Những thay đổi sắp diễn ra của EB5 mà nhà đầu tư cần nắm
Những thay đổi sắp diễn ra của EB5 mà nhà đầu tư cần nắm

Thời gian gần đây các diễn biến liên quan đến vấn đề nhập cư và định cư nhiều hơn bao giờ hết. Việc mong muốn định cư Mỹ vẫn là con số rất lớn và để thực hiện được điều này, nhà đầu tư cần nắm rõ những thông tin cần thiết, đặc biệt liên quan đến EB5.

Tháng 11 và những biến chuyển của chương trình EB5

Tâm điểm của tháng 7 về tin tức định cư hoàn toàn đổ dồn về việc thay đổi luật mới chương trình EB5. Gần 30 năm hoạt động và phát triển, EB5 chưa thực sự trở mình thay đổi mà chỉ liên tục ở mức gia hạn, số lần gia hạn cũng đã vượt trên con số 10.

Ngay khi tin tức vừa được Cơ quan đăng ký liên bang (Federal Register) công bố, sự thay đổi hầu như trùng khớp với những suy luận từ các chuyên gia, luật sư di trú trước đó. Thay đổi lớn nhất chính là số tiền đầu tư tăng gần gấp đôi, mức tiền đầu tư tối thiểu cho dự án thuộc TEA sẽ là $900,000, thay vì mức $500,000 như hiện hành. Cải cách đánh giá vùng TEA sẽ mang đến tính khách quan và đảm bảo được các dự án thuộc khu vực TEA này sẽ an toàn hơn khi lựa chọn đầu tư, tránh được những sự cố không đáng có của dự án khi xét duyệt lại I-924 hàng năm. Và cơ quan Bộ nội địa Mỹ (DHS) sẽ là cơ quan duy nhất có thẩm quyền cho xét duyệt TEA trong thời gian tới.

Việc giữ ngày ưu tiên đơn I-526 sẽ là cơ hội rất có lợi cho nhà đầu tư đã gặp tình trạng bị từ chối hoặc các trường hợp ngoài ý muốn như trung tâm vùng không đủ điều kiện dẫn đến hủy bỏ,… Điều này có thể xem là cách bảo vệ ngày ưu tiên cho nhà đầu tư đã tham gia và nếu lấy được ngày ưu tiên càng sớm sẽ tránh được tình hình tồn đọng hồ sơ cho nhà đầu tư mới bắt đầu.

Nhung-thay-doi-sap-dien-ra-cua-eb5-ma-nha-dau-tu-can-nam-eb5-interimm
Cơ quan Bộ nội địa Mỹ (DHS) sẽ là cơ quan duy nhất có thẩm quyền cho xét duyệt TEA

>> Xem thêm: Chương trình định cư Mỹ EB5 chính thức áp dụng luật mới

Thực hư ngày 30/09/2019, EB5 hết hạn?

Diễn biến của việc gia hạn chương trình EB5 không còn gì xa lạ với các nhà đầu tư. Vì chương trình được tính dựa trên năm tài chính của Mỹ, một phần đây là chương trình kêu gọi đầu tư, dòng tiền này cũng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ. Tính tới thời điểm hiện tại, nghĩa là còn khoảng 1 tháng nữa sẽ đến ngày hết hạn EB5 (30/09/2019), giới đầu tư và các bên liên quan đến EB5 đang chờ đợi một kết quả gia hạn mới sẽ như thế nào, thời gian được dài hơn hay ngắn lại. Việc thu hẹp thời gian và dẫn đến gia hạn nhiều lần, theo các chuyên gia đây chỉ là tác động của chính phủ Mỹ để thúc đẩy đầu tư càng sớm càng tốt, nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhận thẻ xanh nhanh hơn và kinh tế Mỹ sẽ được gia tăng kinh tế như mong đợi. Do đó, chương trình EB5 sẽ được tiếp tục diễn ra với hình thức tái gia hạn thay vì lo sợ chương trình bị dừng lại.

Nhung-thay-doi-sap-dien-ra-cua-eb5-ma-nha-dau-tu-can-nam-eb5-interimm
Việc thu hẹp thời gian và dẫn đến gia hạn nhiều lần của EB5 thì nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhận thẻ xanh nhanh hơn và kinh tế Mỹ sẽ được gia tăng như mong đợi

>> Xem thêm: Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 gia hạn đến ngày 30/09/2019

Đánh giá việc trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ

Dường như chính quyền Trump gắt gao hơn các vấn đề liên quan đến nhập cư và định cư Mỹ trong năm 2019 này. Các ý kiến, dự luật liên tục được đưa ra nhằm mục tiêu hạn chế người nhập cư, giảm thiểu rủi ro tệ nạn, tốn chi phí quá nhiều cho khoản viện trợ, chọn lọc nhân tài – người có khả năng làm việc, cống hiến để duy trì nền kinh tế vững mạnh của Mỹ.

Mới đây nhất, điều luật ban hành công bố ngày 12/08 cho phép các nhà chức trách Mỹ có quyền từ chối cấp thẻ xanh hoặc thị thực đối với người nhập cư có giấy tờ hợp pháp nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn về thu nhập hoặc phải sống dựa vào phúc lợi xã hội. Vấn đề này cũng đã gây không ít tranh cãi tại một số bang ở Mỹ và cần được điều chỉnh, vì điều này thể hiện cho sự phân biệt xã hội, đặt để những người sống dựa vào trợ cấp (y tế, tem phiếu thực phẩm, nhà ở…) là diện “ nghèo”, “thành phần gánh nặng cho kinh tế Mỹ”. Tuy nhiên với khía cạnh chuyên môn, Sở di trú Mỹ (USCIS) sẽ cân nhắc cẩn trọng các trường hợp khi quyết định từ chối cấp thẻ xanh hoặc cấm nhập cư vào Mỹ, và việc một người xin nhập cư phải dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội của chính phủ chỉ là một yếu tố để xem xét. Theo thông báo, luật mới được triển khai sẽ vào giữa tháng 10 tới.

Nhung-thay-doi-sap-dien-ra-cua-eb5-ma-nha-dau-tu-can-nam
Chính phủ Mỹ đã thông qua các điều luật mới với mục tiêu hạn chế người nhập cư, giảm thiểu rủi ro tệ nạn, tốn chi phí quá nhiều cho khoản viện trợ, chọn lọc nhân tài

>> Xem thêm: Mỹ: Quy định mới về việc từ chối cấp thẻ xanh cho người nhập cư gây gánh nặng xã hội

Với nhà đầu tư EB5, đáp ứng số tiền đầu tư tối thiểu $500,000 chỉ là một phần trong nguồn tài chính hiện hữu, họ là những nhà đầu tư thông minh và thiết lập rõ ràng cho mục tiêu của mình, vì vậy để đánh giá chứng minh thu nhập và không dựa vào các khoản trợ cấp xã hội của Mỹ thì có lẽ nhà đầu tư EB5 đã hoàn toàn thuyết phục được USCIS.

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Thẻ : chương trình EB5 định cư mỹ EB5 tăng tiền ngày gia hạn EB5 Thay đổi EB5

Các tin liên quan

Sở di trú Mỹ phá kỷ lục về giảm lượng tồn đọng hồ sơ sau hơn thập kỷ.

Sở di trú Mỹ (USCIS) đã công bố nhũng thành tựu của mình trong năm

Những thay đổi gần đây về nhập cư Hoa Kỳ mà nhà đầu tư cần biết

Sở di trú Mỹ (USCIS) gần đây đã công bố một loạt thay đổi về

Cập nhật dự án EB-5 tháng 1/2024: The Spiral (RC: CanAm)

Tóm tắt dự án Tên dự án: The Spiral  Bên vay: 509 W 34 Mezz,

[News] Mức phí xét duyệt các đơn EB-5 tăng chính thức từ tháng 4/2024

Sau một năm thông báo về dự định tăng phí hành chính các loại đơn

eb5, bellwether, du an eb5
Cập nhật dự án EB-5 tháng 01/2024 | The Bellwether District (RC: CanAm)

Những cam kết, lời hứa từ nhà phát triển Hilco Partners với Quận Bellwether dường

ho chieu, ho chieu thu 2
Tại sao giới nhà giàu lại thích sở hữu tấm hộ chiếu thứ 2?

Trong những năm gần đây, giới thượng lưu đã tìm hiếm hộ chiếu thứ hai

ho chieu, visa, eb5, travel, du lich
Lộ diện những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

Khám phá thế giới với những tấm hộ chiếu quyền lực là một điều xa

eb5, i526, i526e, ria, report 2023, data analysis
Dữ liệu các đơn đăng ký EB-5 quý 4/2023 & những điều nhà đầu tư cần biết

Báo cáo dữ liệu chi tiết về các biểu mẫu đơn EB-5 mới từ Sở

eb5, uscis, i526
Số lượng đơn đăng ký EB-5 đạt mức cao nhất trong quý 4/2023

Theo dữ liệu của Sở di trú Mỹ (USCIS) cho quý 4 năm tài chính

nhap canh my, visa my
Những lưu ý quan trọng sau khi nhà đầu tư nhận visa và nhập cảnh Mỹ

Ngay cả khi sở hữu visa Mỹ trong tay, nhà đầu tư vẫn có thể