“Mô hình cho vay” và “Mô hình góp vốn” thông qua trung tâm vùng trong đầu tư EB-5
“Mô hình cho vay” và “Mô hình góp vốn” thông qua trung tâm vùng trong đầu tư EB-5

Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu chương trình EB5 hiện nay vẫn còn băn khoăn, chưa hiểu rõ mô hình đầu tư vào chương trình này cụ thể là như thế nào để có thể an tâm với quyết định đầu tư của bản thân. Bài viết sau đây, Interimm sẽ cung cấp thông tin chi tiết về “Mô hình cho vay” và “Mô hình góp vốn” thông qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB5.

Các quy định cơ bản nhất về chương trình EB-5 đòi hỏi nhà đầu tư phải “góp vốn” đầu tư vào một chương trình EB-5 đủ tiêu chuẩn. Việc cho dự án vay một khoản nợ kèm theo một cam kết hoàn trả là không phù hợp với quy định của Sở di trú về chương trình này. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng vậy. Khi chương trình được triển khai lần đầu tiên, các nhà đầu tư thường phải đầu tư bằng tiền mặt và đầu tư một phần theo hình thức “hối phiếu nhận nợ”. Sở di trú Hoa Kỳ đã quy định như thế và thể hiện rõ rằng một khoản cho vay không được xem là đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dự án đầu tư thông qua Trung tâm vùng được cấu trúc dưới dạng một khoản vay và nhà đầu tư nào đã tìm hiểu nhiều thông tin trên internet về EB-5 thường sẽ băn khoăn với một câu hỏi chung như sau: “Nếu việc đầu tư EB-5 không được theo hình thức khoản vay, thì tại sao các Trung tâm vùng lại nói rằng dự án sẽ trả cho họ 1% lãi suất theo khoản vay hoàn trả trong 5 năm?”

Điều này vẫn đúng vì nhà đầu tư không phải chủ thể cho dự án vay, mà thực tế là họ góp vốn vào một công ty do Trung tâm vùng lập ra, sau đó công ty này mới cho dự án EB-5 vay. Để rõ hơn, chúng ta có thể nhìn vào sơ đồ bên dưới.

Mô hình cho vay thông qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB5
Mô hình cho vay thông qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB5

Cách đơn giản nhất để giải thích về sơ đồ này là nhà đầu tư EB-5 đóng vai trò người góp vốn trong một quỹ cho vay. “Khoản vay” EB-5 là giữa Công ty do Trung tâm vùng lập nên (Regional Center Company) đóng vai trò là bên cho vay và Dự án đóng vai trò là bên vay với những điều khoản phù hợp với quy định của chương trình EB-5. Việc này làm phát sinh ra một khoản vay được bảo đảm có kì hạn 5 năm. Tài sản đảm bảo là bất cứ thứ gì người vay có thể cung cấp nhằm bảo đảm cho cả khoản vay EB-5 này. Nó có thể liên quan đến bản thân dự án, chẳng hạn như đất đai hoặc việc kinh doanh đang được phát triển hoặc nguồn thu dự kiến từ dự án. Hoặc nó có thể không liên quan đến dự án như bảo lãnh của chủ dự án, công ty mẹ hoặc thậm chí là bảo đảm chéo. Một số dự án thậm chí sử dụng bảo hiểm của bên thứ ba để đảm bảo cho các khoản vay EB-5.

So với mô hình cho vay, “mô hình góp vốn” có một cấu trúc hoàn toàn khác. Trong mô hình này, cá nhân nhà đầu tư đóng vai trò là người góp vốn vào dự án. Nói cách khác, nhà đầu tư là người đầu tư EB-5 vào chính dự án của mình, hay còn gọi là “EB-5 trực tiếp” (direct EB-5) hoặc “EB-5 đơn lẻ” (stand-alone EB-5), nghĩa là không có sự can thiệp của Trung tâm vùng.

Vậy ưu, nhược điểm của các mô hình này là gì?

