Nước Mỹ bắt đầu đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 14/12/2020
Nước Mỹ bắt đầu đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 14/12/2020

Ngày 14/12/2020 (Theo giờ Mỹ), người dân nước Mỹ tại 50 bang bắt đầu thực hiện đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên. Vắc xin của hãng Pfizer – BioNTech đã được thông qua để sử dụng tại Mỹ chính thức sau khi các cơ quan chức năng cấp phép. Đây được xem là cột mốc quan trọng trong nỗ lực chiến đấu vì một thế giới không còn Covid-19.

nuoc-my-bat-dau-dot-tiem-vac-xin-covid-19-dau-tien-vao-ngay-14-12-2020
Người Mỹ bắt đầu vào đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 14/12/2020.

Ba triệu liều vắc-xin đầu tiên đã được vận chuyển đến khắp 50 bang tại Mỹ đến cuối ngày 13/12/2020. Vắc xin của Pfizer – BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ cơ thể lên tới 95% để chống lại Covid-19 và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ghi nhận sự an toàn.

Trước đó, FDA đã chịu áp lực lớn từ Chính phủ cũng như cựu Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy xem xét chất lượng của vắc xin, và kết quả đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer – BioNTech vào thứ 6 tuần rồi. Đây có thể được xem là một “cột mốc quan trọng” trong đại dịch Covid-19. Tuần trước, một đợt tiêm chủng hàng loạt sử dụng cùng một loại vắc xin này đã bắt đầu ở Anh.

Chính phủ Mỹ đã cho phép Chiến dịch Warp Speed diễn ra – các liều vắc-xin sẽ được đóng vào thùng để vận chuyển trong vòng 24 giờ tiếp theo sau khi cấp phép. Thứ hai 14/12 có 145 điểm trên khắp các tiểu bang thực hiện đợt tiêm vắc-xin đầu tiên, 425 điểm khác vào Thứ Ba và 66 điểm cuối cùng vào Thứ Tư sau đó. Và lô vắc-xin Pfizer-BioNTech ban đầu này sẽ hoàn thành việc phân phối trao đến được ba triệu người tại Mỹ.

nuoc-my-bat-dau-dot-tiem-vac-xin-covid-19-dau-tien-vao-ngay-14-12-2020
Các thùng vận chuyển đặc biệt sẽ sử dụng đá khô để lưu trữ các lọ thuốc vắc xin đông lạnh trực tiếp đến điểm tiêm chủng.

Vắc xin Pfizer-BioNTech đã nhận được sự chấp thuận theo quy định ở Anh, Canada, Bahrain và Ả Rập Saudi. Giống như các nước trên, các cơ quan y tế Mỹ dự kiến ​​sẽ ưu tiên những liều thuốc đầu tiên cho các nhân viên y tế tuyến đầu, tiếp theo là nhân viên và người già trong viện dưỡng lão. Các nhóm còn lại bên ngoài nhóm ưu tiên cao nhất khả năng được tiêm chủng vào tháng 1/2021, và dự kiến cung cấp toàn bộ vắc-xin ​​vào tháng 4/2021. Vì nguồn cung cấp vắc xin ban đầu có hạn, do đó mỗi bang sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên để tiêm phòng phù hợp.

Đơn cử, bang Florida ưu tiên cho nhân viên y tế tuyến đầu và người già trong viện dưỡng lão, tiếp sau đó sẽ dành cho người từ 65 tuổi trở lên và người bị bệnh nặng. Còn tại bang Kentucky, giáo viên sẽ xếp hàng tiếp theo sau các nhân viên chăm sóc sức khỏe, người trong viện dưỡng lão cùng với người lớn bị bệnh nặng.

Người đứng đầu cơ quan FDA, ông Stephen Hahn cho biết việc cấp phép được đưa ra sau “quy trình đánh giá công khai và minh bạch” nhằm đảm bảo vắc xin đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học, nghiêm ngặt của FDA về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất. Vắc xin Pfizer-BioNTech là loại vắc xin đầu tiên cho kết quả đầy hứa hẹn sau quá trình thử nghiệm. Đó là một loại vắc-xin mRNA mới, sử dụng một đoạn mã di truyền cực nhỏ từ vi-rút, thúc đẩy các tế bào trong cơ thể tạo ra loại protein ‘tăng đột biến’ để giúp cơ thể chống lại Covid-19 và xây dựng khả năng miễn dịch.

Vắc xin này sẽ được tiêm hai lần và liều thứ hai cách nhau 21 ngày. Hệ miễn dịch bắt đầu có hiệu lực sau liều tiêm đầu tiên nhưng đạt được hiệu quả đầy đủ sẽ là sau 7 ngày của liều thứ hai. Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, điều này đã gây một chút khó khăn cho việc phân phối. Vì vậy, Pfizer cho biết các thùng vận chuyển đặc biệt sẽ sử dụng đá khô để lưu trữ các lọ thuốc vắc xin đông lạnh trực tiếp đến điểm tiêm chủng.

Hãng dược phẩm này đã đồng ý một thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều vắc-xin cho nước Mỹ vào tháng 3/2021. Và thêm 200 triệu liều vắc-xin thứ hai do Moderna và Viện Y tế Quốc gia phát triển sẽ được cung cấp vào tháng 6/2021, tuy nhiên vắc xin này vẫn đang chờ được phê duyệt ở Mỹ.

Theo CNN

Thẻ : covid-19 nuoc my

Các tin liên quan

Uc, Visa 188
Úc ra mắt “thị thực vàng” mới thu hút nhân tài đặc biệt

Chính phủ Úc sẽ giới thiệu một loại thị thực mới nhằm thu hút những

Uc Visa 188
Kế hoạch nhập cư Úc & những thay đổi quan trọng năm 2024 – 2025

Úc công bố hạn ngạch nhập cư kèm các chính sách thay đổi lớn trong

visa eb5, eb5, uscis
Tại sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

Mỹ từ lâu luôn được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

visa eb5, eb5, uscis
Sở di trú Mỹ tăng thời hạn giấy phép lao động lên 5 năm

Giấy phép lao động (EAD) – Employment Authorization Document là một tài liệu pháp lý

visa eb5, eb5, uscis
Năng suất thụ lý I-526 tăng đáng kể theo báo thống kê lượng đơn EB-5 quý 1/2024

Chương trình EB-5 đang ngày nhận nhiều tích cực và ưu ái từ Sở Di

Châu Á chiếm 90% visa EB-5 năm 2023 – Việt Nam xếp hạng thứ 3

Dữ liệu mới nhất từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USCIS cho thấy EB5

Mỹ – Thị trường kinh tế thống trị của sự giàu có và xa xỉ

Thông tin cập nhật theo Inside Wealth của CNBC – một bản tin hàng tuần

[Úc] Cập nhật thị thực đầu tư năm 2024

Đánh giá về thị thực đầu tư năm 2024 Đánh giá thị thực đầu tư

[Hot] Tây Ban Nha sẽ chấm dứt Golden Visa trong thời gian tới

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha sẽ hủy bỏ