EB5 và những kỳ vọng sau khi gia hạn đến ngày 21/11/2019
EB5 và những kỳ vọng sau khi gia hạn đến ngày 21/11/2019

Với cột mốc gia hạn mới đến ngày 21/11/2019, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 vẫn còn nhiều kỳ vọng để có đợt gia hạn dài hơn và nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Thông tin chính thức gia hạn chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng đến ngày 21/11/2019 đã được công bố vào ngày 30/09 sau khi Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật H.R.4378. Việc gia hạn chương trình không phải là điều mới mẻ, tuy nhiên các đơn vị thực hiện chương trình EB-5 hiện nay rất cần một đợt gia hạn dài hơn và ổn định hơn sau 4 năm đưa ra các cột mốc gia hạn.

eb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-han
Biểu đồ cho thấy chương trình EB5 được gia hạn ngắn ngày hơn kể từ năm 2015

 

Phía IIUSA và Hiệp hội EB5 vẫn đang rất đồng thuận mong muốn có một thời gian gia hạn lâu hơn, mức tiền đầu tư thấp hơn so với mức hiện tại, nhiều chính sách tốt hơn dành cho các dự án thuộc vùng TEA, điều khoản dành riêng cho vùng TEA một cách cụ thể, và cuối cùng là tăng số lượng thị thực dành riêng cho cho các nhà đầu tư mới.

Trong tuần trước, Thượng nghị sĩ Grassley và Leahy đã công bố đề xuất luật EB-5 mới nhưng thực tế điều này không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho ngành EB-5. Đó là dự luật S.2540 – Dự luật gia hạn Chương trình Trung tâm vùng EB-5 nhằm ngăn chặn gian lận và thúc đẩy, cải cách đầu tư nước ngoài và tạo việc làm trong cộng đồng người Mỹ. Đây được xem là phiên bản mới của Đạo luật cải cách EB-5 liên kết với văn phòng của Thượng nghị sĩ Grassley được xây dựng từ năm 2015. Không giống như các phiên bản trước, dự luật mới không xử lý số tiền đầu tư hoặc chỉ định TEA. Dự luật này nỗ lực xác định và đưa ra các biện pháp để cải thiện tính toàn vẹn và an toàn của chương trình EB-5. Mục đích của S.2540 dường như là điểm sáng mới đầy tích cực cho EB5, nhưng thực tế dự luật này lại chưa được tham khảo ý kiến với bất kỳ nhà chuyên môn EB-5 nào. Nếu S.2540 được thông qua, nó sẽ loại bỏ gần như tất cả mọi người ra khỏi việc tham gia EB-5 ngoại trừ một vài Trung tâm vùng lớn (có nguồn tài chính vững mạnh, có khả năng chi trả cho quy tắc và lệ phí mới được đề xuất) và EB-5 trực tiếp (sự tồn tại của diện này gần như bị dự luật quên lãng).

Cũng trong giai đoạn này, Đạo luật Công bằng cho Người nhập cư có tay nghề cao – H.R.1044 đã tiếp tục xuất hiện trở lại tại Thượng viện. Nếu dự luật này được thông qua bởi Thượng viện và Tổng thống Trump ký duyệt thì quy định về hạn mức visa EB hằng năm cho mỗi quốc gia sẽ không còn nữa. Nghĩa là những nhà đầu tư đã và đang xếp hàng chờ visa (hiện nay còn khoảng 70,000 visa cần cấp) sẽ đơn giản là nhận được visa dựa trên ngày ưu tiên của họ, không xét đến quốc tịch. Với hạn mức 10,000 visa EB-5 hằng năm, có thể dễ dàng tính được phải mất 7 năm để có thể cấp đủ số lượng visa cho những người đã nộp hiện tại, và hơn 7 năm để cấp cho các nhà đầu tư mới. Điều này trở thành là lợi thế so với các nhà đầu tư Trung Quốc khi họ phải đợi hơn 10 năm để được cấp visa. Nhưng sẽ không có sự công bằng đối với một vài quốc gia khác, vì khi đầu tư quốc gia họ được bảo vệ bởi hạn mức visa hằng năm được cấp cho quốc gia mình.

Tuy nhiên, giữa các dự luật cùng quy định rối ren vẫn có một tin vui dành cho các nhà đầu tư, USCIS thông báo rằng vào tháng 10 năm 2019 những người nộp đơn từ Việt Nam và Ấn Độ đang sống ở Hoa Kỳ và đã được chấp thuận I-526 có thể nộp đơn xin chuyển diện I-485, không xét theo thứ tự ngày ưu tiên.

eb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-haneb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-han

Bảng tin thị thực (Visa Bulletin) có hai biểu đồ cho thị thực EB: Biểu đồ A (Final Action Dates) và Biểu đồ B (Dates for Filing). USCIS đã đồng ý sử dụng Dates for Filing trong Bản tin thị thực (Visa Bulletin) tháng 10 năm 2019 và tất cả các quốc gia (trừ Trung Quốc) đều có mặt trong biểu đồ này. Điều này tuy không thật sự ảnh hưởng đến tổng thời gian để được cấp thị thực, nhưng việc được nộp đơn I-485 cũng mang lại một số lợi ích đáng kể. Đối với những người đang ở hợp pháp tại Hoa Kỳ và được chấp thuận đơn I-526 trước khi Final Action Dates bị áp dụng, có một giải pháp khác gọi là “Red card” (hay còn gọi là “combo card”) cho phép các nhà đầu tư đó vẫn có quyền làm việc và đi lại khi được chấp thuận khoảng 4 – 6 tháng sau khi nộp đơn chuyển diện I-485.

Rõ ràng vẫn còn nhiều cơ hội để các nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB5 và tận dụng các lợi thế, đặc biệt khi tiết kiệm được hơn 9 tỷ đồng khi tham gia đầu tư EB5 trước ngày 21/11. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đồng hành cùng một đơn vị chuyên môn để lựa chọn một dự án EB5 an toàn, đảm bảo nhận thẻ xanh và hoàn vốn về sau.

Nguồn Internet

Liên hệ Interimm để tìm hiểu thêm về chương trình EB5:

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu 
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Thẻ : chương trình EB5 đầu tư EB5 ngày gia hạn EB5

Các tin liên quan

Spiral-update-Aug-2023-Interimm
Cập nhật dự án EB-5 The Spiral Tháng 08/2023

Các cập nhật mới nhất về dự án EB-5 The Spiral: diện tích sử dụng

Dinh-cu-Tay-Ban-Nha-voi-Golden-Visa
Những lợi ích vàng khi định cư Tây Ban Nha mà chưa ai bật mí cho bạn

Tây Ban Nha là sự lựa chọn định cư của nhiều gia đình Việt yêu

OWS -EB5-Project-Interimm-4
Cập nhật mới nhất về dự án OWS cho các nhà đầu tư EB-5 Tháng 8/2023

Vừa qua Toà nhà One Willoughby Square (OWS) – dự án EB5 nhận được nhiều

Interimm-cap-nhat-cota-vera-Thang8-2023
Cập nhật mới nhất về dự án Cota Vera Tháng 08/2023

Các hình ảnh ghi cập nhật tại công trường cho thấy Cota Vera đan trong

Q&A du-an-eb5-moi
Q&A những điều cần biết về dự án EB5 và Trung tâm Vùng CanAm

Các dự án EB5 đóng vai trò quyết định trong sự thành công lấy thẻ

goi-y-linh-vuc-kinh-doanh-tai-uc-2023-2028
Gợi ý 10 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng tại Úc 5 năm tới

Những lĩnh vực kinh doanh tại Úc nào sẽ là xu hướng phát triển trong

Cap-nhat-golden-visa-bo-dao-nha
Cập nhật mới nhất về kết quả chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Theo thông tin từ trang Imidaily cập nhật về Golden Visa Bồ Đào Nha, tham gia

Interimm-chuyen-van-phong-2023
INTERIMM thông báo chuyển đổi văn phòng trụ sở chính

Công ty Cổ phần Interimm trân trọng thông báo đến Quý khách hàng và Đối

Dinh-cu-my-nen-chon-eb5-hay-L1
Định cư Mỹ theo diện doanh nhân nên chọn chương trình EB-5 hay L-1?

EB-5 hay L-1? Đâu là chương trình định cư Mỹ tối ưu nhất cho người

Tham-gia-va-nhan-uu-dai-hap-dan-tai-su-kien
Sự kiện định cư Mỹ | EB-5 vs L-1 | Chương trình nào lấy thẻ xanh nhanh?

Cơ hội gặp gỡ các chuyên gia và tìm hiểu thông tin về 2 chương