Theo lý thuyết, chúng ta không thể khẳng định được mô hình nào tốt hơn, mặc dù phần đông các dự án thông qua Trung tâm vùng hiện nay đều sử dụng “Mô hình cho vay”. Lý do khá đơn giản: Nhà đầu tư sẽ biết được rõ ràng loại hình và thời hạn khoản vay (ví dụ: Khoản vay sẽ được hoàn trả bởi bên vay khi hết kì hạn vay vào một ngày xác định). Còn trong đối với mô hình góp vốn, sau khi nhà đầu tư thành công có được thẻ xanh vĩnh viễn, số tiền đầu tư có lấy lại được hay không sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường – nếu thị trường khi ấy tốt, nhà đầu tư bán số cổ phần của mình, nếu không thì nên giữ lại. Cũng có vài trường hợp, một số nhà đầu tư đầu tư vào mô hình góp vốn EB-5 một thời gian dài trước đây và đã quên mất nó, và sau đó đã được nhận lại số lợi nhuận khá lớn sau nhiều năm, gần như gấp đôi số tiền góp vốn ban đầu của họ.

Ngược lại, các nhà đầu tư mô hình cho vay có thể mong đợi được thanh toán lãi suất thường xuyên (thường là khoảng 1%, nhưng khi khấu trừ phí quản lý của Trung tâm vùng thì còn lại không nhiều) và hơn hết là họ sẽ được hoàn lại vốn đầu tư trong một khoảng thời gian xác định. Hiển nhiên, cả hai mô hình đều chứa đựng các rủi ro kinh doanh như nhau vì đây là chính sách từ Sở Di Trú Hoa Kỳ: Khoản đầu tư EB-5 phải luôn trong tình trạng rủi ro.

Interimm luôn lắng nghe mọi thắc mắc, băn khoăn của nhà đầu tư về chương trình EB5. Hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn cần một câu trả lời thỏa đáng. Hotline: 0931 830 838 hoặc điền thông tin đặt lịch hẹn tư vấn ngay bên dưới bài viết.

Thẻ : chương trình EB5 EB-5 Trung tâm vùng

Các tin liên quan

Sở di trú Mỹ phá kỷ lục về giảm lượng tồn đọng hồ sơ sau hơn thập kỷ.

Sở di trú Mỹ (USCIS) đã công bố nhũng thành tựu của mình trong năm

Những thay đổi gần đây về nhập cư Hoa Kỳ mà nhà đầu tư cần biết

Sở di trú Mỹ (USCIS) gần đây đã công bố một loạt thay đổi về

Cập nhật dự án EB-5 tháng 1/2024: The Spiral (RC: CanAm)

Tóm tắt dự án Tên dự án: The Spiral  Bên vay: 509 W 34 Mezz,

[News] Mức phí xét duyệt các đơn EB-5 tăng chính thức từ tháng 4/2024

Sau một năm thông báo về dự định tăng phí hành chính các loại đơn

eb5, bellwether, du an eb5
Cập nhật dự án EB-5 tháng 01/2024 | The Bellwether District (RC: CanAm)

Những cam kết, lời hứa từ nhà phát triển Hilco Partners với Quận Bellwether dường

ho chieu, ho chieu thu 2
Tại sao giới nhà giàu lại thích sở hữu tấm hộ chiếu thứ 2?

Trong những năm gần đây, giới thượng lưu đã tìm hiếm hộ chiếu thứ hai

ho chieu, visa, eb5, travel, du lich
Lộ diện những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

Khám phá thế giới với những tấm hộ chiếu quyền lực là một điều xa

eb5, i526, i526e, ria, report 2023, data analysis
Dữ liệu các đơn đăng ký EB-5 quý 4/2023 & những điều nhà đầu tư cần biết

Báo cáo dữ liệu chi tiết về các biểu mẫu đơn EB-5 mới từ Sở

eb5, uscis, i526
Số lượng đơn đăng ký EB-5 đạt mức cao nhất trong quý 4/2023

Theo dữ liệu của Sở di trú Mỹ (USCIS) cho quý 4 năm tài chính

nhap canh my, visa my
Những lưu ý quan trọng sau khi nhà đầu tư nhận visa và nhập cảnh Mỹ

Ngay cả khi sở hữu visa Mỹ trong tay, nhà đầu tư vẫn có thể