06
Jan

Tổng hợp kinh nghiệm định cư Úc bạn cần biết

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn định cư Úc nhằm tìm đến một cuộc sống văn minh, hiện đại. Tuy nhiên nếu chưa nắm rõ về hồ sơ cũng như các thông tin liên quan, bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn trong quá trình định cư. Bài viết sau sẽ đưa đến những kinh nghiệm định cư Úc giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Kinh nghiệm định cư Úc trong giai đoạn chuẩn bị

a. Lựa chọn diện định cư phù hợp

Hiện nay, có khá nhiều diện định cư Úc dành riêng cho những đối tượng khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất có thể kể đến visa 188, visa 132 và visa diện Skilled Worker.

Visa 188

Kinh nghiệm định cư Úc 1

Đây là diện định cư dành cho ứng viên là các doanh nhân hoặc nhà đầu tư. Visa 188 được khá nhiều người lựa chọn với thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng, hồ sơ đơn giản và dễ chứng minh tài chính.

Điều kiện: Để có thể nhận được visa 188, đương đơn cần có khả năng đóng góp 5.000.000 AUD vào các quỹ đầu tư theo luật của Úc và sống ít nhất tại Úc trong vòng 4 năm. Visa 188 không bị giới hạn về độ tuổi, trình độ tiếng Anh hay kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt, đương đơn cũng không cần đáp ứng yêu cầu 65 điểm theo Thang điểm di trú. Sau khi định cư theo diện visa này, đương đơn sẽ được gia hạn thị thực 2 lần, mỗi lần 2 năm.

Quyền lợi:

  • Đương đơn được tự do xuất nhập cảnh Úc và đến các nước khác mà không cần visa
  • Đương đơn và gia đình được định cư tại Úc và hưởng những quyền lợi của công dân
  • Đương đơn được chăm sóc sức khỏe theo chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare cho cả gia đình
  • Con của đương đơn được miễn học phí từ tiểu học đến hết bậc trung học, học phí đại học được tính như công dân Úc
  • Đương đơn được nhập quốc tịch khi đáp ứng đủ điều kiện của luật pháp
  • Đương đơn có cơ hội phát triển doanh nghiệp và đầu tư tại Úc

Visa 132

Kinh nghiệm định cư Úc 2

Visa 132 là visa định cư dành riêng cho các doanh nhân, bao gồm 2 diện là: diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History stream – Visa 132A) và diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur stream – Visa 132B). Mỗi diện định cư sẽ yêu cầu khác nhau đối với đương đơn

Diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công

  • Đương đơn dưới 55 tuổi, có tổng tài sản tối thiểu 1.500.000 AUD
  • Vốn sở hữu doanh nghiệp đạt ít nhất 400.000 AUD, doanh thu tối thiểu hàng năm 3.000.000 AUD
  • Đương đơn có số cổ phần đương đơn nắm giữ trong doanh nghiệp tương đương 51% (doanh thu hàng năm dưới 400.000 AUD), 30% (doanh thu hàng năm trên 400.000 AUD) hoặc 10% (công ty đã công khai niêm yết).

Diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm

  • Doanh nghiệp là một thành viên của Quỹ tài chính Australian Private Equity and Venture Capital Association Limited (AVCAL)
  • Doanh nghiệp được tài trợ vốn tối thiểu 1.000.000 AUD để khởi nghiệp hoặc phát triển ý tưởng kinh doanh

Quyền lợi của đương đơn

Kinh nghiệm định cư Úc 3

  • Đương đơn và gia đình được hưởng phúc lợi xã hội như công dân Úc
  • Con của đương đơn được miễn học phí từ tiểu học đến hết bậc trung học, học phí đại học được tính như công dân Úc
  • Đương đơn được quyền xin quốc tịch nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định
  • Tự do ra vào Úc trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp thị thực.

Visa theo diện Skilled Worker

Đây là chương trình visa hướng đến đối tượng là những người có kỹ năng trong một số nghề nghiệp nhất định mà nước Úc đang có nhu cầu sử dụng.

Điều kiện

  • Người nộp đơn phải có nghề nghiệp thuộc một trong hai danh sách SOL (Skilled Occupation List) hoặc CSOL (Consolidated Sponsored Occupation List) do Chính phủ Úc ban hành
  • Người nộp đơn cần đạt đủ số điểm là 66 điểm dựa trên thang điểm đánh giá của Cơ quan Di trú Úc

Quyền lợi

  • Đương đơn được làm việc và định cư tại Úc, hưởng quyền lợi và bảo hiểm sức khỏe như công dân Úc
  • Đương đơn được hưởng trợ cấp xã hội từ năm thứ 3 trở đi
  • Đương đơn có thể nhập quốc tịch sau khi đạt đủ các điều kiện theo luật
  • Đương đơn có thể bảo lãnh người thân sang Úc khi đủ điều kiện

>> Xem thêm: Điều kiện để làm việc tại Úc

b. Chuẩn bị hồ sơ định cư Úc

Khi đã nắm rõ diện định cư phù hợp với bản thân, đương đơn cần bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin visa. Tùy thuộc vào loại visa mà giấy tờ sẽ yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên bạn cần chú ý một số hồ sơ cần thiết sau:

  • Giấy tờ cá nhân: bản sao hộ chiếu, bản gốc sơ yếu lý lịch, thông tin các cuộc hôn nhân, giấy tờ chứng minh mối quan hệ
  • Giấy tờ chứng minh tài chính và sở hữu doanh nghiệp (nếu có)
  • Giấy tờ liên quan đến gia đình (vợ/chồng, con cái): bản sao hộ chiếu, bản sao công chứng giấy khai sinh, giấy xác định độc thân cho con trên 18 tuổi.

Bên cạnh đó, đương đơn cũng cần nắm rõ quy trình xin visa để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh

  • Luật sư di trú đại diện nộp thư bày tỏ nguyện vọng (EOI – Expression of Interest) và chờ xét duyệt.
  • Nhận thư chấp thuận và thư mời nộp hồ sơ xin visa. Bổ sung giấy tờ (nếu cần) và nộp hồ sơ xin visa.
  • Bộ Di trú Úc nhận hồ sơ và xét duyệt cấp visa.
  • Bộ Di trú gửi thông báo duyệt hồ sơ và thư mời thực hiện đầu tư.
  • Thực hiện đầu tư.

c. Lên kế hoạch cuộc sống và chi phí sinh hoạt khi sang Úc

Kinh nghiệm định cư Úc 4

Một điều quan trọng người định cư cần lưu ý đó là bạn cần lên kế hoạch cuộc sống cụ thể, chi tiết trước khi đến Úc. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp được cuộc sống tại Úc một cách tốt nhất, tránh gặp các vấn đề có thể xảy ra khi sống tại một quốc gia mới lạ. Bên cạnh đó, đương đơn cũng cần lập bảng chi phí sinh hoạt cần thiết tại Úc. Nếu chi tiêu một cách không khoa học, tình trạng vượt chi tiêu có thể xảy ra và khiến bạn gặp trở ngại trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Cuộc sống người Việt ở Úc

d. Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Úc

Để có thể thành công xin visa định cư Úc, cuộc phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng. Một số kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Úc sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua được buổi phỏng vấn này:

  • Tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và chuẩn bị sẵn câu trả lời dự phòng một cách chính xác và ngắn gọn nhất.
  • Xác định rõ mục tiêu chuyến đi và trách nhiệm đối với nước Úc để trả lời tốt câu hỏi liên quan đến vấn đề này.
  • Trả lời trung thực và đúng sự thật mọi câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra. Đương đơn không nên trả lời quá ngắn mà cần bổ sung thêm các thông tin cần thiết trong câu trả lời.
  • Giữ bình tĩnh và thân thiện trong quá trình phỏng vấn, tránh áp lực quá lớn dẫn đến sai sót trong khi trả lời.

2. Những điều nên và không nên làm khi đến Úc

Khi định cư tại Úc, bạn sẽ phải đối mặt với một môi trường sống hoàn toàn xa lạ. Do đó, bạn cần chú ý đến rất nhiều vấn đề để có được một cuộc sống thoải mái và như ý tại đất nước này. Sau đây là những điều bạn nên và không nên làm khi đến Úc:

  • Cố gắng hoàn thiện bản thân và đáp ứng đủ các điều kiện: Sau khi đã thành công định cư tại Úc, đương đơn vẫn cần tiếp tục cố gắng để hoàn thiện những tiêu chuẩn mà luật pháp nước Úc quy định. Nếu đáp ứng các yêu cầu, đương đơn sẽ nhanh chóng được chấp nhận nhập tịch và trở thành công dân chính thức của nước Úc.
  • Tìm hiểu về kinh nghiệm định cư từ những người đi trước: Bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin về cuộc sống tại Úc thông qua chia sẻ từ những người quen hoặc trong các cộng đồng nhập cư. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề khi nhập cư và có cách xử lý thỏa đáng nhất.
  • Tuyệt đối không gian dối trong vấn đề giấy tờ: Bạn không nên vì muốn nhập cư Úc nhanh chóng mà làm giả các giấy tờ. Nếu bị phát hiện gian dối trong hồ sơ, bạn sẽ bị phạt nặng nề vì hệ thống pháp luật tại Úc cực kỳ nghiêm ngặt và tiên tiến.

Để không gặp phải khó khăn và tránh mất thời gian cho các thủ tục hồ sơ khi định cư Úc, đương đơn nên lựa chọn 1 đơn vị tư vấn định cư uy tín. Tại đây, đơn vị này sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn diện định cư phù hợp với điều kiện, đáp ứng hồ sơ đầy đủ, nhanh chóng để đảm bảo định cư thành công. Liên hệ Interimm để hiểu rõ hơn về quá trình cùng kinh nghiệm định cư Úc.

>> Xem thêm: Định cư Úc bằng cách nào?

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu

Hotline: 0931 830 838 – 0901 329 729

Interimm Việt Nam – P.705, Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM

""
1
Đặt lịch tư vấn

INTERIMM cung cấp giải pháp Đầu tư Định cư toàn diện được thiết kế hợp lý cho từng khách hàng. Chúng tôi tôn trọng và cam kết bảo mật thông tin riêng tư của bạn.

Giới tính
Họ
Tên
Năm sinh(dd/mm/yyyy):
Số điện thoại:
Nghành nghề kinh doanh:

Tổng giá trị tài sản:

Diện định cư quan tâm:

Nội dung cần tư vấnmore details
0 /
Previous
Next

Video

Xem thêm