89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Muốn nhận Visa Mỹ phải cung cấp lịch sử dùng mạng xã hội.

Các đương đơn xin visa Mỹ phải cung cấp thông tin tài khoản cũng như lịch sử dùng mạng xã hội trong vòng 5 năm là đề xuất mới nhất từ Chính phủ Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump. Bắt đầu từ 30/03/2018, công chúng sẽ có 60 ngày để đưa ra phản biện cho Quy định trên. Đề xuất này nếu được thông qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến gần 15 triệu người đang xin visa vào Mỹ, bao gồm cả diện visa định cư lẫn visa không định cư.

Theo Quy định mới, các đương đơn xin visa Mỹ phải cung thông tin tài khoản mạng xã hội
Theo Quy định mới, các đương đơn xin visa Mỹ phải cung cấp thông tin tài khoản mạng xã hội

Những thay đổi trong chính sách visa Mỹ

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ đang thu thập ý kiến từ phía công chúng cho Quy định mới trong chính sách này. Đề xuất yêu cầu người nộp đơn xin visa vào Mỹ buộc phải cung cấp:

  • Tên và lịch sử hoạt động của các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter, hoặc Instagram.
  • Địa chỉ các tài khoản email.
  • Số điện thoại.
  • Sơ yếu lý lịch.
  • Lịch sử của các chuyến đi Quốc tế trước đó (nếu có).

Như vậy, đương đơn xin visa Mỹ phải cung cấp tất cả các thông tin cùng lịch sử sử dụng các tài khoản trên trong vòng 5 năm, kể từ thời điểm nộp đơn. Thay đổi này nằm trong nỗ lực mở rộng kiểm soát thông tin người nhập cư và du khách đến Mỹ. Trước đó (tháng 5/2017), Chính phủ Mỹ đã từng cho phép các quan chức Lãnh sự yêu cầu người xin visa đi Mỹ phải cung cấp thông tin tài khoản mạng xã hội nếu cảm thấy nghi ngờ. Hiện nay, nếu đề xuất được thông qua, việc kê khai trên là bắt buộc.
Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Mỹ, mỗi năm, có 710 nghìn đơn xin visa định cư và 14 triệu đơn xin visa không định cư. Như thế, gần 15 triệu công dân nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng nếu muốn xin visa vào Mỹ. Rõ ràng, Quy định mới này được áp dụng cho tất cả các ứng viên (bất kể mục đích vào Mỹ là gì) bao gồm các diện như:

  • Định cư tại Mỹ
  • Du học
  • Du lịch
  • Công tác
  • Công dân nước ngoài đến Mỹ với các mục đích điều trị y tế, tu nghiệp, hội thảo, lưu diễn, trao đổi chuyên môn…
Quy định mới được áp dụng cho cả visa định cư và visa không định cư
Quy định mới được áp dụng cho cả visa định cưvisa không định cư

Khả năng thông qua quyết định mới trong chính sách visa Mỹ.

Đây không phải là lần đầu Mỹ thi hành phương thức xác minh danh tính này đối với các ứng viên xin visa Mỹ. Lần đầu tiên, tháng 12/2016, Mỹ tuyên bố cư dân từ 38 Quốc gia có trong danh sách phải cung cấp thông tin tài khoản Instagram nếu muốn miễn thị thực. Tiếp sau đó, tháng 5/2017, Mỹ cho phép các viên chức Lãnh sự có quyền yêu cầu ứng viên khai báo thông tin của các tài khoản trên mạng xã hội mà họ sử dụng trong trường hợp bị nghi ngờ. Động thái lần này từ Chính quyền Tổng thống Donal Trump thể hiện rõ quyết tâm trong vấn đề đặt sự kiểm soát mạnh mẽ hơn đối với nhập cư. Sau thời hạn phản biện 60 ngày kể từ 30/03, nếu không có gì thay đổi, đề xuất mới chính thức có hiệu lực.
Theo Reuters.

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm