Cập nhật mới nhất về thời gian chờ cấp visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt
Cập nhật mới nhất về thời gian chờ cấp visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt

Sau khi hoàn thiện hồ sơ nộp cho Sở di trú Mỹ (USCIS) và nhận phê duyệt đơn I-526, nhà đầu tư sẽ bước vào giai đoạn chờ cấp visa EB-5. Vậy thời gian chờ cấp sẽ như thế nào và có thể thay đổi được không… Từ những thông tin thu thập được, Interimm sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thời gian chờ cấp visa EB-5 trong nội dung dưới đây.

Với visa EB-5, thời gian chờ sẽ phụ thuộc vào số lượng người nộp đơn đang trong danh sách đợi và số lượng hồ sơ được cấp. Tuy nhiên, mọi số liệu từ USCIS hay NVC (Trung tâm chiếu khán quốc gia) hay bất kỳ cơ quan liên quan nào đều không phải dễ dàng có được. Do đó với những thông tin thu thập được, nội dung trong bài viết này sẽ mang tính tham khảo, dành cho những nhà đầu tư muốn hiểu rõ hơn thời gian chờ cấp visa EB-5 cũng như giá trị chương trình EB-5 đem lại.

Mỗi năm chương trình EB-5 phân bố khoảng 10,000 visa, và số lượng này bao gồm cả đương đơn và những người phụ thuộc (vợ/chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi). Nhưng bản tin thị thực tháng 12/2019 đã có thông báo mới sẽ có 1,111 thị thực bổ sung cho diện EB-5 trong năm 2020, hạn mức sử dụng visa EB-5 của mỗi quốc gia sẽ là 778. Điều này đồng nghĩa, Việt Nam sẽ có thêm 78 thị thực EB-5 bổ sung trong năm 2020.

Hãy cùng xem xét các số liệu mới được USCIS công bố, và phân tích xem những con số này có ý nghĩa như thế nào. Số liệu sau được trích từ báo cáo tháng 10/2019 và 04/2020.

cap-nhat-moi-nhat-ve-thoi-gian-cho-cap-visa-eb-5-cho-nha-dau-tu-viet
Bản tin Visa Bulletin tháng 11/2019, Việt Nam đã có 491 nhà đầu tư được chấp thuận đơn I-526
cap-nhat-moi-nhat-ve-thoi-gian-cho-cap-visa-eb-5-cho-nha-dau-tu-viet
Bản tin Visa Bulletin tháng 04/2020, Việt Nam có 443 nhà đầu tư được chấp thuận đơn I-526

Đối với Việt Nam, trong tháng 10/2019, có 491 nhà đầu tư Việt Nam được chấp thuận đơn I-526 và ngày ưu tiên của họ gần hơn ngày 15/11/2016 (Ngày ưu tiên được xét duyệt trong Visa Bulletin tháng 11/2019). Còn trong tháng 04/2020, có 443 nhà đầu tư Việt Nam được chấp thuận đơn I-526 và ngày ưu tiên của họ gần hơn ngày 08/02/2017 (Ngày ưu tiên được xét duyệt trong Visa Bulletin tháng 04/2020).

Từ dữ liệu này cho thấy: Số người chờ cấp visa sẽ tăng lên bởi số lượng đơn I-526 mới được chấp thuận và ngược lại, số lượng chờ cấp visa sẽ giảm khi visa bulletin có sự thay đổi khiến cho số lượng visa khả dụng tăng lên. Tuy nhiên, hai yếu tố này gần như cân bằng từ 11/2019 đến 04/2020, vì thế thời gian chờ cấp visa EB-5 gần như không thay đổi.

Nếu so sánh với với Ấn Độ, ta có thể thấy trong tháng 04/2020, Ấn Độ chỉ có 51 hồ sơ được chấp thuận I-526 nhưng chưa nộp đơn xin visa, trong khi đó Việt Nam có đến 443 hồ sơ được chấp thuận. 51 đương đơn Ấn Độ và gia đình của họ đều nằm trong hạn mức cấp visa hàng năm của nước này và các hồ sơ này sẽ sớm được cấp visa hơn. Như vậy, 443 đương đơn Việt Nam sẽ cần nhiều hơn hạn mức visa dành cho một năm (con số này chưa bao gồm người phụ thuộc đi cùng với đương đơn), nên ngày ưu tiên trong visa bulletin sẽ tiếp tục quy định một ngày cụ thể.

Trong các báo cáo mới đây của USCIS cung cấp thêm số liệu về đương đơn được chấp thuận I-526 và vẫn đang chờ hạn mức visa. Tổng số hồ sơ nộp xin thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm) EB-5 bao gồm 2 phần: hồ sơ đang chờ xét đơn I-526 và hồ sơ đã được chấp thuận I-526 chờ được cấp visa. Do vậy, theo số liệu của USCIS, hàng chờ EB-5 tính đến tháng 04/2020 là khoảng 17,500 hồ sơ đang chờ xét đơn I-526 và 24,005 đơn I-526 đã được chấp thuận chờ được cấp visa. Số liệu này còn cần phải cộng thêm các thành viên phụ thuộc đi kèm trong hồ sơ.

Có thể thấy rằng, chương trình EB-5 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy thời gian chờ có thể làm các nhà đầu tư phân vân, nhưng từ góc nhìn của một đơn vị di trú, nếu các nhà đầu tư Việt đã sẵn sàng cho việc định cư Mỹ thông qua chương trình EB-5, thì cần bắt tay thực hiện ngay bây giờ. Đây vẫn là một lựa chọn tối ưu giúp cả gia đình nhận thẻ xanh Mỹ. Điều quan trọng chính là việc hoàn vốn sau đầu tư, trong thời gian đó nhà đầu tư cùng gia đình của mình đã có thể tận hưởng những quyền lợi như con cái được học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, an sinh xã hội, mở rộng kinh doanh,…

Nguồn Lucidtext

>>> Xem thêm: Cota Vera – Dự án EB-5 chất lượng cho các nhà đầu tư Việt lấy thẻ xanh

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng