Chính sách cấm người nhập cư vào các thành phố lớn ở Úc
Chính sách cấm người nhập cư vào các thành phố lớn ở Úc

Việc tăng trưởng gần 90% người định cư mới năm 2017 tại các thành phố lớn đã làm Chính phủ xuất phát ý định muốn di dời người nhập cư để giảm bớt áp lực tăng trưởng.

Trong một cuộc tranh luận chính trị về tình trạng nhập cư và tương lai của đất nước như một vấn đề trọng điểm đang bùng phát hiện nay, Chính phủ đã đưa ra một đề nghị nhằm ngăn chặn người nhập cư định cư tại các trung tâm đô thị lớn nhất của Úc.

Alan Tudge, Bộ trưởng liên bang giám sát các thành phố, cơ sở hạ tầng đô thị và các vấn đề về dân số đã đưa ý tưởng di dời người nhập cư như một cách để giảm bớt áp lực tăng trưởng ở Sydney, Melbourne và đông nam Queensland, vì đây là những nơi đã thu hút gần 90% người định cư mới vào năm 2017. Tudge chia sẻ về việc đánh giá để những người nhập cư mới sẽ chuyển đến các bang, vùng khác và yêu cầu họ ở đó ít nhất vài năm. Mục tiêu của chính phủ là “điều phối nhóm những người nhập cư mới có kỹ năng vào các khu vực, nông thôn đang thiếu hút nguồn nhân lực chuyên môn kỹ năng tại Úc”.

chinh-sach-cam-nguoi-nhap-cu-tai-cac-thanh-pho-lon-tai-uc-interimm
Theo Bộ trưởng Alan Tudge, Chính phủ đề xuất điều phối nhóm những người nhập cư mới có kỹ năng vào các khu vực, đang thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên môn, kỹ năng tại Úc. Nguồn: Internet

Tudge cho rằng nếu áp dụng chính sách này, điều kiện thị thực có thể áp dụng tới 45% cho người nhập cư thường trú, tương đương với khoảng 70.000 lượt đến vào năm 2017. Tuy nhiên, các nhà nhân khẩu học đã bác bỏ đề xuất này vì nó sẽ không thể thực hiện được và là một lựa chọn chính sách sai lầm.

Người châu Á chiếm 56% số lượng người nhập cư của Úc trong năm 2016-17, họ sẽ nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng nhất bởi chính sách này nếu được thực hiện. Hầu hết họ đều có khuynh hướng sống gần gia đình và cộng đồng của họ ở Sydney hoặc Melbourne.

>> Xem thêm: Những điều đặc biệt của cuộc sống tại Melbourne

Trong đó có 58.232 người định cư từ vùng Nam và Trung Á – phần lớn là người Ấn Độ, Iraq và Syria – 37.235 từ Đông Bắc Á (chủ yếu là từ Trung Quốc) và 31.488 người Đông Nam Á (Philippines, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore và Myanmar) .

Chính sách cấm người nhập cư vào các thành phố lớn tại Úc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều vấn đề quan trọng khác. Có ý kiến cho rằng, việc tăng trưởng áp lực dân số nên được giải quyết bởi người có thẩm quyền chuyên môn như Bộ trưởng dân số, quyết định lựa chọn cần đảm bảo công bằng cho người dân Úc. Ở một khía cạnh khác, chính sách này có thể nhắm vào mục tiêu vào người nhập cư tạm thời. Điều này có thể ngăn cản sinh viên nước ngoài, họ chủ yếu tập trung vào các thành phố lớn hơn vì có cơ hội học tập tốt hơn và công việc phát triển sau này.

Dân số 5 triệu người của Sydney đang ngày càng tăng lên khoảng 100.000 người mỗi năm, và Melbourne (4,8 triệu) lại lên 125.000 người/năm. Dân số tại Gold Coast của Queensland tăng 11,4% tương đương 560.000 trong 5 năm qua và khu vực Sunshine Coast tăng 12,7% tương đương 350.000. Tuy nhiên bang Adelaide (1,3 triệu) và bang Perth (2 triệu) chỉ tăng 0,7% và 1% mỗi năm, và bang Hobart (226.000) lên 1,1%. Bang Brisbane (2,4 triệu) đang tăng thêm 2%.

Năm 2017, 77% dân số tăng ở Sydney, Melbourne, Brisbane và các vùng trực thuộc của họ như Newcastle, Wollongong và Central Coast (Sydney), Geelong, Melton, Bendigo và Ballarat (Melbourne) và Gold Coast, Sunshine Coast và Toowoomba (Queensland).

Melbourne và Sydney đang tập trung đáp ứng nhu cầu về nhà ở và dịch vụ công cộng. Sydney sẽ cần 725.000 căn nhà mới vào năm 2036 để phù hợp với dân số tăng trưởng dự kiến, và 200 trường học mới sẽ được yêu cầu cho các thành phố lớn ở Victoria, New South Wales và Queensland.

Theo nhận định của các nhà nhân khẩu học, những căng thẳng này đã được gây ra bởi sự tài trợ của các cơ sở hạ tầng và chính sách nhà ở có lợi cho các nhà đầu tư hơn là những người mua mới. Bất kỳ chính sách nào tìm cách điều phối lại dân số cũng sẽ thất bại vì điều này bỏ qua một lý do quan trọng khiến mọi người tìm đến các thành phố lớn đó là: việc làm.

Úc đã từng có sự di cư nội bộ khổng lồ do các cơ hội việc làm gây ra biến động dân số. Cách đây sáu năm, vùng Tây Úc và Queensland đã trải qua một đợt tăng vọt chưa từng thấy ở đỉnh cao của sự bùng nổ tài nguyên. Victoria và New South Wales, là nơi cung cấp phần lớn lượng khai thác, lại là những trung tâm tăng trưởng chính nhờ vào nền kinh tế mạnh và thị trường việc làm lớn hơn; các tiểu bang nhỏ hơn như Nam Úc và Tasmania có cơ sở sản xuất hạn chế hơn và luôn đấu tranh để thu hút đầu tư.

chinh-sach-cam-nguoi-nhap-cu-tai-cac-thanh-pho-lon-uc-interimm
Úc đã từng có sự di cư nội bộ khổng lồ do các cơ hội việc làm gây ra biến động dân số. Nguồn: Internet

Các thành phố ở vùng nhỏ hơn sẽ thực sự gặp bất lợi bởi bất cứ chính sách nào liên quan đến việc di dời dân số ra khỏi các thành phố lớn, vì những người nhập cư là một nguồn nhân lực giá trị trong thị trường việc làm tại các thành phố chính. Việc giảm dân nhập cư quốc tế đến các thành phố lớn sẽ làm cho các khu vực khác khó khăn hơn, để duy trì dân số vùng Adelaide và Hobart phải thay thế bằng những người nhập cư. Còn những công dân trẻ tuổi của các vùng này sẽ bị thu hút tới Sydney và Melbourne.

>> Xem thêm: Định cư Úc hay Mỹ, đâu là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư Việt?

Tình hình thực tế cũng như những định của các chuyên gia, nhà nhân khẩu học cho thấy chính sách cấm nhập cư vào các thành phố lớn ở Úc không khả thi. Vì vậy, Úc nên duy trì chính sách hiện tại để có sự cân bằng giữa nhu cầu lao động và nguồn cung thay đổi.

(Nguồn: Internet)

Các tin liên quan

Uc, Visa 188
Úc ra mắt “thị thực vàng” mới thu hút nhân tài đặc biệt

Chính phủ Úc sẽ giới thiệu một loại thị thực mới nhằm thu hút những

Uc Visa 188
Kế hoạch nhập cư Úc & những thay đổi quan trọng năm 2024 – 2025

Úc công bố hạn ngạch nhập cư kèm các chính sách thay đổi lớn trong

visa eb5, eb5, uscis
Tại sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

Mỹ từ lâu luôn được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

visa eb5, eb5, uscis
Sở di trú Mỹ tăng thời hạn giấy phép lao động lên 5 năm

Giấy phép lao động (EAD) – Employment Authorization Document là một tài liệu pháp lý

visa eb5, eb5, uscis
Năng suất thụ lý I-526 tăng đáng kể theo báo thống kê lượng đơn EB-5 quý 1/2024

Chương trình EB-5 đang ngày nhận nhiều tích cực và ưu ái từ Sở Di

Châu Á chiếm 90% visa EB-5 năm 2023 – Việt Nam xếp hạng thứ 3

Dữ liệu mới nhất từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USCIS cho thấy EB5

Mỹ – Thị trường kinh tế thống trị của sự giàu có và xa xỉ

Thông tin cập nhật theo Inside Wealth của CNBC – một bản tin hàng tuần

[Úc] Cập nhật thị thực đầu tư năm 2024

Đánh giá về thị thực đầu tư năm 2024 Đánh giá thị thực đầu tư

[Hot] Tây Ban Nha sẽ chấm dứt Golden Visa trong thời gian tới

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha sẽ hủy bỏ