EB-5 có còn là một chương trình đầu tư định cư Mỹ tối ưu?
EB-5 có còn là một chương trình đầu tư định cư Mỹ tối ưu?

Đối với các nhà đầu tư đang quan tâm tới các chương trình đầu tư định cư nói chung, hay chương trình định cư Mỹ diện EB-5 nói riêng đều đang cân nhắc rất nhiều sau khi bộ luật EB-5 mới được công bố với các quy định, đổi mới sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 21/11/2019 tới đây. Đáng chú ý nhất là quy định về việc tăng mức đầu tư tối thiểu vào các dự án thuộc vùng TEA thông qua trung tâm vùng từ $500,000 lên $900,000. Bài viết này sẽ cùng phân tích các khía cạnh cụ thể về viễn cảnh tương lai của chương trình EB-5 sau khi các quy định mới có hiệu lực, cũng như so sánh chương trình này với các chương trình đầu tư định cư hiện có trên thị trường.

Thời gian xử lý hồ sơ và Ngày ưu tiên đối với đương đơn Việt Nam

so-luong-xu-ly-don-i-525-dinh-cu-my

Năm 2018, Phòng Xét đơn IPO (Immigrant Investor Program Office) của Sở di trú Mỹ đã cải thiện nhân sự và chất lượng xét đơn, số lượng đơn xét tăng đáng kể lên đến 4500 đơn/quý, kéo theo thời gian xét đơn giảm mạnh, chỉ còn khoảng từ 11-12 tháng. Tuy nhiên, IPO lại có một quý đầu năm 2019 làm việc không hiệu quả với số lượng xét đơn I-526 thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Theo đó, vào vào Q2/2019 (tức T1-T3/2019), số lượng đơn do IPO xét giảm 60% so với quý trước, chưa tới 1000 đơn tính cả số lượng đơn chấp thuận và từ chối, tức thấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ quả của việc này là thời gian xử lý hồ sơ I-526 hiện nay kéo dài đến hơn 20 tháng. Lý do cho tình trạng này cũng được nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán: do số lượng nhân viên tại IPO giảm mạnh? Hoặc thời gian xét mỗi hồ sơ bị kéo dài? Hoặc đây là quyết định có chủ ý về việc cắt giảm số lượng xét đơn? Hoặc điều này có liên quan đến việc ban hành quy định mới?

Mặt khác, theo bảng tin thị thực Mỹ Bulletin tháng 8/2019, Trung Quốc, Việt Nam, và Ấn Độ đều có chung một ngày xét đơn là 15/10/2014 – tức những hồ sơ nộp trước ngày này mới được sắp xếp phỏng vấn cấp visa. Nói cách khác, hạn mức visa trong năm 2019 dành cho những nhà đầu tư EB-5 ở Việt Nam đã hết. Theo tính toán từ phòng quản lý visa Visa Control’s Office, nếu một nhà đầu tư EB-5 nộp đơn I-526 vào tháng 5/2019, thời gian chờ để được cấp visa của họ lần lượt như sau:

  • Trung Quốc: 16 năm
  • Ấn Độ: 8 năm
  • Việt Nam: 6.5 năm
  • Các quốc gia còn: 2-3 năm

Phân tích kỹ hơn, như chúng ta đã biết, một bộ hồ sơ EB-5 sẽ bao gồm đương đơn, vợ/ chồng và các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi (tính vào ngày cấp visa). Với thời gian chờ như hiện nay, khả năng các con phụ thuộc đi cùng hồ sơ của các nhà đầu tư Việt Nam bị rớt lại là rất cao. Tuy nhiên, theo đạo luật CSPA về bảo vệ quyền trẻ em, thời gian xét đơn I-526 sẽ được trừ ra khi tính tuổi của các con phụ thuộc vào lúc cấp visa. Theo tình hình hiện nay, nếu thời gian xét đơn là 24 tháng, các con phụ thuộc sẽ được trừ đi 2 tuổi khi xét visa và đây hoàn toàn là một lợi thế đối với các nhà đầu tư đến từ quốc gia bị lùi hạn cấp visa – đơn cử là Việt Nam.

>> Xem thêm: Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Trẻ Em (CSPA) là gì?

Ngày deadline 30/09/2019 thực tế vẫn chưa được gia hạn

Hiện nay, sự tập trung gần như hoàn toàn được đổ dồn vào luật mới cũng như ngày có hiệu lực 21/11/2019 mà quên đi sự hiện diện của ngày hết hạn chương trình 30/09/2019 và thực tế là ngày này chưa được gia hạn. Đây là một chương trình nằm trong dự luật ngân sách của Quốc Hội và có thể sẽ được thông qua mà không bị thay đổi hay cải cách lại khi dự luật này được bầu chọn và thông qua tới đây.

Đối với các quy định EB-5 mới công bố, chúng ta có thể hy vọng vào khả năng các Nghị sĩ sẽ dành thời gian suy xét về việc cải cách chương trình này. Theo tình hình hiện này, điều cần thay đổi nhất chính là hạn mức visa hàng năm (hiện đang là 10,000 visas dành cho cả đương đơn và người phụ thuộc) và quy định về hạn mức cấp cho mỗi quốc gia (hiện nay là khoảng 700 visas/ quốc gia). Nếu không có những thay đổi này, việc hồ sơ bị tồn đọng sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Việc mở rộng hạn mức visa bằng cách chỉ áp dụng hạn mức này cho nhà đầu tư chứ không áp dụng cho những người phụ thuộc sẽ mang lại hơn 6500 visas cho các nhà đầu tư mới và hàng tỷ đô vốn đầu tư cùng với hơn 10 nghìn việc làm cho công dân Mỹ.

So sánh với các chương trình định cư khác

Nhìn chung trên thị trường hiện nay, nếu mức đầu tư EB-5 tăng lên $900,000 thì đây vẫn là một con số khá cạnh tranh và xứng đáng. Cùng quy đổi các mức đầu tư ở những quốc gia khác sang USD, Canada sẽ là khoảng $900K, Anh là $2.5 triệu và Úc sẽ rơi vào khoảng $1 triệu cho các diện đầu tư tương tự.

Đối với chương trình định cư diện E-2 thông qua quốc gia Grenada, nhà đầu tư phải bỏ ra $200K không hoàn lại để vào quốc tịch của đảo quốc thuộc Carribean này và sau đó đầu tư vào Hoa Kỳ với số vốn $300K – $400K. Tuy nhiên cần lưu ý, E-2 chỉ là visa thời hạn 5 năm, được gia hạn tối đa 2 năm/ lần và không phải là thẻ xanh. Nghĩa là đương đơn tham gia không được xem là thường trú nhân Mỹ và hưởng quyền lợi của thường trú nhân Mỹ.

Ngoài ra, đối với các diện visa khác, thời gian xét đơn EB-5 đối với nhà đầu tư Việt Nam cũng không phải quá dài. Cụ thể:

  • Diện EB-1: Tuy thời gian xét đơn chỉ vào khoảng vài tháng, tuy nhiên hiện Việt Nam là một trong các quốc gia bị áp dụng ngày đáo hạn (07/2016), tức thời gian chờ đợi là khoảng 4-5 năm.
  • Diện EB-2 và EB-3: Cả 2 diện này đều phải đợi đơn xác nhận từ Bộ Lao Động (PERM) và hiện nay không có một thời gian chờ xác định nào ở bước này. Theo chính sách siết chặt định cư diện lao động hiện nay, đương đơn có thể phải chờ đợi đến hàng chục năm tuy nhiên khả năng hồ sơ được chấp thuận là rất thấp.

Chương trình định cư EB-5 là một chương trình mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp với số vốn đầu tư khổng lồ và tạo ra hàng trăm ngàn việc làm hằng năm cho công dân Mỹ. Đây hiển nhiên là một chương trình được ưu tiên và xem trọng đối với chính phủ nước này. Với các điều kiện đơn giản (không có điều kiện về doanh nghiệp, không yêu cầu về trình độ tiếng anh và độ tuổi cũng như tổng tài sản) và mức đầu tư cạnh tranh so với các chương trình định cư ở các quốc gia khác, chương trình này đã và vẫn sẽ là một sự lựa chọn đầu tư thông minh đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

 Nguồn: Interimm tổng hợp

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Thẻ : chương trình EB5 đầu tư EB5 EB5 tăng tiền mức tiền đầu tư eb5 ngày gia hạn EB5

Các tin liên quan

Visa EB-5 là gì? Những điều cơ bản về EB-5

Visa EB-5 là chương trình định cư dành cho nhà đầu tư nước ngoài muốn

Những rủi ro EB-5 mà nhà đầu tư cần phải biết

Chương trình EB-5 đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà

Uc, Visa 188
Úc ra mắt “thị thực vàng” mới thu hút nhân tài đặc biệt

Chính phủ Úc sẽ giới thiệu một loại thị thực mới nhằm thu hút những

Uc Visa 188
Kế hoạch nhập cư Úc & những thay đổi quan trọng năm 2024 – 2025

Úc công bố hạn ngạch nhập cư kèm các chính sách thay đổi lớn trong

Đầu tư EB5 bao nhiêu tiền? Tổng hợp các khoản chi phí liên quan

Chương trình đầu tư EB5 là chương trình định cư Mỹ dành cho nhà đầu

Có nên đầu tư EB5 không? Giá trị có xứng với mức đầu tư? 

EB-5 là Đạo luật Di trú của Mỹ, cho phép nhà đầu tư nước ngoài

Cập nhật những thay đổi mới nhất về visa EB-5     

EB-5 hay còn được gọi là chương trình đầu tư định cư Mỹ dành cho

visa eb5, eb5, uscis
Tại sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

Mỹ từ lâu luôn được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

visa eb5, eb5, uscis
Sở di trú Mỹ tăng thời hạn giấy phép lao động lên 5 năm

Giấy phép lao động (EAD) – Employment Authorization Document là một tài liệu pháp lý

visa eb5, eb5, uscis
Năng suất thụ lý I-526 tăng đáng kể theo báo thống kê lượng đơn EB-5 quý 1/2024

Chương trình EB-5 đang ngày nhận nhiều tích cực và ưu ái từ Sở Di