Cập nhật số lượng Visa Chương trình đầu tư EB5 6 tháng đầu năm 2018
Cập nhật số lượng Visa Chương trình đầu tư EB5 6 tháng đầu năm 2018

Theo Báo cáo của Ông Charlie Oppenheim, Trưởng Ban Kiểm soát Thị thực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, số lượng đơn xin visa diện đầu tư EB5 đã gia tăng đáng kể trong thời gian vừa qua. Trong đó, Việt Nam tiếp tục tăng tốc về số lượng và đứng thứ 2 trong số những Quốc gia có đơn xin thị thực EB5 nhiều nhất trên thế giới (sau Trung Quốc). Vị trí tiếp theo thuộc về Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Đài Loan. Thực trạng này đã phần nào cho thấy viễn cảnh về những hàng chờ visa rất dài đối với đương đơn đến từ các Quốc gia trên.

Sau đây là tóm tắt về những thông tin nổi bật trong Báo cáo của ông Oppenheim tại Hội thảo IIUSA về đầu tư EB5 hôm 23/4 vừa qua:

  • Thời gian xử lý đơn I-526 từ USCIS nhanh hơn. Cụ thể, Trung tâm Chiếu khán Visa (NVC) nhận được nhiều hơn 25% đơn xin visa đầu tư EB5 trong năm 2017/2018 so với 2016/2017. Điều này phản ánh NVC đã phần nào cải thiện được tốc độ xử lý đơn I-526 nhanh hơn so với trước đây. Thông tin này dường như là một tin tốt cho những ai đang đợi chờ để được cấp visa. Nhưng trên thực tế, sự gia tăng trong số lượng đơn ngụ ý về tình trạng tồn đọng hồ sơ trong tương lai. Và điều này đã trở thành thực tế sau khi bảng tin Visa tháng 5/2018 được công bố (Xem thêm bài viết: Thời gian được cấp visa diện EB5 bị lùi lại)
Trung tâm Chiếu khán Visa (NVC) nhận hơn 25% đơn xin visa đầu tư EB5 so với năm 2017
Trung tâm Chiếu khán Visa (NVC) nhận hơn 25% đơn xin visa đầu tư EB5 so với năm 2017
  • Các đương đơn có thể nhận được visa diện đầu tư EB5 từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) thông qua tiến trình Hợp thức lãnh sự (đối với người sống ngoài nước Mỹ) hoặc từ USCIS thông qua Điều chỉnh tình trạng cư trú (đối với người đang cư trú tại Mỹ). Trong lịch sử, hầu hết visa EB5 được cấp phát qua DOS, nhưng hiện tại, ngày càng có nhiều visa được cấp qua hình thức Điều chỉnh tình trạng: 991 visa được cấp trong năm tài chính FY2015, 1.442 trong FY2016, 1.676 trong FY2017. Riêng trong 6 tháng đầu năm tài chính 2018, đã có 952 visa EB5 được cấp. Điều này nhắc nhở nhà đầu tư và các cá nhân có quan tâm phải luôn theo dõi tình hình tại USCIS cũng như DOS khi theo dõi nhu cầu về số thị thực.
Quy trình xử lý đơn I-526 diện đầu tư EB5
Quy trình xử lý đơn I-526 diện đầu tư EB5
  • Bộ Ngoại giao cho biết có sự gia tăng đáng kể trong số lượng đơn xin visa EB5 đến từ những đương đơn bên ngoài Trung Quốc. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm tài chính 2018, Bộ Ngoại giao đã cấp phát 2.735 visa đầu tư EB5 đến các đối tượng ngoài Trung Quốc. Con số này thậm chí còn cao hơn so với cả năm trước đó. Sự tăng trưởng trong số lượng visa từ các Quốc gia khác trên thế giới (bên ngoài Trung Quốc) thực sự là tin xấu đối với Quốc gia này bởi lẽ lượng phân bổ visa hàng năm của đương đơn Trung Quốc phụ thuộc chủ yếu vào số lượng visa còn thừa từ thế giới. Theo dự đoán, hàng chờ visa cho các đương đơn Trung Quốc sẽ kéo dài 10 năm nếu nhận được 80% trong số visa còn thừa. Thế nhưng, thời gian sẽ tăng lên 15 năm nếu chỉ có 50% số visa còn thừa được dành cho Trung Quốc.
  • Với nhu cầu đang tăng mạnh; Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ là các Quốc gia tiếp theo chạm ngưỡng hạn ngạch visa. Vì vậy, các đơn xin visa đầu tư EB5 từ những nước này sẽ rơi vào tình trạng tồn đọng và thời gian giải quyết chắc chắn sẽ kéo dài hơn so với bình thường. Tình huống đó đưa các đương đơn đến từ 5 Quốc gia kể trên xếp vào hàng chờ, đằng sau hàng chờ của các đương đơn Trung Quốc. Hệ quả tất yếu theo sau là thời gian được cấp visa lại càng lâu hơn.
Việt Nam sẽ chạm ngưỡng hạn ngạch visa đầu tư EB5
Việt Nam sẽ chạm ngưỡng hạn ngạch visa đầu tư EB5

