Nhìn lại những nỗ lực đề xuất thay đổi chương trình EB5
Nhìn lại những nỗ lực đề xuất thay đổi chương trình EB5

Đầu tư định cư Mỹ EB5 đã chính thức thay đổi vào ngày 21/11 vừa qua, thực tế đã có một loạt các nội dung được đề xuất trước đó nhằm cải tiến chương trình EB5. Nhưng kết quả là các đề xuất này đã nằm trong mục lưu trữ “các đề xuất không thông qua”.

Kể từ năm 2015, chương trình EB5 đã được gia hạn 17 lần và mỗi lần chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng. Quốc hội Mỹ và Sở di trú Mỹ cũng đã mong muốn có những bước tiến mới, thay đổi chương trình EB5 một cách tốt hơn nhưng điều này vẫn còn trong tình trạng đệ trình ý kiến, bàn luận và chưa có quyết định. Trong giai đoạn này, các thượng nghị sĩ Mỹ đã nỗ lực xây dựng các đề xuất thay đổi chương trình đầu tư EB5 xoay quanh các vấn đề chính gồm có:  tăng mức tiền đầu tư dự án EB5, chỉnh sửa điều kiện xét duyệt vùng TEA (vùng tạo việc làm trọng điểm), cải thiện tình trạng cung cấp visa, bổ sung thủ tục… Cụ thể:

  • Tháng 12/2015: Các thượng nghị sĩ Grassley, Leahy, Goodlatte, Conyer, Issa và Lofgren đã soạn thảo dự luật cho phép chương trình EB5 thông qua Trung tâm vùng (Regional Center- RC) được ủy quyền 4 năm; số tiền đầu tư EB-5 lên 800.000 USD cho dự án trong TEA và 1,2 triệu USD cho dự án ngoài TEA; tiêu chuẩn trở thành vùng TEA sẽ khó hơn; và thêm các biện pháp hành chính để việc xử lý hồ sơ trọn vẹn hơn. Các cải cách này dự đoán sẽ mang lại sự minh bạch và trách nhiệm cho chương trình EB-5 trong tương lai.
  • Tháng 12/2016: Đại diện Goodlatte và Conyer giới thiệu “Đạo luật cải cách thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm của Mỹ năm 2016”. Đạo luật này sẽ cho phép chương trình EB5 thông qua RC được ủy quyền 6 năm; tăng số tiền đầu tư EB-5 thuộc TEA lên 800.000 USD trong khi vẫn giữ nguyên tiêu chuẩn 1 triệu USD cho dự án không thuộc TEA; định nghĩa vùng TEA được sửa đổi và sửa đổi trách nhiệm của chương trình EB5.
  • Tháng 3/2018: Grassley, Goodlatte, Cornyn, Flake tiếp tục đưa ra “Đạo luật cải cách toàn diện visa và chương trình RC của nhà đầu tư nhập cư EB-5”. Dự luật này sẽ cho phép chương trình EB5 thuộc RC ủy quyền 5 năm; số tiền đầu tư EB-5 sẽ tăng 1.025 triệu USD và 925.000 USD trong TEA; vùng TEA được sửa đổi về định nghĩa và các quyền lợi trách nhiệm cũng được điều chỉnh.
nhin-lai-nhung-no-luc-de-xuat-thay-doi-chuong-trinh-eb5
Chương trình EB5 đã được gia hạn 17 lần kể từ năm 2015

Tất cả những dự luật trên đều thất bại dù các thượng nghị sĩ đã cố gắng trình bày nhằm bảo vệ quyền lợi chương trình EB5, cũng như các nhà đầu tư EB5. Các cuộc họp đàm phán liên tục diễn ra, và đã có sự nhượng bộ rất nhiều để đạt được thỏa thuận tốt nhất nhưng kết quả các cải cách này đều không được thông qua bởi các bên liên quan.

Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi, chương trình EB5 đã chính thức thay đổi vào ngày 21/11/2019. Các quy định mới về vùng TEA được áp dụng, và quan trọng số tiền đầu tư tăng lên 900.000 USD, điều này có thể dẫn đến tình trạng làm giảm dòng chảy tổng tiền đầu tư EB5 của Mỹ. Và đó chỉ mới là một phần của “S.2778 – Đạo luật cải cách chương trình nhà đầu tư nhập cư” của Thượng nghị sĩ Mike Rounds (R-SD), Lindsey Graham (R-SC) và John Cornyn (R-TX), Charles Schumer (D-NY). Sau những nỗ lực trước trước đó,  cuối cùng chương trình EB5 cũng đã có một dự luật chính thức được thực thi.

Chi tiết hơn, S.2778 đề xuất thay đổi vùng TEA cho phép vốn EB-5 tiếp tục chảy vào các dự án đô thị chất lượng cao, thu hút đầu tư tự nhiên thay vì chống lại các nguyên tắc khuyến khích đưa vốn vào các dự án ở khu vực kém phát triển hơn. Quy định mới định nghĩa về TEA, trong đó ưu tiên các lĩnh vực tiềm năng theo khu vực và quan trọng sẽ giảm thiểu tập trung chỉ chọn đầu tư TEA so với đầu tư tiêu chuẩn. Trong dự luật mới này cũng bổ sung nội dung liên quan đến thời gian xử lý nhanh I-526 và thị thực dành riêng. Một điểm mới kỳ vọng của S.2778 là đưa ra những giải pháp xử lý tồn đọng hồ sơ. Tuy dự luật mới sẽ không có thị thực EB-5 bổ sung, nhưng sẽ có cách làm giảm bớt nỗi lo nặng nề của việc chờ đợi visa. Để xóa đi mối bận tâm thời gian chờ đợi lâu, dự luật đưa ra quyền lợi bảo vệ trẻ em vĩnh viễn khỏi tuổi già. Thêm phần tích cực khác của S.2778 là bao gồm ủy quyền 6 năm cho chương trình thông qua trung tâm khu vực.

>>> Xem thêm: Nhà đầu tư EB5 lưu ý một số thay đổi về vùng TEA sau ngày 21/11/2019

Sau một thời gian dài nỗ lực, cuối cùng S.2778 được xem kết quả tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại, một dự luật có đủ lợi ích cho cả nhà đầu tư lẫn những người thiết lập, thực hiện chương trình. Ngành công nghiệp EB5 dự đoán sẽ công bố những điểm tích cực trong tương lai.

Là nhà tư vấn di trú chuyên môn EB5, Interimm hiểu rõ những băn khoăn cũng như mong muốn lấy thẻ xanh Mỹ an toàn của các nhà đầu tư Việt. Interimm sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư, tư vấn chi tiết các chương trình, dịch vụ phù hợp mục tiêu nhu cầu, thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ và đưa ra giải pháp toàn diện giúp nhà đầu tư cùng gia đình đến Mỹ nhanh hơn, an toàn hơn.

Nguồn: https://blog.lucidtext.com/2019/11/15/eb-5-legislation-s-2778-s-2540/

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu 
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

 

 

Thẻ : chương trình EB5 quy định EB5 mới Thay đổi EB5

Các tin liên quan

chrismast in portugal
Khám phá lễ giáng sinh được tổ chức trên thế giới

Lễ Giáng sinh được tổ chức như thế nào trên thế giới. Cùng khám phá

Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư Canada giai đoạn 2024 – 2026

Thông tin công bố chính thức từ Bộ di trú Canada (IRCC) về Kế hoạch

Điểm qua những con số đáng chú ý của chương trình EB-5 (2023)

Cập nhật những điểm “sáng quan trọng” của chương trình EB-5 tính đến tháng 11/2023

le phi eb5
Tìm hiểu các chi phí cần có của chương trình EB-5

Xem xét cẩn thận tất cả chi phí cơ bản và cần thiết là điều

Golden visa bo dao nha
Golden Visa Bồ Đào Nha & Những câu hỏi sau luật mới 2023

Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình cư trú đầu tư dành cho các

eb5 visa, thi thuc eb5
5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5

Liên tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư định cư Mỹ, visa

du an eb5
Dự án EB-5 “Bellwether District” tổ chức lễ khởi công tại Philadelphia

Khởi đầu cho một bước tiến mới trong việc cải tạo khu lọc dầu cũ

visa eb5
Số lượng visa EB-5 khởi sắc trong năm 2024

Dự kiến là một năm tài chính đầy thuận lợi, năm 2024 được các chuyên

banner-vquyen-loi-bo-dao-nha
Golden Visa Bồ Đào Nha | Cập nhật các hình thức đầu tư mới

Những thay đổi về việc đầu tư bất động sản khi tham gia chương trình