31
Aug

Chương trình EB-5 và những câu hỏi từ nhà đầu tư Việt Nam (phần 2)

Sau khi giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5 trong phần 1. Interimm tiếp tục cập nhật một số câu hỏi đang được nhà đầu tư EB-5 Việt Nam quan tâm:

Chuong--Eb5-va-nhung-cau-hoi-cua-nha-dau-tu-Viet-Nam-phan-2Interimm tiếp tục cập nhật một số câu hỏi đang được nhà đầu tư EB-5 Việt Nam quan tâm

1.  Thời gian tiến hành hồ sơ chương trình EB-5 mất bao lâu?

Trung bình 24 tháng

2. Khi tham gia chương trình EB-5, tôi phải ký những hợp đồng gì?

Qúy vị sẽ phải ký 3 hợp đồng:

Hợp đồng dịch vụ với Công ty tư vấn (Interimm)

Hợp đồng với luật sư di trú Mỹ chuyên về EB-5

Hợp đồng với dự án đầu tư (Nhà đầu tư ký trực tiếp với phía dự án Mỹ hoặc Regional Center).

3. Nếu tôi đầu tư vào chương trình EB-5 với số tiền nhiều hơn quy định có được ưu tiên không?

Không. Tất cả nhà đầu tư EB-5 đều bình đẳng như nhau.

4. Tôi có nhất định phải chọn dự án EB-5 do Công ty tư vấn (Interimm) giới thiệu hay không?

Không. Nhưng Interimm đã lựa chọn những dự án tốt nhất, an toàn nhất dành cho nhà đầu tư để đảm bảo hồ sơ EB-5 được thành công. Chúng tôi trực tiếp khảo sát, lựa chọn dự án mang tính an toàn, hạn chế tối thiểu rủi ro nhất cho nhà đầu tư. Chủ tịch Interimm tại Mỹ, ông Chris Đặng luôn là người rất kỹ tính và thận trọng trong vấn đề lựa chọn các dự án EB-5. Ông là người trực tiếp khảo sát, đưa ra các tiêu chí đánh giá một cách thiết thực nhất trên từng dự án trước khi Interimm chính thức giới thiệu dự án đến nhà đầu tư Việt Nam.

5. Khi đầu tư vào dự án trong chương trình EB-5, gia đình tôi có bắt buộc sinh sống ngay tại khu vực dự án xây dựng hay không?

Không bắt buộc. Nhà đầu tư được tự do sinh sống, học tập, làm việc ở bất kì tiểu bang nào ở Mỹ là một trong những quyền lợi mà nhà đầu tư EB5 được hưởng khi tham gia chương trình này.

6. Tôi muốn tham quan dự án tại Hoa Kỳ trước khi ký hợp đồng dịch vụ có được không?

Được. Interimm luôn luôn hoan nghênh và sẽ hỗ trợ quý vị xin visa du lịch để qua thăm dự án.

7. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) công nhận các hình thức việc làm nào?

Theo chương trình đầu tư EB-5 trực tiếp, Sở Di Trú Mỹ (USCIS) chỉ công nhận việc làm toàn thời gian được tạo ra trực tiếp. Toàn thời gian có nghĩa là việc làm 35 giờ lao động hoặc hơn trong một tuần và người lao động phải là công dân Hoa Kỳ.

Theo chương trình đầu tư gián tiếp (Việc làm tạo ra thông qua các Vùng Khuyến Khích Đầu Tư (TEA)), USCIS công nhận cả việc làm toàn thời gian được tạo ra trực tiếp và gián tiếp. Các việc làm này được tính toán dựa trên mô hình kinh tế được công nhận, giúp đáp ứng các tiêu chuẩn tạo việc làm dễ dàng hơn.

8. Thời gian đầu tư vào chương trình EB-5 của tôi sẽ được tính từ khi nào?

Khi tiền của nhà đầu tư được giải ngân vào dự án.

9. Tôi có thể sử dụng nguồn tiền có sẵn trong tài khoản tại Mỹ để đầu tư EB-5 được không?

Được, nhưng vẫn phải chứng minh nguồn tiền sạch để đầu tư.

10. Giải thích giúp tôi đơn I-526 và đơn I-829 là gì?

  •  Đơn I-526

Là mẫu đơn để xin Nhập cư dành cho nhà đầu tư nước ngoài, chứng minh rằng người xin cấp visa đang đầu tư hoặc đã đầu tư có số vốn đáp ứng đủ yêu cầu với dự án EB-5. Thông thường, các luật sư di trú sẽ thay mặt đương đơn EB-5 chuẩn bị các đơn I-526. Các đương đơn có đủ điều kiện nộp đơn I-526 sau khi thực hiện đầy đủ yêu cầu đầu tư vào một dự án EB-5 do Chính phủ Mỹ phê duyệt. Đơn I-526 thường được hoàn tất bởi luật sư di trú và sẽ được gửi lên Trung tâm Dịch vụ California, Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS).

  •  Đơn I-829

Đơn I-829 là bước cuối cùng trong quá trình xin visa nhập cư EB-5 cho nhà đầu tư để trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Đơn I-829 xác nhận nhà đầu tư đã đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu cho chương trình EB-5 của Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS). Ngay sau khi I-829 được duyệt, các hạn chế về cư trú có điều kiện của nhà đầu tư sẽ được xóa bỏ để nhà đầu tư, vợ/chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi có thể định cư tại Hoa Kỳ.Đơn I-829 được gửi tới Trung tâm Dịch vụ California thuộc USCIS. Đơn I-829 thường được lập với sự hỗ trợ từ luật sư di trú EB-5. Đơn I-829 thường được lập và nộp bởi luật sư di trú, người giải quyết các vấn đề về EB-5.

11. Điều kiện duy trì, chuyển đổi thẻ xanh I-526 qua thẻ xanh vĩnh viễn I-829 thế nào?

Không nên rời Mỹ liên tục quá 6 tháng/lần đi.

Nên ở Mỹ cộng dồn 6 tháng/năm

Dự án khả thi tạo ra và duy trì liên tục ít nhất 10 việc làm/ nhà đầu tư.

12. Khi được cấp visa định cư, cả gia đình tôi có cần bay qua Mỹ cùng nhau để cùng nhập cảnh hay không?

Không cần nhưng bắt buộc đương đơn phải là người nhập cảnh đầu tiên.

13. Tôi có thể làm hồ sơ bão lãnh người thân ngay sau khi có thẻ xanh điều kiện I-526 hay không?

Có. Và chỉ dành cho trường hợp cha mẹ bảo lãnh con cái độc thân và vợ/chồng bảo lãnh nhau.

14. Trong trường hợp, đang tiến hành hồ sơ EB-5, tôi kết hôn hoặc có con, thì người thân đó có được cùng tôi định cư theo chương trình này không?

Được, quý vị cần bổ túc hồ sơ của người phụ thuộc đó.

15. Khi tôi nộp đơn gỡ bỏ thẻ xanh điều kiện 2 năm. Tôi cần đáp ứng các điều kiện gì của Sở di trú Mỹ (USCIS) ?

Sở di trú Mỹ sẽ quyết định dựa trên số lượng việc làm mà dự án tạo ra cho nhà đầu tư EB-5 được nêu trong đơn I-526 và việc làm thực tế tại thời điểm nộp đơn xin hủy điều kiện (đơn I-829).

Nhân viên sở di trú sẽ đánh giá xem khoản đầu tư 500 ngàn USD thực chất được đầu tư có theo cách thức được nêu trong đơn I-526 hay không, có tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian hay không và có tính thực tế để mong đợi việc làm được tạo ra kéo dài trong khoảng thời gian nhất định hay không. Nếu các câu trả lời cho các vấn đế nêu trên hợp lý, đơn xin I-829 sẽ được phê duyệt và điều kiện được hủy bỏ.

Đồng thời, về phía nhà đầu tư, Quý vị cần đảm bảo đáp ứng yêu cầu duy trì thẻ xanh của mình.

16. Trong thời gian 2 năm đầu khi đầu tư EB-5 cần chú ý điều kiện gì để có thể được hủy bỏ điều kiện trên thẻ xanh có điều kiện?

Điều kiện là dự án phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ/suất đầu tư.

17. Hiện tôi và gia đình đã nhận được thư chấp thuận của Sở Di Trú Mỹ, nhưng tôi chưa thể qua Mỹ định cư dài hạn vì tôi còn điều hành việc kinh doanh tại Việt Nam. Tôi phải làm gì?

Ngay khi quý vị nhập cảnh Mỹ bằng visa định cư, luật sư chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị nộp đơn xin thông hành (Re-Entry Permit) và đơn này cho phép nhà đầu tư được liên tục rời Mỹ trong 2 năm mà không ảnh hưởng đến điều kiện duy trì thẻ xanh. Thẻ này được gia hạn tối đa 4 lần, tương đương 8 năm.

Trên là những câu trả lời về chương trình EB-5 mà Interimm muốn gửi đến quý nhà đầu tư. Hi vọng phần nào giải quyết được những trăn trở của nhà đầu tư trên con đường định cư Mỹ.

>> Chương trình EB-5 và những câu hỏi từ nhà đầu tư Việt Nam (phần 1)

Công ty Interimm – Tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu  Âu
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 01, HCM
Hotline: 0931 830 838 – Phone: (+84.28) 38 22 99 13
Email: info@interimm.vn – Web: https://www.interimm.vn

Ý kiến bạn đọc