Luật quốc tịch mới của Úc – Tiếng anh sẽ là trở ngại lớn cho người nhập cư
Luật quốc tịch mới của Úc – Tiếng anh sẽ là trở ngại lớn cho người nhập cư

Trong tháng 4 năm 2017, Chính phủ Úc đã đưa ra những thay đổi trong luật công dân nhằm thắt chặt quy định về định cư đối với người nhập cư nước ngoài. Những người nhập cư mới đến hay lao động nước ngoài ở Úc muốn trở thành công dân của đất nước này đều phải trải qua bài kiểm tra khi xin quốc tịch sẽ nghiêm ngặt hơn trước.

Luat-quoc-tich-moi-cua-Uc-Tieng-anh-se-la-tro-ngai-lon-cho-nguoi-nhap-cuChính phủ Úc đã đưa ra những thay đổi trong luật công dân nhằm thắt chặt quy định về định cư đối với người nhập cư nước ngoài.

Bài kiểm tra sẽ tập trung nhiều hơn để xem mức độ tôn trọng đối với phụ nữ, trẻ em và có thể bao gồm cả những câu hỏi về hôn nhân vị thành niên, bạo lực gia đình.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh sở dĩ điều này là cần thiết vì công dân Úc phải biết “Tôn vinh các giá trị của Úc”, chứng minh các cam kết của mình đối với đất nước và sự hòa nhập vào xã hội, thể hiện thái độ tốt đối với tự do tôn giáo và bình đẳng giới.

Tất cả những ai có tiền sử bạo lực gia đình hay phạm tội đều sẽ bị cấm trở thành công dân Úc.

Theo như dự luật sửa đổi, các ứng viên phải trải qua bài kiểm tra nghiêm ngặt hơn về ngôn ngữ tiếng Anh, bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Mỗi kĩ năng phải đạt kết quả tối thiểu là 6.0 (IELTS) và tăng thời gian chờ đợi từ 1 năm lên  4 năm đối với thường trú nhân trước khi họ nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc.

Dự luật đưa ra đã nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều từ nhiều đảng, nhóm tại Úc. Ủy ban Thượng viện đã đưa ra ý kiến: “Bài kiểm tra tiếng Anh không nên đặt yêu cầu quá cao để làm khó di dân muốn trở thành công dân của nước Úc, những người trước đây đã từng có khả năng tiếng Anh cơ bản và cũng đã chứng tỏ mình là những công dân có ích có thể đóng góp vào Cộng đồng nước Úc.”

Chủ tịch Ủy ban Thượng viện, Nghị sĩ liên đảng Ian Macdonald, đồng tình với đề xuất rằng bài kiểm tra tiếng Anh là cần thiết để đáp ứng các nghĩa vụ công dân Úc, nhưng ông cũng cảnh báo về ‘việc áp dụng một tiêu chuẩn quá cao mà nhiều công dân Úc cũng không thể đạt được’.

Nghị sĩ liên đảng Ian Macdonald cảnh báo về ‘việc áp dụng một tiêu chuẩn quá cao mà nhiều công dân Úc cũng không thể đạt được’.

Trong một phúc trình của các Thượng nghị sỹ Lao động thể hiện quan điểm bất đồng , họ cho rằng yêu cầu về bài thi tiếng Anh là “bất hợp lý và lố bịch”.

Nếu Quốc hội thông qua dự luật, những thay đổi của Chính phủ sẽ được áp dụng từ ngày công bố – tức là áp dụng đối với mọi hồ sơ nộp kể từ ngày 20 tháng 4 năm nay. Điều này sẽ gây bất lợi cho người dân nhập cư và lao động nước ngoài trong việc thi quốc tịch Úc.

“Chính phủ khá rõ ràng là họ muốn luật được áp dụng từ ngày họ công bố, nếu chúng tôi muốn tạo ra một loạt các thay đổi, tại sao chúng tôi lại tạo ra một cơ hội để người ta phá hoại những thay đổi đó,” Nhân viên cao cấp của Bộ Di trú David Wilden nhấn mạnh.

Ông Wilden cũng cho rằng, cũng như trong bất kỳ quy định nào khác, lúc nào cũng có “những người được hưởng lợi và những người chịu thiệt thòi”.

Ủy ban Thượng Viện cũng cho biết Bộ Di trú đã không thực hiện bất cứ mô hình thử nghiệm nào về tác động của những luật mới này đối với sinh viên ngoại quốc.

Thượng nghị sĩ đảng Lao Động Murray Watt cho biết Ủy ban đã nhận được rất nhiều phàn nàn về những dự luật quốc tịch mới của Úc công bố ngày 20 tháng 4.

“Chúng tôi hy vọng là những người muốn trở thành công dân Úc sẽ vẫn nộp hồ sơ (theo các điều luật mới),” ông Wilden nói.
Trước mắt, những nhà hoạt động đã cảnh báo người tị nạn và di dân cao niên sẽ gặp nhiều khó khăn nhất với bài kiểm tra Anh ngữ khó hơn trong thi quốc tịch.

Tổng hợp

Các tin liên quan

chrismast in portugal
Khám phá lễ giáng sinh được tổ chức trên thế giới

Lễ Giáng sinh được tổ chức như thế nào trên thế giới. Cùng khám phá

Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư Canada giai đoạn 2024 – 2026

Thông tin công bố chính thức từ Bộ di trú Canada (IRCC) về Kế hoạch

Điểm qua những con số đáng chú ý của chương trình EB-5 (2023)

Cập nhật những điểm “sáng quan trọng” của chương trình EB-5 tính đến tháng 11/2023

le phi eb5
Tìm hiểu các chi phí cần có của chương trình EB-5

Xem xét cẩn thận tất cả chi phí cơ bản và cần thiết là điều

Golden visa bo dao nha
Golden Visa Bồ Đào Nha & Những câu hỏi sau luật mới 2023

Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình cư trú đầu tư dành cho các

eb5 visa, thi thuc eb5
5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5

Liên tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư định cư Mỹ, visa

du an eb5
Dự án EB-5 “Bellwether District” tổ chức lễ khởi công tại Philadelphia

Khởi đầu cho một bước tiến mới trong việc cải tạo khu lọc dầu cũ

visa eb5
Số lượng visa EB-5 khởi sắc trong năm 2024

Dự kiến là một năm tài chính đầy thuận lợi, năm 2024 được các chuyên

banner-vquyen-loi-bo-dao-nha
Golden Visa Bồ Đào Nha | Cập nhật các hình thức đầu tư mới

Những thay đổi về việc đầu tư bất động sản khi tham gia chương trình