12
Jul

Đạo luật Bảo vệ tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi

Theo nguồn tin của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đạo luật CSPA năm 2002 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/8/2002. Đạo luật này nhằm mục đích giữ lại tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi cho một số đương đơn đã bị “quá tuổi” (quá 21 tuổi trước khi được cấp thị thực) do các trì hoãn về hành chính trong tiến trình thị thực. Để hội đủ điều kiện áp dụng CSPA, Quý vị cần phải hội đủ hai tiêu chuẩn:

        Tuổi tính theo công thức CSPA của Quý vị phải dưới 21.

      • Quý vị phải có động thái yêu cầu CSPA trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ đến lượt giải quyết.

Dao-luat-bao-ve-tinh-trang-con-doc-than-duoi-21tĐạo luật Bảo vệ tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi

Tuổi theo đạo luật CSPA là kết quả từ việc lấy tuổi thực sự của đương đơn vào ngày hồ sơ đến lượt giải quyết trừ đi tổng số ngày hồ sơ bảo lãnh phải chờ được thụ lý tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) (tính từ ngày USCIS nhận hồ sơ cho đến khi hồ sơ được chấp thuận, bao gồm toàn bộ thời gian xem xét hành chính).
 
Tuổi đương đơn vào ngày hồ sơ đến lượt giải quyết – (Ngày đơn bảo lãnh được chấp thuận – Ngày sở di trú nhận đơn bảo lãnh) = Tuổi CSPA.

Nếu đương đơn tin rằng con mình có thể đủ điều kiện áp dụng CSPA, vui lòng liên hệ Lãnh sự quán Hoa Kỳ nước sở tại qua Mẫu đơn cho Thị thực Định cư càng sớm càng tốt. Xin đính kèm khai sanh của tất cả các con cần tính tuổi trong mẫu đơn trực tuyến.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như hồ sơ bảo lãnh định cư theo diện làm việc dựa theo giấp phép lao động, ngày ưu tiên sẽ không phải là ngày mở hồ sơ bảo lãnh. Ngày mở hồ sơ bảo lãnh và ngày hồ sơ được chấp thuận sẽ là những ngày được sử dụng trường hợp này. Thời gian chờ đợi để được cấp giấy phép lao động hay thời gian chờ để hồ sơ được đến lượt giải quyết sẽ không được áp dụng khi tính tuổi đương đơn theo đạo luật này.
Lãnh sự không thể tính tuổi của đương đơn theo điều luật CSPA cho đến khi ngày ưu tiên của hồ sơ đến lượt giải quyết và hồ sơ đang ở văn phòng Lãnh sự. Khi đó, đương đơn nào nghĩ rằng mình đủ tiêu chuẩn theo điều luật này có thể liên hệ với Lãnh sự ít nhất 3 ngày trước ngày phỏng vấn và đính kèm một bản scan Giấy khai sinh. Vì lượng hồ sơ rất nhiều, Lãnh sự không thể tính tuổi CSPA của đương đơn vào ngày phỏng vấn.
Lãnh sự sẽ không tính tuổi theo điều luật CSPA cho tới khi nhận được đơn (bao gồm phí).  Tất cả các đương đơn phải có những giấy tờ sau:

     Trang xác nhận của mẫu đơn điện tử DS-260 (Nếu đương đơn không điền được đơn DS-260, văn phòng Lãnh sự sẽ có hướng dẫn cụ thể sau khi tính tuổi theo điều luật CSPA);

     Hộ chiếu còn hiệu lực và khai sinh;

     Bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại của đương đơn xin tính tuổi CSPA và đương đơn chính, chẳng hạn như giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử, hoặc quyết định ly hôn;

      • Lệ phí cấp xét thị thực không hoàn lại 325 đô la Mỹ (nếu lệ phí này chưa được đóng tại NVC)

Ghi chú: Đạo luật CSPA không áp dụng cho thị thực diện K-1 hôn phu/hôn thê và thị thực diện trẻ lai.  Đối với thị thực bảo lãnh gia đình diện không ưu tiên và diện làm việc, thị thực trúng thưởng, và thị thực định cư đặc biệt, đương đơn phải theo đuổi hồ sơ để có được tình trạng thường trú nhân hợp pháp trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ được giải quyết. Yêu cầu theo đuổi hồ sơ trong vòng một năm không áp dụng cho các loại thị thực ưu tiên IR hay IB. Thông thường yêu cầu theo đuổi hồ sơ trong vòng một năm có nghĩa đương đơn phải nộp DS-260 trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ đến lượt được giải quyết.

Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ý kiến bạn đọc