Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn định cư Úc hay New Zealand
Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn định cư Úc hay New Zealand

Với vị trí địa lý gần nhau, Úc và New Zealand có khá nhiều điểm tương đồng về văn hóa cùng lối sống. Chính vì vậy, có rất nhiều người nước ngoài phân vân nên định cư Úc hay New Zealand. Bài viết sau sẽ giúp các bạn làm rõ những sự khác biệt trong định cư giữa hai nước và lựa chọn nơi định cư phù hợp với bản thân.

1. Sự khác biệt khi định cư ở Úc và New Zealand

Ưu điểm khi định cư ở Úc

 • Úc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ với cơ hội làm việc rộng mở cùng mức thu nhập cao dành cho người dân. Chính vì vậy chất lượng cuộc sống ở Úc cũng rất tốt với tiêu chuẩn sống cao trong mọi lĩnh vực từ dịch vụ, giải trí đến văn hóa, xã hội.

Nên định cư Úc hay New Zealand 1

 • Nước Úc là một quốc gia có văn hóa đa dạng, phong phú, có sự giao thoa giữa những nền văn hóa khác nhau. Người định cư sẽ dễ dàng hòa nhập và làm quen với cuộc sống nhờ sự thân thiện của người dân tại đây.
 • Những bãi biển ngập tràn ánh nắng và những công trình kiến trúc độc đáo đưa đến cho Úc phong cảnh tuyệt đẹp. Người dân có thể dễ dàng tận hưởng cuộc sống trong thiên nhiên xinh đẹp của đất nước Úc.
 • Khi trở thành công dân Úc, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi, hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống như bảo hiểm y tế Medicare, chính sách giảm học phí, trợ cấp xã hội hay ưu thế về số giờ làm việc tại Úc.

>> Xem thêm: Định cư Úc cần bao nhiêu tiền?

Ưu điểm khi định cư ở New Zealand

 • New Zealand nổi tiếng với ngành công nghiệp công nghệ thông tin, đưa đến cơ hội việc làm lớn cho người dân. Mức lương tại đây cũng khá tốt so với nhiều quốc gia khác, từ đó giúp người dân có chất lượng sống tốt hơn và thoải mái tận hưởng thư giãn trong cuộc sống.

Nên định cư Úc hay New Zealand 2

 • Giá cả tại New Zealand được đánh giá là khá phải chăng và hợp lý, người dân không phải chi trả quá nhiều cho những chi phí hàng ngày.
 • New Zealand có khí hậu mát mẻ với cảnh quan ngoài trời tuyệt đẹp, đưa đến điều kiện khám phá cảnh quan đất nước cho người dân tại đây.

Sự khác biệt giữa định cư ở Úc và New Zealand

 • Dân số Úc có khoảng 24.6 triệu người, trong khi đó ở New Zealand chỉ là 4.7 triệu người. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở Úc rất lớn, tập trung ở nhiều thành phố. Chính vì vậy định cư ở Úc sẽ giúp bạn làm quen và hòa nhập nhanh hơn nhờ cộng đồng người Việt gắn kết.
 • Chất lượng cuộc sống ở Úc được đánh giá cao hơn New Zealand khi nước này xếp vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng về chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới.
 • Theo báo cáo về Chỉ số phát triển con người (HDI) của Liên hợp quốc, Úc xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng này, New Zealand chỉ xếp thứ 13. Do đó, nước Úc hứa hẹn đưa đến nhiều lợi thế hơn cho cộng đồng và công dân của nước này.
 • Công dân Úc phải trả mức thuế ít hơn so với công dân New Zealand với sự phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt hơn.

2. Vậy nên định cư Úc hay New Zealand?

Các diện định cư ở Úc

Định cư ở Úc là niềm mơ ước của rất nhiều người bởi đương đơn được phép sở hữu 2 quốc tịch khi đã trở thành công dân Úc. Hiện nay, Úc có khá nhiều diện định cư với những điều kiện khác nhau, tạo cơ hội cho người nước ngoài được sinh sống và làm việc hợp pháp tại đây.

Nên định cư Úc hay New Zealand 3

>> Xem thêm: Việc làm lương cao tại Úc

Diện đầu tư Visa 188

Visa 188 là diện visa hướng đến đối tượng là những nhà nhà đầu tư, tạo điều kiện để họ được định cư và đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước Úc. Hiện nay, Visa 188 có các loại: Visa 188A, Visa 188B, Visa 188C và Visa 188C*. Nếu định cư diện visa 188, đương đơn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

 • Đương đơn và gia đình được định cư tại Úc và hưởng những quyền lợi của công dân
 • Đương đơn được chăm sóc sức khỏe theo chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare cho cả gia đình
 • Con của đương đơn được miễn học phí từ tiểu học đến hết bậc trung học, học phí đại học được tính như công dân Úc
 • Đương đơn được nhập quốc tịch khi đáp ứng đủ điều kiện của luật pháp
 • Đương đơn được bảo lãnh người thân sau khi định cư

Diện kinh doanh Visa 132

Đây là diện visa dành cho những doanh nhân có sự thành công đáng kể trong sự nghiệp của bản thân và được bảo lãnh bởi cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ của Úc. Visa 132 gồm 2 diện: diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History stream – Visa 132A) và diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur stream – Visa 132B). Những quyền lợi của đương đơn theo diện visa 132:

 • Đương đơn và gia đình được cấp thường trú nhân ngay lập tức
 • Đương đơn được ở lại Úc vô thời hạn để thực hiện việc kinh doanh nếu thành lập doanh nghiệp riêng
 • Đương đơn và gia đình được hưởng phúc lợi xã hội như công dân Úc
 • Đương đơn được tự do ra vào Úc trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp thị thực

Visa theo diện Skilled Worker

Nếu ngành nghề của đương đơn thuộc một trong hai danh sách SOL (Skilled Occupation List) hoặc CSOL (Consolidated Sponsored Occupation List) do Chính phủ Úc ban hành, bạn có thể xin cấp visa diện tay nghề này. Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phổ biến là Visa 189, Visa 190 và Visa 489. Quyền lợi của đương đơn thuộc diện visa Skilled Worker:

 • Đương đơn được làm việc và định cư tại Úc, hưởng quyền lợi và bảo hiểm sức khỏe như công dân Úc
 • Đương đơn được hưởng trợ cấp xã hội từ năm thứ 3 trở đi
 • Đương đơn có thể nhập quốc tịch sau khi đạt đủ các điều kiện theo luật
 • Đương đơn có thể bảo lãnh người thân sang Úc khi đủ điều kiện

Nhìn chung, các diện visa định cư Úc đều có ưu điểm là chương trình nhanh chóng với hồ sơ đơn giản, dễ dàng. Cộng đồng người Việt gắn kết tại Úc cũng là lợi thế dành cho những người có ý định định cư tại đây. Nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới cùng khí hậu ấm áp ôn hòa sẽ giúp người định cư có được cuộc sống dễ chịu nhất.

>> Xem thêm: Tính điểm định cư Úc

Các diện định cư ở New Zealand

Nên định cư Úc hay New Zealand 4

New Zealand là một nơi định cư đầy hứa hẹn dành cho nhiều người với môi trường sống chất lượng cùng cơ sở hạ tầng hiện đại. Hiện nay, chính phủ New Zealand đưa ra khá nhiều diện định cư ở New Zealand dành riêng cho những đối tượng khác nhau có mong muốn trở thành công dân tại đất nước này.

Visa định cư diện kinh doanh

Đây là visa định cư dành cho những người có kinh nghiệm trong việc quản lý trực tiếp một doanh nghiệp và có ý định thành lập doanh nghiệp tại New Zealand. Sau khi có được visa diện kinh doanh, đương đơn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

 • Đương đơn được sống, làm việc và học tập tự do tại New Zealand
 • Đương đơn cùng gia đình (vợ/chồng, con dưới 24 tuổi) được hưởng những trợ cấp xã hội và chính sách của New Zealand
 • Đương đơn có thể tiếp tục xin thị thực nếu đạt đủ điều kiện ở lại New Zealand

Visa định cư diện tay nghề

Để có thể xin visa định cư diện tay nghề, những người lao động cần đạt tối thiểu 100 điểm theo thang điểm di trú New Zealand cũng như đáp ứng những yêu cầu về trình độ học vấn nhất định. Bên cạnh đó, đối với một số ngành nghề đặc thù như luật sư, bác sĩ, nha sỹ, thợ sửa ống nước, giáo viên, nhà tư vấn bất động sản,…đương đơn cần có đăng ký hành nghề theo quy định của pháp luật.

Visa định cư diện đầu tư

Đối với những nhà đầu tư muốn định cư tại New Zealand, visa diện đầu tư sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Tùy thuộc vào từng chương trình đầu tư mà đương đơn sẽ phải đáp ứng những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, đương đơn cần gửi EOI và được Cơ quan di trú tại New Zealand chứng nhận đủ tư cách định cư theo diện visa đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính đầy đủ và rõ ràng.

Với những phân tích trên, có thể nhận thấy định cư Úc có ưu thế vượt trội hơn so với định cư New Zealand. Chính phủ Úc có khá nhiều chương trình định cư nhằm thu hút nhập cư và đưa đến nhiều quyền lợi hơn cho người dân. Bên cạnh đó điều kiện sinh hoạt cùng thời tiết ở Úc cũng dễ chịu hơn so với New Zealand, tạo nên môi trường sống thuận lợi cho người Việt định cư. Liên hệ Interimm để được tư vấn đầu tư diện định cư phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Định cư Úc cần chuẩn bị gì?

Interhome – Bất động sản Mỹ, Úc
Lầu 9, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
http://www.inter-home.vn/
0909 61 46 48 – 0909 30 46 48

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng