EB5 và những kỳ vọng sau khi gia hạn đến ngày 21/11/2019
EB5 và những kỳ vọng sau khi gia hạn đến ngày 21/11/2019

Với cột mốc gia hạn mới đến ngày 21/11/2019, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 vẫn còn nhiều kỳ vọng để có đợt gia hạn dài hơn và nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Thông tin chính thức gia hạn chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng đến ngày 21/11/2019 đã được công bố vào ngày 30/09 sau khi Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật H.R.4378. Việc gia hạn chương trình không phải là điều mới mẻ, tuy nhiên các đơn vị thực hiện chương trình EB-5 hiện nay rất cần một đợt gia hạn dài hơn và ổn định hơn sau 4 năm đưa ra các cột mốc gia hạn.

eb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-han
Biểu đồ cho thấy chương trình EB5 được gia hạn ngắn ngày hơn kể từ năm 2015

 

Phía IIUSA và Hiệp hội EB5 vẫn đang rất đồng thuận mong muốn có một thời gian gia hạn lâu hơn, mức tiền đầu tư thấp hơn so với mức hiện tại, nhiều chính sách tốt hơn dành cho các dự án thuộc vùng TEA, điều khoản dành riêng cho vùng TEA một cách cụ thể, và cuối cùng là tăng số lượng thị thực dành riêng cho cho các nhà đầu tư mới.

Trong tuần trước, Thượng nghị sĩ Grassley và Leahy đã công bố đề xuất luật EB-5 mới nhưng thực tế điều này không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho ngành EB-5. Đó là dự luật S.2540 – Dự luật gia hạn Chương trình Trung tâm vùng EB-5 nhằm ngăn chặn gian lận và thúc đẩy, cải cách đầu tư nước ngoài và tạo việc làm trong cộng đồng người Mỹ. Đây được xem là phiên bản mới của Đạo luật cải cách EB-5 liên kết với văn phòng của Thượng nghị sĩ Grassley được xây dựng từ năm 2015. Không giống như các phiên bản trước, dự luật mới không xử lý số tiền đầu tư hoặc chỉ định TEA. Dự luật này nỗ lực xác định và đưa ra các biện pháp để cải thiện tính toàn vẹn và an toàn của chương trình EB-5. Mục đích của S.2540 dường như là điểm sáng mới đầy tích cực cho EB5, nhưng thực tế dự luật này lại chưa được tham khảo ý kiến với bất kỳ nhà chuyên môn EB-5 nào. Nếu S.2540 được thông qua, nó sẽ loại bỏ gần như tất cả mọi người ra khỏi việc tham gia EB-5 ngoại trừ một vài Trung tâm vùng lớn (có nguồn tài chính vững mạnh, có khả năng chi trả cho quy tắc và lệ phí mới được đề xuất) và EB-5 trực tiếp (sự tồn tại của diện này gần như bị dự luật quên lãng).

Cũng trong giai đoạn này, Đạo luật Công bằng cho Người nhập cư có tay nghề cao – H.R.1044 đã tiếp tục xuất hiện trở lại tại Thượng viện. Nếu dự luật này được thông qua bởi Thượng viện và Tổng thống Trump ký duyệt thì quy định về hạn mức visa EB hằng năm cho mỗi quốc gia sẽ không còn nữa. Nghĩa là những nhà đầu tư đã và đang xếp hàng chờ visa (hiện nay còn khoảng 70,000 visa cần cấp) sẽ đơn giản là nhận được visa dựa trên ngày ưu tiên của họ, không xét đến quốc tịch. Với hạn mức 10,000 visa EB-5 hằng năm, có thể dễ dàng tính được phải mất 7 năm để có thể cấp đủ số lượng visa cho những người đã nộp hiện tại, và hơn 7 năm để cấp cho các nhà đầu tư mới. Điều này trở thành là lợi thế so với các nhà đầu tư Trung Quốc khi họ phải đợi hơn 10 năm để được cấp visa. Nhưng sẽ không có sự công bằng đối với một vài quốc gia khác, vì khi đầu tư quốc gia họ được bảo vệ bởi hạn mức visa hằng năm được cấp cho quốc gia mình.

Tuy nhiên, giữa các dự luật cùng quy định rối ren vẫn có một tin vui dành cho các nhà đầu tư, USCIS thông báo rằng vào tháng 10 năm 2019 những người nộp đơn từ Việt Nam và Ấn Độ đang sống ở Hoa Kỳ và đã được chấp thuận I-526 có thể nộp đơn xin chuyển diện I-485, không xét theo thứ tự ngày ưu tiên.

eb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-haneb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-han

Bảng tin thị thực (Visa Bulletin) có hai biểu đồ cho thị thực EB: Biểu đồ A (Final Action Dates) và Biểu đồ B (Dates for Filing). USCIS đã đồng ý sử dụng Dates for Filing trong Bản tin thị thực (Visa Bulletin) tháng 10 năm 2019 và tất cả các quốc gia (trừ Trung Quốc) đều có mặt trong biểu đồ này. Điều này tuy không thật sự ảnh hưởng đến tổng thời gian để được cấp thị thực, nhưng việc được nộp đơn I-485 cũng mang lại một số lợi ích đáng kể. Đối với những người đang ở hợp pháp tại Hoa Kỳ và được chấp thuận đơn I-526 trước khi Final Action Dates bị áp dụng, có một giải pháp khác gọi là “Red card” (hay còn gọi là “combo card”) cho phép các nhà đầu tư đó vẫn có quyền làm việc và đi lại khi được chấp thuận khoảng 4 – 6 tháng sau khi nộp đơn chuyển diện I-485.

Rõ ràng vẫn còn nhiều cơ hội để các nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB5 và tận dụng các lợi thế, đặc biệt khi tiết kiệm được hơn 9 tỷ đồng khi tham gia đầu tư EB5 trước ngày 21/11. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đồng hành cùng một đơn vị chuyên môn để lựa chọn một dự án EB5 an toàn, đảm bảo nhận thẻ xanh và hoàn vốn về sau.

Nguồn Internet

Liên hệ Interimm để tìm hiểu thêm về chương trình EB5:

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu 
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng