Nước Mỹ bắt đầu đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 14/12/2020
Nước Mỹ bắt đầu đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 14/12/2020

Ngày 14/12/2020 (Theo giờ Mỹ), người dân nước Mỹ tại 50 bang bắt đầu thực hiện đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên. Vắc xin của hãng Pfizer – BioNTech đã được thông qua để sử dụng tại Mỹ chính thức sau khi các cơ quan chức năng cấp phép. Đây được xem là cột mốc quan trọng trong nỗ lực chiến đấu vì một thế giới không còn Covid-19.

nuoc-my-bat-dau-dot-tiem-vac-xin-covid-19-dau-tien-vao-ngay-14-12-2020
Người Mỹ bắt đầu vào đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 14/12/2020.

Ba triệu liều vắc-xin đầu tiên đã được vận chuyển đến khắp 50 bang tại Mỹ đến cuối ngày 13/12/2020. Vắc xin của Pfizer – BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ cơ thể lên tới 95% để chống lại Covid-19 và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ghi nhận sự an toàn.

Trước đó, FDA đã chịu áp lực lớn từ Chính phủ cũng như cựu Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy xem xét chất lượng của vắc xin, và kết quả đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer – BioNTech vào thứ 6 tuần rồi. Đây có thể được xem là một “cột mốc quan trọng” trong đại dịch Covid-19. Tuần trước, một đợt tiêm chủng hàng loạt sử dụng cùng một loại vắc xin này đã bắt đầu ở Anh.

Chính phủ Mỹ đã cho phép Chiến dịch Warp Speed diễn ra – các liều vắc-xin sẽ được đóng vào thùng để vận chuyển trong vòng 24 giờ tiếp theo sau khi cấp phép. Thứ hai 14/12 có 145 điểm trên khắp các tiểu bang thực hiện đợt tiêm vắc-xin đầu tiên, 425 điểm khác vào Thứ Ba và 66 điểm cuối cùng vào Thứ Tư sau đó. Và lô vắc-xin Pfizer-BioNTech ban đầu này sẽ hoàn thành việc phân phối trao đến được ba triệu người tại Mỹ.

nuoc-my-bat-dau-dot-tiem-vac-xin-covid-19-dau-tien-vao-ngay-14-12-2020
Các thùng vận chuyển đặc biệt sẽ sử dụng đá khô để lưu trữ các lọ thuốc vắc xin đông lạnh trực tiếp đến điểm tiêm chủng.

Vắc xin Pfizer-BioNTech đã nhận được sự chấp thuận theo quy định ở Anh, Canada, Bahrain và Ả Rập Saudi. Giống như các nước trên, các cơ quan y tế Mỹ dự kiến ​​sẽ ưu tiên những liều thuốc đầu tiên cho các nhân viên y tế tuyến đầu, tiếp theo là nhân viên và người già trong viện dưỡng lão. Các nhóm còn lại bên ngoài nhóm ưu tiên cao nhất khả năng được tiêm chủng vào tháng 1/2021, và dự kiến cung cấp toàn bộ vắc-xin ​​vào tháng 4/2021. Vì nguồn cung cấp vắc xin ban đầu có hạn, do đó mỗi bang sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên để tiêm phòng phù hợp.

Đơn cử, bang Florida ưu tiên cho nhân viên y tế tuyến đầu và người già trong viện dưỡng lão, tiếp sau đó sẽ dành cho người từ 65 tuổi trở lên và người bị bệnh nặng. Còn tại bang Kentucky, giáo viên sẽ xếp hàng tiếp theo sau các nhân viên chăm sóc sức khỏe, người trong viện dưỡng lão cùng với người lớn bị bệnh nặng.

Người đứng đầu cơ quan FDA, ông Stephen Hahn cho biết việc cấp phép được đưa ra sau “quy trình đánh giá công khai và minh bạch” nhằm đảm bảo vắc xin đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học, nghiêm ngặt của FDA về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất. Vắc xin Pfizer-BioNTech là loại vắc xin đầu tiên cho kết quả đầy hứa hẹn sau quá trình thử nghiệm. Đó là một loại vắc-xin mRNA mới, sử dụng một đoạn mã di truyền cực nhỏ từ vi-rút, thúc đẩy các tế bào trong cơ thể tạo ra loại protein ‘tăng đột biến’ để giúp cơ thể chống lại Covid-19 và xây dựng khả năng miễn dịch.

Vắc xin này sẽ được tiêm hai lần và liều thứ hai cách nhau 21 ngày. Hệ miễn dịch bắt đầu có hiệu lực sau liều tiêm đầu tiên nhưng đạt được hiệu quả đầy đủ sẽ là sau 7 ngày của liều thứ hai. Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, điều này đã gây một chút khó khăn cho việc phân phối. Vì vậy, Pfizer cho biết các thùng vận chuyển đặc biệt sẽ sử dụng đá khô để lưu trữ các lọ thuốc vắc xin đông lạnh trực tiếp đến điểm tiêm chủng.

Hãng dược phẩm này đã đồng ý một thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều vắc-xin cho nước Mỹ vào tháng 3/2021. Và thêm 200 triệu liều vắc-xin thứ hai do Moderna và Viện Y tế Quốc gia phát triển sẽ được cung cấp vào tháng 6/2021, tuy nhiên vắc xin này vẫn đang chờ được phê duyệt ở Mỹ.

Theo CNN

Thẻ : covid-19 nuoc my

Các tin liên quan

Kỷ lục 844 visa EB-5 được cấp tại Việt Nam trong tháng 10/2023

Kỷ lục mới với con số visa ấn tượng của visa EB-5 được cấp cho

chrismast in portugal
Khám phá lễ giáng sinh được tổ chức trên thế giới

Lễ Giáng sinh được tổ chức như thế nào trên thế giới. Cùng khám phá

Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư Canada giai đoạn 2024 – 2026

Thông tin công bố chính thức từ Bộ di trú Canada (IRCC) về Kế hoạch

Điểm qua những con số đáng chú ý của chương trình EB-5 (2023)

Cập nhật những điểm “sáng quan trọng” của chương trình EB-5 tính đến tháng 11/2023

le phi eb5
Tìm hiểu các chi phí cần có của chương trình EB-5

Xem xét cẩn thận tất cả chi phí cơ bản và cần thiết là điều

Golden visa bo dao nha
Golden Visa Bồ Đào Nha & Những câu hỏi sau luật mới 2023

Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình cư trú đầu tư dành cho các

eb5 visa, thi thuc eb5
5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5

Liên tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư định cư Mỹ, visa

du an eb5
Dự án EB-5 “Bellwether District” tổ chức lễ khởi công tại Philadelphia

Khởi đầu cho một bước tiến mới trong việc cải tạo khu lọc dầu cũ

visa eb5
Số lượng visa EB-5 khởi sắc trong năm 2024

Dự kiến là một năm tài chính đầy thuận lợi, năm 2024 được các chuyên