89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Những dư luận trái chiều về quyết định hủy bỏ chính sách DACA của Donald Trump

Vừa qua, vào ngày 5/9, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp (DACA) có từ thời tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên thời gian sẽ được gia hạn đến 6 tháng để Quốc hội hành động nếu muốn tiếp tục cho phép những di dân này ở lại Mỹ.

>> Donald Trump yêu cầu hủy bỏ Chương Trình Bảo Vệ Trẻ Em Nhập Cư Bất Hợp Pháp

Tổng thống Mỹ phê chuẩn quyết định trên song không trực tiếp thông báo mà ủy thác cho Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions làm công việc này. Ông Sessions cho rằng cựu tổng thống Obama đã vi phạm hiến pháp về chương trình DACA, đồng thời tuyên bố nó sẽ kết thúc “một cách có trật tự và hợp pháp”.

Bo-truong-Tu-phap-Jeff-SessionsÔng Sessions cho rằng cựu tổng thống Obama đã vi phạm hiến pháp về chương trình DACA

“Việc không tuân thủ luật pháp trong quá khứ đã đặt quốc gia của chúng ta vào nguy cơ tội phạm, bạo lực và thậm chí là khủng bố. Chính vì vậy, Bộ Tư pháp không thể bảo vệ vấn đề này quá mức”. Ông Sessions nhấn mạnh.

Sau quyết định của tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ chính sách Tạm Hoãn Trục Xuất Những Người Nhập Cư Trái Phép vào Mỹ đã nhận phải nhiều luồng dư luận trái chiều từ rất nhiều tên tuổi nổi bật ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội của Mỹ đề nghị Quốc hội xem xét lại quyết định trên.

Cựu Tổng thống Mỹ, ông Obama đã ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết định của tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ông gọi đó là hành động “sai trái” và “tàn nhẫn”.

“Nhắm vào những người trẻ này là sai trái vì họ không làm gì sai. Chính sách DACA được đưa ra dựa trên nguyên tắc pháp lý được ban hành bởi các vị tổng thống Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Chính vì vậy, không có lý do nào để trục xuất những người trẻ tuổi này ra khỏi nước Mỹ”, ông Obama viết trên Facebook.

“Đây là một vấn đề liên quan đến đạo đức. Là chuyện liệu chúng ta là những người muốn đẩy những người trẻ mang nhiều khát vọng này ra khỏi nước Mỹ, hay chúng ta muốn đối xử với họ theo cách thức mà chúng ta muốn con cái chúng ta được đối xử”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Obama cũng ra một thông báo biện hộ cho tính hợp pháp của DACA và kêu gọi các thành viên Quốc hội hành động để bảo vệ những di dân trẻ tuổi.

“Chúng ta đang nói về những người trẻ lớn lên ở Mỹ – những đứa trẻ đang học tập ở trường học của chúng ta, những người trẻ đang bắt đầu sự nghiệp, những con người yêu nước thề trung thành với lá cờ của chúng ta. Họ chính là người Mỹ từ trong trái tim, trong tâm trí, trong bất kỳ hoàn cảnh nào ngoại trừ trên giấy tờ”, ông Obama khẳng định.

Cuu-tong-thong-Barack-ObamaTổng thống Obama đã ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết định của tổng thống đương nhiệm Donald Trump

CEO Facebook, Mark Zuckerberg và hàng chục lãnh đạo ngành công nghệ cũng lên tiếng kêu gọi ông Trump bảo vệ những người nhập cư theo chính sách thời ông Barack Obama.

“Quyết định chấm dứt DACA không chỉ là sai” Giám đốc điều hành Facebook, Zuckerberg đã viết “Thật là độc ác khi đưa những ước mơ của những người trẻ tuổi, khuyến khích họ thoát khỏi bóng tối và tin tưởng chính phủ của chúng ta, nhưng sau đó lại trừng phạt họ vì điều đó. Đây là một ngày buồn cho đất nước chúng ta”.

CEO-Facebook-Mark-Zuckerberg Mark Zuckerberg và hàng chục lãnh đạo ngành công nghệ cũng lên tiếng kêu gọi ông Trump bảo vệ những người nhập cư

Trong một bài đăng trên Twitter, Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google cũng nêu lên quan điểm: “Dreamers (những người mơ mộng) là những người hàng xóm của chúng tôi, bạn bè và đồng nghiệp của chúng tôi. Đây là nhà của họ. Quốc hội cần hành động ngay bây giờ để bảo vệ DACA”.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đưa ra thông báo rằng công ty đã có 250 Dreamers là nhân viên. Microsoft cho biết họ hiện đang có 39 Dreamers, và một nguồn tin thân cận với IBM nói rằng họ có ít nhất 30 Dreamers.

Tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ Bill Clinton cũng lên tiếng chỉ trích hành động hủy bỏ chính sách Tạm Hoãn Trục Xuất Những Người Nhập Cư Trái Phép của tổng thống Donald Trump.

Tong-thong-My-Bill-ClintonBill Clinton cũng lên tiếng chỉ trích hành động hủy bỏ chương trình DACA của tổng thống Donald Trump.

Chương trình DACA đã đưa hàng ngàn thanh thiếu niên ra khỏi bóng tối – cho phép họ sống mà không phải sợ hãi, được đi học, làm việc, và đóng góp cho nước Mỹ bằng những cách khác nhau. Những giấc mơ của những người trẻ tuổi này là một phần của Giấc mơ Mỹ. Và chính họ làm cho giấc mơ ấy trở nên thực tế hơn bao giờ hết. Quyết định của tổng thống Donal Trump trong việc chấm dứt DACA sẽ phá hủy giấc mơ của họ và làm suy yếu Giấc Mơ Mỹ, là một tổn thất lớn cho quốc gia.

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm