09
Aug

Dự luật cải cách di dân mới ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư EB5?

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bốdự luật mới về việc cải tổ di dân nhập cư hợp pháp vào Mỹ do 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotton đề xuất trước đó.

Tong-thong-My-Donald-Trump-cong-bo-ve-du-luat-moiDonald Trump và 2 Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Tom Cotton(trái), David Perdue (phải)

>>> Donald Trump ủng hộ dự luật cắt giảm 50% lượng người nhập cư Mỹ hợp pháp

Những điểm chính của dự luật bao gồm:

+  Loại bỏ chương trình visa đa dạng.

+ Cho phép tối đa 50.000 người dân tị nạn nhập cư mỗi năm.

+ Nhập cư theo diện bảo lãnh gia đình khoảng 88.000 người tính trên toàn thế giới.

+ Báo cáo hàng năm và bốn năm để theo dõi tiến độ đề ra.

+ Thiết lập một hệ thống tính điểm nhập cư để thay thế các loại thị thực nhập cư theo dựa vào việc làm (employment – based).

+ Dự luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm đầu tiên được ban hành thành luật.

Ngoài việc cắt giảm thị thực nhập cư và số người tị nạn, dự luật này sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống nhập cư của Mỹ bằng cách tạo ra một hệ thống tính điểm thay thế cho các loại visa dựa vào việc làm hiện nay. Theo hệ thống này, bộ đơn đánh giá điểm sẽ được gửi đến USCIS để đưa vào hồ sơ đăng ký hợp lệ, và đơn phải đạt ít nhất 30 điểm. Bộ đơn này bao gồm: 1) Số điểm mà người nộp đơn đạt được; 2) Giấy chứng nhận người nộp đơn có được sốđiểm trên; Và 3) Lệ phí nộp đơn.

Khi tính điểm, các yếu tố được xem xét như sau:

+ Tuổi: Điểm cao nhất được dành cho những người trong độ tuổi trên 25 và dưới 30. Ví dụ: tuổi từ 18-21 nhận được 6 điểm, từ 26-30 nhận được 10 điểm, từ 46-50 nhận được 2 điểm, và từ 51 tuổi trở lên không có điểm.

+ Giáo dục: Trình độ học vấn càng cao điểm càng cao. Bằng cấp của Hoa Kỳ sẽ được xếp hạng cao hơn so với bằng cấp nước khác. Số điểm này nằm trong khoảng từ 1 đến 13 điểm.

+ Trình độ tiếng Anh: Trình độ Anh ngữ được xác định bằng một bài kiểm tra đạt chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh càng cao thì điểm nộp đơn càng cao.

+ Thành tích nổi bật: 25 điểm dành cho Giải thưởng Nobel và 15 điểm cho huy chương Olympic hoặc sự kiện thể thao quốc tế.

+ Lương: mức lương càng cao, càng có nhiều điểm

+ Đầu tư và quản lý một doanh nghiệp (tức chương trình EB-5): 6 điểm cho khoản đầu tư 1,35 triệu USD (đầu tư gián tiếp qua Trung tâm Vùng (Regional Center)), và 12 điểm cho khoản đầu tư 1,8 triệu USD (thành lập cơ sở kinh doanh mới). Khoản đầu tư phải được duy trì trong vòng 3 năm.

Cai-cach-di-dan-anh-huong-Eb5Dự luật cải cách di dân mới ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư EB5?

Một khi đơn đã được nộp, USCIS sẽ lưu lại đơn đến 12 tháng. Mỗi 6 tháng, giám đốc USCIS sẽ mời những ứng cử viên có số điểm cao đến nộp đơn, giới hạn khoảng 50% số lượng đơn được nộp. Người nộp đơn(đương đơn) phải nộp đơn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được lời mời và đơn phải bao gồm những yêu cầu sau:

+ Tài liệu hợp lệ

+ Xác nhận của chủ lao động.

+ Lương hàng năm

+ Bảo hiểm sức khỏe

+ Mua bảo hiểm y tế và lệ phí là : 345$

Nếu đương đơn nộp đơn cùng với người phối ngẫu (vợ/chồng), điểm của người nộp đơn có thể giảm xuống dựa trên người phối ngẫu của người đó. Người phối ngẫu sẽ cần phải tính điểm, và nếu điểm của họ cao hơn đương đơn, thì số điểm của đương đơn sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, nếu số điểm của người phối ngẫu thấp hơn số điểm của đương đơn, thì đương đơn cần phải tính lại số điểm của mình bằng cách:

Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người người phối ngẫu x 30%)

Như vậy, nếu như dự luật mới của tổng thống Donald Trump trở thành luật, nhà đầu tư EB-5 sẽ có những lợi thế cao hơn so với các diện khác nhờ 6 điểm từ việc đầu tư qua Trung tâm vùng, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Hơn nữa, nhà đầu tư còn có ưu thế về tiềm lực kinh tế nên cánh cửa đầu tư Mỹ đang rộng mở đối với nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế như đã nêu, nhà đầu tư cũng phải đối mặt với không ít thách thức từ việc mức đầu tư có thể tăng lên khoảng từ 1,3 đến 1,8 triệu USD sau ngày 30 tháng 09 sắp tới, cho đến việc tuổi nhà đầu tư càng cao thì số điểm cộng vào hồ sơ sẽ càng thấp. Chính vì vậy, đây cũng có thể là khoảng thời gian cuối cùng để các nhà đầu tư tiếp tục quá trình tìm hiểu và lựa chọn dự án đầu tư EB-5 tốt nhất cho gia đình mình với mức đầu tư $500.000. Lời khuyên từ các chuyên gia và luật sư là nhà đầu tư nên nhanh chóng hoàn thành thủ tục hồ sơ trước ngày kết thúc gia hạn. Hãy tìm hiểu một dự án phù hợp, lựa chọn một đơn vị tư vấn uy tín, đáng tin cậy để cùng đồng hành trong suốt hành trình đầu tư và định cư của bản thân và gia đình.

Công ty Interimm – Chuyên hoạt động trong lĩnh vực Di trú và Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.
Hotline: 0931 830 838

Interimm

Ý kiến bạn đọc