Để tránh bị lừa đảo EB5, nhà đầu tư cần gì?
Để tránh bị lừa đảo EB5, nhà đầu tư cần gì?

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 là chương trình được đánh giá tiềm năng và xứng đáng để hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho người Việt. Tuy nhiên, sự lan tỏa thông tin thiếu chọn lọc đã dẫn đến trường hợp một số nhà đầu tư bị lừa đảo EB5. Cùng Interimm tìm hiểu việc lừa đảo EB5 ra sao và lựa chọn hướng đi đúng đắn cho nhà đầu tư.

Những yếu tố dẫn đến việc lừa đảo EB5

Lừa đảo EB5 hình 1

Là một trong những chương trình định cư Mỹ nhanh chóng và an toàn, và được lựa chọn trong nhiều năm qua, chương trình định cư EB5 đã dần khẳng định sự uy tín và giá trị lợi ích mang lại cho nhà đầu tư. Nguồn thông tin trên các phương tiện truyền thông sẽ dễ dàng giúp nhà đầu tư tìm hiểu chương trình một cách rõ ràng và công khai. Song song đó, nếu nhà đầu tư không biết chọn lọc những thông tin xác đáng sẽ dẫn đến trường hợp lựa chọn đầu tư EB5 sai, vừa không được hưởng những quyền lợi giới thiệu cũng như mất thời gian chờ đợi, mất đi những chi phí không đáng có.

Nhà đầu tư cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Dự án không được Sở di trú Mỹ (USCIS) chấp thuận: Dự án chính là yếu tố quan trọng nhất để nhà đầu tư lựa chọn đầu tư. Việc USCIS không chấp thuận dự án, đồng nghĩa với việc dự án không xác thực và tiềm ẩn rủi ro cao. Ngay từ đầu, nhà đầu tư cần biết rõ các thông tin dự án như tỷ lệ đầu tư và vay vốn EB5 thể hiện rõ, tài sản thể chấp dự án đảm bảo được độ tin cậy cho nhà đầu tư, trình bày được kế hoạch dự án hay thời gian hoàn vốn… Nếu như dự án được chấp thuận từ USCIS thì phải có giấy tờ liên quan công khai minh bạch, được trình bày và giới thiệu rõ ràng cho các nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư còn thiếu kiến thức chương trình, cũng như vì quá mong muốn định cư Mỹ nhanh nên thường đã bỏ qua yếu tố hàng đầu này. Và sự cố này đã xảy rất nhiều tại Trung Quốc, đỉnh điểm lịch sử vụ lừa đảo EB5 lớn nhất với 250 nhà đầu tư trị giá 145 triệu đô vào năm 2013.
  • Đơn vị tư vấn thiếu sự chuyên nghiệp: Tất cả các hồ sơ tham gia chương trình đều phải được USCIS chấp thuận và việc này cũng không được đảm bảo bởi USCIS, do đó nếu đơn vị tư vấn đảm bảo rằng nhà đầu sư sẽ được USCIS chấp thuận cấp thẻ xanh vĩnh viễn, đạt lợi nhuận đầu tư và không có rủi ro là điều hoàn toàn thiếu trung thực, minh bạch với nhà đầu tư. Sự khẳng định này là do thiếu hiểu biết về chương trình hoặc muốn thuyết phục khách hàng để đạt được mục đích kinh doanh. Việc cấp thẻ xanh sẽ do USCIS sẽ xem xét và từ chối những trường hợp không đủ điều kiện.
  • Trung tâm vùng không uy tín: Các Regional Centrer có uy tín sẽ cung cấp thông tin cho nhà đầu tư theo hướng thuyết phục có căn cứ và minh chứng rõ ràng. Ví dụ họ sẽ cung cấp danh sách những dự án trước đây và tỉ lệ thành công như thế nào? Có bao nhiêu dự án đã hoàn tiền cho nhà đầu tư? Trách nhiệm của họ trong trường hợp dự án bị gãy giữa chừng ra sao?

Dựa vào nhu cầu định cư Mỹ rất nhiều như hiện nay, những lỗ hỏng kiến thức đầu tư EB5, cũng như niềm tin vào những lời cam kết đảm bảo thẻ xanh không căn cứ sẽ dẫn đến việc nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư, thời gian công sức nhưng không hề nhận được bất kỳ quyền lợi nào.

>> Xem thêm thông tin về: Tăng mức đầu tư EB5

Nhà đầu tư cần làm gì để đảm bảo đầu tư EB5 an toàn

Lừa đảo EB5 hình 2

  • Nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án đã được Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận đơn I-924: Dự án khả thi là dự án nhận được chấp thuận I-924 sẽ là một lợi thế rất lớn dành cho nhiều nhà đầu tư trong việc định cư thông qua chương trình EB-5, rút ngắn thời gian xét duyệt đơn I-526 cho nhà đầu tư.
  • Kinh nghiệm chuyên môn của các đơn vị phát triển dự án, Trung tâm vùng EB-5: Đơn vị này đã phải có nhiều năm hoạt động cùng các dự án EB-5, là các tập đoàn hàng đầu và uy tín tại Mỹ. Họ phải có khả năng hoạch định chiến lược đầu tư và phát triển dài hạn, minh bạch về cấu trúc vốn, dòng tiền cũng như giai đoạn thực tế của dự án đầu tư, đồng thời có lịch sử hoàn vốn EB-5 rõ ràng, đúng tiến độ.

>> Xem thêm: Visa EB-5 là gì?

  • Nhà đầu tư được quyền biết rõ thực tế, tiến độ triển khai dự án qua từng giai đoạn. Đây là phần giúp các nhà đầu tư nhìn thực tế dự án theo từng giai đoạn cụ thể đúng tiến độ đề ra, đánh giá số lượng việc làm tạo ra phân bố cho từng nhà đầu tư cho thấy sự rõ ràng, tính định hướng khả năng kinh doanh và phát triển của dự án.
  • Kế hoạch kinh doanh, chiến lược hoàn vốn rõ ràng sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng nhận định độ khả thi của dự án cũng như sự đầu tư bền vững và phát triển của dự án. Một dự án phải có kế hoạch chỉnh chu và đảm bảo tính thực thi minh bạch sẽ nhanh chóng thu hút vốn đầu tư và tăng giá trị lợi nhuận về sau. Đồng thời, đảm bảo khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư trong tương lai.
  • Lựa chọn một công ty tư vấn đầu tư định cư uy tín với kinh nghiệm, chuyên môn tốt sẽ giúp nhà đầu tư xem xét và lựa chọn một dự án an toàn, đồng nghĩa với việc đảm bảo được các tiêu chí bên trên. Và Interimm hoạt động không chỉ với phương châm uy tín mà còn có sự đồng hành xuyên suốt cùng khách hàng trong quá trình đầu tư, đảm bảo việc đầu tư diễn ra, cập nhật tiến độ cũng như thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư. Vì Interimm hiểu rằng “mỗi quyết định đầu tư là tương lai của cả gia đình bạn” .

Để tránh việc lừa đảo EB5 như một số nhà đầu tư đã gặp phải, nhà đầu tư nên chuẩn bị những kiến thức chương trình EB5 vững vàng và nắm rõ những lưu ý quan trọng trong đầu tư. Bất kỳ một thông tin nào cũng cần được xác thực trước khi thực hiện để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư. Để hạn chế được những rủi ro ở mức thấp nhất, nhà đầu tư nên nhanh chóng lựa chọn đồng hành một đơn vị tư vấn đầu tư định cư để có được hướng đầu tư đúng đắn. Interimm hân hạnh được đồng hành cùng nhà đầu tư hiện thực hóa mục tiêu định cư Mỹ thông qua chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5.

>> Xem thêm: EB5 ở Việt Nam

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ diện EB5

Hotline: 0931 830 838 – 0901 329 729

Interimm Việt Nam – P.705, Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng