89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Donald Trump ủng hộ dự luật cắt giảm 50% lượng người nhập cư Mỹ hợp pháp

Ngày 02/08 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một dự luật mới về việc cắt giảm 50% số lượng người nhập cư hợp pháp tại Mỹ trong 10 năm tới. Dự luật này do Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue đề xuất hồi tháng 2/2017.

Donald-Trump-ung-ho-du-luat-cat-giam-50%-luong-nguoi-nhap-cu-hop-phapDonald Trump và 2 Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Tom Cotton(trái), David Perdue (phải)

Ông Trump ca ngợi dự luật mới này sẽ là một “cải cách quan trọng nhất đối với hệ thống nhập cư của Mỹ trong nửa thế kỷ”.

Cụ thể là, việc cấp thẻ xanh cho người nhập cư sẽ ưu tiên những ứng cử viên có kỹ năng, trình độ giáo dục cao, thông thạo ngoại ngữ, có khả năng tài chính vững vàng, nhằm đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Bên cạnh đó, hạn chế cấp thẻ xanh cho người nhập cư có trình độ và tay nghề thấp.

Trong sự kiện tại Nhà trắng vừa rồi, Ông Trump khẳng định: “Dự luật này thể hiện sự cảm thông của chúng ta với những gia đình Mỹ đang phải vật lộn trong cuộc sống, những người xứng đáng được hưởng một hệ thống nhập cư luôn đặt nhu cầu của họ cũng như đặt nước Mỹ lên trên hết”. Dự luật nhập cư mới sẽ siết chặt việc cấp visa lao động tạm thời, hạn chế tối đa người nước ngoài nhập cư thông qua hồ sơ bảo lãnh gia đình cũng như số người được cấp quy chế tị nạn hàng năm.

Mỗi năm có hơn 1 triệu người được công nhận là cư dân Mỹ hợp pháp và đề xuất của ông Donald Trump sẽ giảm 41% con số đó ngay trong năm đầu tiên ban hành luật, tiến tới là 50% trong 10 năm tiếp theo khi áp dụng hệ thống nhập cư này.

Sự cắt giảm này chủ yếu tập trung ở nhóm người đưa thân nhân đến Mỹ và hầu như giữ nguyên ở mức 140.000 người nhập cư có kỹ năng làm việc cao mỗi năm hiện nay.

Dự luật của ông Donald Trump vẫn cho phép vợ, chồng, con của công dân Mỹ được nhập cư nhưng loại trừ những mối liên hệ họ hàng khác như anh chị em, con cái đã trưởng thành…

Khi được hỏi về việc tuyển lao động nước ngoài của tập đoàn Trump, ông Miller cho biết dự luật này sẽ không quản lý những người làm thuê người nước ngoài và thị thực tạm thời không nhập cư.

Những người được nhập cư có thể sẽ không được nhận trợ cấp xã hội từ chính phủ. Ước tính dự luật sẽ giảm số người nhập cư hợp pháp xuống gần 638.000 người sau một năm và xuống khoảng 540.000 người trong một thập kỷ.

Dự luật trên sẽ mất nhiều thời gian để được thông qua, và dường như sẽ phải đối diện với sự phản đối của các nghị sĩ quốc hội.

Nếu như dự luật nhập cư này được áp dụng thì các chương trình nhập cư theo diện đầu tư đang chiếm lợi thế bởi đáp ứng được những yếu tố về đóng góp tài chính và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Và chương trình EB-5 là một trong số đó.

Nguồn: tổng hợp

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm