Donald Trump yêu cầu hủy bỏ Chương Trình Bảo Vệ Trẻ Em Nhập Cư Bất Hợp Pháp
Donald Trump yêu cầu hủy bỏ Chương Trình Bảo Vệ Trẻ Em Nhập Cư Bất Hợp Pháp

Tổng Thống Donald Trump dự kiến sẽ hủy bỏ chính sách DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals) của Cựu Tổng Thống Barack Obama – một chính sách nhằm bảo vệ và chống lại việc trục xuất gần 800.000 người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi họ còn là trẻ em.

Donald-Trump-du-kien-se-huy-bo-chinh-sach-DACA Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ hủy bỏ chính sách DACA của Cựu Tổng Thống Barack Obama

Ngay từ khi còn là ứng cử viên tổng thống, Donal Trump đã cam kết sẽ xóa bỏ chính sách DACA và dường như ông sẽ kiên quyết thực hiện việc này, bất chấp cảnh báo từ nhóm chính trị gia đa đảng.

Theo nguồn tin ngày 5/9 cho biết ông Trump có thể sẽ đưa ra thời hạn 6 tháng để quốc hội soạn thảo một dự luật mới nhằm thay thế chính sách Tạm Hoãn Trục Xuất Những Trẻ Em Đến Mỹ Bất Hợp Pháp (DACA). Nếu chính phủ Hoa Kỳ bãi bỏ chính sách này, nhất định sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng kinh tế và việc thu nhập thuế. Nhà lãnh đạo thương nghiệp nói rằng, những người thuộc diện chính sách DACA, đã có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông Brad Smith, Chủ Tịch Tổng Công Ty Microsoft, cũng cho biết: Hoa Kỳ không thể “đánh mất tài năng hết sức to lớn của những người thuộc chính sách DACA.” Một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa, trong đó có ông Ryan và các lãnh đạo doanh nghiệp lớn như Google, General Motors và Microsoft đã công khai lên tiếng phản đối việc dừng DACA. Về phía các nghị sĩ đảng Dân chủ, họ cho rằng việc dừng DACA là hành động thiếu tính nhân văn và quá tàn nhẫn đối với những người nhập cư trẻ tuổi.

Chu-tich-Ha-Vien-My-Paul-RyanChủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan lên tiếng phản đối việc dừng chính sách DACA

“Tôi sẽ dùng mọi công cụ pháp lý để bảo vệ hàng nghìn người trong chính sách DACA tại bang Washington”, ông Bob Ferguson, người đứng đầu ngành tư pháp bang Washington, khẳng định. Ông nằm trong số 20 Bộ trưởng bộ tư pháp Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Trump hồi tháng 7, thề sẽ bảo vệ DACA “bằng mọi biện pháp thích hợp” nếu chính sách này bị chấm dứt. “Hành động của tổng thống sẽ chấm dứt cuộc sống của hàng trăm nghìn thanh niên, những người gọi nước Mỹ là nhà”, thống đốc bang New York Andrew Coumo lên tiếng. Bang New York và Washington sẽ kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông quyết định loại bỏ chính sách Tạm Hoãn Trục Xuất Những Người Nhập Cư Trái Phép Vào Mỹ khi còn là trẻ em.

thong-doc-bang-New-York-Andrew-CoumoThống đốc bang New York Andrew Coumo lên tiếng trước vụ hủy bỏ chính sách DACA của Tổng thống Donald Trump

“*” Chính sách DACA (Chương trình Dreamers) được công bố vào năm 2012 dưới thời Tổng thống Obama, nhằm cho phép trẻ em nước ngoài, thuộc diện không có giấy tờ được đưa đến Mỹ trước năm 16 tuổi, được quyền ở lại mà không bị trục xuất khi họ đi học, làm việc hay tham gia vào quân đội. Chính sách này được gia hạn 2 năm/lần.

Tổng hợp

Thẻ : luật di trú mỹ

Các tin liên quan

Visa EB-5 là gì? Những điều cơ bản về EB-5

Visa EB-5 là chương trình định cư dành cho nhà đầu tư nước ngoài muốn

Những rủi ro EB-5 mà nhà đầu tư cần phải biết

Chương trình EB-5 đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà

Uc, Visa 188
Úc ra mắt “thị thực vàng” mới thu hút nhân tài đặc biệt

Chính phủ Úc sẽ giới thiệu một loại thị thực mới nhằm thu hút những

Uc Visa 188
Kế hoạch nhập cư Úc & những thay đổi quan trọng năm 2024 – 2025

Úc công bố hạn ngạch nhập cư kèm các chính sách thay đổi lớn trong

Đầu tư EB5 bao nhiêu tiền? Tổng hợp các khoản chi phí liên quan

Chương trình đầu tư EB5 là chương trình định cư Mỹ dành cho nhà đầu

Có nên đầu tư EB5 không? Giá trị có xứng với mức đầu tư? 

EB-5 là Đạo luật Di trú của Mỹ, cho phép nhà đầu tư nước ngoài

Cập nhật những thay đổi mới nhất về visa EB-5     

EB-5 hay còn được gọi là chương trình đầu tư định cư Mỹ dành cho

visa eb5, eb5, uscis
Tại sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

Mỹ từ lâu luôn được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

visa eb5, eb5, uscis
Sở di trú Mỹ tăng thời hạn giấy phép lao động lên 5 năm

Giấy phép lao động (EAD) – Employment Authorization Document là một tài liệu pháp lý

visa eb5, eb5, uscis
Năng suất thụ lý I-526 tăng đáng kể theo báo thống kê lượng đơn EB-5 quý 1/2024

Chương trình EB-5 đang ngày nhận nhiều tích cực và ưu ái từ Sở Di