Người Việt chọn nghề gì khi mới sang định cư Mỹ?
Người Việt chọn nghề gì khi mới sang định cư Mỹ?

Người Việt ở Mỹ làm nghề gì?

Theo kết quả thống kê vào năm 2024, hiện tại có khoảng hơn 6 triệu người Việt đang làm việc và sinh sống tại hơn 130 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, trong đó số lượng người Việt chọn Mỹ là nơi định cư chiếm đến 50% tổng số 6 triệu người. Con số này vẫn có xu hướng tăng theo từng năm và không có xu hướng giảm. Vậy người Việt ở Mỹ làm nghề gì? Những công việc nào yêu cầu ít kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao cho người Việt tại Mỹ? Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau đây!

những việc làm ở mỹ cho người việt
Người Việt ở Mỹ làm nghề gì khi mới sang Mỹ định cư?

1. Những việc làm yêu cầu ít kinh nghiệm cho người Việt tại Mỹ

1.1 Gia sư tiếng Việt

Hiện nay, nhiều gia đình người Việt định cư tại Mỹ có mong muốn con cái của mình làm quen với ngôn ngữ mẹ đẻ. Chính vì vậy, gia sư tiếng Việt là một công việc có cơ hội việc làm lớn, đặc biệt ở những khu vực tập trung đông người Việt sinh sống. Những gia sư tiếng Việt sẽ có trách nhiệm hướng dẫn và dạy học sinh những kiến thức cơ bản của tiếng Việt, giúp họ có thể giao tiếp dễ dàng.

người việt tại mỹ làm nghề gì
Mức lương của người làm gia sư tiếng Việt tại Mỹ khá cao

Người làm công việc này cần có kỹ năng tốt ở cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bên cạnh đó bạn cũng cần đang học tập tại một trường đại học tại Mỹ hoặc có bằng cấp tương đương nhằm tạo sự tin cậy cho phụ huynh. Mức lương trung bình của gia sư tiếng Việt ở Mỹ rơi vào khoảng từ 35-75 USD/giờ.

1.2 Thông dịch viên

Đối với những người có kiến thức tiếng Anh vững chắc, họ có thể làm việc như các thông dịch viên ở các công ty Việt Nam tại Mỹ. Thông thường, bạn sẽ có thể làm thông dịch viên ở các tổ chức xã hội hoặc các chương trình giao lưu của cơ quan Việt Nam sang tham quan.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc khi khách hàng đi khám bệnh hoặc ra tòa. Một người thông dịch viên không chỉ yêu cầu về nền tảng tiếng Anh, hiểu biết về văn hóa mà còn cần kỹ năng phân tích và trí nhớ tốt. Nghề thông dịch viên sẽ giúp bạn tiếp xúc với người Việt cũng như có nguồn tăng thu nhập đáng kể, khoảng $46.775/giờ.

người việt ở mỹ làm nghề gì
Người Việt ở Mỹ nếu có nền tảng kiến thức tiếng Anh vững có thể làm thông dịch viên

1.3 Phiên dịch viên

Khác với nghề thông dịch viên, phiên dịch viên là những người chịu trách nhiệm chuyển tải nội dung trong các văn bản ngôn ngữ. Họ có thể làm việc ở các công ty, các văn phòng luật hoặc các trường học. Thông thường, phiên dịch viên sẽ có nhiệm vụ chuyển ngữ thuộc một chuyên ngành nhất định, điều này đòi hỏi vốn kiến thức sâu sắc cũng như hiểu biết về ngoại ngữ chuyên ngành. Mức lương trung bình của một phiên dịch viên khoảng $26/giờ.

người việt ở mỹ làm nghề nghiệp gì
Phiên dịch viên là người có trách nhiệm chuyển nội dung trong văn bản thành ngôn ngữ

1.4 Làm nail

Nghề nail ở Mỹ là một công việc rất phổ biến, đặc biệt đối với người nước ngoài khi định cư tại Mỹ. Bạn chỉ cần tham gia một chương trình học để lấy bằng hành nghề và sau đó có thể tự do làm việc. Người làm nail có thể lựa chọn làm tại nhà hoặc mở tiệm nail riêng. Công việc chính của họ là vẽ móng, đắp bột và waxing,… Công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ, tinh tế cũng như sự khéo tay để làm đẹp cho những bộ móng của khách hàng. Nghề làm nail đưa đến cho các bạn nguồn thu nhập khá tốt, rơi vào khoảng 2.500 đến 4.000 USD mỗi tháng. Các khu vực đô thị lớn như New York, Los Angeles, hay San Francisco thì mức lương của thợ nail người Việt có thể lên đến 5.000 USD mỗi tháng hoặc thậm chí hơn. Còn ở khu vực nông thôn thì thấp hơn, dao động từ 2.000 – 3.000 USD mỗi tháng.

người việt làm nghề gì ở mỹ
Làm nail là công việc được nhiều người Việt lựa chọn khi sang Mỹ định cư

1.5 Bảo mẫu

Nghề bảo mẫu tại Mỹ khá thoải mái và không nặng nhọc như những công việc tay chân khác. Người bảo mẫu chỉ cần chơi với trẻ, trông nom trẻ cũng như làm một số việc nhà nhẹ nhàng như quét dọn, phơi đồ. Với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại, những công việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên người bảo mẫu cần có khả năng giao tiếp tốt cùng sự kiên nhẫn, chăm chỉ để nói chuyện và chăm sóc trẻ tốt nhất. Công việc bảo mẫu với mức lương trung bình khoảng khoảng 600-700 USD cho 22h mỗi ngày. Mức lương này khá hấp dẫn, có thể giúp người Việt sống tại Mỹ trang trải phần nào chi phí sinh hoạt.

người việt làm nghề gì tại mỹ
Người Việt sang Mỹ có thể làm nghề bảo mẫu

1.6 May sửa quần áo

Nghề may vá, sửa quần áo từ lâu đã trở thành một nghề truyền thống khá phổ biến trong đời sống cộng đồng người Việt tại Mỹ. Nhờ sự khéo léo và tỉ mỉ, người Việt đã góp phần gìn giữ và phát triển ngành nghề này trong suốt nhiều thập kỷ qua. Trong đó, Bang California là khu vực có dịch vụ may, sửa quần áo phát triển mạnh mẽ nhất tại Mỹ.

Ưu điểm của nghề này đó chính là công việc khá đơn giản và phù hợp với đông đảo người lao động phổ thông ở Việt Nam. Công việc không cần đòi hỏi bằng cấp hay trình độ chuyên môn cao, chỉ cần người lao động có sự tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thận, tay nghề may ở mức trung bình trở lên và  đặc biệt luôn vui vẻ với khách hàng là được.

Ngoài ra, hầu hết người Mỹ đều có thói quen mua sắm áo quần về rồi đi sửa lại theo sở thích của mình. Vì thế, những ai nếu có kỹ thuật may sửa quần áo như: lên lai, hạ lai, đơm nút, nới eo ngực, lưng quần, bóp eo, khâu, thay dây kéo,… cho nhiều loại trang phục khác nhau, thì sẽ không lo thiếu khách hàng, có thu thập ổn định.

nghề nghiệp của người việt ở mỹ
Nghề may sửa quần áo từ lâu đã trở thành nghề rất phổ biến của người Việt ở Mỹ

1.7 Làm việc tại các khu chợ ở Mỹ

Làm việc tại các khu chợ Mỹ là lựa chọn phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Bất kể bạn là du học sinh mong muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho chi phí sinh hoạt hay những người mới đến Mỹ tìm kiếm cơ hội việc làm đều có thể làm được. Công việc tại chợ khá đa dạng vị trí khác nhau, bao gồm: sắp xếp hàng hóa, bán thực phẩm, trái cây, cắt gọt nguyên liệu hoặc thu ngân.

Tuy nhiên, nếu muốn hòa nhập tốt với môi trường làm việc tại khu chợ, bạn cần trang bị cho mình một số vốn từ tiếng Anh cơ bản để có thể giao tiếp hiệu quả với khách hàng. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn trau dồi và nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân trong quá trình đi làm kiếm thêm thu nhập.

nghề nghiệp tại mỹ của người việt
Người Việt có thể đi làm ở chợ Mỹ để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh

1.8 Một số công việc khác

Ngoài những ngành nghề đã được Interimm đề cập ở trên, thì vẫn còn rất nhiều cơ hội việc làm mang lại thu nhập tốt cho người Việt mới sang Mỹ định cư mà không yêu cầu bằng cấp cao như:

 • Tài xế lái xe.
 • Phục vụ nhà hàng.
 • Dịch thuật tài liệu.
 • Nhân viên phục vụ nhà hàng.
 • Thợ xây dựng.
 • Sửa ống nước, sửa điện.
 • Làm việc hãng.
 • Dắt chó đi dạo.
 • Chăm sóc cây cảnh, cắt cỏ thuê…
việc làm ở mỹ cho người việt
Người Việt ở Mỹ có thể làm công việc phục vụ nhà hàng

>> Xem thêm: Cộng đồng người Việt tại Mỹ

2. Những việc làm ở Mỹ cho người Việt có trình độ chuyên môn cao

2.1 Nhóm ngành về công nghệ thông tin

Đối với một đất nước với những tập đoàn công nghệ hàng đầu như Mỹ, các công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin luôn cực kỳ phát triển. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành không ngừng tăng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Những người Việt có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực này có cơ hội việc làm rất lớn.

 • Kỹ sư phát triển phần mềm: Công việc chính của các kỹ sư phát triển phần mềm là viết code, phát triển các tính năng của phần mềm và thiết lập phần mềm dựa theo xu hướng ngành IT. Những người làm công việc này không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn mà còn cần kỹ năng mềm tốt và tinh thần ham học hỏi. Mức lương của nghề này khá cao, khoảng $53.569 – $107.834 (USD/năm)
 • Lập trình viên: Lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo, suy nghĩ logic và kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của phần mềm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự tỉ mỉ, nhẫn nại khi làm việc. Khi trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể nhận được mức lương trung bình khoảng $72.764 – $121.820 (USD/năm).
công việc tại mỹ cho người việt
Kỹ sư phát triển phần mềm và lập trình viên là công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao
 • Thiết kế website: Thiết kế website bao gồm tạo trang web và thực hiện tất cả các công việc liên quan như nội dung, hình thức hay quảng cáo. Đặc biệt, người làm thiết kế website phải có hiểu biết về mã kênh HTML, các ứng dụng và thị hiếu của người dùng để tạo nên những giao diện website thân thiện nhất. Nếu bạn muốn trở thành người thiết kế website, bạn cần có một số chứng chỉ chuyên môn nhất định và trí tưởng tượng, sự linh hoạt cao. Mức lương trung bình của chuyên viên thiết kế website rơi vào khoảng 75.000 – 110.000 USD/năm.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: Người làm công việc này có nhiệm vụ quản lý hệ thống dữ liệu cũng như tham gia vào việc thiết kế, xây dựng hệ thống đó. Bạn cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc quản lý hệ thống thông tin để có thể đảm nhận công việc này. Mức lương trung bình của nghề nghiệp này khoảng $51.598 – $123.460 (USD/năm).

2.2 Nhóm ngành về y tế, sức khỏe

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tại Mỹ là nguyên nhân khiến nhóm ngành y tế rất được quan tâm tại đất nước này. Nguồn nhân lực chất lượng không đủ để đáp ứng số lượng bệnh nhân lớn là một trong những vấn đề lớn tại Mỹ. Nếu có chuyên môn tốt ở ngành này, cơ hội làm việc dành cho người Việt tại Mỹ là cực kỳ lớn.

 • Bác sĩ (nha khoa, sản khoa và phụ khoa): Đây là các bác sĩ được đào tạo chuyên biệt nhằm điều trị bệnh nhân ở các lĩnh vực riêng. Công việc của họ không chỉ là thực hiện các biện pháp chữa trị mà còn phải hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc cho bản thân. Bằng cấp chuyên môn cùng sự tận tâm, tinh thần nhân đạo là những điều không thể thiếu để trở thành một người bác sĩ tốt. Mức lương trung bình của bác sĩ nói chung rơi vào khoảng 200.000-300.000 USD/năm tùy thuộc chuyên ngành.
 • Trợ lý bác sĩ: Trợ lý bác sĩ là những người hỗ trợ bác sĩ trong các cuộc phẫu thuật và trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân. Họ có nhiệm vụ làm một số công việc như xét nghiệm, hội chẩn hay chăm sóc bệnh nhân. Một người trợ lý bác sĩ có mức lương khoảng 113.855 USD /năm.
 • Y tá: Y tá có thể làm rất nhiều công việc, từ hỗ trợ bác sĩ cho đến việc chăm sóc bệnh nhân trong quá trình phục hồi. Để được hành nghề, bạn không chỉ cần hoàn thành khóa học y tá tại một trường đại học hoặc cao đẳng mà còn cần có chứng chỉ y tá thực hành.
người việt ở mỹ làm công việc gì
Nhóm ngành nghề liên quan đến lĩnh vực y tế, sức khỏe cần người có kiến thức chuyên môn tốt

>> Xem thêm: Người Việt thành công tại Mỹ

3. Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho người mới định cư Mỹ

Người mới sang Mỹ định cư nếu muốn tìm kiếm công việc có mức lương tốt thì cần phải nắm vững 3 kinh nghiệm sau:

 • Cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trước khi đi tìm việc làm tại Mỹ: Ở Mỹ họ sử dụng ngôn ngữ chính đó là tiếng Anh. Do đó nếu muốn tìm kiếm được công việc tốt, mức lương hấp dẫn thì đòi hỏi người Việt phải có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh 4 kỹ năng: nghe nói đọc viết ở mức cơ bản.
 • Nâng cao trình độ học vấn: Bên cạnh rào cản ngôn ngữ, trình độ học vấn cũng là một thách thức lớn cho người Việt mới sang Mỹ. Bằng cấp Việt Nam thường không được công nhận tại Mỹ, do đó người Việt cần phải đăng ký học Đại học hoặc Cao đẳng ở Mỹ để có thể xin việc làm phù hợp với chuyên ngành và nâng cao thu nhập.
 • Chủ động tìm kiếm công việc tại Mỹ qua nhiều kênh khác nhau: Người Việt có thể tìm kiếm việc làm thông qua: bạn bè, gia đình, hàng xóm, liên hệ với tiểu bang nơi họ cư trú hoặc đến các trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương.
công việc của người việt ở mỹ
Người Việt tại Mỹ nếu muốn tăng thu nhập thì phải nâng cao trình độ học vấn

Qua bài viết trên, Interimm đã hỗ trợ giải đáp câu hỏi “Người Việt ở Mỹ làm nghề gì” một cách chi tiết nhất cũng như chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho người mới. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên sẽ giúp khách hàng Việt lựa chọn được công việc phù hợp khi sang Mỹ định cư. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về chương trình định cư Mỹ EB-5 vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh nhất:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN INTERIMM

Đơn vị tại Việt Nam chuyên tư vấn và thụ lý hồ sơ đầu tư định cư nước ngoài khách hàng trong suốt quá trình đầu tư.

 • Địa chỉ: Tầng 7, 22-24-26 Mạc Thị Bưởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Phone: (+84) 28 38 22 99 13
 • Hotline: 0931 830 838 (Hồ Chí Minh) – 0901 329 729 (Hà Nội)
 • Email: info@interimm.vn

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng