Cập nhật số lượng Visa Chương trình đầu tư EB5 6 tháng đầu năm 2018
Cập nhật số lượng Visa Chương trình đầu tư EB5 6 tháng đầu năm 2018

Theo Báo cáo của Ông Charlie Oppenheim, Trưởng Ban Kiểm soát Thị thực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, số lượng đơn xin visa diện đầu tư EB5 đã gia tăng đáng kể trong thời gian vừa qua. Trong đó, Việt Nam tiếp tục tăng tốc về số lượng và đứng thứ 2 trong số những Quốc gia có đơn xin thị thực EB5 nhiều nhất trên thế giới (sau Trung Quốc). Vị trí tiếp theo thuộc về Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Đài Loan. Thực trạng này đã phần nào cho thấy viễn cảnh về những hàng chờ visa rất dài đối với đương đơn đến từ các Quốc gia trên.

Sau đây là tóm tắt về những thông tin nổi bật trong Báo cáo của ông Oppenheim tại Hội thảo IIUSA về đầu tư EB5 hôm 23/4 vừa qua:

  • Thời gian xử lý đơn I-526 từ USCIS nhanh hơn. Cụ thể, Trung tâm Chiếu khán Visa (NVC) nhận được nhiều hơn 25% đơn xin visa đầu tư EB5 trong năm 2017/2018 so với 2016/2017. Điều này phản ánh NVC đã phần nào cải thiện được tốc độ xử lý đơn I-526 nhanh hơn so với trước đây. Thông tin này dường như là một tin tốt cho những ai đang đợi chờ để được cấp visa. Nhưng trên thực tế, sự gia tăng trong số lượng đơn ngụ ý về tình trạng tồn đọng hồ sơ trong tương lai. Và điều này đã trở thành thực tế sau khi bảng tin Visa tháng 5/2018 được công bố (Xem thêm bài viết: Thời gian được cấp visa diện EB5 bị lùi lại)
Trung tâm Chiếu khán Visa (NVC) nhận hơn 25% đơn xin visa đầu tư EB5 so với năm 2017
Trung tâm Chiếu khán Visa (NVC) nhận hơn 25% đơn xin visa đầu tư EB5 so với năm 2017
  • Các đương đơn có thể nhận được visa diện đầu tư EB5 từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) thông qua tiến trình Hợp thức lãnh sự (đối với người sống ngoài nước Mỹ) hoặc từ USCIS thông qua Điều chỉnh tình trạng cư trú (đối với người đang cư trú tại Mỹ). Trong lịch sử, hầu hết visa EB5 được cấp phát qua DOS, nhưng hiện tại, ngày càng có nhiều visa được cấp qua hình thức Điều chỉnh tình trạng: 991 visa được cấp trong năm tài chính FY2015, 1.442 trong FY2016, 1.676 trong FY2017. Riêng trong 6 tháng đầu năm tài chính 2018, đã có 952 visa EB5 được cấp. Điều này nhắc nhở nhà đầu tư và các cá nhân có quan tâm phải luôn theo dõi tình hình tại USCIS cũng như DOS khi theo dõi nhu cầu về số thị thực.
Quy trình xử lý đơn I-526 diện đầu tư EB5
Quy trình xử lý đơn I-526 diện đầu tư EB5
  • Bộ Ngoại giao cho biết có sự gia tăng đáng kể trong số lượng đơn xin visa EB5 đến từ những đương đơn bên ngoài Trung Quốc. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm tài chính 2018, Bộ Ngoại giao đã cấp phát 2.735 visa đầu tư EB5 đến các đối tượng ngoài Trung Quốc. Con số này thậm chí còn cao hơn so với cả năm trước đó. Sự tăng trưởng trong số lượng visa từ các Quốc gia khác trên thế giới (bên ngoài Trung Quốc) thực sự là tin xấu đối với Quốc gia này bởi lẽ lượng phân bổ visa hàng năm của đương đơn Trung Quốc phụ thuộc chủ yếu vào số lượng visa còn thừa từ thế giới. Theo dự đoán, hàng chờ visa cho các đương đơn Trung Quốc sẽ kéo dài 10 năm nếu nhận được 80% trong số visa còn thừa. Thế nhưng, thời gian sẽ tăng lên 15 năm nếu chỉ có 50% số visa còn thừa được dành cho Trung Quốc.
  • Với nhu cầu đang tăng mạnh; Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ là các Quốc gia tiếp theo chạm ngưỡng hạn ngạch visa. Vì vậy, các đơn xin visa đầu tư EB5 từ những nước này sẽ rơi vào tình trạng tồn đọng và thời gian giải quyết chắc chắn sẽ kéo dài hơn so với bình thường. Tình huống đó đưa các đương đơn đến từ 5 Quốc gia kể trên xếp vào hàng chờ, đằng sau hàng chờ của các đương đơn Trung Quốc. Hệ quả tất yếu theo sau là thời gian được cấp visa lại càng lâu hơn.
Việt Nam sẽ chạm ngưỡng hạn ngạch visa đầu tư EB5
Việt Nam sẽ chạm ngưỡng hạn ngạch visa đầu tư EB5

Trả lời trong phần Hỏi và Đáp tại Hội thảo, ông Oppenheim cho biết: thời gian chờ cấp visa đầu tư EB5 dành cho các đương đơn Trung Quốc sẽ kéo dài lên đến 15 năm, Việt Nam được dự đoán con số 6 năm, Ấn Độ 5 năm, Brazil và Hàn Quốc là 2 năm. Thời gian chờ có thể thay đổi cùng với nhu cầu đầu tư định cư Mỹ theo diện EB5 ở mỗi thời điểm và đây chỉ là những con số dự đoán. Điều đó có nghĩa, một khi nhu cầu EB5 giảm thì thời gian ước tính nhận được visa cho các nhà đầu tư cũng sẽ giảm xuống.

>> Xem thêm thông tin về: EB5 ở Việt Nam

Thời gian chờ nhận visa đầu tư EB5 của các đương đơn Trung Quốc lên đến 15 năm
Thời gian chờ nhận visa đầu tư EB5 của các đương đơn Trung Quốc lên đến 15 năm

Hãy cân nhắc bài học từ Trung Quốc, nước đứng đầu thế giới về số lượng đơn xin visa theo chương trình đầu tư EB5. Các đương đơn tại Quốc gia này với ngày ưu tiên trong năm 2014 đã bắt đầu được nhận visa từ tháng 9/2015, và hiện vẫn còn đang chờ nhận mãi đến cuối năm 2019. Vậy, điều gì sẽ xảy ra với các nhà đầu tư – người nộp đơn I-526 vào các năm 2015, 2016, 2017 và 2018? “Tháp đơn” không còn là cụm từ cường điệu mà đã đang là một thực tế đáng báo động tại Trung Quốc.
Vấn đề đối với các Quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Đài Loan không chỉ dừng lại ở việc thời gian nhận visa diện đầu tư EB5 sẽ bị kéo dài, mà còn đến từ áp lực xếp sau hàng chờ từ các đương đơn Trung Quốc. USCIS phân bổ visa theo nguyên tắc FIFO (First in/First out) dựa trên ngày ưu tiên – tức những đơn nào có ngày ưu tiên sớm hơn thì được giải quyết trước. Điều này có nghĩa, một khi hồ sơ từ Việt Nam bị tồn đọng, thì số đơn đang nằm trong hàng chờ của Việt Nam sẽ tiếp tục đợi cho đến khi “hàng chờ” từ Trung Quốc được giải quyết trước. Tương tự, Ấn Độ, Brazil và Đài Loan cũng phải chờ đợi visa (nếu còn thừa) sau khi phân bổ cho Trung Quốc và Việt Nam.

>> Tìm hiểu thêm về: Xu hướng đầu tư EB5

USCIS phân bổ visa đầu tư EB5 theo nguyên tắc FIFO
USCIS phân bổ visa đầu tư EB5 theo nguyên tắc FIFO

Với lượng đơn tăng gấp 3-4 lần so với các năm trước đó, viễn cảnh về những hàng chờ visa kéo dài trong thời gian khá lâu đang trở thành sự thật. Thời gian nhận visa EB5 sẽ càng lâu hơn nếu các Quốc gia khác chạm ngưỡng hạn ngạch visa được cấp phát mỗi năm. Do đó, các nhà đầu tư nếu có kế hoạch định cư Mỹ theo chương trình đầu tư EB5 cần chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ. Việc nộp đơn sớm sẽ giúp các đương đơn có được ngày ưu tiên sớm hơn. Vì thế, trường hợp của họ sẽ được giải quyết trước các hồ sơ khác trong “tháp hồ sơ” đang bị tồn đọng.

Đương đơn đầu tư EB5 Việt Nam có thể phải chờ đợi khá lâu để nhận được visa
Đương đơn đầu tư EB5 Việt Nam có thể phải chờ đợi khá lâu để nhận được visa

>> Tìm hiểu thêm thông tin về: Chương trình Visa EB5
Quý Nhà đầu tư nếu có quan tâm đến chương trình đầu tư định cư EB5, vui lòng liên hệ Interimm:

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ diện EB5

Hotline: 0931 830 838

Hoặc đặt lịch tư vấn: TẠI ĐÂY

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng