Tìm hiểu thông tin về cuộc sống người Việt tại Mỹ
Tìm hiểu thông tin về cuộc sống người Việt tại Mỹ

Những bang nào ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống? Công việc và thu nhập của người Việt khi sang Mỹ ra sao?

Cuộc sống người Việt sau khi sang Mỹ như thế nào luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy, những bang nào ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống? Công việc và thu nhập của người Việt khi sang Mỹ ra sao? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Interimm tìm hiểu những cộng đồng người Việt tại Mỹ, các bang có nhiều người Việt sinh sống và làm việc cũng như các lưu ý cần biết nếu muốn bắt đầu cuộc sống định cư tại Hoa Kỳ.

cuộc sống người Việt tại Mỹ
Cuộc sống của người Việt Nam khi sang Mỹ

1. Tổng quan về cộng động người Việt tại Mỹ

Theo một số thống kê cho thấy, Hoa Kỳ là quốc gia đứng hàng đầu trong số những nước có nhiều người Việt định cư nhất hiện nay. Theo số liệu của Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ (MPI) năm 2020, tổng số người Việt hiện tại là 1.852.906, chiếm 50% số Việt Kiều trên toàn thế giới. Trong đó, 5 tiểu bang có cộng đồng người Việt sống đông đảo nhất là California, Texas, Washington, Florida và New York.

Về công việc và thu nhập, mức lương trung bình của người Việt tại mỹ dao động từ 2500 – 4000 USD/tháng. Đây là con số thu nhập đáng mơ ước tại Việt Nam. Nếu làm việc siêng năng và tiết kiệm, những người sang mỹ định cư có thể tự kinh doanh để làm chủ các tiệm nail hay nhà hàng ẩm thực… chỉ sau một thời gian ngắn.

Với chế độ an sinh xã hội tốt và nhiều chính sách trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ, cuộc sống của người Việt tại Mỹ không còn quá khó khăn. Ngoài ra, họ còn được hưởng một số quyền lợi về giáo dục như thanh thiếu niên dưới 18 tuổi được đăng ký các lớp học đặc biệt để củng cố tiếng Anh, các đối tượng trên 18 tuổi có quyền đi học ở các trường Cao đẳng, hoặc học lên Đại học tùy theo khả năng.

2. Những bang nào có nhiều người Việt sinh sống và làm việc?

2.1 Tiểu bang California

cuộc sống của người việt định cư mỹ
Cộng đồng người Việt tại Mỹ rất đông đảo

California là tiểu bang nằm ở bờ biển phía Tây của Mỹ. Với diện tích lớn và hơn 478 thành phố, California đặc biệt nổi tiếng với Los Angeles và San Francisco, nơi có đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống. Ngoài ra, các khu vực khác như quận Cam, Santa Clara cũng được người Việt chọn là nơi an cư. Với hai mùa rõ rệt như ở Việt Nam, cuộc sống tại California không chỉ sôi động mà còn mang lại nhiều cơ hội kinh tế cho cư dân, là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của Mỹ.

Dân số người Việt tại California chiếm gần một nửa tổng số người Việt tại Mỹ, là một trong những khu vực có hệ thống kinh tế – tài chính phát triển bậc nhất. Người Việt tại California có cơ hội gia tăng kinh tế và tìm kiếm việc làm rất tốt, ngoài ra còn được tham gia vào hệ thống giáo dục hiện đại với nhiều trường Đại học danh giá.

cuộc sống người việt ở mỹ
Tiểu bang California với số lượng Việt Kiều đông đảo

2.2 Tiểu bang Texas

Texas là tiểu bang có diện tích lớn thứ 2 Hoa Kỳ, nằm ở vùng Trung Nam với khí hậu nóng ẩm quanh năm. Mùa hè nắng đều, mùa đông tương đối mát mẻ với nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C. Cộng đồng người Việt tại Texas có số dân đông thứ 3 trong khu vực. Mặc dù có tốc độ phát triển nhanh nhưng mức sống của người Việt tại Texas không cao.

Cơ hội việc làm cho người Việt di cư tại tiểu bang Texas là rất lớn trong các lĩnh vực như y tế, dầu khí, kiến trúc, công nghệ thông tin, hóa học với mức lương hấp dẫn. Texas cũng là điểm đến của nhiều trường Đại học hàng đầu và thu hút một lượng lớn du học sinh từ Việt Nam.

cuộc sống của người việt khi sang mỹ
Tiểu bang Texas thu hút nhiều người nhập cư Việt

2.3 Tiểu bang Washington

Thủ đô Washington nằm ở Tây bắc Thái Bình Dương, không chỉ nổi tiếng với vai trò là trung tâm chính trị của Hoa Kỳ mà còn được biết đến với vẻ đẹp của những khu rừng rậm phủ đầy. Nơi đây vừa có không gian yên bình và dễ chịu, vừa tập trung nhiều hoạt động giải trí, vui chơi và học tập.

Người Việt ở tiểu bang Washington tập trung đông nhất tại thành phố Seattle. Cuộc sống của người Việt tại đây khá thoải mái. Du khách khi ghé thăm có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn quen thuộc của Việt Nam, hoặc các quán cà phê Việt Kiều ngay giữa lòng thủ đô nước Mỹ.

người việt sống ở mỹ
Cuộc sống của người Việt tại tiểu bang Washington khá thoải mái

 

2.4 Tiểu bang Florida

Florida nổi tiếng với bờ biển dài nhất trong số 48 tiểu bang và là điểm đến lý tưởng cho du lịch với những bãi biển nổi tiếng. Đồng thời, Florida cũng là một trong những tiểu bang phát triển hàng đầu của Mỹ với GDP xếp thứ 4.

Sự phát triển của Florida có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Người Việt di cư đến Florida có thể tham gia vào các ngành nghề như nông nghiệp, chăm sóc cá nhân, hoặc kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng và ẩm thực.

cuộc sống người việt khi định cư mỹ
Người Việt sống tại tiểu bang Florida có nhiều cơ hội ngành nghề

3. Cuộc sống của người Việt tại Mỹ như thế nào?

3.1 Giáo dục và học tập

Người Việt sau khi sang Mỹ định cư sẽ được hưởng một số quyền lợi giáo dục từ chính phủ như:

 • Thanh thiếu niên ở độ tuổi dưới 18 sẽ được nhập học ở các trường Tiểu học, Trung học gần nhà, ngoài ra còn được tạo điều kiện để học tại các lớp củng cố tiếng Anh.
 • Những người trên 18 tuổi có thể nhập học tại các trường Cao đẳng Địa phương (Community College). Sau đó tiếp tục ghi danh vào các trường Đại học tuỳ theo khả năng.
 • Học sinh là người Việt sinh ra tại Mỹ sẽ được miễn giảm học phí từ lớp 1 đến lớp 12 tại hệ thống trường công lập. Sau khi lên Đại học, sinh viên có quyền vay tiền với lãi suất thấp để theo học bất cứ chuyên ngành nào mà họ muốn.
cuộc sống của người việt ở mỹ
Chất lượng giáo dục ở Mỹ

3.2 Cơ hội nghề nghiệp

Trong một thị trường việc làm rộng lớn như Mỹ, người Việt có rất nhiều cơ hội tìm được một công việc toàn thời gian ổn định. Đối với những người không có bằng cấp hay ít kinh nghiệm, những công việc như gia sư dạy tiếng Việt, bảo mẫu chăm sóc trẻ hay làm nails đều có thể đưa đến cho các bạn nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.

cuộc sống ở mỹ của người việt
Người Việt có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ

Đối với những sinh viên sau khi tốt nghiệp hoặc người có chuyên môn, lao động có tay nghề cao, cơ hội nghề nghiệp là rất lớn. Đặc biệt trong những công việc có yêu cầu cao về chuyên môn như công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe. Với bằng cấp được công nhận cùng kỹ năng tốt, bạn sẽ dễ dàng nhận được công việc với mức thu nhập hợp lý.

3.3 Phúc lợi xã hội

Chế độ an sinh xã hội ở Mỹ rất tốt đối với người nhập cư. Cụ thể, nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ để cuộc sống của họ bớt khó khăn, ví dụ như cấp thẻ tín dụng để người nhập cư mua sắm những món đồ ăn hay vật dụng cần thiết. Ngoài ra, Mỹ còn có chính sách hỗ trợ chi phí cho người thất nghiệp và người cao tuổi, người mất khả năng làm việc. Chính nhờ các phúc lợi xã hội này mà cuộc sống của người nhập cư Việt ổn định hơn rất nhiều.

người việt sống ở mỹ
Chế độ phúc lợi tại Mỹ rất tốt cho người nhập cư

3.4 Chi phí sinh hoạt

Tùy vào tiểu bang mà bạn lựa chọn sinh sống, mức chi phí sinh hoạt sẽ có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, chi phí cơ bản bao gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền điện nước Internets, tiền vui chơi giải trí. Cụ thể, tiền thuê nhà rơi vào khoảng 400 USD – 600 USD/tháng. Về tiền ăn, nếu bạn tự đi chợ và nấu ăn, chi phí rơi vào khoảng 200 – 400 USD/tháng. Nếu bạn di chuyển nhiều bằng phương tiện công cộng như xe bus, tiền vé tháng sẽ khoảng 70 USD. Các sinh hoạt phí thường nhật như điện, lò sưởi, nước, di động và Internet mỗi tháng sẽ khoảng 210 USD.

cuộc sống của người việt khi định cư mỹ
Chi phí sinh hoạt tại Mỹ có phần cao hơn

Nhìn chung mức giá ở Mỹ khá cao so với Việt Nam, tuy nhiên đây là mức chi phí phù hợp với chất lượng cuộc sống tại đây. Nếu người nhập cư Mỹ có một công việc với thu nhập ổn định, các bạn hoàn toàn có thể chi trả được sinh hoạt phí và có được cuộc sống thoải mái.

4. Người Việt mới sang Mỹ cần lưu ý những gì?

Để nhanh chóng thích nghi được với môi trường sinh sống khác biệt tại Hoa Kỳ, dưới đây là một số vấn đề mà quý khách cần lưu ý:

 • Về khí hậu: Cần tìm hiểu đặc trưng khí hậu, thời tiết của từng vùng miền, lựa chọn địa điểm định cư có khí hậu tương tự với Việt Nam sẽ giúp thích nghi dễ dàng.
 • Về ngôn ngữ: Ngôn ngữ chính được sử dụng tại Hoa Kỳ là tiếng Anh, do đó hãy cố gắng thành thạo thứ tiếng này trước khi sang mỹ định cư.
 • Về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân: Cần hiểu rõ nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân khi định cư tại mỹ, đặc biệt là các loại thuế tại tiểu bang và thành phố nơi mình sinh sống.
 • Về giáo dục: Đừng quên tìm hiểu các khu vực dân sinh, trường học cho con cái trước khi sang Mỹ định cư.
 • Về y tế: Tìm hiểu các chương trình chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng. Bảo hiểm y tế cũng cần mua để được giảm chi phí thăm khám và chữa bệnh.
 • Về phương tiện di chuyển: Cần làm quen với các phương tiện công cộng ở Mỹ, nên thi bằng lái xe ô tô nếu có điều kiện.
 • Về chi phí ăn ở: Nấu ăn tại nhà có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí, ngoài ra cũng phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam hơn.
cuộc sống của người việt tại mỹ
Những lưu ý khi người Việt mới sang Mỹ

5. Interimm – Đơn vị tư vấn định cư Mỹ cho người Việt

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc định cư Mỹ, việc lựa chọn một đơn vị tư vấn đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Interimm tự hào là công ty tư vấn di trú uy tín tại Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu và nhận được sự tin tưởng từ quý khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ tại Interimm, quý khách sẽ nhận được những quyền lợi dưới đây:

 • Đội ngũ cố vấn viên có hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên sâu, mang đến những lời khuyên chính xác và chất lượng nhất.<
 • Là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp di trú toàn diện cho nhà đầu tư Việt.
 • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ sau định cư cho các gia đình Việt.
 • Theo dõi sát sao quá trình hoàn thiện thủ tục định cư, cam kết là chiếc cầu nối vững chắc để hoàn thiện giấc mơ định cư Mỹ cho các gia đình Việt.

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Cuộc sống định cư ở Mỹ và Việt Nam khác nhau như thế nào?

Tiêu chí so sánh Cuộc sống ở Mỹ Cuộc sống ở Việt Nam
Chính trị Hoa Kỳ là nước cộng hoà liên bang, bao gồm Tổng thống, Quốc hội và Tòa án cùng nắm giữ và chia sẻ quyền lực dựa trên Hiến pháp. Việt Nam là nhà nước Xã hội Chủ nghĩa, chỉ có 1 đảng.
Văn hoá Văn hoá phương Tây thoải mái và cởi mở hơn Khắt khe hơn trong lễ nghĩ với nhiều cách xưng hô
Giao thông Mỹ sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá hiện đại và nhộn nhịp. Phương tiện phổ biến là phương tiện giao thông công cộng khá phức tạp. Chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân
Nền ẩm thực Ẩm thực Mỹ ưa chuộng đồ ăn nhanh như pizza, gà rán… Thực phẩm phổ biến là đóng hộp, đồ làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Ẩm thực Việt Nam thiên về những bữa ăn truyền thống, người Việt thích tự nấu ăn tại nhà.
Chi phí sinh hoạt Khoảng 1700 – 2000 USD/tháng, thu nhập cao nhưng chi phí cũng đắt đỏ hơn. Khoảng 639 USD/tháng. Chi phí sinh hoạt thấp nhưng thu nhập cũng thấp hơn.
Nền giáo dục Khối lượng kiến thức trung bình, thiên về trải nghiệm thực tế. Hướng tới sự phát triển toàn diện, nâng cao năng khiếu theo sở trường. Khối lượng kiến thức nhiều, thiên về lý thuyết nhiều hơn thực hành. Quan trọng thành tích hơn.
Nền y tế Nền y tế phát triển bậc nhất với công nghệ hiện đại, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao.

Chi phí khám chữa bệnh cao, cần mua bảo hiểm y tế để được hưởng phúc lợi.

Đang cập nhật các thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ điều trị và chẩn đoán. Số lượng y bác sĩ có chuyên môn cao còn hạn chế.

Chi phí khám chữa bệnh thấp hơn, người bệnh phải tự chi trả khoảng 40% không được bảo hiểm thanh toán.

Về chế độ phúc lợi Chính phủ Mỹ có những chính sách trợ cấp cho người lao động, bao gồm trợ cấp hưu trí, trợ cấp thân nhân và trợ cấp tàn tật. Chế độ phúc lợi xã hội chưa cao, đặc biệt là các dịch vụ bảo hiểm và y tế.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc cuộc sống người Việt ở Mỹ như thế nào. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người đọc những lưu ý khi sang Mỹ định cư, và các tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống nhất tại Hoa Kỳ. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với Interimm để được tư vấn chính xác và đầy đủ.

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng