Các chính sách di trú mới nhất trong mùa dịch Covid-19 dành cho người nhập cư Bồ Đào Nha
Các chính sách di trú mới nhất trong mùa dịch Covid-19 dành cho người nhập cư Bồ Đào Nha

Trước tình trạng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nhiều lĩnh vực khác nhau, Chính phủ Bồ Đào Nha đã đề ra các chính sách, cũng như biện pháp hợp pháp hóa tình trạng cư trú dành cho người nước ngoài tại Bồ Đào Nha và cho triển khai ngay nhằm hướng đến việc bảo vệ quyền lợi cho những người nhập cư này.

Những người nước ngoài nhập cư có hồ sơ đang chờ xử lý tại các Cơ quan di trú Bồ Đào Nha(SEF) sẽ được xem xét và hợp pháp hóa tình trạng cư trú tại Bồ Đào Nha, nhằm tạo điều kiện để người nhập cư có thể sử dụng các quyền lợi như một công dân Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, việc xác nhận tình trạng cư trú hợp pháp này không được xem là cấp giấy phép cư trú. Giải pháp này chỉ nhằm bảo đảm tạm thời quyền lợi của đương đơn đã nộp hồ sơ giấy phép cư trú và đang chờ các Cơ quan di trú Bồ Đào Nha xử lý. Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha đã thông qua chính sách này và có hiệu lực từ ngày công bố tình trạng khẩn cấp, cụ thể từ 18/03/2020.

Vì vậy, các hồ sơ đương đơn cùng các giấy tờ chứng minh đi kèm vẫn phải trải qua đúng quá trình xét duyệt, và tùy tình huống sẽ được chấp thuận hoặc bị từ chối cấp giấy phép cư trú chính thức.

cac-chinh-sach-di-tru-moi-nhat-trong-mua-dich-covid-19-danh-cho-nguoi-nhap-cu-bo-dao-nha
Người nước ngoài nhập cư có hồ sơ đang chờ xử lý tại các Cơ quan di trú Bồ Đào Nha(SEF) sẽ được xem xét và hợp pháp hóa tình trạng cư trú, để có thể sử dụng các quyền lợi như một công dân Bồ Đào Nha.

Để xác nhận tính hợp pháp cư trú tại Bồ Đào Nha, đương đơn cần nộp cho các cơ quan hành chính liên quan di trú những giấy tờ:

  • Trường hợp gửi yêu cầu theo điều 88, 89 và 90-A của Luật kiều dân: Bản sao thư bày tỏ nguyện vọng/yêu cầu được cấp và công bố trên hệ thống của Cơ quan di trú;
  • Trường hợp còn lại đang chờ Cơ quan di trú xử lý, cụ thể là cấp hoặc gia hạn giấy phép cư trú theo chế độ chung hoặc chế độ đặc biệt: Bản sao tài liệu chứng minh lịch hẹn tại văn phòng Cơ quan di trú hoặc biên nhận được cấp khi nộp hồ sơ.

Quyền lợi khi được xác nhận tình trạng cư trú hợp pháp như sau:

  • Nhận mã số dịch vụ y tế quốc gia và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở, cơ quan y tế công thuộc hệ thống dịch vụ y tế quốc gia;
  • Hưởng trợ cấp an sinh xã hội như trợ cấp thất nghiệp, bệnh tật, trợ cấp nuôi con nhỏ;
  • Ký kết hợp đồng thuê nhà để đảm bảo ổn định chỗ ở lâu dài tại Bồ Đào Nha;
  • Ký kết hợp đồng lao động với các chủ lao động và đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội Bồ Đào Nha;
  • Mở tài khoản ngân hàng tại Bồ Đào Nha;
  • Sử dụng hợp pháp các dịch vụ công cộng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày như gas, điện, nước, mạng internet,…

Lịch hẹn lấy sinh trắc học tại Bồ Đào Nha được dời lại, và không lên lịch cho bất kỳ cuộc hẹn nào trong giai đoạn này cho đến ngày 01/07/2020. Tùy vào quyết định của các giám đốc khu vực của Cơ quan di trú, cơ quan xem xét sẽ mức độ cấp thiết để lên lịch hẹn khẩn cấp hay không.

Chương trình Golden Visa dành cho người nước ngoài có mong muốn nhập cư Bồ Đào Nha vẫn hoạt động trực tuyến (trên online), và vẫn có thể nộp hồ sơ Golden Visa trong giai đoạn này. Cơ quan di trú vẫn tiếp tục xem xét hồ sơ cùng giấy tờ chứng minh gửi kèm dù tạm thời đóng cửa để giảm tiếp xúc trực tiếp tránh lây lan dịch bệnh. Cần lưu ý, nếu hồ sơ có được xét duyệt sơ bộ trước đó thì việc đặt lịch lấy sinh trắc học vẫn sẽ diễn ra từ ngày 01/07/2020.

Để gia hạn giấy phép định cư Golden Visa Bồ Đào Nha, đương đơn phải tuân thủ điều kiện thời gian ở tối thiểu 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong các giai đoạn tiếp theo (mỗi giai đoạn kéo dài 2 năm). Các chính sách về giấy phép định cư cho phép đương đơn chứng minh việc vắng mặt tại Bồ Đào Nha vì nguyên nhân bất khả kháng (trường hợp chứng minh được tính bất khả kháng đó), do đó trường hợp này có thể áp dụng để gia hạn Golden Visa.

Các chính sách đặc biệt này đưa ra nhằm để đối phó với việc lây lan của Covid-19 trên toàn cầu, đây sẽ là giải pháp tốt nhất cho tình hình hiện tại.

Nếu giấy phép định cư hết hạn trước ngày 30/06/2020, đương đơn cũng không cần quá lo lắng vì giấy phép cư trú có thể được gia hạn đến 6 tháng từ ngày hết hạn, và các quyền cư trú vẫn có giá trị trong giai đoạn 6 tháng này dù ảnh hưởng của Covid-19 có thể kéo dài hơn dự tính, theo điều 63 Nghị Định số 84/2007 ngày 5/11.

Có thể nói đây là tin vui rất đúng lúc dành cho các cư dân nước ngoài nhập cư tại Bồ Đào Nha, đặc biệt là người nhập cư thông qua chương trình Golden Visa. Interimm sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất từ Sở Di Trú Bồ Đào Nha(SEF) và gửi đến quý nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo Sở Di Trú Bồ Đào Nha(SEF)

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu 
Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
https://www.interimm.vn/
0901 329 729 – 0931 830 838

Thẻ : chương trinh Golden Visa covid-19 định cư bồ đào nha

Các tin liên quan

[News] Kỷ lục 844 visa EB-5 được cấp tại Việt Nam trong một tháng

Kỷ lục mới với con số visa ấn tượng của visa EB-5 được cấp cho

chrismast in portugal
Khám phá lễ giáng sinh được tổ chức trên thế giới

Lễ Giáng sinh được tổ chức như thế nào trên thế giới. Cùng khám phá

Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư Canada giai đoạn 2024 – 2026

Thông tin công bố chính thức từ Bộ di trú Canada (IRCC) về Kế hoạch

Điểm qua những con số đáng chú ý của chương trình EB-5 (2023)

Cập nhật những điểm “sáng quan trọng” của chương trình EB-5 tính đến tháng 11/2023

le phi eb5
Tìm hiểu các chi phí cần có của chương trình EB-5

Xem xét cẩn thận tất cả chi phí cơ bản và cần thiết là điều

Golden visa bo dao nha
Golden Visa Bồ Đào Nha & Những câu hỏi sau luật mới 2023

Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình cư trú đầu tư dành cho các

eb5 visa, thi thuc eb5
5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5

Liên tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư định cư Mỹ, visa

du an eb5
Dự án EB-5 “Bellwether District” tổ chức lễ khởi công tại Philadelphia

Khởi đầu cho một bước tiến mới trong việc cải tạo khu lọc dầu cũ

visa eb5
Số lượng visa EB-5 khởi sắc trong năm 2024

Dự kiến là một năm tài chính đầy thuận lợi, năm 2024 được các chuyên