Chính sách cấp tiền hàng tháng vô điều kiện chỉ có ở Phần Lan
Chính sách cấp tiền hàng tháng vô điều kiện chỉ có ở Phần Lan

dinh-cu-phan-lan-interimm

Chính phủ hỗ trợ cho mỗi người 13 triệu đồng mỗi tháng tạo động lực để người dân càng muốn làm việc nhiều hơn, là một trong những chính sách chỉ có thể có ở Phần Lan.

Nếu đặt vào hoàn cảnh ở nhiều quốc gia hiện nay, chính sách cấp tiền hàng tháng vô điều kiện này sẽ càng làm người dân lười lao động hơn. Nhưng ở Phần Lan điều đó lại hoàn toàn trái ngược.

Phần Lan đã thực hiện chính sách thu nhập cơ bản được 5 tháng qua. Theo đó, 2.000 công dân trưởng thành không cần biết thu nhập, tài sản hay tình trạng công việc như thế nào sẽ nhận được số tiền tương đương 13 triệu đồng mỗi tháng. Đây là chương trình đầu tiên được áp dụng ở châu Âu. Nó đã thể hiện một số lợi ích ban đầu như giảm stress, thúc đẩy động lực tìm việc làm, tạo điều kiện theo đuổi các ý tưởng kinh doanh.

Khác với chương trình trợ cấp thất nghiệp thường thấy ở các nước phát triển, người nhận không cần phải chứng minh đang tìm việc làm hay thường xuyên báo cáo với giới chức về nhu cầu nhận tiền. Người dân Phần Lan có thể chi tiêu bằng mọi cách mà họ muốn.

Dưới chương trình thí điểm, nếu một người tham gia tìm được việc làm, họ sẽ tiếp tục nhận được khoản tiền trợ cấp. Điều này giúp loại bỏ một trong những hạn chế của chương trình phúc lợi hiện tại: tăng động lực nghỉ việc.

Juha Jarvinen là một người đàn ông trẻ tuổi thất nghiệp và đã có con sống tại ngôi làng gần Jurva thuộc miền Tây Phần Lan. Anh đã được lựa chọn ngẫu nhiên để nhận khoản tiền trợ cấp hàng tháng bắt đầu từ tháng 1 năm nay. Trả lời phỏng vấn của tờ The Economist, anh nói rằng khác với khi nhận trợ cấp thất nghiệp, giờ đây anh đang tích cực tìm kiếm một công việc mới.

Trước đây anh đã được đề nghị làm một số vị trí bán thời gian, nhưng anh đã không nhận bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến khoản trợ cấp thất nghiệp. “Điều đó thật điên rồ vì như vậy chẳng ai có thể làm việc“, Juha nói.

Juha chia sẻ mình cũng đang bắt đầu kinh doanh. Anh cảm thấy bớt căng thẳng hơn, không phải tham gia vào những “chương trình phúc lợi ngớ ngẩn“, điền vào những tờ trình chán ngắt hay thường xuyên phải trả lời phỏng vấn của các quan chức việc làm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thích thú với chương trình thí điểm. Trong tháng 2, SAK – tổ chức đại diện người lao động lớn nhất ở Phần Lan nói rằng đây là một chương trình không khả thi và nó sẽ khuyến khích một số người làm việc ít hơn trong khi tăng lương ở các ngành nghề không mong muốn.

Ilkka Kaukoranta – chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Tổ chức Công đoàn Phần Lan (SAK) trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg rằng: “Chương trình (thu nhập cơ bản) làm chệch hướng chính sách xã hội“.

SAK đại diện cho gần 1 triệu người – tương đương với 1/5 dân số Phần Lan. Phía này lập luận rằng chương tình thu nhập cơ bản sẽ bất khả thi bởi chính phủ sẽ phải trả giá đắt. Nó làm “tăng thâm hụt chính phủ khoảng 5% GDP”.

Theo cafebiz

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng