Tổng hợp các loại visa định cư Úc cho bạn lựa chọn
Tổng hợp các loại visa định cư Úc cho bạn lựa chọn

Với nền văn hóa lâu đời cùng chất lượng cuộc sống luôn được nâng cao, Úc đã thu hút rất nhiều người đến học tập, sinh sống và làm việc. Theo đó, đất nước này cũng triển khai nhiều nhiều loại visa định cư cho cư dân trên khắp thế giới. Dưới đây là tổng hợp các loại visa định cư Úc cho bạn lựa chọn, tham khảo.

Các loại visa định cư Úc 1

Visa định cư Úc cấp cho 3 diện chính: diện tay nghề; diện đầu tư kinh doanh và diện bảo lãnh.

Visa định cư Úc diện tay nghề

Để được cấp Visa diện tay nghề, ngành nghề của bạn phải thuộc một trong hai danh sách tay nghề định cư tại Úc là Danh sách ngành nghề định cư ngắn hạn Short-term Skilled Occupation List (STSOL) và Danh sách ngành nghề định cư trung và dài hạn Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL). Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phổ biến là Visa 189, Visa 190 và Visa 489.

  • Visa 189 là loại visa bạn không cần phải xin bảo lãnh của người thân hoặc tiểu bang và cũng không bị giới hạn phải sống, làm việc, học tập ở bất kì tiểu bang nào. Tuy nhiên, để xin được Visa 189 rất khó vì phải cạnh tranh với tất cả các hồ sơ cùng loại đến từ các nước khác trên thế giới theo nguyên tắc điểm cao hơn sẽ được ưu tiên hơn.
  • Visa 190 áp dụng cho những người được bảo lãnh bởi chính phủ của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ sinh sống và làm việc tại Úc như một thường trú nhân. Visa 190 có ưu điểm là rút ngắn thời gian chờ đợi, bạn không cần cạnh tranh quá gay gắt với các hồ sơ cùng loại.
  • Visa 489 là một loại thị thực tạm thời cho phép bạn sống và làm việc tại một vùng nhất định của Úc lên tới 4 năm. Tương tự với Visa 190, quá trình cạnh tranh xin Visa 489 không gay gắt và bạn cũng không cần chờ đợi quá lâu.

>> Xem thêm: Thang điểm định cư Úc

Visa định cư Úc diện đầu tư kinh doanh

Visa định cư Úc diện đầu tư kinh doanh không chỉ cho phép doanh nhân phát triển doanh nghiệp trên lãnh thổ Úc mà còn được hưởng các quyền tự do di chuyển trong lãnh thổ và xuất nhập cảnh ra vào nước Úc, được hưởng chế độ phúc lợi xã hội của Úc. Có 02 loại Visa phổ biến trong các loại Visa định cư Úc diện đầu tư kinh doanh là Visa 132 và Visa 188.

Các loại visa định cư Úc 3

Visa 132

Visa 132 là visa thường trú đặc biệt này được duyệt cho những doanh nhân tài năng và có sự thành công đáng kể trong sự nghiệp quản trị và kinh doanh của mình. Visa 132 bao gồm 2 diện: Diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History stream – Visa 132A); Diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur stream – Visa 132B).

  • Visa 132A là chủ sở hữu doanh nghiệp hay đồng sở hữu doanh nghiệp có năng lực cao, mong muốn kinh doanh và phát triển kinh doanh tại Úc và đáp ứng đủ các điều kiện: Dưới 55 tuổi; có tỉnh bang bảo lãnh, tiến cử; tổng tài sản doanh nghiệp và tài sản cá nhân hợp pháp đạt 1.5 triệu AUD và có thể chuyển sang Úc trong 2 năm sau khi được cấp visa; vốn chủ sở hữu trong các công ty đạt tối thiểu 400.000 AUD trong 2 trên 4 năm tài chính gần nhất ngay trước khi nhận được thư mời nộp visa và nếu doanh nghiệp đã công khai niêm yết thì cổ phần đạt tối thiểu 10%.
  • Visa 132B dành cho các thành viên của Hiệp hội Vốn đầu tư mạo hiểm Úc AVCAL. Visa 132B chỉ cấp khi bạn có đầy đủ các điều kiện: Được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc; đương đơn và tất cả thành viên gia đình của đương đơn phải đạt những điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp; phải nhận được tối thiểu 1 triệu AUD từ công ty quỹ đầu tư mạo hiểm ở Úc mà công ty này phải là thành viên của AVCAL và có hợp đồng chính thức với công ty quỹ đầu tư mạo hiểm.

Người được cấp Visa 132 có các quyền lợi sau: Được cấp thường trú nhân ngay lập tức cho cả gia đình (vợ/chồng, con); chăm sóc y tế miễn phí; Con cái được học hành miễn phí lớp 1-12​; Học phí ưu đãi như công dân Úc ở bậc Cao Đẳng, Đại Học, Cao Học; Được quyền hưởng trợ cấp từ chính phủ Úc; Tự do học tập, làm việc, kinh doanh tại Úc; Được quyền bảo lãnh người thân sang Úc; Quyền du lịch 05 năm từ ngày visa được cấp.

Visa 188

Visa 188 tạo cơ hội cho nhà đầu tư cùng gia đình được kinh doanh và đóng góp cho kinh tế tỉnh bang, được hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, và an sinh xã hội của Úc. Visa 188 có các diện: Visa 188A, Visa 188B, Visa 188C và Visa 188C*.

  • Visa 188A dành cho các chủ doanh nghiệp khá thành công, các cổ đông có cổ phần đáng kể trong công ty hoặc vợ/chồng có tổng tài sản đạt tối thiểu 800.000 AUD. Đương đơn phải dưới 55 tuổi, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm di trú.
  • Visa 188B dành cho cá nhân kinh doanh có khả năng tài chính tốt muốn đầu tư vào trái phiếu chính phủ Úc. Đương đơn phải đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc, và duy trì khoản đầu tư tối thiểu 4 năm.
  • Visa 188C được áp dụng cho các nhà đầu tư tài chính lớn, có tổng tài sản ròng hợp pháp tối thiểu 5.000.000 AUD và có thể sử dụng để đầu tư vào loại hình đầu tư được chấp thuận. Đương đơn được đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm Úc hoặc quỹ đầu tư phát triển tư nhân, công ty niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Visa 188 cho phép nhà đầu tư được hưởng các quyền lợi: phát triển mở rộng doanh nghiệp tại Úc; nhập quốc tịch cho cả gia đình; bảo lãnh người thân sau khi định cư; đi và về Việt Nam bất cứ lúc nào; cơ hội được hưởng các phúc lợi của chính phủ Úc.

>> Xem thêm: Các cách xin định cư Úc

Visa định cư Úc diện bảo lãnh

Visa định cư Úc diện bảo lãnh áp dụng cho các công dân Úc hoặc thường trú nhân muốn bảo lãnh vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn, cha mẹ, con cái và người thân khác sống, học tập hoặc làm việc. Visa định cư diện bảo lãnh có các diện sau: Bảo lãnh con cái, Bảo lãnh cha mẹ, Bảo lãnh hôn phối.

Các loại visa định cư Úc 2

Nếu cha mẹ thường trú hoặc là công dân Úc, cha mẹ có quyền bảo lãnh con cái của mình sang Úc sinh sống theo các diện: Visa 101 dành cho những đương đơn dưới 25 tuổi, con đẻ, con nuôi hoặc là con của vợ/ chồng trước hiện đang sống phụ thuộc vào cha mẹ; Visa 117 bảo lãnh trẻ mồ côi có người thân duy nhất đang sống ở Úc và Visa 102 bảo lãnh cho con nuôi dưới 18 tuổi của công dân Úc.

Đối với đương đơn là cha mẹ của công dân Úc hoặc thường trú tại Úc sẽ được cấp 3 diện Visa: Visa 103 dành cho người nộp đơn có con ruột, con nuôi hoặc con của vợ/chồng trước đang sinh sống tại Úc; Visa 143 tương tự 103 với mức phí đóng cao hơn; Visa 173 dành cho những đương đơn có con ruột, con nuôi hoặc con của vợ/ chồng trước có thời hạn 02 năm.

Người có quốc tịch Úc hoặc có visa thường trú ở Úc có quyền được bảo lãnh người phối ngẫu sang Úc định cư – có thể là vợ, chồng, hoặc có quan hệ hôn nhân thực tế theo các diện: Visa 309 và Visa 100 có thời hạn 02 năm; Visa 300 bảo lãnh hôn thê hoặc hôn phu, loại visa này dành cho những người chuẩn bị kết hôn với thời hạn 09 tháng; Visa 310 và 110 cấp cho các cặp vợ chồng đồng tính có thời hạn 02 năm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại visa định cư Úc cho các bạn có nhu cầu tham khảo. Việc lựa chọn diện định cư sẽ tùy thuộc từng trường hợp khách hàng, bên cạnh đó phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục giấy tờ hợp lệ, bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để tăng cơ hội nhận visa nhanh chóng. Interimm là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada và các nước Châu Âu. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn chuyên sâu diện Đầu tư định cư Úc, các bạn hãy liên hệ với Interimm ngay hôm nay.

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu

Hotline: 0931 830 838 –  0901 329 729

Interimm Việt Nam –  P.705, Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM

Thẻ : Định cư Úc

Các tin liên quan

Uc, Visa 188
Úc ra mắt “thị thực vàng” mới thu hút nhân tài đặc biệt

Chính phủ Úc sẽ giới thiệu một loại thị thực mới nhằm thu hút những

Uc Visa 188
Kế hoạch nhập cư Úc & những thay đổi quan trọng năm 2024 – 2025

Úc công bố hạn ngạch nhập cư kèm các chính sách thay đổi lớn trong

visa eb5, eb5, uscis
Tại sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

Mỹ từ lâu luôn được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

visa eb5, eb5, uscis
Sở di trú Mỹ tăng thời hạn giấy phép lao động lên 5 năm

Giấy phép lao động (EAD) – Employment Authorization Document là một tài liệu pháp lý

visa eb5, eb5, uscis
Năng suất thụ lý I-526 tăng đáng kể theo báo thống kê lượng đơn EB-5 quý 1/2024

Chương trình EB-5 đang ngày nhận nhiều tích cực và ưu ái từ Sở Di

Châu Á chiếm 90% visa EB-5 năm 2023 – Việt Nam xếp hạng thứ 3

Dữ liệu mới nhất từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USCIS cho thấy EB5

Mỹ – Thị trường kinh tế thống trị của sự giàu có và xa xỉ

Thông tin cập nhật theo Inside Wealth của CNBC – một bản tin hàng tuần

[Úc] Cập nhật thị thực đầu tư năm 2024

Đánh giá về thị thực đầu tư năm 2024 Đánh giá thị thực đầu tư

[Hot] Tây Ban Nha sẽ chấm dứt Golden Visa trong thời gian tới

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha sẽ hủy bỏ