EB5 và những kỳ vọng sau khi gia hạn đến ngày 21/11/2019
EB5 và những kỳ vọng sau khi gia hạn đến ngày 21/11/2019

Với cột mốc gia hạn mới đến ngày 21/11/2019, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 vẫn còn nhiều kỳ vọng để có đợt gia hạn dài hơn và nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Thông tin chính thức gia hạn chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng đến ngày 21/11/2019 đã được công bố vào ngày 30/09 sau khi Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật H.R.4378. Việc gia hạn chương trình không phải là điều mới mẻ, tuy nhiên các đơn vị thực hiện chương trình EB-5 hiện nay rất cần một đợt gia hạn dài hơn và ổn định hơn sau 4 năm đưa ra các cột mốc gia hạn.

eb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-han
Biểu đồ cho thấy chương trình EB5 được gia hạn ngắn ngày hơn kể từ năm 2015

 

Phía IIUSA và Hiệp hội EB5 vẫn đang rất đồng thuận mong muốn có một thời gian gia hạn lâu hơn, mức tiền đầu tư thấp hơn so với mức hiện tại, nhiều chính sách tốt hơn dành cho các dự án thuộc vùng TEA, điều khoản dành riêng cho vùng TEA một cách cụ thể, và cuối cùng là tăng số lượng thị thực dành riêng cho cho các nhà đầu tư mới.

Trong tuần trước, Thượng nghị sĩ Grassley và Leahy đã công bố đề xuất luật EB-5 mới nhưng thực tế điều này không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho ngành EB-5. Đó là dự luật S.2540 – Dự luật gia hạn Chương trình Trung tâm vùng EB-5 nhằm ngăn chặn gian lận và thúc đẩy, cải cách đầu tư nước ngoài và tạo việc làm trong cộng đồng người Mỹ. Đây được xem là phiên bản mới của Đạo luật cải cách EB-5 liên kết với văn phòng của Thượng nghị sĩ Grassley được xây dựng từ năm 2015. Không giống như các phiên bản trước, dự luật mới không xử lý số tiền đầu tư hoặc chỉ định TEA. Dự luật này nỗ lực xác định và đưa ra các biện pháp để cải thiện tính toàn vẹn và an toàn của chương trình EB-5. Mục đích của S.2540 dường như là điểm sáng mới đầy tích cực cho EB5, nhưng thực tế dự luật này lại chưa được tham khảo ý kiến với bất kỳ nhà chuyên môn EB-5 nào. Nếu S.2540 được thông qua, nó sẽ loại bỏ gần như tất cả mọi người ra khỏi việc tham gia EB-5 ngoại trừ một vài Trung tâm vùng lớn (có nguồn tài chính vững mạnh, có khả năng chi trả cho quy tắc và lệ phí mới được đề xuất) và EB-5 trực tiếp (sự tồn tại của diện này gần như bị dự luật quên lãng).

Cũng trong giai đoạn này, Đạo luật Công bằng cho Người nhập cư có tay nghề cao – H.R.1044 đã tiếp tục xuất hiện trở lại tại Thượng viện. Nếu dự luật này được thông qua bởi Thượng viện và Tổng thống Trump ký duyệt thì quy định về hạn mức visa EB hằng năm cho mỗi quốc gia sẽ không còn nữa. Nghĩa là những nhà đầu tư đã và đang xếp hàng chờ visa (hiện nay còn khoảng 70,000 visa cần cấp) sẽ đơn giản là nhận được visa dựa trên ngày ưu tiên của họ, không xét đến quốc tịch. Với hạn mức 10,000 visa EB-5 hằng năm, có thể dễ dàng tính được phải mất 7 năm để có thể cấp đủ số lượng visa cho những người đã nộp hiện tại, và hơn 7 năm để cấp cho các nhà đầu tư mới. Điều này trở thành là lợi thế so với các nhà đầu tư Trung Quốc khi họ phải đợi hơn 10 năm để được cấp visa. Nhưng sẽ không có sự công bằng đối với một vài quốc gia khác, vì khi đầu tư quốc gia họ được bảo vệ bởi hạn mức visa hằng năm được cấp cho quốc gia mình.

Tuy nhiên, giữa các dự luật cùng quy định rối ren vẫn có một tin vui dành cho các nhà đầu tư, USCIS thông báo rằng vào tháng 10 năm 2019 những người nộp đơn từ Việt Nam và Ấn Độ đang sống ở Hoa Kỳ và đã được chấp thuận I-526 có thể nộp đơn xin chuyển diện I-485, không xét theo thứ tự ngày ưu tiên.

eb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-haneb5-va-nhung-ky-han-sau-khi-gia-han

Bảng tin thị thực (Visa Bulletin) có hai biểu đồ cho thị thực EB: Biểu đồ A (Final Action Dates) và Biểu đồ B (Dates for Filing). USCIS đã đồng ý sử dụng Dates for Filing trong Bản tin thị thực (Visa Bulletin) tháng 10 năm 2019 và tất cả các quốc gia (trừ Trung Quốc) đều có mặt trong biểu đồ này. Điều này tuy không thật sự ảnh hưởng đến tổng thời gian để được cấp thị thực, nhưng việc được nộp đơn I-485 cũng mang lại một số lợi ích đáng kể. Đối với những người đang ở hợp pháp tại Hoa Kỳ và được chấp thuận đơn I-526 trước khi Final Action Dates bị áp dụng, có một giải pháp khác gọi là “Red card” (hay còn gọi là “combo card”) cho phép các nhà đầu tư đó vẫn có quyền làm việc và đi lại khi được chấp thuận khoảng 4 – 6 tháng sau khi nộp đơn chuyển diện I-485.

Rõ ràng vẫn còn nhiều cơ hội để các nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB5 và tận dụng các lợi thế, đặc biệt khi tiết kiệm được hơn 9 tỷ đồng khi tham gia đầu tư EB5 trước ngày 21/11. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đồng hành cùng một đơn vị chuyên môn để lựa chọn một dự án EB5 an toàn, đảm bảo nhận thẻ xanh và hoàn vốn về sau.

Nguồn Internet

Liên hệ Interimm để tìm hiểu thêm về chương trình EB5:

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu 
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Thẻ : chương trình EB5 đầu tư EB5 ngày gia hạn EB5

Các tin liên quan

Sở di trú Mỹ phá kỷ lục về giảm lượng tồn đọng hồ sơ sau hơn thập kỷ.

Sở di trú Mỹ (USCIS) đã công bố nhũng thành tựu của mình trong năm

Những thay đổi gần đây về nhập cư Hoa Kỳ mà nhà đầu tư cần biết

Sở di trú Mỹ (USCIS) gần đây đã công bố một loạt thay đổi về

Cập nhật dự án EB-5 tháng 1/2024: The Spiral (RC: CanAm)

Tóm tắt dự án Tên dự án: The Spiral  Bên vay: 509 W 34 Mezz,

[News] Mức phí xét duyệt các đơn EB-5 tăng chính thức từ tháng 4/2024

Sau một năm thông báo về dự định tăng phí hành chính các loại đơn

eb5, bellwether, du an eb5
Cập nhật dự án EB-5 tháng 01/2024 | The Bellwether District (RC: CanAm)

Những cam kết, lời hứa từ nhà phát triển Hilco Partners với Quận Bellwether dường

ho chieu, ho chieu thu 2
Tại sao giới nhà giàu lại thích sở hữu tấm hộ chiếu thứ 2?

Trong những năm gần đây, giới thượng lưu đã tìm hiếm hộ chiếu thứ hai

ho chieu, visa, eb5, travel, du lich
Lộ diện những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

Khám phá thế giới với những tấm hộ chiếu quyền lực là một điều xa

eb5, i526, i526e, ria, report 2023, data analysis
Dữ liệu các đơn đăng ký EB-5 quý 4/2023 & những điều nhà đầu tư cần biết

Báo cáo dữ liệu chi tiết về các biểu mẫu đơn EB-5 mới từ Sở

eb5, uscis, i526
Số lượng đơn đăng ký EB-5 đạt mức cao nhất trong quý 4/2023

Theo dữ liệu của Sở di trú Mỹ (USCIS) cho quý 4 năm tài chính

nhap canh my, visa my
Những lưu ý quan trọng sau khi nhà đầu tư nhận visa và nhập cảnh Mỹ

Ngay cả khi sở hữu visa Mỹ trong tay, nhà đầu tư vẫn có thể