Chương trình EB-5 và những câu hỏi từ nhà đầu tư Việt Nam (phần 1)
Chương trình EB-5 và những câu hỏi từ nhà đầu tư Việt Nam (phần 1)

Trở thành thường trú nhân Mỹ thông qua chương trình đầu tư EB5 là mong muốn của hầu hết nhà đầu tư Việt Nam. Vừa qua, Interimm đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến chương trình EB5 của nhà đầu tư. Để trả lời cho những câu hỏi mà nhà đầu tư quan tâm, Interimm đã phối hợp cùng các chuyên gia đầu nghành nhằm giải đáp những thắc mắc một cách hoàn thiện nhất.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chuong-trinh-EB5Vừa qua, Interimm đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến chương trình EB-5 của nhà đầu tư

1.     Chương trình EB-5 là gì? Và chương trình có từ khi nào?

EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình được ban hành bởi chính phủ Mỹ, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài nhằm kích thích nền kinh tế và tạo việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn sau khoảng thời gian cam kết, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm dao động từ 0,5% – 1% tùy vào dự án đã lựa chọn.

Chương trình EB-5 có từ những năm 1990, khi đó nhà đầu tư nước ngoài được yêu cầu đầu tư số tiền tối thiểu 1triệu USD và phải tự tạo ra 10 việc làm trực tiếp. Do đó, rất ít nhà đầu tư trên thế giới đáp ứng được yêu cầu này.

Đến năm 2003, Chính Phủ Mỹ ban hành diện đầu tư EB5 ủy thác. Số tiền đầu tư giảm còn 500 ngàn USD (hoặc 800 ngàn USD) và 10 việc làm tạo ra được tính cả việc làm gián tiếp.

Chương trình đã được Tổng Thống Obama ký quyết định gia hạn đến ngày 30/09/2015. Cho đến nay, dưới thời tổng thống Donald Trump, chương trình đầu tư EB5 được gia hạn thêm đến ngày 30/09/2017. Thời gian gia hạn hồ sơ kết thúc đồng nghĩa với số tiền đầu tư sẽ tăng từ 500 ngàn USD (hoặc 1 triệu USD) lên 800 ngàn USD (hoặc 1,3 triệu USD), điều này gây khó khăn cho nhà đầu tư Việt Nam và trên thế giới. Nên trước thời gian gia hạn, nhà đầu tư nên có những quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn đội ngũ tư vấn tận tâm chuyên nghiệp, đội ngũ quản lý dự án có bề dày kinh nghiệm cũng như luật sư uy tín để hỗ trợ việc xử lý hồ sơ nhanh chóng cho mình.

2.    Điều kiện tham gia chương trình EB-5?

Tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên có nhu cầu định cư và phải chứng minh nguồn gốc của số tiền đầu tư là tiền sạch.

3.    Như thế nào là nguồn tiền sạch?

Là nguồn tiền có được từ việc đầu tư, kinh doanh, cho tặng, thừa kế… hợp pháp. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể, Interimm sẽ có tư vấn chính xác và minh bạch cho quý vị.

4.   Đầu tư EB-5 tôi nhận được những quyền lợi gì?

Quý vị có thể tham khảo thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

5.   Thế nào là EB-5 gián tiếp và EB-5 trực tiếp?

EB-5 gián tiếp là thông qua các Trung tâm Vùng (Regional Centers) được cấp phép của Sở di trú Mỹ (USCIS), đầu tư chính qua hai hình thức LOAN BASED (Cho vay) hoặc EQUITY BASED (cổ đông) trong thời gian từ 5 đến 6 năm.

EB-5 trực tiếp là việc nhà đầu tư xin được giấy phép đầu tư nước ngoài của nước sở tại, với bản kế hoạch kinh doanh cụ thể để sang Mỹ tự đầu tư, quản lý kinh doanh và tạo 10 việc làm toàn thời gian cho người dân Mỹ.

6.    Khi nào tôi cần nộp số tiền đầu tư EB-5 (500 ngàn USD/800 ngàn USD) và phí quản lý dự án (50 ngàn USD)?

Ngay khi trung tâm xúc tiến đầu tư vùng xác minh nhà đầu tư đã thực hiện các thủ tục cơ bản được yêu cầu. Quý vị sẽ được mời chuyển số tiền đầu tư & phí quản lý vào tài khoản Escrow (Tài khoản bảo chứng của dự án) do USCIS quy định. Số tiền sẽ được lưu giữ cho đến khi USCIS chấp thuận đơn I-526.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn tiền của Quý vị đáp ứng yêu cầu của chương trình EB-5, đơn vị tiếp nhận hồ sơ (công ty Interimm) sẽ thẩm định hồ sơ, chứng minh tài chính và định hướng sử dụng nguồn tiền phù hợp cho Quý vị trước khi nộp số tiền qua Mỹ.

7.    Nếu đã có visa định cư, nhưng gia đình chưa muốn đến Mỹ định cư ngay, thì có được gia hạn thêm thời gian hay không?

Được. Quý vị cần đến Mỹ nhập cư trong thời hạn của Visa, nếu chưa thu xếp được thì liên hệ với Lãnh Sự Quán để xin gia hạn visa. Trường hợp không thể đến Mỹ nhập cư trong thời hạn 1 năm, quý vị nên trình bày với Lãnh Sự Quán để được xem xét. Tuy nhiên, lời khuyên cho Quý vị tốt nhất là nên nhập cảnh Mỹ trong thời hạn đầu khi Visa được cấp, để thể hiện thiện chí muốn xin thường trú nhân Mỹ của Quý vị. Đây chính là mục đích chính và đặc quyền cao nhất của Quý vị khi tham gia chương trình EB-5. Sau đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý vị xin Re-entry Permit(Giấy phép tái nhập cảnh) để trở về Việt Nam. Thẻ này cho phép người có thẻ xanh vắng mặt ở Mỹ tối đa 2 năm.

8.    Khi có Quốc tịch Mỹ, tôi có thể giữ quốc tịch Việt Nam và vẫn kinh doanh tại Việt Nam không?

Hoàn toàn có thể. Mỹ và Việt Nam chấp nhận chế độ song tịch.

9.    Tôi có thể dùng nguồn tiền góp vốn từ các thành viên trong gia đình hỗ trợ để đáp ứng yêu cầu của Sở di trú Mỹ (USCIS) không?

Có. Việc này được xem như là “quà tặng” từ thành viên gia đình, và có thể được dùng cho việc đầu tư sau khi khấu trừ thuế (nếu có). Tuy nhiên, quý vị phải cung cấp chứng từ nguồn gốc hợp pháp của nguồn tiền đó.

Interimm đã tổng hợp những câu hỏi và câu trả lời về chương trình EB-5 một cách đầy đủ nhất để gửi đến nhà đầu tư. Nếu trong quá trình tìm hiểu về chương trình, nhà đầu tư có gặp bất kì khó khăn nào, hãy liên hệ Công ty Interimm để chúng tôi giúp quý vị lựa chọn phương án đầu tư an toàn và bền vững.

Công ty Interimm – Tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu  Âu
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 01, HCM
Hotline: 0931 830 838 – Phone: (+84.28) 38 22 99 13
Email: info@interimm.vn – Web: http://www.interimm.vn

 

Các tin liên quan

chrismast in portugal
Khám phá lễ giáng sinh được tổ chức trên thế giới

Lễ Giáng sinh được tổ chức như thế nào trên thế giới. Cùng khám phá

Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư Canada giai đoạn 2024 – 2026

Thông tin công bố chính thức từ Bộ di trú Canada (IRCC) về Kế hoạch

Điểm qua những con số đáng chú ý của chương trình EB-5 (2023)

Cập nhật những điểm “sáng quan trọng” của chương trình EB-5 tính đến tháng 11/2023

le phi eb5
Tìm hiểu các chi phí cần có của chương trình EB-5

Xem xét cẩn thận tất cả chi phí cơ bản và cần thiết là điều

Golden visa bo dao nha
Golden Visa Bồ Đào Nha & Những câu hỏi sau luật mới 2023

Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình cư trú đầu tư dành cho các

eb5 visa, thi thuc eb5
5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5

Liên tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư định cư Mỹ, visa

du an eb5
Dự án EB-5 “Bellwether District” tổ chức lễ khởi công tại Philadelphia

Khởi đầu cho một bước tiến mới trong việc cải tạo khu lọc dầu cũ

visa eb5
Số lượng visa EB-5 khởi sắc trong năm 2024

Dự kiến là một năm tài chính đầy thuận lợi, năm 2024 được các chuyên

banner-vquyen-loi-bo-dao-nha
Golden Visa Bồ Đào Nha | Cập nhật các hình thức đầu tư mới

Những thay đổi về việc đầu tư bất động sản khi tham gia chương trình