17
Nov

4 chương trình cho người lao động định cư Mỹ

Cơ hội nhập cư Mỹ hiện nay có rất nhiều hình thức, trong đó diện visa định cư Mỹ theo tay nghề chiếm khoảng 140,000 mỗi năm. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình định cư Mỹ dành cho người lao động, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Chương trình lao động định cư tại Mỹ

Chương trình EB1

Đây là loại visa dành cho những người đạt được thành tựu đặc biệt trong lĩnh vực của mình. Bạn cần chứng minh được một trong những điều kiện sau nếu muốn nhận được visa EB1:

  • Giải thưởng Nobel hoặc giải thưởng tương đương
  • Giải thưởng được công nhận trên toàn thế giới hoặc toàn quốc cho cống hiến xuất sắc
  • Thành viên của các hiệp hội đòi hỏi thành tích xuất sắc trong lĩnh vực
  • Có tài liệu được xuất bản tại nước ngoài trong các ấn phẩm chuyên nghiệp hoặc phương tiện truyền thông khác
  • Bằng chứng đã có những đóng góp trong khoa học, học thuật, nghệ thuật, thể thao hoặc kinh doanh, có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực
  • Bằng chứng về tác phẩm được trưng bày ở các triển lãm hoặc trưng bày nghệ thuật
  • Bằng chứng về mức lương cao trong lĩnh vực
  • Bằng chứng về thành công thương mại hoặc nghệ thuật biểu diễn
  • Giữ chức vụ quan trọng (điều hành hoặc quản lý) trong cơ quan

Lao động định cư Mỹ 1

Đối với các giáo sư hoặc nhà nghiên cứu, cần có bằng chứng về những thành tựu được công nhận quốc tế. Bên cạnh đó, giáo sư hoặc nhà nghiên cứu cũng cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm giảng dạy hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực đó. Các bằng chứng về thành tựu bao gồm:

  • Giải thưởng lớn hoặc giải thưởng cho thành tích xuất sắc
  • Tư cách thành viên trong các hiệp hội đòi hỏi thành tích xuất sắc ở thành viên
  • Có tài liệu được xuất bản trong các ấn phẩm chuyên nghiệp
  • Những đóng góp nghiên cứu khoa học hoặc học thuật quan trọng trong lĩnh vực
  • Tác giả của sách hoặc bài báo học thuật (trong các tạp chí học thuật có lưu thông quốc tế) trong lĩnh vực

Chương trình EB2

Visa EB2 là visa diện tay nghề dành cho đối tượng là người có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, kinh doanh mang lại lợi ích cho Mỹ. Để chứng minh về trình độ cao trong lĩnh vực, bạn cần nộp hồ sơ bao gồm:

  • Hồ sơ học thuật chứng minh bằng cấp cao hoặc bằng tương đương nước ngoài
  • Hồ sơ học thuật chứng minh có bằng cử nhân tại Mỹ
  • Hồ sơ chứng minh có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp

Đối với đối tượng có khả năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh, người nộp đơn phải cung cấp ba trong những tài liệu sau:

  • Hồ sơ học thuật chính thức cho thấy người nộp đơn có bằng cấp, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc giải thưởng tương tự từ một trường cao đẳng, đại học hoặc cơ sở học tập khác liên quan đến lĩnh vực
  • Có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian đối với nghề nghiệp của mình
  • Giấy phép hành nghề hoặc chứng nhận nghề nghiệp
  • Tư cách thành viên trong các hiệp hội chuyên nghiệp
  • Công nhận thành tựu và đóng góp đáng kể cho ngành hoặc lĩnh vực của các tổ chức chính phủ, các tổ chức chuyên nghiệp hoặc kinh doanh.

Lao động định cư Mỹ 2

Chương trình EB3

Visa EB3 dành cho đối tượng người nước ngoài có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc chuyên môn, các chuyên gia có bằng cử nhân cũng như công nhân khác có ít hơn 2 năm kinh nghiệm. Đây là loại visa có điều kiện ít nghiêm ngặt hơn so với EB1 và EB2. Bạn chỉ cần lưu ý một số điều kiện sau:

  • Đối với người có bằng cử nhân: Bằng cử nhân Mỹ hoặc bằng đại học tương đương được yêu cầu cho nghề nghiệp
  • Đối với công nhân có tay nghề cao: Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm hoặc đào tạo, đặc biệt phải chứng minh được công việc hiện tại đòi hỏi kỹ năng cao.

Lao động định cư Mỹ 3

Chương trình EB4

Để có đủ điều kiện nhận visa EB4, bạn phải là thành viên của một giáo phái tôn giáo có tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, bạn phải là thành viên của giáo phái tôn giáo này ít nhất hai năm trước khi nộp đơn xin định cư Mỹ. Bạn phải vào Hoa Kỳ để làm một trong những công việc sau:

  • Mục sư hoặc linh mục của tôn giáo
  • Nghề nghiệp chuyên môn liên quan đến tôn giáo

Lao động định cư Mỹ 4

>> Xem thêm: Điều kiện nhập cư Mỹ

2. Quyền lợi khi có visa diện tay nghề ở Mỹ

Đối với những người lao động định cư Mỹ theo diện tay nghề, các bạn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

  • Sinh sống và làm việc tự do ở bất cứ bang, tiểu bang nào tại Mỹ, có thể ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa
  • Được nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống tại Mỹ
  • Được bảo lãnh thân nhân theo quy định của luật pháp Mỹ
  • Người có thẻ xanh trong độ tuổi đi học được miễn học phí hoàn toàn từ tiểu học đến trung học khi theo học tại trường công. Học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ, chỉ bằng 1/3 so với du học sinh
  • Được hưởng tiền an sinh xã hội (Social Security), tiền phụ cấp bệnh tật (SSI – Supplemental Security Income) và tiền trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare) nếu đủ điều kiện
  • Sở hữu bất động sản tại Mỹ

Lao động định cư Mỹ 5

Định cư theo tay nghề là một sự lựa chọn tốt nếu bạn đang có ý định xin thẻ xanh Mỹ. Tuy nhiên những chương trình này chưa thật sự tối ưu vì chỉ dành cho cá nhân cũng như phải có quá làm việc, cống hiến và được Chính phủ Mỹ ghi nhận. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng đã mở ra một chương trình đầu tư định cư lý tưởng cho cả gia đình. Chương trình này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam trong những năm qua. Bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Liên hệ Interimm để được tư vấn chi tiết về Chương trình EB-5

Hotline: 0931 830 838 –  0901 329 729

Interimm Việt Nam –  P.705, Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TPHCM

""
1
Đặt lịch tư vấn

INTERIMM cung cấp giải pháp Đầu tư Định cư toàn diện được thiết kế hợp lý cho từng khách hàng. Chúng tôi tôn trọng và cam kết bảo mật thông tin riêng tư của bạn.

Giới tính
Họ
Tên
Commentsmore details
0 /
Năm sinh(dd/mm/yyyy):
Số điện thoại:
Nghành nghề kinh doanh:

Tổng giá trị tài sản:

Diện định cư quan tâm:

Nội dung cần tư vấnmore details
0 /
Previous
Next