Mua nhà ở Úc và những điều cần xem xét trước khi mua
Mua nhà ở Úc và những điều cần xem xét trước khi mua

Những người định cư tại Úc luôn mong muốn có được một ngôi nhà cho riêng mình và an tâm sinh sống. Tuy nhiên quy định mua nhà tại Úc khá phức tạp, đòi hỏi người mua nhà phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ CÓ THỂ MUA NHÀ Ở ÚC

mua-nha-o-uc
Mua nhà ở Úc cần có điều kiện

Để có thể mua nhà ở Úc, người nhập cư cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chỉ những người đã có thường trú hoặc quốc tịch Úc mới được mua và đứng tên nhà tại Úc. Nếu không thuộc các đối tượng trên, người mua cần nộp đơn xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board – FIRB).
 • Đối với nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống, người mua chỉ được phép sử dụng làm nơi ở, không sử dụng vào mục đích đầu tư.
 • Đối với nơi cư trú mới và có thể sử dụng để đầu tư, căn nhà phải được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày bán.
 • Người mua cần nộp đầy đủ lệ phí trước khi hồ sơ xin chấp thuận mua nhà được thông qua. Lệ phí sẽ thay đổi tùy theo mức giá nhà bạn mua.
 • Khi mua nhà tại Úc, người mua cần đóng khoản phí sang tên (phí chuyển nhượng). Người nước ngoài sẽ cần phải đóng phí sang tên cao hơn người bản xứ và mức phí có thể thay đổi tùy theo quy định của từng tiểu bang.

>> Xem thêm: Điều kiện nhập cư ở Úc

Những điều cần xem xét trước khi mua nhà ở Úc

mua-nha-o-uc
Những điều cần xem xét trước khi mua nhà tại Úc

Trước khi quyết định mua nhà tại Úc, người mua cần xem xét các vấn đề như nhu cầu của bản thân, mục đích sử dụng hay năng lực tài chính. Một số yếu tố sau sẽ giúp người mua lựa chọn được cho mình một ngôi nhà phù hợp:

 • Vị trí: Người mua nên cân nhắc đến vị trí của ngôi nhà sao cho phù hợp với công việc và thuận tiện di chuyển. Nếu bạn mong muốn sống ở những khu vực nhộn nhịp, sôi động và có cộng đồng người Việt lớn, những thành phố lớn như Melbourne hay Sydney là sự lựa chọn hợp lý. Những thành phố nhỏ hơn như Perth sẽ thích hợp với người muốn môi trường sống yên tĩnh Người Úc cũng thường ưa thích vị trí nhà gần biển để có nhiều sự lựa chọn về giao thông và công việc.
 • Giá nhà: Đây là yếu tố rất quan trọng mà bạn cần lưu ý khi mua nhà tại Úc. Bạn cần cân nhắc khả năng tài chính của bản thân và gia đình trước khi lựa chọn một căn nhà phù hợp. Ngôi nhà phổ biến ở Úc là nhà một tầng, có diện tích rộng và có vườn cây. Giá nhà tại Úc khá cao so với các quốc gia khác và có sự khác biệt khá rõ rệt giữa những thành phố lớn nhỏ. Ở Sydney, giá nhà trung bình rơi vào khoảng 852.000 USD, ở Melbourne là 641.200 USD, ở Brisbane là 486.000 USD và ở Perth mức giá nhà thường thấy là 490.000 USD.
 • Chi phí và mức sống: Mức sống tại Úc khá cao với chất lượng cuộc sống người dân rất tốt. Chính vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc chi phí sống khi có ý định sống trong một ngôi nhà của riêng mình. Có khá nhiều chi phí mà bạn cần chi trả như bảo hiểm nhà, phí thế chấp đăng ký bất động sản hay phí điện, nước, gas, rác thải.

Những lưu ý khi đi xem và mua nhà tại Úc

Mua-nha-uc
Những lưu ý khi đi xem và mua nhà Úc

Mua nhà là một công việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của gia đình. Khi đi xem và mua nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề tài chính bằng cách mở một tài khoản ngân hàng ở Úc. Việc này sẽ hỗ trợ cho các giao dịch tiền lớn, cũng như đảm bảo việc mua nhà đúng theo quy định pháp lý và tài chính.
 • Liên hệ với FIRB trước khi mua nhà tại Úc để nhận được giấy phép từ FIRB và bắt đầu mua nhà một cách hợp pháp.
 • Nghiên cứu cẩn thận về giá bất động sản tại khu vực và tìm ra vị trí mua nhà hợp lý nhất.
 • Nếu mua một căn nhà đã qua sử dụng, bạn cần xem xét thật kỹ các vật dụng và nội thất trong nhà như cửa, ổ khóa, bóng đèn, vòi nước,… Nếu phải tự mình mang các đồ nội thất đến, bạn sẽ phải tìm hiểu về quá trình di chuyển, cũng như tránh việc gửi các vật dụng bị cấm vận chuyển như hộp không nhãn, đồ nội thất đan lát hoặc làm từ tre.
 • Hãy chú ý đến hệ thống giao thông quanh khu nhà bằng cách tự mình lái xe đi xung quanh trong những thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn cần cân nhắc liệu vị trí nhà có xảy ra các vấn đề như tắc đường trong giờ cao điểm, ngập lụt trong mùa bão hay bị cô lập trong trường hợp lũ lụt xảy ra.
 • Hệ thống báo động chống cháy là bắt buộc đối với tất cả ngôi nhà theo luật của Úc. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến hệ thống này và chắc chắn nó vẫn còn sử dụng được khi mua nhà.
 • Bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp lại bản vẽ của ngôi nhà để phục vụ cho việc sửa sang lại nhà trong tương lai.
 • Người mua cần xem xét hợp đồng cẩn thận, kiểm tra lại các điều khoản nhằm đảm bảo đúng quyền lợi và tuân thủ pháp luật. Bạn có thể nhờ đến luật sư hoặc công ty dịch vụ để tránh các trường hợp không hay xảy ra.

mua nhà ở Úc có được định cư không?

Mua nhà tại Úc có nghĩa là bạn đã sở hữu bất động sản và có tất cả các quyền đối với bất động sản đó tại Úc. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không liên quan đến việc được định cư vì không có diện visa nào dành cho đối tượng sở hữu bất động sản tại Úc.

Việc mua nhà ở Úc chỉ mang lại một số thuận lợi nhất định trong việc chứng minh tài sản cá nhân khi làm hồ sơ xin visa thường trú Úc theo diện đầu tư định cư (Visa 188), cùng với nhiều điều kiện khác, hay hồ sơ visa cho con em đi du học tại Úc.

mua-nha-o-uc-co-duoc-dinh-cu
Mua nhà Úc có được định cư không?

Việc đầu tư sở hữu bất động sản ở Úc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét duyệt diện visa định cư. Đây sẽ là một tài sản hiện hữu giúp chứng minh tài chính tốt nhất, cũng như giúp chính phủ Úc thấy được bản thân có ý định gắn bó lâu dài với đất nước này. Bên cạnh đó, nếu người mua có bất động sản cho thuê, nó sẽ là điểm cộng lớn nếu định cư theo diện visa kinh doanh và visa đầu tư 188.

Visa 188 là diện visa cho phép nhà đầu tư sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh tại Úc bằng nhiều hình thức. Đây là một chương trình visa rất thu hút hiện nay bởi hồ sơ đơn giản và có thể chứng minh tài chính dễ dàng. Thông qua mức đầu tư hợp lý, nhà đầu tư cùng gia đình có cơ hội định cư Úc nhanh chóng và hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội của Úc.

Hy vọng bài viết trên đã giúp những người định cư Úc hiểu rõ hơn về các điều luật và kinh nghiệm mua nhà tại Úc.

>> Xem thêm: Định cư ở Úc bằng cách nào?

Thẻ : Định cư Úc Mua nhà ở nước ngoài Mua nhà ở Úc

Các tin liên quan

Spiral-update-Aug-2023-Interimm
Cập nhật dự án EB-5 The Spiral Tháng 08/2023

Các cập nhật mới nhất về dự án EB-5 The Spiral: diện tích sử dụng

Dinh-cu-Tay-Ban-Nha-voi-Golden-Visa
Những lợi ích vàng khi định cư Tây Ban Nha mà chưa ai bật mí cho bạn

Tây Ban Nha là sự lựa chọn định cư của nhiều gia đình Việt yêu

OWS -EB5-Project-Interimm-4
Cập nhật mới nhất về dự án OWS cho các nhà đầu tư EB-5 Tháng 8/2023

Vừa qua Toà nhà One Willoughby Square (OWS) – dự án EB5 nhận được nhiều

Interimm-cap-nhat-cota-vera-Thang8-2023
Cập nhật mới nhất về dự án Cota Vera Tháng 08/2023

Các hình ảnh ghi cập nhật tại công trường cho thấy Cota Vera đan trong

Q&A du-an-eb5-moi
Q&A những điều cần biết về dự án EB5 và Trung tâm Vùng CanAm

Các dự án EB5 đóng vai trò quyết định trong sự thành công lấy thẻ

goi-y-linh-vuc-kinh-doanh-tai-uc-2023-2028
Gợi ý 10 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng tại Úc 5 năm tới

Những lĩnh vực kinh doanh tại Úc nào sẽ là xu hướng phát triển trong

Cap-nhat-golden-visa-bo-dao-nha
Cập nhật mới nhất về kết quả chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Theo thông tin từ trang Imidaily cập nhật về Golden Visa Bồ Đào Nha, tham gia

Interimm-chuyen-van-phong-2023
INTERIMM thông báo chuyển đổi văn phòng trụ sở chính

Công ty Cổ phần Interimm trân trọng thông báo đến Quý khách hàng và Đối

Dinh-cu-my-nen-chon-eb5-hay-L1
Định cư Mỹ theo diện doanh nhân nên chọn chương trình EB-5 hay L-1?

EB-5 hay L-1? Đâu là chương trình định cư Mỹ tối ưu nhất cho người

Tham-gia-va-nhan-uu-dai-hap-dan-tai-su-kien
Sự kiện định cư Mỹ | EB-5 vs L-1 | Chương trình nào lấy thẻ xanh nhanh?

Cơ hội gặp gỡ các chuyên gia và tìm hiểu thông tin về 2 chương