nhập cư vào Mỹ. Nguồn: Internet

Cũng cần lưu ý rằng, “nhập cư bất hợp pháp” mới là vấn đề đau đầu của nước Mỹ, còn đối với những người nhập cư hợp pháp, có trình độ, có học thức và mang lại lợi ích cho nước Mỹ như vốn đầu tư, số lượng việc làm tạo ra cho công dân Mỹ như chương trình đầu tư định cư EB-5…theo nhiều ý kiến cho rằng, vẫn được khuyến khích.

Trong các cách thức để định cư Mỹ, thì đầu tư định cư theo chương trình EB-5 đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi đây được xem là chương trình nhận thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp khoảng 10.000 visa theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Center (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Mỹ. Khi tham gia chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5, nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện giá trị 2 năm; và thẻ xanh vĩnh viễn giá trị 10 năm sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Quyền lợi của nhà đầu tư không chỉ là cá nhân mà còn cho cả gia đình, được hưởng mọi chính sách, quyền lợi của một thường trú nhân Mỹ. Và quan trọng nhà đầu tư sẽ được nhận lại 100% số vốn đầu tư EB-5 sau 5 năm.

Interimm – Báo Đầu Tư

Chuyên mục Tư Vấn Giải Pháp Định Cư Toàn Diện

Các tin liên quan

Sở di trú Mỹ phá kỷ lục về giảm lượng tồn đọng hồ sơ sau hơn thập kỷ.

Sở di trú Mỹ (USCIS) đã công bố nhũng thành tựu của mình trong năm

Những thay đổi gần đây về nhập cư Hoa Kỳ mà nhà đầu tư cần biết

Sở di trú Mỹ (USCIS) gần đây đã công bố một loạt thay đổi về

Cập nhật dự án EB-5 tháng 1/2024: The Spiral (RC: CanAm)

Tóm tắt dự án Tên dự án: The Spiral  Bên vay: 509 W 34 Mezz,

[News] Mức phí xét duyệt các đơn EB-5 tăng chính thức từ tháng 4/2024

Sau một năm thông báo về dự định tăng phí hành chính các loại đơn

eb5, bellwether, du an eb5
Cập nhật dự án EB-5 tháng 01/2024 | The Bellwether District (RC: CanAm)

Những cam kết, lời hứa từ nhà phát triển Hilco Partners với Quận Bellwether dường

ho chieu, ho chieu thu 2
Tại sao giới nhà giàu lại thích sở hữu tấm hộ chiếu thứ 2?

Trong những năm gần đây, giới thượng lưu đã tìm hiếm hộ chiếu thứ hai

ho chieu, visa, eb5, travel, du lich
Lộ diện những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

Khám phá thế giới với những tấm hộ chiếu quyền lực là một điều xa

eb5, i526, i526e, ria, report 2023, data analysis
Dữ liệu các đơn đăng ký EB-5 quý 4/2023 & những điều nhà đầu tư cần biết

Báo cáo dữ liệu chi tiết về các biểu mẫu đơn EB-5 mới từ Sở

eb5, uscis, i526
Số lượng đơn đăng ký EB-5 đạt mức cao nhất trong quý 4/2023

Theo dữ liệu của Sở di trú Mỹ (USCIS) cho quý 4 năm tài chính

nhap canh my, visa my
Những lưu ý quan trọng sau khi nhà đầu tư nhận visa và nhập cảnh Mỹ

Ngay cả khi sở hữu visa Mỹ trong tay, nhà đầu tư vẫn có thể