89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Đầu tư EB5 trực tiếp: đâu là thuận lợi và khó khăn?

Kể từ khi được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1990, chương trình đầu tư EB5 nhanh chóng trở thành xu hướng định cư Mỹ và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Việt Nam cũng như Quốc tế. EB5 nổi bật với ưu điểm chi phí hợp lý, thời gian hoàn tất hồ sơ nhanh chóng và an toàn.

Chương trình EB5 được phát động nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng và tạo việc làm cho công dân Mỹ. Để tham gia, các cá nhân nước ngoài có thể đầu tư vào Mỹ theo hai hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Thông qua đó, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi còn độc thân) sẽ nhận được thẻ xanh thường trú tại Mỹ. Mặc dù quyền lợi từ EB5 được xem là ưu đãi nhất trong số các chương trình nhập cư khác, nhưng các nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn hình thức đầu tư. Bài viết sau đây sẽ mang đến Quý khách hàng những thông tin chi tiết nhất về hình thức đầu tư EB5 trực tiếp.

Chương trình đầu tư EB5 nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng và tạo việc làm cho người bản xứ
Chương trình đầu tư EB5 nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng và tạo việc làm cho người bản xứ

Đầu tư EB5 trực tiếp là gì?

Đầu tư EB-5 theo hình thức trực tiếp là việc nhà đầu tư chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh cụ thể vào Mỹ. Sau khi xin được giấy phép đầu tư ở nước sở tại, nhà đầu tư tiến hành thành lập doanh nghiệp và trực tiếp điều hành công việc kinh doanh tại đây. Hình thức của doanh nghiệp có thể linh động tùy vào mong muốn và điều kiện của nhà đầu tư, bao gồm: công ty tư nhân, hợp danh, liên doanh, hay công ty TNHH… Tuy nhiên, vấn đề mà các nhà đầu tư nên lưu ý nhất chính là yêu cầu từ Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) trong việc tạo ra việc làm. Bất kể hình thức doanh nghiệp là gì, doanh nghiệp đó cũng phải tạo ra 10 việc làm trực tiếp cho công dân bản xứ, và việc làm này phải kéo dài liên tục trong vòng 2 năm.

Với đầu tư EB5 trực tiếp, nhà đầu tư tự thành lập và điều hành doanh nghiệp
Với đầu tư EB5 trực tiếp, nhà đầu tư tự thành lập và điều hành doanh nghiệp

Nhiều nhà đầu tư đã từng nhầm lẫn rằng đầu tư EB5 gián tiếp yêu cầu nguồn vốn thấp hơn so với trực tiếp. Tuy nhiên, thông tin này là không chính xác. Đầu tư EB5 trực tiếp cũng giống như EB5 gián tiếp, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện khoản đầu tư 500.000 USD vào một dự án hiệu quả tại Mỹ nếu dự án này nằm trong vùng TEA (vùng tạo việc làm trọng điểm). Một khi dự án nằm ngoài vùng TEA, mức vốn đầu tư được yêu cầu sẽ cao hơn với 1.000.000 USD. Do đó, việc xác định khu vực mà mình sẽ đầu tư có thuộc vùng TEA hay không mang ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Thuận lợi của đầu tư EB5 trực tiếp

  • Trước hết, đầu tư trực tiếp là một lựa chọn tối ưu nếu nhà đầu tư đã phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam và mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sang thị trường Mỹ. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn tự phát triển cơ sở kinh doanh của riêng mình, đây cũng là phương thức đầu tư phù hợp.
  • Với đầu tư EB5 trực tiếp, nhà đầu tư có quyền tự do lựa chọn kinh doanh các ngành mong muốn với hình thức tự mở cơ sở hoặc nhượng quyền thương mại, cổ phần… miễn sao doanh nghiệp đó là hợp pháp.
Đầu tư EB5 trực tiếp là lựa chọn tối ưu khi nhà đầu tư muốn mở rộng hoặc tự kinh doanh tại Mỹ
Đầu tư EB5 trực tiếp là lựa chọn tối ưu khi nhà đầu tư muốn mở rộng hoặc tự kinh doanh tại Mỹ

 

  • Với tư cách quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình vận hành và hoạt động của công ty. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có quyền mở rộng, thu hẹp hoặc bán cổ phần của mình.
  • Cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn nếu nhà đầu tư kinh doanh thành công tại Mỹ.

Khó khăn của đầu tư EB5 trực tiếp

  • Để nắm chắc thành công, nhà đầu tư cần phải có sự am hiểu sâu sắc môi trường kinh doanh, thị trường và điều kiện pháp lý ở nước sở tại. Tất cả những vấn đề này đều khá xa lạ và phức tạp đối với những ai lần đầu kinh doanh tại Mỹ.
Để đầu tư EB5 trực tiếp thành công, nhà đầu tư phải am hiểu môi trường kinh doanh tại Mỹ
Để đầu tư EB5 trực tiếp thành công, nhà đầu tư phải am hiểu môi trường kinh doanh tại Mỹ

 

  • Việc điều hành doanh nghiệp đòi hỏi nhà đầu tư có kỹ năng và kinh nghiệm quản lý, cũng như dành nhiều thời gian và công sức hơn. Ngoài ra, hình thức đầu tư trực tiếp mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư bởi chính họ là người trực tiếp kinh doanh. Ngược lại, khi đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp vốn cho trung tâm vùng và hưởng lợi nhuận theo lãi suất đã thỏa thuận.
  • Vấn đề chứng minh khu vực đầu tư nằm trong vùng TEA không hề đơn giản. Sở dĩ TEA trở nên quan trọng với nhà đầu tư bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khoản tiền mà họ phải bỏ ra. Nếu kinh doanh tại một khu vực TEA, nguồn vốn tối thiểu được yêu cầu là 500.000 USD. Tuy nhiên, con số này sẽ tăng lên 1.000.000 USD nếu nhà đầu tư kinh doanh tại khu vực nằm ngoài vùng TEA. Một khu vực được xem là vùng TEA khi tại thời điểm đầu tư, nó được xem là khu vực nông thôn hoặc có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất 150% so với tỷ lệ trung bình toàn quốc. Để đáp ứng điều kiện trên, nhà đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và dữ liệu chứng minh cũng như nhận được xác nhận từ các cơ quan hữu quan về vấn đề này. Trong khi đó, đa số các dự án qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB5 gián tiếp đều đã được chứng minh nằm trong vùng TEA, và vì vậy khoản đầu tư cần thực hiện chỉ luôn là 500.000 USD.
Việc xác định khu vực đầu tư EB5 có thuộc vùng TEA hay không mang ý nghĩa rất quan trọng
Việc xác định khu vực đầu tư EB5 có thuộc vùng TEA hay không mang ý nghĩa rất quan trọng

 

  • Một trong những yêu cầu khó khăn nhất của đầu tư EB5 trực tiếp là việc đáp ứng yêu cầu tạo ra việc làm trên mỗi nhà đầu tư. EB5 trực tiếp yêu cầu mỗi nhà đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian, trực tiếp và kéo dài liên tục trong suốt 2 năm cho người bản xứ. So với EB5 gián tiếp, yêu cầu này được đơn giản hóa bởi sự tính toán đã được các chuyên gia kinh tế từ trung tâm vùng thực hiện và đảm bảo. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia trong ngành, đặc biệt là các luật sư tư vấn di trú có tiếng tại Mỹ không khuyến khích hình thức đầu tư trực tiếp này, bởi tỷ lệ thành công và khả năng đảm bảo tấm thẻ xanh vĩnh viễn cho nhà đầu tư là tương đối thấp, tính đến thời điểm hiện tại.

Vậy nên chọn EB5 trực tiếp hay gián tiếp?

Lựa chọn đầu tư EB5 trực tiếp hay gián tiếp phụ thuộc vào mong muốn và điều kiện của từng người. Đối với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm quản lý và mong muốn mở rộng hoặc phát triển kinh doanh tại thị trường Mỹ, EB5 trực tiếp là một quyết định phù hợp. Ngược lại, EB5 gián tiếp là cách thức đơn giản hơn cho nhà đầu tư bởi không yêu ngoại ngữ, kinh nghiệm quản lý và khả năng vận hành doanh nghiệp tại Mỹ. Đồng thời, các yêu cầu khắt khe khác sẽ được đảm bảo thông qua Trung tâm vùng. Do đó, 95% nhà đầu tư đã lựa chọn đầu tư theo hình thức này. Hiện nay, đầu tư EB5 gián tiếp vẫn là một phương thức nhận được thẻ xanh định cư Mỹ nhanh chóng và an toàn nhất.

Lựa chọn hình thức đầu tư EB5 phụ thuộc vào mong muốn và điều kiện của mỗi nhà đầu tư
Lựa chọn hình thức đầu tư EB5 phụ thuộc vào mong muốn và điều kiện của mỗi nhà đầu tư

Liên hệ Interimm nếu bạn đang cần một giải pháp hỗ trợ toàn diện về định cư Mỹ cho cả gia đình thông qua hình thức đầu tư EB5 gián tiếp:
Hotline: 0931 830 838
Hoặc đặt lịch tư vấn: TẠI ĐÂY

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm