Nền kinh tế Mỹ sẽ được phục hồi khi dự luật ngàn tỷ đô cứu trợ được thông qua sớm hơn

Dự luật hàng ngàn tỷ đô dùng để cứu trợ người dân Mỹ sắp được thông qua, một hành động tức thời nhưng sẽ mang đến nhiều giá trị tốt đẹp cho nước Mỹ trong mùa dịch Covid-19. Chính Tổng thống Trump cũng là người mong mỏi dự luật này được triển khai nhanh chóng.
Nhằm giải quyết khủng hoảng của virus corona đang xảy ra tại Mỹ, Tổng thống Trump mong muốn số tiền cần phải được triển khai ngay lập tức và gửi trực tiếp cho người dân Mỹ. Tuy nhiên, muốn làm được điều này dự luật với giá trị khổng lồ từ $850 tỷ đến ngàn tỷ đô dùng để cứu trợ khẩn cấp tình hình dịch Covid-19 phải được Hạ viện và Thượng viện thông qua.

Trước mắt dự luật ngàn tỷ đô cứu trợ này đã đạt được thỏa thuận ban đầu của các Nghị sĩ Cộng Hòa và Bộ Tài chính, theo Nghị sĩ Mitch McConnell tiết lộ. Theo đó, khi dự luật này thông qua Chính phủ sẽ gửi trực tiếp chi phiếu (tiền trợ cấp) đến người dân Mỹ.
Cụ thể như sau:
- Chi phiếu có giá trị $1,200 cho mỗi cá nhân có thu nhập tối đa $75,000/năm. Vợ chồng khai thuế chung sẽ được $2,400 nếu thu nhập của cả 2 cộng lại tối đa là $150,000.
- Người có thu nhập thấp tối thiểu $2,500 sẽ được chi phiếu $600. Vợ chồng khai thuế chung sẽ được $1,200.
- Mỗi trẻ em được $500.
- Những ai có thu nhập trên $75,000 và dưới $99,000 cũng có chi phiếu nhưng con số tiền sẽ ít hơn và không có chi phiếu nào cho ai có thu nhập trên $99,000.
Lưu ý rằng tất cả những phần trợ cấp này đều dựa vào phần thu nhập của hồ sơ khai thuế năm 2018. Và hiện tại chỉ là thỏa thuận ban đầu đạt được giữa Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện và Bộ Tài chính, chưa có ý kiến từ phía Đảng Dân Chủ. Do đó, hai đảng sẽ phải ngồi xuống thảo luận tiếp tục vào ngày thứ Sáu 19/3. Sau khi có được sự thống nhất đồng thuận, toàn thể Thượng viện có thể sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật vào đầu tuần tới. Và dự luật này được thực thi ngay sau khi có chữ ký của Tổng thống Trump.
Ngoài việc dùng để cứu trợ người dân Mỹ, dự luật ngàn tỷ đô này còn dự định sẽ dùng để giải cứu nền kinh tế bởi các tiểu thương, ngành hàng không và nhiều ngành nghề khác đang phải đối mặt “hoang mang” vì đại dịch Covid-19.
Dự kiến khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày 6/4 và lần thứ hai sẽ đến vào ngày 18/5 nếu cuộc khủng hoảng dịch bệnh không giảm. Nhà Trắng hy vọng dự luật này sẽ được thông qua nhanh chóng, có thể trong tuần này, vì đây được xem là một cam kết chính trị to lớn để ngăn chặn sự lao dốc của nền kinh tế của cả nước Mỹ từ mùa dịch Covid-19.
Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838