Trả lời trong phần Hỏi và Đáp tại Hội thảo, ông Oppenheim cho biết: thời gian chờ cấp visa đầu tư EB5 dành cho các đương đơn Trung Quốc sẽ kéo dài lên đến 15 năm, Việt Nam được dự đoán con số 6 năm, Ấn Độ 5 năm, Brazil và Hàn Quốc là 2 năm. Thời gian chờ có thể thay đổi cùng với nhu cầu đầu tư định cư Mỹ theo diện EB5 ở mỗi thời điểm và đây chỉ là những con số dự đoán. Điều đó có nghĩa, một khi nhu cầu EB5 giảm thì thời gian ước tính nhận được visa cho các nhà đầu tư cũng sẽ giảm xuống.

>> Xem thêm thông tin về: EB5 ở Việt Nam

Thời gian chờ nhận visa đầu tư EB5 của các đương đơn Trung Quốc lên đến 15 năm
Thời gian chờ nhận visa đầu tư EB5 của các đương đơn Trung Quốc lên đến 15 năm

Hãy cân nhắc bài học từ Trung Quốc, nước đứng đầu thế giới về số lượng đơn xin visa theo chương trình đầu tư EB5. Các đương đơn tại Quốc gia này với ngày ưu tiên trong năm 2014 đã bắt đầu được nhận visa từ tháng 9/2015, và hiện vẫn còn đang chờ nhận mãi đến cuối năm 2019. Vậy, điều gì sẽ xảy ra với các nhà đầu tư – người nộp đơn I-526 vào các năm 2015, 2016, 2017 và 2018? “Tháp đơn” không còn là cụm từ cường điệu mà đã đang là một thực tế đáng báo động tại Trung Quốc.
Vấn đề đối với các Quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Đài Loan không chỉ dừng lại ở việc thời gian nhận visa diện đầu tư EB5 sẽ bị kéo dài, mà còn đến từ áp lực xếp sau hàng chờ từ các đương đơn Trung Quốc. USCIS phân bổ visa theo nguyên tắc FIFO (First in/First out) dựa trên ngày ưu tiên – tức những đơn nào có ngày ưu tiên sớm hơn thì được giải quyết trước. Điều này có nghĩa, một khi hồ sơ từ Việt Nam bị tồn đọng, thì số đơn đang nằm trong hàng chờ của Việt Nam sẽ tiếp tục đợi cho đến khi “hàng chờ” từ Trung Quốc được giải quyết trước. Tương tự, Ấn Độ, Brazil và Đài Loan cũng phải chờ đợi visa (nếu còn thừa) sau khi phân bổ cho Trung Quốc và Việt Nam.

>> Tìm hiểu thêm về: Xu hướng đầu tư EB5

USCIS phân bổ visa đầu tư EB5 theo nguyên tắc FIFO
USCIS phân bổ visa đầu tư EB5 theo nguyên tắc FIFO

Với lượng đơn tăng gấp 3-4 lần so với các năm trước đó, viễn cảnh về những hàng chờ visa kéo dài trong thời gian khá lâu đang trở thành sự thật. Thời gian nhận visa EB5 sẽ càng lâu hơn nếu các Quốc gia khác chạm ngưỡng hạn ngạch visa được cấp phát mỗi năm. Do đó, các nhà đầu tư nếu có kế hoạch định cư Mỹ theo chương trình đầu tư EB5 cần chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ. Việc nộp đơn sớm sẽ giúp các đương đơn có được ngày ưu tiên sớm hơn. Vì thế, trường hợp của họ sẽ được giải quyết trước các hồ sơ khác trong “tháp hồ sơ” đang bị tồn đọng.

Đương đơn đầu tư EB5 Việt Nam có thể phải chờ đợi khá lâu để nhận được visa
Đương đơn đầu tư EB5 Việt Nam có thể phải chờ đợi khá lâu để nhận được visa

>> Tìm hiểu thêm thông tin về: Chương trình Visa EB5
Quý Nhà đầu tư nếu có quan tâm đến chương trình đầu tư định cư EB5, vui lòng liên hệ Interimm:

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ diện EB5

Hotline: 0931 830 838

Hoặc đặt lịch tư vấn: TẠI ĐÂY

Thẻ : đầu tư EB5 visa eb5

Các tin liên quan

Spiral-update-Aug-2023-Interimm
Cập nhật dự án EB-5 The Spiral Tháng 08/2023

Các cập nhật mới nhất về dự án EB-5 The Spiral: diện tích sử dụng

Dinh-cu-Tay-Ban-Nha-voi-Golden-Visa
Những lợi ích vàng khi định cư Tây Ban Nha mà chưa ai bật mí cho bạn

Tây Ban Nha là sự lựa chọn định cư của nhiều gia đình Việt yêu

OWS -EB5-Project-Interimm-4
Cập nhật mới nhất về dự án OWS cho các nhà đầu tư EB-5 Tháng 8/2023

Vừa qua Toà nhà One Willoughby Square (OWS) – dự án EB5 nhận được nhiều

Interimm-cap-nhat-cota-vera-Thang8-2023
Cập nhật mới nhất về dự án Cota Vera Tháng 08/2023

Các hình ảnh ghi cập nhật tại công trường cho thấy Cota Vera đan trong

Q&A du-an-eb5-moi
Q&A những điều cần biết về dự án EB5 và Trung tâm Vùng CanAm

Các dự án EB5 đóng vai trò quyết định trong sự thành công lấy thẻ

goi-y-linh-vuc-kinh-doanh-tai-uc-2023-2028
Gợi ý 10 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng tại Úc 5 năm tới

Những lĩnh vực kinh doanh tại Úc nào sẽ là xu hướng phát triển trong

Cap-nhat-golden-visa-bo-dao-nha
Cập nhật mới nhất về kết quả chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Theo thông tin từ trang Imidaily cập nhật về Golden Visa Bồ Đào Nha, tham gia

Interimm-chuyen-van-phong-2023
INTERIMM thông báo chuyển đổi văn phòng trụ sở chính

Công ty Cổ phần Interimm trân trọng thông báo đến Quý khách hàng và Đối

Dinh-cu-my-nen-chon-eb5-hay-L1
Định cư Mỹ theo diện doanh nhân nên chọn chương trình EB-5 hay L-1?

EB-5 hay L-1? Đâu là chương trình định cư Mỹ tối ưu nhất cho người

Tham-gia-va-nhan-uu-dai-hap-dan-tai-su-kien
Sự kiện định cư Mỹ | EB-5 vs L-1 | Chương trình nào lấy thẻ xanh nhanh?

Cơ hội gặp gỡ các chuyên gia và tìm hiểu thông tin về 2 chương