“Mô hình cho vay” và “Mô hình góp vốn” thông qua trung tâm vùng trong đầu tư EB-5
“Mô hình cho vay” và “Mô hình góp vốn” thông qua trung tâm vùng trong đầu tư EB-5

Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu chương trình EB5 hiện nay vẫn còn băn khoăn, chưa hiểu rõ mô hình đầu tư vào chương trình này cụ thể là như thế nào để có thể an tâm với quyết định đầu tư của bản thân. Bài viết sau đây, Interimm sẽ cung cấp thông tin chi tiết về “Mô hình cho vay” và “Mô hình góp vốn” thông qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB5.

Các quy định cơ bản nhất về chương trình EB-5 đòi hỏi nhà đầu tư phải “góp vốn” đầu tư vào một chương trình EB-5 đủ tiêu chuẩn. Việc cho dự án vay một khoản nợ kèm theo một cam kết hoàn trả là không phù hợp với quy định của Sở di trú về chương trình này. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng vậy. Khi chương trình được triển khai lần đầu tiên, các nhà đầu tư thường phải đầu tư bằng tiền mặt và đầu tư một phần theo hình thức “hối phiếu nhận nợ”. Sở di trú Hoa Kỳ đã quy định như thế và thể hiện rõ rằng một khoản cho vay không được xem là đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dự án đầu tư thông qua Trung tâm vùng được cấu trúc dưới dạng một khoản vay và nhà đầu tư nào đã tìm hiểu nhiều thông tin trên internet về EB-5 thường sẽ băn khoăn với một câu hỏi chung như sau: “Nếu việc đầu tư EB-5 không được theo hình thức khoản vay, thì tại sao các Trung tâm vùng lại nói rằng dự án sẽ trả cho họ 1% lãi suất theo khoản vay hoàn trả trong 5 năm?”

Điều này vẫn đúng vì nhà đầu tư không phải chủ thể cho dự án vay, mà thực tế là họ góp vốn vào một công ty do Trung tâm vùng lập ra, sau đó công ty này mới cho dự án EB-5 vay. Để rõ hơn, chúng ta có thể nhìn vào sơ đồ bên dưới.

Mô hình cho vay thông qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB5
Mô hình cho vay thông qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB5

Cách đơn giản nhất để giải thích về sơ đồ này là nhà đầu tư EB-5 đóng vai trò người góp vốn trong một quỹ cho vay. “Khoản vay” EB-5 là giữa Công ty do Trung tâm vùng lập nên (Regional Center Company) đóng vai trò là bên cho vay và Dự án đóng vai trò là bên vay với những điều khoản phù hợp với quy định của chương trình EB-5. Việc này làm phát sinh ra một khoản vay được bảo đảm có kì hạn 5 năm. Tài sản đảm bảo là bất cứ thứ gì người vay có thể cung cấp nhằm bảo đảm cho cả khoản vay EB-5 này. Nó có thể liên quan đến bản thân dự án, chẳng hạn như đất đai hoặc việc kinh doanh đang được phát triển hoặc nguồn thu dự kiến từ dự án. Hoặc nó có thể không liên quan đến dự án như bảo lãnh của chủ dự án, công ty mẹ hoặc thậm chí là bảo đảm chéo. Một số dự án thậm chí sử dụng bảo hiểm của bên thứ ba để đảm bảo cho các khoản vay EB-5.

So với mô hình cho vay, “mô hình góp vốn” có một cấu trúc hoàn toàn khác. Trong mô hình này, cá nhân nhà đầu tư đóng vai trò là người góp vốn vào dự án. Nói cách khác, nhà đầu tư là người đầu tư EB-5 vào chính dự án của mình, hay còn gọi là “EB-5 trực tiếp” (direct EB-5) hoặc “EB-5 đơn lẻ” (stand-alone EB-5), nghĩa là không có sự can thiệp của Trung tâm vùng.

Vậy ưu, nhược điểm của các mô hình này là gì?

Theo lý thuyết, chúng ta không thể khẳng định được mô hình nào tốt hơn, mặc dù phần đông các dự án thông qua Trung tâm vùng hiện nay đều sử dụng “Mô hình cho vay”. Lý do khá đơn giản: Nhà đầu tư sẽ biết được rõ ràng loại hình và thời hạn khoản vay (ví dụ: Khoản vay sẽ được hoàn trả bởi bên vay khi hết kì hạn vay vào một ngày xác định). Còn trong đối với mô hình góp vốn, sau khi nhà đầu tư thành công có được thẻ xanh vĩnh viễn, số tiền đầu tư có lấy lại được hay không sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường – nếu thị trường khi ấy tốt, nhà đầu tư bán số cổ phần của mình, nếu không thì nên giữ lại. Cũng có vài trường hợp, một số nhà đầu tư đầu tư vào mô hình góp vốn EB-5 một thời gian dài trước đây và đã quên mất nó, và sau đó đã được nhận lại số lợi nhuận khá lớn sau nhiều năm, gần như gấp đôi số tiền góp vốn ban đầu của họ.

Ngược lại, các nhà đầu tư mô hình cho vay có thể mong đợi được thanh toán lãi suất thường xuyên (thường là khoảng 1%, nhưng khi khấu trừ phí quản lý của Trung tâm vùng thì còn lại không nhiều) và hơn hết là họ sẽ được hoàn lại vốn đầu tư trong một khoảng thời gian xác định. Hiển nhiên, cả hai mô hình đều chứa đựng các rủi ro kinh doanh như nhau vì đây là chính sách từ Sở Di Trú Hoa Kỳ: Khoản đầu tư EB-5 phải luôn trong tình trạng rủi ro.

Interimm luôn lắng nghe mọi thắc mắc, băn khoăn của nhà đầu tư về chương trình EB5. Hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn cần một câu trả lời thỏa đáng. Hotline: 0931 830 838 hoặc điền thông tin đặt lịch hẹn tư vấn ngay bên dưới bài viết.

Thẻ : chương trình EB5 EB-5 Trung tâm vùng

Các tin liên quan

Spiral-update-Aug-2023-Interimm
Cập nhật dự án EB-5 The Spiral Tháng 08/2023

Các cập nhật mới nhất về dự án EB-5 The Spiral: diện tích sử dụng

Dinh-cu-Tay-Ban-Nha-voi-Golden-Visa
Những lợi ích vàng khi định cư Tây Ban Nha mà chưa ai bật mí cho bạn

Tây Ban Nha là sự lựa chọn định cư của nhiều gia đình Việt yêu

OWS -EB5-Project-Interimm-4
Cập nhật mới nhất về dự án OWS cho các nhà đầu tư EB-5 Tháng 8/2023

Vừa qua Toà nhà One Willoughby Square (OWS) – dự án EB5 nhận được nhiều

Interimm-cap-nhat-cota-vera-Thang8-2023
Cập nhật mới nhất về dự án Cota Vera Tháng 08/2023

Các hình ảnh ghi cập nhật tại công trường cho thấy Cota Vera đan trong

Q&A du-an-eb5-moi
Q&A những điều cần biết về dự án EB5 và Trung tâm Vùng CanAm

Các dự án EB5 đóng vai trò quyết định trong sự thành công lấy thẻ

goi-y-linh-vuc-kinh-doanh-tai-uc-2023-2028
Gợi ý 10 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng tại Úc 5 năm tới

Những lĩnh vực kinh doanh tại Úc nào sẽ là xu hướng phát triển trong

Cap-nhat-golden-visa-bo-dao-nha
Cập nhật mới nhất về kết quả chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Theo thông tin từ trang Imidaily cập nhật về Golden Visa Bồ Đào Nha, tham gia

Interimm-chuyen-van-phong-2023
INTERIMM thông báo chuyển đổi văn phòng trụ sở chính

Công ty Cổ phần Interimm trân trọng thông báo đến Quý khách hàng và Đối

Dinh-cu-my-nen-chon-eb5-hay-L1
Định cư Mỹ theo diện doanh nhân nên chọn chương trình EB-5 hay L-1?

EB-5 hay L-1? Đâu là chương trình định cư Mỹ tối ưu nhất cho người

Tham-gia-va-nhan-uu-dai-hap-dan-tai-su-kien
Sự kiện định cư Mỹ | EB-5 vs L-1 | Chương trình nào lấy thẻ xanh nhanh?

Cơ hội gặp gỡ các chuyên gia và tìm hiểu thông tin về 2 chương