89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Nhà đầu tư EB5 và cơ hội cuối cùng cho mức đầu tư 500.000 USD

Vào cuối tháng 9 này, nhà đầu tư Việt Nam kỳ vọng điều gì vào chương trình đầu tư EB-5? Khi chương trình sẽ lại được đưa ra xem xét, cùng khả năng ban hành luật mới sau một khoảng thời gian dài với một loạt các cải cách đối với chương trình nhưng vẫn chưa đi đến một quyết định chính thức nào.

Kể từ năm 2016 đến nay, chương trình EB-5 đã trải qua rất nhiều lần gia hạn, kèm theo những thay đổi bên lề.

Nha-dau-tu-EB5Kể từ năm 2016 đến nay, chương trình EB-5 đã trải qua rất nhiều lần gia hạn

Cuối năm 2016, Sở Di Trú Mỹ (USCIS) đã bắt đầu áp dụng mức lệ phí tăng khoảng 21% khi không còn nhận được nguồn tài trợ từ Quốc Hội. Khi đó, lệ phí của Đơn I-526 cho nhà đầu tư EB-5 cũng tăng từ $1,500 lên $3,675. Mẫu đơn đầu tư qua Trung Tâm Vùng hoặc thay đổi Trung Tâm Vùng cũng tăng từ $6,230 lên $17,795 và áp dụng mức phí mới về việc xem xét Trung Tâm Vùng hằng năm là $3,035 thay vì miễn phí như trước đây.

Cũng trong khoảng thời gian trên, 2 dự luật mới mang những ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chương trình được đưa ra xem xét: (1) Dự luật đề xuất tăng phí đầu tư từ 500,000 USD lên 1,350,000 USD từ USCIS ngày 13/01/2017; (2) Dự luật đề xuất chấm dứt chương trình EB5 từ thượng nghị sĩ Dianne Feinstein và Chuck Grassley hồi tháng 02/2017.

Dự luật Omnibus thông qua ngày 5/5/2017, tiếp tục tài trợ cho chính phủ liên bang duy trì chương trình EB5 đến cuối tháng 9 mà không có bất kì thay đổi gì.

Mới đây nhất là việc tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật cắt giảm 50% lượng người nhập cư Mỹ hợp pháp. Một dự luật mang tầm ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề nhập cư, trong đó có chương trình EB5, khi đưa ra mức thang điểm để đánh giá hồ sơ giống như hai nước Úc và Canada đã áp dụng từ trước.

>> Donald Trump ủng hộ dự luật cắt giảm 50% lượng người nhập cư Mỹ hợp pháp

Cũng vì có quá nhiều lần gia hạn nên nhiều nhà đầu tư đã không còn quan ngại về việc số tiền có tăng hay không và sẵn sàng chấp nhận đầu tư với số tiền cao hơn. Thay vì vậy, nhà đầu tư đặt sự quan tâm vào dự án mà có thể họ sẽ lựa chọn và đơn vị tư vấn EB5 uy tín tại Việt Nam mà họ có thể tin tưởng để cùng đồng hành suốt quá trình đầu tư định cư của cả gia đình họ trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ khả năng đáp ứng được các điều kiện thay đổi sắp tới của chương trình. Và đây có thể là cơ hội cuối cùng để họ tiếp tục quá trình tìm hiểu và lựa chọn dự án đầu tư EB-5 tốt nhất cho gia đình mình với mức đầu tư 500,000 USD.

Tính đến cuối năm 2016, chương trình EB5 đã tạo ra hơn 41.000 việc làm trực tiếp lẫn gián tiếp, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 9 tỷ đô GDP. Hơn thế nữa, những khoản đầu tư EB5 đến từ các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang là nguồn tài trợ cho những dự án tạo việc làm cho tất cả 50 bang với nhiều ngành nghề đa dạng.

Có thể chính vì những tác động tích cực này mà Quốc hội Mỹ đã thường xuyên gia hạn và giữ nguyên điều luật hiện hành của chương trình định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 cho đến ngày 30/9/2017. Điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Việt Nam, những người đang có ý định định cư tại Mỹ thông qua chương trình EB5.

Nếu có sự thay đổi thì ngày 30 tháng 9 năm 2017 sắp tới, hầu như chương trình sẽ thay đổi rất nhiều qua hai hướng: (1) tăng số tiền đầu tư; và (2) là thay đổi định nghĩa về vùng TEA (Vùng tạo việc làm trọng điểm). Chính vì vậy, các chuyên gia đầu ngành cũng như luật sư di trú đều cho rằng, đây đang là giai đoạn gấp rút để nhà đầu tư Việt Nam nhanh chóng đưa ra quyết định và hoàn thành thủ tục hồ sơ trước ngày kết thúc gia hạn.

• Bạn là nhà đầu tư đang quan tâm, tìm hiểu chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5.

• Bạn đang phân vân chưa biết phải lựa chọn dự án nào phù hợp với khả năng hoàn vốn tốt nhất hiện nay.

• Bạn muốn tìm một đơn vị tư vấn uy tín có thể thẩm định, chuẩn bị và hoàn thiện tốt nhất cho hồ sơ của gia đình.

• Và bạn đang ở giai đoạn gấp rút hoàn thành hồ sơ để kịp tiến độ 30/9/2017.

• Đừng ngần ngại liên hệ Interimm để được tư vấn, hỗ trợ những thông tin hữu ích nhất về chương trình, dự án cũng như hồ sơ gia đình bạn.

Công ty Interimm – Tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu  Âu

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 01, HCM
Hotline: 0931 830 838 – Phone: (+84.28) 38 22 99 13
Email: info@interimm.vn – Web: https://www.interimm.vn

 

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm