Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ sơ EB-5. Những người có đủ điều kiện đi cùng chung một bộ hồ sơ EB-5 gồm: Vợ hoặc chồng của đương đơn, con cái dưới 21 tuổi, còn độc thân của đương đơn.

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 mang đến nhiều lợi ích hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Có thể kể đến như được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ, được nhập quốc tịch Mỹ, đi lại, ra vào tự do không giới hạn. Để đầu tư theo diện EB-5, người nhập cư cần nắm được định nghĩa “đương đơn EB-5”, cũng như điều kiện và quy trình để trở thành đương đơn B-5.

Vậy, đương đơn EB-5 là gì? Có những quyền lợi và trách nhiệm như thế nào? Tất cả sẽ được Interimm giải đáp trong bài viết bên dưới. Đồng thời, cung cấp thêm thông tin về điều kiện, quy trình để trở thành đương đơn EB-5 cho người đọc được rõ.

đương đơn eb5 là gì
Thông tin về quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

1. Đương đơn EB-5 là gì?

Đương đơn EB-5 hay còn gọi là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong một bộ hồ sơ EB-5. Hồ sơ lý lịch, điều kiện cần và đủ để tham gia chương trình của đương đơn EB-5 sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình đầu tư định cư. Bên cạnh đương đơn sẽ là những người đủ điều kiện đi cùng chung một bộ hồ sơ EB-5 gồm: Vợ hoặc chồng của đương đơn, con cái dưới 21 tuổi, còn độc thân của đương đơn.

Visa cấp cho một bộ hồ sơ EB-5 đầu tư thông qua Trung tâm vùng, cũng được phân ra từng loại như sau: Visa I-51 là dành cho đương đơn EB-5; Visa I-52 dành cho vợ/ chồng của đương đơn EB-5; Visa I-53 dành cho con cái của đương đơn.

Vậy, đương đơn EB-5 có những quyền lợi và trách nhiệm như thế nào? Phần tiếp theo sẽ trình bày rõ ràng hơn về vấn đề này.

2. Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

2.1 Quyền lợi

Nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5 được hướng 6 quyền lợi và phải thực hiện 5 trách nhiệm dưới đây:

 • Sau khi hồ sơ được duyệt, đương đơn và gia đình (bao gồm vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi) sẽ được cấp visa EB-5, cho phép họ định cư và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong 2 năm.
 • Sau 2 năm, nếu nhà đầu tư đã đáp ứng các yêu cầu đầu tư và tạo ra hoặc duy trì ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ, họ sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn thông qua chương trình Visa EB-5, cho phép họ cư trú và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.
 • Sau 5 năm sinh sống liên tục tại Hoa Kỳ, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ sơ để trở thành công dân Hoa Kỳ, thừa hưởng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của một công dân Hoa Kỳ.
 • Nhà đầu tư và gia đình được hưởng các chính sách về bảo hiểm y tế, giáo dục và an sinh xã hội của Hoa Kỳ thông qua Visa EB-5. Khi trở thành thường trú nhân, họ sẽ được hưởng lợi từ lợi tức xã hội và lợi tức về già khi nghỉ hưu sau khi hoàn thành nghĩa vụ thường trú nhân.
 • Nhà đầu tư và gia đình được miễn thị thực ra vào Hoa Kỳ, có thể di chuyển tự do trên khắp nước Mỹ.
 • Nhà đầu tư được hoàn vốn sau thời gian 3-5 năm bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt.
nhà đầu tư eb5
Quyền lợi khi trở thành đương đơn EB-5

2.2 Trách nhiệm

 • Đầu tư số vốn tối thiểu theo quy định (hiện tại là 800.000 USD hoặc 1.050.000 USD tuỳ thuộc vào khu vực đầu tư).
 • Phải đầu tư vào các dự án mới hoặc những trung tâm vùng được phê duyệt bởi Sở Di trú Hoa Kỳ.
 • Chứng minh được tính hợp pháp của số vốn đầu tư.
 • Tạo ra hoặc duy trì ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ.
 • Tuân thủ đầy đủ các quy định của chương trình EB-5 và luật pháp Hoa Kỳ.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ trình bày đầy đủ các điều kiện để nhà đầu tư có thể xin được visa EB-5.

3. Điều kiện để xin visa EB-5

Để xin được visa định cư Mỹ theo diện EB-5, dưới đây là những điều kiện mà đương đơn EB-5 cần đáp ứng được:

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Không có tiền án tiền sự hoặc các lý do không được nhập cảnh Hoa Kỳ.
 • Đạt các yêu cầu về sức khỏe.
 • Đầu tư 800.000 USD vào 1 dự án thuộc khu vực khuyến khích đầu tư TEA.
 • Chứng minh được số tiền đầu tư là hợp pháp.
 • Chứng minh việc đầu tư sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ.
người xin cấp thị thực eb5
Điều kiện cần để trở thành đương đơn EB-5

4. Quy trình để trở thành đương đơn EB-5

Dưới đây là quy trình 5 bước để trở thành đương đơn EB-5 mà quý vị có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định dự án đầu tư

Để bắt đầu quá trình xin Visa EB-5, đương đơn cần tìm kiếm một dự án đầu tư định cư Mỹ phù hợp. Dự án EB-5 có thể là các dự án kinh doanh mới hoặc thuộc Regional Center đã được Sở Di Trú phê duyệt.

Bước 2: Chuẩn bị vốn đầu tư, hoàn thiện đơn I-526E

Sau khi lựa chọn dự án đầu tư để định cư tại Mỹ, đương đơn cần chuẩn bị nguồn vốn phù hợp với yêu cầu vốn của mỗi dự án. Số tiền này thường sẽ được chuyển qua tài khoản bảo chứng. Sau đó, quý vị cần tìm một luật sư hoặc văn phòng dịch vụ để hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ và điền đơn I-526E – đơn xin visa đầu tư EB-5 để nộp cho Sở Di Trú tại Mỹ.

Trong khoảng thời gian từ 10-18 tháng, Sở Di Trú sẽ thông báo kết quả đơn xin visa EB-5 được chấp thuận hoặc từ chối. Dự án thuộc Regional Centers thường sẽ hoàn trả số tiền đầu tư lại cho đương đơn nếu đơn xin visa EB-5 bị từ chối.

đương đơn đầu tư dự án eb5
Chuẩn bị đầy đủ vốn đầu tư

Bước 3: Hoàn thiện thủ tục tại NVC

Sau khi Sở Di trú chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Trung tâm Chiếu khán Quốc gia (NVC) để hoàn thiện. NVC sẽ tổ chức lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Quý vị cần hoàn tất khám sức khỏe, chích ngừa và mang theo kết quả khi tham dự buổi phỏng vấn.

Các chi phí liên quan đến Visa EB-5 bao gồm:

 • Phí quản lý dự án: $60,000 – $80,000
 • Nguồn vốn tối thiểu: $800,000
 • Phí xử lý hồ sơ USCIS I-526E: $4,675
 • Phí phát hành visa định cư: $345/người
 • Phí khám sức khỏe: $275/người lớn, $240/trẻ em dưới 15 tuổi
 • Phí chuyển đổi tình trạng tại Mỹ: $1,225/người, $750-1,140 cho trẻ em dưới 14 tuổi
 • Phí xử lý hồ sơ I-829 USCIS: $3,750

Bước 4: Nhận thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm)

Khi hồ sơ xin visa EB-5 được phê duyệt, đương đơn sẽ được cấp visa nhập cảnh vào Mỹ. Sau khi nhập cảnh, họ sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện, có thời hạn 2 năm. Sau 2 năm, thẻ xanh này sẽ hết hạn và cần phải xin thẻ xanh vĩnh viễn, có thời hạn 10 năm. Lệ phí thẻ xanh cần đóng cho Sở Di trú là $220.

đương đơn eb5
Nhận thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm

Bước 5: Nộp đơn I-829 chuyển đổi lên thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm) và

Chương trình visa EB-5 yêu cầu các đương đơn phải duy trì việc đầu tư trong vòng 2 năm và chứng minh lợi ích của việc đầu tư đối với Mỹ trong thời gian đó. Để xin thẻ xanh vĩnh viễn sau khi thẻ 2 năm hết hạn, đương đơn phải nộp đơn I-829 để loại bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm và để chứng minh họ đã đáp ứng các yêu cầu của chương trình EB-5.

6. Đương đơn EB-5 có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ đâu?

Đương đơn EB-5 có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nguồn bao gồm Luật sư di trú, công ty hoặc các đơn vị tư vấn di trú, các trung tâm vùng hoặc cộng đồng hỗ trợ người Việt tại Hoa Kỳ.

người nộp đơn eb5
Các đơn vị hỗ trợ đương đơn EB-5 uy tín

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Đương đơn EB-5 có cần phải có mặt tại Mỹ trong suốt quá trình đầu tư không?

Không bắt buộc đương đơn phải có mặt tại Mỹ trong suốt quá trình đầu tư. Tuy nhiên, quý vị cần chứng minh được sự giám sát và quản lý đối với khoản đầu tư của mình.

7.2 Đương đơn EB-5 có thể thay đổi dự án đầu tư sau khi đã nộp đơn không?

Trong một số trường hợp, nhà đầu tư có thể thay đổi dự án nếu có lý do chính đáng và không ảnh hưởng đến khả năng tạo ra việc làm trong dự án mới. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ làm chậm trễ tiến trình xử lý hồ sơ.

7.3 Trong trường hợp đương đơn EB-5 qua đời thì gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng  gì?

Nếu đương đơn EB-5 qua đời sau khi nhận được thẻ xanh đầu tiên thì vợ/chồng và con cái của họ sẽ không bị ảnh hưởng. Họ vẫn được tiếp tục sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ như một thường trú nhân. Bên cạnh đó, vẫn có thể nộp đơn I-829 trong vòng 90 ngày trước ngày hết hạn thẻ xanh 2 năm và đáp ứng tất cả các yêu cầu để loại bỏ các điều kiện để xét duyệt lên thẻ xanh 10 năm, bao gồm các yêu cầu về tạo việc làm và duy trì đầu tư vốn EB-5. Việc hoàn lại vốn có thể được trả cho tài sản của người quá cố.

Đương đơn EB-5 qua đời trước khi nhận được thẻ xanh đầu tiên, thì sẽ cần xem xét giai đoạn xét duyệt hồ sơ đang ở giai đoạn nào: được chấp thuận I-526? hồ sơ đang ở NVC? chuẩn bị phỏng vấn? hay đang chờ nhận thẻ xanh? Bạn sẽ cần đến sự tham vấn của luật sư để có được thông tin chính xác cho hồ sơ của gia đình ngay tại thời điểm đó.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp đầy đủ đương đơn EB-5 là gì cũng như những quyền lợi, trách nhiệm của đương đơn EB-5. Việc tìm hiểu kỹ về điều kiện, quy trình để trở thành đương đơn EB-5 sẽ giúp quý vị hoàn thiện hồ sơ định cư nhanh chóng và dễ dàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với Interimm để được giải đáp thắc mắc và tư vấn đầy đủ.

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng

Salmon Europe Paris Backpacking Travel Invitation_11zon_11zon
Những định kiến sai lầm của người Việt về định cư châu Âu

Nếu như Mỹ, Úc hay Canada là những cái tên quen thuộc khi nhắc đến