Đối tượng nào được miễn giấy phép lao động tại Canada?
Đối tượng nào được miễn giấy phép lao động tại Canada?

Canada là một quốc gia đa văn hóa luôn cởi mở chào đón người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, để làm việc hợp pháp tại đây, hầu hết mọi người đều cần có Giấy phép lao động (Work Permit). Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ khi làm việc tại Canada mà không cần đến xin giấy phép lao động.

Nếu thuộc các điều kiện trong các nhóm sau, công dân nước ngoài hoàn toàn có thể tiếp cận các cơ hội việc làm tại “xứ sở lá phong” mà không cần đến các “ràng buộc” của giấy phép lao động

Canada, work permit
Giấy phép lao động (Work Permit)

Khách du lịch kinh doanh

Các đối tượng thuộc nhóm này không cần có  giấy phép lao động khi họ tham gia vào các hoạt động mang tính kinh doanh và thương mại ở Canada mà không liên quan tới thị trường lao động Canada.

Cụ thể, họ phải đáp đủ các tiêu chí sau:

 • Không tham gia vào thị trường lao động Canada: Không nhận việc làm và hưởng lương tại quốc gia này
 • Các hoạt động tại Canada phải mang tính quốc tế, xuyên quốc gia

VD: Nhà sản xuất phim, cá nhân tham dự hội nghị tại Canada,…

Đối với đối tượng ở Canada nhưng đang làm việc cho một cá nhân/tổ chức nước ngoài, cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Nguồn thu nhập chính đến từ bên ngoài Canada
 • Địa điểm làm việc chính nằm bên ngoài Canada
 • Doanh thu, lợi nhuận của cá nhân/tổ chức họ đang làm việc đến từ bên ngoài Canada.

Khi nhập cảnh vào Canada, các đối tượng này nên chuẩn bị sẵn các tài liệu xác minh tình trạng lưu trú dự kiến khi đi qua hải quan sân bay. Các giấy tờ này sẽ yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể. Thuận lợi nhất là nếu họ có thư hỗ trợ từ công ty mẹ hoặc thư mời từ công ty Canada để gia tăng cơ hội được chấp nhận là khách doanh nghiệp.

Người đại diện nước ngoài và gia đình của họ

Các cá nhân đại diện nước ngoài cùng các nhân viên đi kèm và thành viên gia đình họ đủ điều kiện làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động. Để đáp ứng các điều kiện này, họ phải được Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển (DFAIT) chứng nhận hoặc các cá nhân này thuộc bộ phận ngoại giao được cử đến các văn phòng của Liên Hợp Quốc tại Canada.

Đối với các thành viên gia đình đi kèm, họ cần phải xin “thư chấp thuận” từ bộ phận lễ tân thuộc Bộ Ngoại Giao Canada (DFAIT)

Quân đội

Các đối tượng thuộc quân sự/dân sự đóng quân tại Canada theo thỏa thuận Hiệp định Lực lượng Viếng thăm (VFA) được phép làm việc được phép làm việc/học tập mà không cần giấy phép làm việc/học tập. Miễn trừ này cũng áp dụng cho gia đình của những cá nhân này.

Đặc biệt, các đối tượng thuộc quân sự được miễn cả về hộ chiếu, thị thực cư trú tạm thời và kiểm tra y tế dành cho người nước ngoài. Tuy nhiên, trong các trường hợp cần thiết, họ và thành viên gia đình đi kèm  vẫn phải tuân thủ các yêu cầu  về những giấy tờ này.

Viên chức chính phủ nước ngoài

Canada tham gia các thỏa thuận với các quốc gia khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi nhân viên chính phủ quốc tế. Những thỏa thuận này cho phép các công chức nước ngoài đến Canada và làm việc cho các cơ quan thuộc chính phủ liên bang hoặc tỉnh bang. Những cá nhân này không được phép liên kết với bất kỳ phái đoàn hoặc tổ chức nước ngoài nào mà không được Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế (DFAIT) công nhận.

Đối với các quan chức cấp điều hành, họ cần phải có hợp đồng từ Ủy ban Dịch vụ Công (PSC) của Canada. Tuy nhiên, các viên chức hoạt động ở cấp dưới điều hành thì không cần phải có hợp đồng trên, mặc dù các nhiệm vụ kéo dài hơn ba tháng phải có thư thỏa thuận chính thức giữa viên chức đó và cơ quan sử dụng lao động Canada của họ.

Đối với các thành viên trong gia đình của các đối tượng này, họ thường được cấp giấy phép lao động mở hoặc được miễn yêu cầu về giấy phép trong thời gian cư trú tại Canada.

Nhân viên thực thi luật hàng hải xuyên biên giới Hoa Kỳ

Một số tàu thực thi luật hoạt động xuyên biên giới được điều hành bởi các thủy thủ của Canada và Mỹ.

Những nhân viên này hoạt động ở cả hai bên biên giới Hoa Kỳ và Canada. Khi ở trong lãnh thổ Canada, các thành viên phi hành đoàn người Mỹ được phép thực hiện trách nhiệm công việc của mình mà không cần phải xin thêm giấy phép làm việc.

Nhân viên an ninh bay quốc tế (IFSO)

Các đối tượng này được chính chính phủ nước ngoài thuê để đảm bảo an toàn trên máy bay nước ngoài. Do được chỉ định bởi chính phủ nước ngoài, họ được phép làm việc ở Canada mà không cần giấy phép lao động, miễn là trách nhiệm của họ chỉ giới hạn trong việc đảm bảo an ninh trên máy bay nước ngoài.

Tuy nhiên, đối với các đối tượng đến từ các quốc gia yêu cầu thị thực cư trú tạm thời (TRV) để nhập cảnh Canada thì phải xin thị thực này để thực hiện nhiệm vụ của họ trên không phận Canada.

Sinh viên làm thêm trong trường học

Sinh viên có thể làm việc trong trường học của mình nếu có  giấy phép du học hợp lệ và đang là sinh viên chính thức tại:

 • Các trường cao đẳng/ đại học công lập
 • Trường cao đẳng tổng hợp(CEGEP)
 • Các trường tư thục cấp đại học ở Quebec
 • Các trường tư thục được phép cấp bằng ở Canada

Sinh viên chính thức có thể làm việc trong trường học suốt thời gian có giấy phép học tập với nhiều công việc khác nhau.

Đối với sinh viên làm các công việc như trợ giảng nghiên cứu hoặc giảng dạy bên ngoài trường học thì vẫn được chấp nhận nếu các vị trí trên thuộc các dự án nghiên cứu được tài trợ từ trường đại học. Tuy nhiên, các đối tượng này cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Được giới thiệu bởi khoa/phòng ban họ đang theo học
 • Công việc được chỉ đạo bởi trưởng khoa hoặc giảng viên hướng dẫn
 • Công việc thuộc viện nghiên cứu hoặc chương trình ở các bệnh viện trực thuộc hoặc địa điểm nghiên cứu khác.

Đối với các sinh viên đã hoàn thành chương trình học và nộp đơn xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP), họ vẫn được phép làm việc toàn thời gian trong lúc chờ PGWP miễn là còn giấy phép học tập hợp lệ.

Nghệ sĩ biểu diễn

Một số nghệ sĩ biểu diễn nước ngoài được Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho phép hoạt động ở Canada mà không cần giấy phép lao động:

 • Các ban nhạc diễn tại quán bar, quán rượu, nhà hàng,…
 • Các cá nhân, nhóm nhạc và ekip của họ hoạt động ngoài các quán bar và nhà hàng
 • Các nghệ sĩ khách mời tự do biểu diễn tại các sự kiện có thời hạn
 • Cá nhân và tổ chức biểu diễn tại một sự kiện riêng tư (chẳng hạn như đám cưới)
 • Cá nhân đóng vai trò khách mời tại các chương trình phát thanh và truyền hình Canada

Vận động viên

Các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư đều có quyền lựa chọn đến Canada để tham gia các hoạt động/sự kiện thể thao. Các huấn luyện viên nước ngoài và các thành viên quan trọng khác trong nhóm đều được phép đi kèm .

Họ cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Cầu thủ nghiệp dư của các đội Canada
 • Cá nhân nuôi thú cưng nước ngoài mang thú cưng tham gia buổi diễn.
 • Cá nhân đua ngựa từ các chuồng ngựa ở nước ngoài
 • Cá nhân đua xe
 • Các cá nhân tham dự tuyển chọn chuyên nghiệp
 • Các thành viên đội nước ngoài tham gia thi đấu tại Canada
 • Cá nhân chụp ảnh cưới và ekip đi kèm
 • Huấn luyện viên toàn thời gian hoặc bán thời gian
 • Vợ/chồng đi kèm của các vận động viên chuyên nghiệp

Phóng viên báo chí & đoàn làm phim

Các cánh phóng viên nước ngoài và đội ngũ của họ được phép đưa tin về các sự kiện ở Canada mà không cần xin giấy phép lao động. Tuy nhiên, miễn trừ này không áp dụng cho các nhân viên quản lý hoặc nhân viên văn phòng, trừ khi những cá nhân này tham gia đưa tin về các sự kiện đặc biệt kéo dài tối đa sáu tháng.

Đối với các đoàn làm phim đến Canada với mục đích sản xuất tư liệu du lịch, phim tài liệu,… đều bắt buộc phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, vẫn sẽ có trường hợp đặc biệt được xem xét để miễn trừ.

Diễn giả và người chủ trì sự kiện

Diễn giả khách mời, diễn giả thương mại và người chủ trì sự kiện không cần giấy phép lao động. Tuy nhiên, nếu diễn giả được thuê bởi một tổ chức Canada, họ phải xin giấy phép lao động trong thời gian lưu trú ở Canada.

Nhóm người chủ trì sự kiện:

 • Những cá nhân đến Canada để điều phối một hội nghị/đại hội cùng với đội ngũ của họ. Những sự kiện này bao gồm: các cuộc họp của công ty, triển lãm thương mại,….
 • Các cá nhân được thuê để làm việc cho một sự kiện ở Canada không thuộc các đối tượng được miễn trừ giấy phép lao động. Theo IRCC quy định, một “sự kiện ở Canada” phải được tổ chức bởi một tổ chức có trụ sở và đang hoạt động kinh doanh tại Canada.

Giáo sĩ

Cá nhân làm công việc giảng đạo,, giám sát các nghi lễ tôn giáo hoặc cung cấp tư vấn tâm linh được phép làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động. Bao gồm các mục sư được thụ phong, giáo dân hoặc thành viên của một tổ chức tôn giáo. Họ có trách nhiệm làm việc với các mục tiêu tôn giáo rõ ràng như cung cấp giáo lý tôn giáo hoặc truyền bá một đức tin cụ thể. Các đối tượng này cần nộp tài liệu để xác nhận tính xác thực có lời mời đến Canada và đủ khả năng phục vụ hội thánh của họ.

Đối với các cá nhân tham gia các hoạt động từ thiện hoặc tôn giáo ở Canada, họ vẫn cần có giấy phép lao động.

Giám khảo, trọng tài

Giám khảo, trọng tài có thể đến Canada để tham gia các sự kiện và cuộc thi nghiệp dư quốc tế trong các lĩnh vực thể thao, nghệ thuật, nông nghiệp hoặc văn hóa.

Người kiểm tra và đánh giá

Các giáo sư và nhà nghiên cứu nước ngoài có thể vào Canada để đánh giá các luận văn và dự án do sinh viên hoàn thành mà không cần giấy phép lao động.

Điều tra viên

Các chuyên gia được yêu cầu vào Canada để điều tra, khảo sát nhằm tìm kiếm bằng chứng trước cơ quan quản lý hoặc tòa án được miễn xin giấy phép lao động.

Sinh viên y tế

Sinh viên y tế nước ngoài từ các tổ chức quốc tế có thể tham gia các chương trình thực tập lâm sàng hoặc thực tập ngắn hạn ở Canada mà không cần giấy phép lao động.

Các lĩnh vực có thể bao gồm y tế, điều dưỡng, kỹ thuật y tế và vật lý trị liệu. Các kỳ thực tập này không được trả lương và không quá bốn tháng. Các công việc được trả lương hoặc lưu trú quá 4 tháng đều cần cần phải có giấy phép lao động.

Thanh tra hàng không dân dụng

Các thanh tra viên điều hành chuyến bay và an toàn cabin kiểm tra các chuyến bay thương mại quốc tế không cần giấy phép lao động nếu được thuê bởi một cơ quan hàng không được công nhận và có giấy phép  hợp lệ.

Thanh tra tai nạn hoặc sự cố hàng không

Các đại diện và cố vấn được công nhận hỗ trợ điều tra tai nạn hoặc sự cố hàng không theo Luật Ủy ban An toàn và Điều tra Tai nạn Giao thông Canada được miễn yêu cầu giấy phép lao động.

Phi hành đoàn

Các thành viên phi hành đoàn trên các phương tiện vận tải nước ngoài không được đăng ký ở Canada và tham gia vận tải quốc tế không cần giấy phép lao động, bao gồm các vai trò vận hành, bảo trì hoặc dịch vụ hành khách.

Người tham gia dịch vụ khẩn cấp

Cá nhân nhập cảnh Canada để tham gia dịch vụ khẩn cấp trong thời gian có thiên tai hoặc tai nạn thương mại không cần giấy phép lao động.

Các hiệp định Canada-Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên cứu trợ khẩn cấp, bao gồm bác sĩ, đội ngũ y tế, thẩm định viên và giám định bảo hiểm nước ngoài.

Người đang chờ xin giấy phép lao động mới

Các cá nhân có thể tiếp tục làm việc theo điều kiện giấy phép lao động đã hết hạn, miễn là họ đã nộp đơn xin giấy phép mới trước khi giấy phép cũ hết hạn. Trong khi chờ, họ phải ở lại Canada để duy trì tình trạng. Sau khi có quyết định được, họ có thể tiếp tục làm việc theo giấy phép mới hoặc rời khỏi Canada.

– Theo CICnews –

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng