25
Sep

Chương trình định cư Úc diện Visa 188 và những điều cần biết (Phần 1)

Để lựa chọn một đất nước hội tụ những điều kiện phát triển tốt về công việc, cuộc sống cũng như tạo nền tảng vững chắc cho tương lai con cái sau này thì Úc là một trong những cơ hội hàng đầu cho nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Nhằm giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư quan tâm, Interimm tổng hợp những vấn đề liên quan đến chương trình Visa 188 (Chương trình đầu tư định cư Úc) để giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát về chương trình và có hướng đi đúng đắn trên con đường định cư lâu dài tại Úc khi quyết định chọn Visa 188 là con đường định cư cho cả gia đình.

Chuong-trinh-dau-tu-dinh-cu-UcInterimm tổng hợp những vấn đề liên quan đến chương trình Visa 188 để giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát về chương trình

1. Chương trình đầu tư định cư Úc – Visa 188/888 là gì?  

Chương trình Đầu Tư định cư Úc dành cho Doanh Nhân theo diện Visa 188 – Cho phép nhà đầu tư sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh tại Úc bằng nhiều hình thức.

Nhà đầu tư cùng các thành viên gia đình hợp pháp: Vợ/chồng và con cái dưới 23 tuổi còn độc thân (phụ thuộc) sẽ được cấp visa tạm trú (Visa 188 – Provisional visa) với thời hạn 4 năm 3 tháng, có thể gia hạn trong 2 năm sau đó tùy vào hình thức đầu tư, hoặc tiếp tục nộp đơn xin visa thường trú vĩnh viễn (Visa 888 – Permanent Residence).

Điểm mạnh của chương trình là thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng, hồ sơ đơn giản và dễ chứng minh tài chính.

Thông qua mức đầu tư hợp lý, nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ có cơ hội được định cư tại Úc và hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội của Úc.

Có visa 188A là bước đầu để xin visa thường trú tại Úc cho cả gia đình nhà đầu tư.

2. Những ai có thể được tính là người phụ thuộc trong bộ hồ sơ Visa 188?

Vợ/chồng và con cái của đương đơn dưới 23 tuổi độc thân, còn phụ thuộc bao gồm:

Dưới 18 tuổi, còn độc thân

Tuổi từ 18 đến 23, còn độc thân, sống phụ thuộc vào bố mẹ. Và phải chứng minh tình trạng phụ thuộc của con cái đương đơn.

Con cái trên 23 tuổi nhưng vẫn đang là người sống phụ thuộc vào bố mẹ….

3. Tôi có bắt buộc phải có khả năng tiếng Anh tốt để tham gia chương trình Visa 188 không?

Không bắt buộc. Tuy nhiên, tiếng Anh tốt (IELTS từ 5.0 hoặc 7.0 trở lên) sẽ giúp hồ sơ của bạn được cộng điểm, và tránh phải đóng phí bảo trợ ngoại ngữ đối với các ứng viên trên 18 tuổi.

Tuy nhiên, chính phủ Úc vừa mới đề ra dự luật Quốc tịch mới. Trong đó, yêu cầu trình độ tiếng Anh phải từ 6.0 (IELTS) trở lên cho cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và nếu dự luật được thông qua thì đây có thể sẽ là trở ngại lớn cho không ít người nhập cư sau ngày 20/4/2017 nếu có mong muốn nhập quốc tịch Úc trong tương lai.

Xem thông tin chi tiết về dự luật Quốc tịch Úc mới  TẠI ĐÂY

Visa-888-thuong-tru-nhan-chinh-thucTiếng Anh tốt sẽ giúp hồ sơ của bạn được cộng điểm, và tránh phải đóng phí bảo trợ ngoại ngữ đối với các ứng viên trên 18 tuổi

4. Những loại tài sản nào có thể sử dụng để dùng vào mục đích chứng minh tài chính?

Những loại tài sản phổ biến được chọn đưa vào hồ sơ bao gồm: Bất động sản, tài sản doanh nghiệp, sổ tiết kiệm, cổ phần, cổ phiếu. Tất cả những tài sản nêu trên phải đứng tên và thuộc quyền sở hữu của đương đơn và/hoặc của vợ/chồng đi cùng.

5. Làm thế nào để tôi có thể định giá tài sản của mình khi tham gia chương trình Visa 188?

Các loại hình tài sản phổ biến như bất động sản, tài sản doanh nghiệp phải được thẩm định giá trị bởi một đơn vị có chức năng kiểm toán và thẩm định giá độc lập, và có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực này. Quy trình và cách thức thẩm định tài sản sẽ được đội ngũ INTERIMM hướng dẫn quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

6. Nếu điểm hồ sơ của tôi cao hơn mức yêu cầu (tối thiểu 65 điểm), thì điều này có ưu tiên hồ sơ của tôi được thụ lý nhanh hơn không?

Không. Thời gian thụ lý của tất cả các hồ sơ là như nhau.

7. Điểm kinh nghiệm quản lý được áp dụng đối với cấp độ quản lý như thế nào trong doanh nghiệp?

Điểm kinh nghiệm quản lý thường được áp dụng đối với đương đơn nắm giữ chức vụ từ Phó Giám đốc trở lên trong các doanh nghiệp.

Đối với những trường hợp khác, điểm kinh nghiệm sẽ được tính nếu đương đơn có quyền ra quyết định cao nhất trong một lĩnh vực nhất định của công ty. Kế toán trưởng, tương đương Giám đốc Tài chính – CFO là một ví dụ.

8. Sau thời hạn 4 năm của Visa 188, tôi phải làm gì để đảm bảo đủ điều kiện tiếp tục nộp hồ sơ xin cấp Visa 888 – Thường trú nhân chính thức?

Đối với diện Doanh nhân, ứng viên phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện của doanh nghiệp được thành lập tại Úc về mặt doanh thu công ty, tổng tài sản tối thiểu, thuê nhân công là người bản xứ.
Đối với diện Đầu tư, tùy vào hình thức đầu tư mà ứng viên phải đảm bảo duy trì khoản đầu tư tối thiểu của mình vào trái phiếu bang bảo lãnh.

>> Điều kiện để nhà đầu tư diện Visa 188 trở thành thường trú nhân chính thức

Đặc biệt, người đứng đơn của cả hai diện phải đảm bảo cư trú ở Úc tối thiểu 2 năm (có thể cộng dồn) trong suốt 4 năm thời hạn visa 188 ở Úc.

Hi vọng những thông tin mà Interimm cung cấp trên hữu ích đối với nhà đầu tư. Nếu trong quá trình chuẩn bị hành trang định cư Úc, nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về chương trình Visa 188, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến đội ngũ tư vấn viên Interimm để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Công ty Interimm – Tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 01, HCM
Hotline: 0931 830 838 – Phone: (+84.28) 38 22 99 13

Ý kiến bạn đọc