Canada thông báo đóng cửa Chương trình đề cử tỉnh bang PEI
Canada thông báo đóng cửa Chương trình đề cử tỉnh bang PEI

Thông báo từ chính quyền tỉnh bang Đảo Prince Edward (PEI) sẽ không còn chấp nhận đơn từ những người nhập cư muốn thành lập một doanh nghiệp trên đảo này để đổi lấy tình trạng thường trú nhân.

Động thái này loại bỏ diện doanh nhân trong Chương trình đề cử tỉnh Bang (Provincial Nominee Program – PNP) vốn được khuyến khích tại PEI và hợp pháp tại hầu hết các khu vực trên khắp Canada.

“Chương trình đã không đáp ứng được kỳ vọng của người dân đảo, và nó cũng không đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền tỉnh bang”, Bộ Trưởng Phát Triển Kinh Tế và Du Lịch, ông Chris Palmer nói.

“Kể từ khi thành lập chính phủ vào năm 2015, chúng tôi cam kết kinh doanh theo những cách khác nhau và chúng tôi đã thực hiện các cam kết đó. Chúng tôi nhận thấy cần phải có giám sát chặt chẽ hơn các chương trình nhập cư và các công ty dịch vụ thay mặt cho những người mới đến nhập cư”. ông Palmer cho biết.

“Ngay cả khi những thay đổi này đang mang lại kết quả tốt hơn, rõ ràng là các mối quan ngại vẫn còn – đặc biệt đối với chương trình diện doanh nhân. Chúng tôi hiểu rõ những thắc mắc này và tin rằng đó là vì lợi ích tốt nhất của tỉnh bang của chúng tôi để loại bỏ hoàn toàn chương trình diện kinh doanh.”

chuong-trinh-dau-tu-dinh-cu-canada-tinh-bang-pei-interimm
“Chúng tôi nhận thấy cần phải có giám sát chặt chẽ hơn các chương trình nhập cư và các công ty dịch vụ thay mặt cho những người mới đến nhập cư” Bộ trưởng Palmer cho biết

Để cung cấp thông báo đầy đủ cho người nộp đơn và các đơn vị dịch vụ di trú, chính phủ sẽ có buổi rút thăm cuối cùng cho việc phát hành thư mời nộp hồ sơ định cư diện doanh nhân vào ngày 20 tháng 9 năm 2018 tới. Sẽ không quá 10 người nộp đơn được chọn, và sẽ không còn đơn nào được chấp nhận sau ngày này.

Doanh nhân không thật sự kinh doanh

 Theo chương trình vừa bị hủy bỏ, nhà đầu tư được đề cử thông qua diện doanh nghiệp đóng một khoản tiền gửi ký quỹ là 200.000 USD cho tỉnh bang (được hoàn lại). Trong số đó, 150.000 đô la là phần đảm bảo kinh doanh. Số tiền còn lại 50.000 đô la là phần đảm bảo cư trú.

Với thỏa thuận được ký, tỉnh bang sẽ chỉ định nhà đầu tư là thường trú nhân trước khi chuyển đến đảo và thành lập doanh nghiệp.

Tỉnh bang PEI nhận thấy rằng đa số các doanh nhân nhập cư nhưng lại không mở cửa kinh doanh. Thực tế, vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ cho biết họ đã không trả lại 18 triệu USD tiền kí gửi từ 177 doanh nhân nhập cư, với lý do những doanh nhân này chưa thật sự mở cửa kinh doanh.

Doanh nhân thực thụ vẫn có thể nộp đơn

Trong khi diện doanh nhân của chương trình PNP bị hủy bỏ, thì vẫn còn cơ hội cho những người nhập cư là doanh nhân thật sự muốn đến với PEI.

Chính quyền PEI sẽ tiếp tục chấp nhận đơn di trú của những người lao động đến tỉnh bang làm việc  trong khi các nhà tuyển dụng tại đây không thể tìm đủ nguồn nhân lực tại địa phương. Ngoài ra, tỉnh bang sẽ chấp nhận đơn từ các cá nhân đến và mở một doanh nghiệp nếu họ đáp ứng đủ các biện pháp kiểm tra chứng tỏ doanh nghiệp thành công và liên tục hoạt động ít nhất một năm. Sự khác biệt là các doanh nhân sẽ không được cấp thường trú ngay lập tức sau khi đóng một khoản tiền kí gửi, mà  phải chứng minh hoạt động kinh doanh một cách thành công và liên tục, sau đó họ mới được xem xét để cấp thường trú nhân.

“Chúng tôi phải đảm bảo rằng các chương trình của chúng tôi thực sự hiệu quả để mang lại lợi ích cho tỉnh bang của chúng tôi”, Bộ trưởng Palmer nói. “Rõ ràng là chính phủ kế nhiệm trước đây đã không thể làm giảm bớt lo ngại về diện doanh nhân. Quyết định này sẽ đảm bảo rằng các chương trình của chúng tôi đang làm việc vì lợi ích tốt nhất của người dân.”

chuong-trinh-dau-tu-canada-tinh-bang-pei-interimm
Tỉnh bang sẽ chấp nhận đơn từ các cá nhân đến và mở một doanh nghiệp nếu họ đáp ứng đủ các biện pháp kiểm tra chứng tỏ doanh nghiệp thành công và liên tục hoạt động ít nhất một năm

Đây có thể nói là một thông tin không vui và thực sự bất ngờ với những doanh nhân thực sự muốn kinh doanh và định cư tại Canada thông qua chương trình này. Điều này cũng cho thấy rằng việc lạm dụng chương trình đầu tư định cư, không tuân thủ theo các quy định, cam kết của chương trình đã làm cho cơ hội định cư của chính gia đình mình và nhiều người khác bị khép lại. Vậy nên, việc tìm hiểu đầy đủ thông tin, theo đúng các quy trình triển khai từ hồ sơ đến các cam kết kinh doanh phải xuất phát từ chính từng cá nhân, những nhà đầu tư, những doanh nhân đang tìm kiếm cơ hội định cư cho cả gia đình.

(Nguồn: Theo CBC News)

Interimm

Interimm được thành lập vào năm 2016 và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với triết lý “Mỗi khách hàng thành công là một giải pháp di trú toàn diện”, Interimm cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp di trú toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi khách hàng.

Các tin liên quan

điều kiện đi định cư mỹ
Cập nhật điều kiện định cư Mỹ theo các diện mới nhất năm 2024

Tổng hợp các điều kiện cho từng diện định cư Mỹ mới nhất hiện nay

đương đơn eb5 là gì
Đương đơn EB-5 là gì? Quyền lợi và trách nhiệm của đương đơn EB-5

Đương đơn EB-5 là nhà đầu tư EB-5 là người đứng chính trong bộ hồ

các loại visa đi định cư mỹ diện đầu tư
Các loại visa định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến nhất năm 2024

Cùng Interimm tìm hiểu chi tiết về các loại visa định cư Mỹ diện đầu

có các loại visa định cư mỹ nào
Phân biệt các loại visa định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Tìm­­ hiểu các loại visa định cư Mỹ phổ biến và điều kiện để được

tài khoản bảo chứng escrow eb5
Vai trò của tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 và câu hỏi thường gặp

Tài khoản bảo chứng Escrow EB-5 là tài khoản treo ba bên do các bên

kinh nghiệm khám sức khỏe định cư mỹ
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe để định cư Mỹ: hồ sơ, chi phí và quy trình

Chia sẻ kinh nghiệm và những địa điểm được chỉ định để đi khám sức

hướng dẫn kiểm tra hồ sơ định cư mỹ
7 cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu trạng thái hồ sơ định cư Mỹ Để định cư

kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ, cách đặt lịch phỏng vấn, quy trình

đầu tư định cư mỹ có nên không
Có nên đi định cư Mỹ không? Có những lợi ích và khó khăn gì

Có nên định cư mỹ không? Tình hình định cư Mỹ hiện nay và những

thoi gian xet duyet eb5
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu để lấy được thẻ xanh

Thời gian trung bình xử lý hồ sơ EB-5 hiện nay là khoảng 55.5 tháng